กรดไหลย้อน เกิดจากอะไร? คุมอาหาร ลดน้ำหนัก ช่วยได้ไหม!

กรดไหลย้อน เกิดจาก

สวัสดีครับวันนี้มาพบกับหมอไอซ์และสาระสุขภาพดี ๆ อีกเช่นเคยนะครับ ในปัจจุบันนอกจากเราจะเข้าถึงการดูแลสุขภาพได้ดียิ่งขึ้นแล้ว อาหารอร่อย ๆ ก็เข้าถึงได้ง่ายและได้ทุกเวลาเช่นกัน ดังนั้นเราจึงมักพบว่าทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน รวมทั้งตัวเรา มีปัญหากรดไหลย้อนกันมากขึ้นแถมทำยังไงก็ไม่หายสักที แล้วปัจจัยอะไรที่ส่งผลให้คนยุคนี้เป็นโรคนี้กันมากขึ้น แค่อาหารที่กินเข้าไปจริง ๆ ไหม เราไปไขข้อสงสัยว่า โรคกรดไหลย้อน เกิดจากอะไร พร้อม ๆ กันเลยครับ – หมอไอซ์ Amara Clinic

กรดไหลย้อน เกิดจาก

ภาวะกรดไหลย้อน หรือ GERD (Gastroesophageal Reflux Disease) คือ อาการที่จุกแสบกลางอกเนื่องจาก น้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปยังหลอดอาหาร ทำให้เรารู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว ซึ่งภาวะโรคกรดไหลย้อนสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ในช่วงวัยทารกไปจนถึงวัยชราเลยครับ อีกทั้งยังเป็นโรคที่ต้องรักษาด้วยการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันเป็นหลัก อาทิ การกิน การนอน ความเครียด และการควบคุมน้ำหนัก ดังนั้นจึงทำให้หลาย ๆ คนที่เป็นโรคนี้ไม่หายง่าย ๆ สักทีครับ

เช็กอาการกรดไหลย้อน

สำหรับผู้ที่ยังไม่แน่ใจว่าอาการที่เราเป็นอยู่ใช้กรดไหลย้อนหรือไม่ หมอมีวิธีเช็กอาการโรคกรดไหลย้อน ให้ทุกคนได้ลองสำรวจตัวเองง่าย ๆ กันครับ

 • แสบร้อนบริเวณกลางอก 
 • เรอเปรี้ยว ในบางครั้งอาจรู้สึกถึงน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลขึ้นมาที่คอ
 • จุกหน้าอกคล้ายกับมีก้อนอะไรติดอยู่ที่คอ
 • มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ 
 • หลังทานอาหารมื้อหลังมีอาการแน่นท้องกว่าปกติ
 • มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน 
 • เสียงแหบและเจ็บคอเล็กน้อย

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

กรดไหลย้อน เกิดจาก

ปัญหากรดไหลย้อน เกิดจากการทานอาหารที่ไม่เป็นเวลา กินจุกจิก จนทำให้น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลกลับขึ้นไปที่หลอดอาหาร มักพบในกลุ่มผู้มีภาวะโรคอ้วนหรือน้ำหนักตัวเยอะ นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ส่งผลให้อาการกรดไหลย้อนเป็นหนักขึ้นด้วย

พฤติกรรมกินแล้วนอน

กรดไหลย้อน เกิดจากการทานอาหารก่อนเข้านอนไม่ถึง 3 ชั่วโมง จะทำให้หูรูดของหลอดอาหารทำงานได้ไม่ดี เนื่องจากร่างกายอยู่ในลักษณะนอนราบ ทำให้กรดในกระเพาะเกิดการไหลย้อนขึ้นมา เราจึงมีปัญหาโรคกรดไหลย้อนและหากไม่ปรับพฤติกรรมจะส่งผลให้กลายเป็นปัญหาเรื้อรัง อีกทั้งพฤติกรรมนี้ยังทำให้เกิดไขมันสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายตามมา โดยเฉพาะ ปัญหาพุงป่องช่วงล่างและต้นขาใหญ่ เป็นต้น

กรดไหลย้อน เกิดจาก

ทานของมันเป็นประจำ

ใครที่ชอบทานอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำ ไม่ว่าจะ หมูกะทะ ขนมหวาน  หรือของทอดต่าง ๆ ก็ล้วนเป็นอาหารที่ส่งผลให้เกิดปัญหากรดไหลย้อนได้ทั้งสิ้นครับ เพราะในไขมันจะมกรดไขมัน (fatty acid) อยู่ หากร่างกายได้รับมากเกินไป ภายในกระเพาะของเราก็จะมีกรดสะสมเยอะขึ้นได้ครับ ทำให้คนไข้รู้สึกจุกที่กางอกและแน่นท้องมากขึ้น

ภาวะความเครียด

ความเครียดสามารถส่งผลกับอาการของโรคกรดไหลย้อนได้มากเลยครับ เพราะหากเรามีภาวะความเครียดสูง จะส่งผลให้หลอดอาหารไวต่อสิ่งกระตุ้น หรือ อ่อนไหวต่อกรด เมื่อร่างกายเกิดอาการกรดไหลย้อนขึ้นแม้เพียงเล็กน้อย ความเครียดจะส่งผลให้เรามีอาการที่แสดงออกมารุนแรงกว่าเดิม

ดื่มน้ำอัดลม ชา กาแฟ เป็นประจำ

แน่นอนว่าทั้งน้ำอัดลม ชา และกาแฟ ต่างก็มีน้ำตาลและกรดประกอบอยู่ในเครื่องดื่มสูงมากครับ และส่งผลต่อการทำงานของระบบย่อยอาหารอีกด้วย เมื่อเราดื่มน้ำเหล่านี้ทุกวันเป็นปริมาณมาก ก็จะทำให้เกิดกรดในกระเพาะและตีขึ้นมาจนรู้สึกจุกหน้าอกได้ครับ และหากยังมีการดื่มอย่างต่อเนื่อง ยังส่งผลให้เกิดเป็นโรคอ้วน หรือ โรคเบาหวานได้อีกด้วยครับ ดังนั้นกรดไหลย้อน เกิดจากน้ำหวานต่าง ๆ ได้อย่างมากเลยครับ

กรดไหลย้อน เกิดจาก

น้ำหนักตัวเยอะเกินเกณฑ์

ในกลุ่มของคนไข้ที่มีปัญหาน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานหรือมีภาวะโรคอ้วน มักจะมีไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) เป็นจำนวนมาก จนส่งผลให้เกิดความดันในช่องท้อง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ตับของเราไปเบียดกับกระเพาะมากขึ้น กระเพาะจึงอยู่ผิดรูปและหูรูดกระเพราะหลวมและหย่อนกว่าปกติ เมื่อทานอาหารเข้าไปจึงเกิดอาการกรดไหลย้อนขึ้นครับ

นอกจากสาเหตุกรดไหลย้อน เกิดจากที่หมอกล่าวไปเบื้องต้นแล้ว การสูบบุหรี่จัด ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ และพักผ่อนน้อย ก็ยังส่งผลให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้มากขึ้นและหากไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อาการเหล่านี้อาจกลายเป็นปัญหาเรื้อรังได้ครับ

กรดไหลย้อน ส่งผลเสียอย่างไร

โรงกรดไหลย้อนถือเป็นภัยเงียบของมนุษย์หนุ่มสาวชาวออฟฟิศอย่างมากครับ เพราะเป็นช่วงวัยที่พบอาการนี้เยอะที่สุด แต่ทั้งนี้หลาย ๆ คนก็ยังเลือกที่จะมองข้ามปัญหานี้เป็นเรื่องทั่วไป เราไปดูกันดีกว่าครับว่านอกจากกรดไหลย้อนจะทำให้เรารู้สึกแน่น จุกเสียดแล้ว โรคนี้ยังส่งผลอันตรายอะไรให้เราได้บ้าง

 • ทำให้หลอดอาหารและทางเดินหายใจระคายเคือง
 • กลืนอาหารลำบากกว่าปกติ
 • เจ็บและมีเลือดออกภายในหลอดอาหาร
 • หลอดอาหารอาจเกิดการตีบตันได้
 • กระตุ้นให้เกิดโรคหอบหืดและโรคไอเรื้อรัง
 • ส่งผลต่อการย่อยอาหาร

กลุ่มที่เสี่ยงต่อการเป็นกรดไหลย้อน

 • ผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน
 • ผู้ที่ชอบทานอาหารไม่เป็นเวลา หรือ กินจุกจิก
 • ผู้ป่วยโรคเบาหวาน
 • ผู้ที่ตั้งครรภ์
 • ผู้ที่สูบบุหรี่หรือดื่มสุรา

กรดไหลย้อน รักษายังไง

การรักษากรดไหลย้อน หลัก ๆ ต้องมีการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันในหลายด้านมาก ๆ ครับ เช่น การทานอาหารที่ย่อยง่ายและเป็นเวลามากขึ้น สำคัญมาก ๆ คือต้องมีการควบคุมปริมาณของอาหารให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการเลือกทานอาหารคลีน หรือ อาหารแคลต่ำ เป็นต้น ในกรณีที่คนไข้มีอาการรุนแรงแพทย์จะแนะนำให้ทานยาลดกรด เพื่อลดความจุกเสียดและบรรเทาอาการ แต่ทั้งนี้การใช้ยาลดกรดจะช่วยแค่บรรเทาอาการเท่านั้น ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้าคนไข้ยังมีพฤติกรรมการกินที่ไม่ดีครับ

แน่นอนว่าคนที่เคยกินหนักกินเยอะ มักจะเลิกพฤติกรรมนี้ไม่ได้ในทันที ที่ Amara Clinic เราจึงมีการรักษาพฤติกรรมการกินให้คนไข้ด้วย Amara Pen ปากกาลดความอ้วน ที่จะช่วยปรับพฤติกรรมการกินให้ดียิ่งขึ้น กระเพาะสามารถทำงานได้ดี จนอาการกรดไหลย้อนเบาบางลง

เป็นกรดไหลย้อนเพราะกินจุกจิก Amara Pen แก้ได้

กรดไหลย้อน เกิดจาก

Amara Pen คือปากกาคุมหิวที่มีตัวยา GLP-1 Analogue ดูแลและจ่ายยาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หลักการทำงานของ Amara Pen จะเป็นการควบคุมศูนย์หิว ศูนย์อิ่ม โดยการทำงานเลียนแบบ GLP-1 (Glucagen like Peptide 1) ซึ่งเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งจะหลั่งออกมาหลังจากที่เราทานอาหาร เมื่อคนไข้ใช้ Amara Pen ตัวยาจะกระตุ้นการหลั่งของ Insulin ให้เพิ่มมากขึ้น ร่างกายจึงมีพลังงานเพียงพอจนรู้สึกอิ่มท้องและไม่หิวบ่อย กระเพาะอาหารที่เคยมีขนาดใหญ่ก็จะเล็กลงอยู่ในขนาดปกติครับ

ระยะเวลาในการใช้ Amara Pen จะอยู่ที่ 6 เดือนถึง 1 ปี เมื่อแพทย์มองเห็นว่าพฤติกรรมการกินของคนไข้ดีขึ้น แพทย์ก็จะสั่งให้คนไข้หยุดใช้ยาทันทีครับ ดังนั้นคนที่ต้องการแก้ปัญหากินจุกจิกด้วย Amara Pen มั่นใจได้เลยครับว่ามีแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดเสมอ

ข้อดีของการใช้ Amara Pen

 • ช่วยลดไขมันในช่องท้อง 
 • สุขภาพภายในดีขึ้น อาการกรดไหลย้อนน้อยลง
 • ลดน้ำตาลในเลือด
 • น้ำหนักลดลงโดยไม่ทำให้สุขภาพเสีย
 • กระเพาะอาหารเล็กลง
 • ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. สหรัฐอเมริกา (U.S. FDA), เกาหลีใต้ (KFDA) และประเทศไทย (Thai FDA)

ข้อเสียของการใช้ Amara Pen

 • อาจเกิดผลข้างเคียงได้ในระยะแรกที่ปรับโด๊สยา เช่น คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ
 • ต้องจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น ไม่ควรซื้อใช้เอง
 • ไม่สามารถลดไขมันเฉพาะส่วนได้
กรดไหลย้อน เกิดจาก

ในกรณีที่คนไข้สามารถลดไขมันในช่องท้องได้แล้ว ไม่ว่าจะด้วย Amara Pen, การคุมอาหาร หรือ การออกกำลังกาย แต่วยังรู้สึกว่ายังไม่ไขมันส่วนเกินหรือไขมันใต้ชั้นผิวหนักเยอะอยู่ การดูดไขมัน ก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยทำให้คนไข้ได้มีหุ่นที่ดีอย่างรวดเร็ว แต่ทั้งนี้การดูดไขมันเป็นเพียงการลดสัดส่วนปรับรูปร่างเท่านั้น แต่ไม่ใช่การลดน้ำหนักนะครับ

น้ำหนักเยอะ อยากลดความอ้วน ควรเลือกกินอะไร!?

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

สุดยอดอาหารแคลน้อยครบ 3 มื้อ กินอะไรดีมาดูกัน!

อ่านเพิ่มเติม

จบปัญหาพุงป่องเหมือนคนท้อง แบบปลอดภัย ไร้เสี่ยง

อ่านเพิ่มเติม

วิธีกินกระเทียมสด ลดไขมัน กินยังไงให้ช่วยได้จริง!! พร้อมทริคลดหุ่น เร่งด่วน

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          เรียกได้ว่าอาการกรดไหลย้อน เกิดจากการกินเป็นหลัก ดังนั้นทุกคนจึงควรให้ความใส่ใจต่ออาหารที่กิน ที่สำคัญควรกินให้เป็นเวลา แต่หากว่าใครที่ต้องการปรับพฤติกรรมเหล่านี้ด้วยตัวช่วยดี ๆ Amara Pen ถือเป็นทางเลือกที่ช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างมากครับ แต่หมอก็อยากจะย้ำอีกครั้งว่าคนไข้ควรเลือกใช้ปากกาลดน้ำหนัก ที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลการใช้อย่างใกล้ชิดเสมอ ห้ามซื้อจากออนไลน์มาใช้เองเด็ดขาดนะครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย