วิธีลดรอบอกผู้ชาย อกแมน ไร้ไขมันส่วนเกิน!

วิธีลดรอบอกผู้ชาย

ผู้ชายหน้าอกใหญ่ หรือมีเต้านมยื่นที่มีลักษณะคล้ายหน้าอกของผู้หญิง ปัญหานี้สร้างความหนักใจให้กับหนุ่ม ๆ ไม่น้อยเลยนะครับ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วมักจะส่งผลในแง่ของการใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงการแต่งตัว อย่างบางคนไม่ค่อยกล้าถอดเสื้อเล่นกีฬา หรือแม้แต่ไม่กล้าใส่เสื้อยืดและเสื้อเชิ้ตแนบเนื้อ ทำให้ในปัจจุบัน มีคนไข้ที่ให้ความสนใจมาปรึกษาหมอจำนวนมากเช่นเดียวกัน วันนี้ใครที่กำลังหาวิธีลดรอบอกผู้ชายอยู่ ต้องติดตามบทความนี้เลยครับ เพราะหมอมีวิธีลดอกผู้ชายหลากหลายเทคนิค ทั้งที่เป็นวิธีลดขนาดหน้าอก ผู้ชายที่แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ตรงสาเหตุครับ—หมอนิว ศัลยแพทย์เฉพาะทาง Amara Clinic

ผู้ชายบางคนมีเต้านมใหญ่คล้ายกับผู้หญิง หรือทางการแพทย์เรียกว่า ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย (gynecomastia) อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งในแต่ละรายที่มีรอบอกใหญ่ มีเต้านมใหญ่ ต่างก็เกิดจากสาเหตุที่ต่างกัน โดยทั่วไปแล้ว ภาวะเต้านมโตในผู้ชายจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท เดี๋ยวเรามาเช็คกกันครับว่า ลักษณะรอบอกใหญ่หรือเต้านมใหญ่ที่ตัวเองเป็นอยู่ เข้าข่ายภาวะเต้านมโตในผู้ชายประเภทไหน และเกิดจากอะไร

Pseudo-gynecomastia

เต้านมโตในผู้ชายชนิดแรกคือ Pseudo-gynecomastia เป็นลักษณะเต้านมโตที่เกิดจากไขมันสะสม ซึ่งแน่นอนว่าเกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ร่วมกับมีฮอร์โมนเพศหญิงเพิ่มขึ้น ทำให้ฮอร์โมนเพศไม่สมดุล ก็เลยยิ่งทำให้มีไขมันสะสมได้ง่ายยิ่งขึ้น และโดยส่วนมากแล้วก็มักจะพบภาวะเต้านมโตที่เกิดจากไขมันในเคสที่น้ำหนักตัวมาก หรือเป็นโรคอ้วนนั่นเองครับ ในเคสแบบนี้ จะมีลักษณะเต้านมใหญ่ทั้งเต้า จับแล้วนิ่ม ๆ

ตัวอย่าง เต้านมโตจากไขมันสะสม

ขอบคุณภาพประกอบจาก : estethica-eu.com

Gynecomastia

ต่อมาเป็นประเภท Gynecomastia เป็นภาวะเต้านมโตที่เกิดจากต่อมน้ำนมโตผิดปกติ ซึ่งมักพบได้ในคนที่ใช้ยากระตุ้นกล้ามเนื้อ หรือยาฮอร์โมนเร่งกล้าม รวมไปถึงคนที่มีประวัติการเทคฮอร์โมนเพศหญิง โดยเมื่อฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง มีฮอร์โมนเพศหญิงมากกว่าปกติ ก็จะส่งผลให้ต่อมน้ำนมเติบโตและขยายตัว จนเกิดเป็นเนื้อเยื่อเต้านมส่วนเกินที่มีลักษณะคล้ายกับเต้านมผู้หญิง มีนมแหลมยื่นออกมา เหมือนมีก้อนกระจุกที่บริเวณหัวนมนั่นเองครับ

ตัดหน้าอกชาย

ตัวอย่าง เต้านมโตจากต่อมน้ำนมโตผิดปกติ

ขอบคุณภาพประกอบจาก : estethica-eu.com

True Gynecomastia

ประเภทสุดท้ายคือ True Gynecomastia ซึ่งเป็นภาวะเต้านมโตที่เกิดจากไขมันสะสมร่วมกับมีต่อมน้ำนมโตผิดปกติ และยังเป็นประเภทที่พบได้มากที่สุดครับ โดยลักษณะเต้านมประเภทนี้จะใหญ่ทั้งเต้า มีความนูนออกมา และมีนมแหลม เมื่อจับแล้วจะรู้สึกว่าเต้านมนิ่ม ๆ และก็รู้สึกว่ามีก้อนอยู่ด้วย ซึ่งสามารถพบได้ในคนไข้ที่มีน้ำหนักตัวมากเช่นกัน และถึงแม้ว่าบางคนจะเคยลดน้ำหนักแล้ว แต่ก็ยังเห็นเป็นเต้านมใหญ่ชัดเจนอยู่ เวลาจับคลำแล้วรู้สึกนิ่มและเป็นก้อนครับ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ภาวะเต้านมโตผิดปกติ ได้ที่ Gynecomastia คืออะไร?

แต่หากยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเข้าข่ายมีภาวะเต้านมโตชนิดใดอยู่ ยังไงหมอก็แนะนำให้เข้ามาตรวจเช็คที่ Amara Clinic ก่อนได้เลยครับ หรือสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE : @amarasurgery ครับ

วิธีลดรอบอกผู้ชายด้วยเทคนิคทางการแพทย์

คนไข้หลายคนที่มีปัญหาเต้านมโตผิดปกติ เคยใช้วิธีลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร รวมถึงการออกกำลังกายมาแล้ว แต่เห็นผลลัพธ์ที่ไม่ดีเท่าที่ควร หรือบางรายไม่อยากเสียเวลาลดรอบอก หรือลดขนาดหน้าอก ผู้ชายด้วยวิธีธรรมชาติเหล่านี้ การที่หันมาใช้วิธีลดรอบอกผู้ชายด้วยการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ผู้ชาย ก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ตัวหมอเองแนะนำ เพราะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นด้วยสาเหตุของไขมัน, ต่อมน้ำนมโตผิดปกติ หรือทั้ง 2 สาเหตุ ก็สามารถรักษาได้แน่นอนครับ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็คุ้มค่า ทำแล้วเห็นผลทันที ไม่ต้องรอนาน และที่สำคัญเลยคือ การผ่าตัดลดรอบอกผู้ชาย ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด เปิดแผลเล็กเพียงไม่กี่ซม. ทำเสร็จกลับบ้านได้เลย วันรุ่งขึ้นก็สามารถกลับไปทำงานได้ตามปกติเลยครับ

เดี๋ยวเรามาดูกันครับว่า วิธีลดรอบอกผู้ชายมีกี่เทคนิค และแต่ละวิธีเหมาะกับเคสไหนบ้างครับ

ดูดไขมันหน้าอก

ดูดไขมันหน้าอก เป็นวิธีลดไขมันรอบอกที่เหมาะในเคสภาวะหน้าอกใหญ่จากไขมันส่วนเกินครับ ซึ่งเครื่องดูดไขมันชนิดที่เหมาะกับการดูดไขมันหน้าอก จะเป็นเครื่องที่ใช้พลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์เป็นตัวให้ความร้อน ซึ่งที่ Amara Clinic เราจะใช้เครื่องรุ่นใหม่จากอเมริกา หรือ Vaser Smooth 2.2 ที่ให้พลังงานสูงกว่าเครื่องทั่วไป ช่วยสลายไขมันที่เกาะตัวกันหนาแน่น หรือบริเวณที่มีพังผืดเยอะ ซึ่งเหมาะกับการนำมาใช้ดูดไขมันหน้าอก และยังช่วยทุ่นแรงหมอ เนื่องจากตัวเครื่องจะสลายไขมันได้เร็ว ทำให้ใช้เวลาในการดูไขมันเพียงไม่นานเลยครับ

ตัดหน้าอกชาย

สำหรับการเปิดแผลดูดไขมันจะอยู่บริเวณด้านข้างของเต้านม (ฐานเต้านม) ซึ่งแผลมีขนาดเล็กมาก ๆ เพียง 3-4 เซนติเมตร และเปิดเพียง 2 ตำแหน่งเท่านั้นครับ รวมไปถึงมีการใส่สารน้ำ Tumescent (สารน้ำที่ประกอบไปด้วยน้ำเกลือ ยาชา และอะดรีนาลีน) เพื่อลดความเจ็บและทำให้ดูดไขมันง่ายขึ้นครับ

ผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ผู้ชาย

วิธีลดรอบอกผู้ชายเทคนิคต่อมา คือ การผ่าตัดลดขนาดหน้าอก หรือตัดหน้าอก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเต้านมโตที่เกิดจากต่อมน้ำนมเจริญเติบโตผิดปกติ โดยจะต้องมีการผ่าตัดนำเนื้อเยื่อเต้านมส่วนเกินออก (ไม่สามารถใช้การดูดไขมันออก) ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่ใช้เวลาไม่นานเลยครับ โดยส่วนใหญ่จะไม่เกิน 1 ชั่วโมงเท่านั้น และเปิดแผลเล็ก ๆ ที่บริเวณปานนมเพียง 1-2 เซนติเมตร 

ตัดหน้าอก

ศัลยแพทย์กำลังผ่าตัดหน้าอก

ตัวอย่าง ก้อนเนื้อเยื่อเต้านม (ข้างซ้าย-ข้างขวา)

สำหรับใครที่กังวลว่าแผลผ่าตัดจะเห็นชัด หมอตอบให้สบายใจได้เลยครับว่า เราใช้เทคนิคเย็บซ่อนแผลที่บริเวณปานนม เมื่อแผลหายสนิท สีผิวที่แผลจะกลืนไปกับสีผิวที่ปานนม ซึ่งแทบจะมองไม่เห็นแผลเป็นเลย หมดกังวลเรื่องรอยแผลเป็น และสามารถถอดเสื้อได้อย่างมั่นใจแน่นอนครับ

ดูดไขมันร่วมกับผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ผู้ชาย

ในเคสที่พบบ่อยมากที่สุด คงหนีไม่พ้นเคสหน้าอกใหญ่ที่เกิดจากทั้งไขมันร่วมกับมีต่อมน้ำนมโตผิดปกติครับ ซึ่งวิธีลดรอบอกผู้ชายที่เหมาะที่สุดคือ การดูดไขมันหน้าอก เพื่อกำจัดไขมันส่วนเกิน และการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกไปพร้อม ๆ กัน โดยการเปิดแผลทั้งรอบปานนมและข้าง ๆ เต้านม ซึ่งจะใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 1-2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับความยาก-ง่ายของแต่ละเคส)

ผลลัพธ์หลังลดรอบอกผู้ชาย

หลังการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกผู้ชาย หน้าอกจะแบนราบลงทันที เป็นการรักษาที่ให้ผลลัพธ์จริง แก้ปัญหาได้ครอบคลุมและตรงจุด ใช้เวลาเพียงนาน ข้อดีมีมากตั้งแต่แผลขนาดเล็ก ไม่ใช่การผ่าตัดใหญ่ ไม่จำเป็นต้องนอนพักฟื้นที่คลินิก รวมถึงใช้เวลาในการพักฟื้นไม่นาน ในบางรายสามารถไปทำงานได้เลยในวันรุ่งขึ้นครับ หากเปรียบเทียบกับการลดรอบอกด้วยวิธีธรรมชาติ อย่างการออกกำลังกาย การใช้วิธีลดรอบอกผู้ชายด้วยการผ่าตัดและการดูดไขมันนับว่าเป็นวิธีที่เห็นผลได้จริง เหมาะกับคนที่เคยออกกำลังกายหรือใช้วิธีอื่น ๆ มาแล้วไม่เห็นผล หรือเห็นผลที่ช้ามากครับ

รีวิว ตัดหน้าอกชาย
ผลลัพธ์ รีวิวตัดหน้าอก
ลดขนาดหน้าอกชาย รีวิว

ผู้ชายนมใหญ่
จากเรื่องใหญ่
กลายเป็นเรื่องแมนๆ!

อ่านเพิ่มเติม

ตัดหน้าอก+ดูดไขมัน
วิธีลดหน้าอก
ที่ตอบโจทย์ที่สุด!!

อ่านเพิ่มเติม

วิธีป้องกันไม่ให้รอบอกกลับมาใหญ่อีก

หลังผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ผู้ชายไปแล้ว สิ่งที่สำคัญเลยคือ การดูแลตัวเองครับ ซึ่งในช่วงหลังผ่าตัดใหม่ ๆ คนไข้ต้องดูแลเรื่องแผลหลังผ่าตัด คอยระวังไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม ทำความสะอาดแผลทุกวัน ใส่ชุดกระชับหน้าอกทุกวัน รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง รวมไปถึงงดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ โดยนอกจากนี้ หมอแนะนำให้คนไข้ดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้รอบอกกลับมาใหญ่อีกในอนาคต 

  • ในรายที่มีโรคประจำตัวบางอย่าง ที่เกี่ยวกับฮอร์โมน หรือต้องรับยาฮอร์โมน ควรสังเกตอาการ Gynecomastia อย่างต่อเนื่อง หรือปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการปรับยาบางชนิด
  • ในรายที่ต้องใช้ยาเพื่อรักษาอาการหรือโรคบางชนิด ควรระมัดระวังเรื่องการใช้ยา เนื่องจากยาบางชนิดอาจเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะ Gynecomastia ได้ เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า, ยารักษาอาการต่อมลูกหมาก, ยารักษาโรคหัวใจบางชนิด ทั้งนี้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เรื่องการปรับตัวยา
  • ควบคุมอาหาร ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนัก เพื่อป้องกันไขมันสะสมและป้องกันการเกิดโรคอ้วน
  • หลีกเลี่ยงการใช้ยาสเตียรอยด์หรือยาฮอร์โมน
  • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากหน้าเรียว
“ตัดกระพุ้งแก้ม” สิ
ตอบโจทย์!

อ่านเพิ่มเติม

ยกคิ้วด้วย “ACCUtite”
เจ็บน้อย รอบดวงตาสดใสขึ้นทันที

อ่านเพิ่มเติม

ห้องผ่าตัดสำคัญอย่างไร แบบไหนเรียกว่าได้มาตรฐาน?

อ่านเพิ่มเติม

ในปัจจุบัน การใช้วิธีลดรอบอกผู้ชาย ด้วยวิธีดูดไขมันและผ่าตัดนำเนื้อเยื่อเต้านมออกได้รับความนิยมเป็นอย่างมากครับ เพราะผลลัพธ์ที่เห็นผลจริง ไม่ต้องเสียเวลาใช้การออกกำลังกาย ซึ่งบางครั้งก็ไม่เห็นผล หรือใช้เวลานาน โดยทั่วไปแล้ว หากคนไข้มีปัญหาหน้าอกใหญ่จากต่อมน้ำนมโต จะไม่สามาถใช้วิธีออกกำลังกายเพื่อลดขนาดหน้าอกได้ ผลลัพธ์คือ เต้านมก็ยังใหญ่อยู่ ซึ่งจะต้องใช้วิธีการผ่าตัดลดขนาดเต้านมเท่านั้นครับ

ท้ายนี้ หากใครที่กำลังมีปัญหาหน้าอกใหญ่ มีเต้านมคล้ายผู้หญิง หรือนมแหลม และสนใจเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ สิ่งที่สำคัญเลยคือ การหาข้อมูลก่อนตัดสินใจอย่างละเอียด และเลือกให้ดีว่าตัดหน้าอกที่ไหนดี โดยต้องคำนึงถึงผลลัพธ์และความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านศัลยกรรมตกแต่ง

พ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย