หลังดูดไขมันห้ามกินอะไรบ้าง? ยิ่งกินยิ่งไม่ดี เช็กเลย! (Update 2024)

หลังดูดไขมันห้ามกินอะไรบ้างนั้น เราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่าทำไมเราถึงมีส่วนเกิน นั่นเป็นเพราะว่าการกินของเรานี่แหละค่ะ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า “อาหาร” ที่เรากินเข้าไปในทุก ๆ วัน ในช่วงหลังดูดไขมันนี้ ล้วนส่งผลกับผลลัพธ์ที่ได้หลังดูดไขมันด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น…

  • กระบวนการซ่อมแซมร่างกาย
  • การซ่อมแซมแผลผ่าตัด
  • แผลหายช้า-หายเร็ว
  • อาการบวมน้อย-บวมมาก
  • การติดเชื้อของแผล
  • เห็นหลังดูดไขมันผลเร็ว-ช้า
  • สัดส่วนเข้าที่เมื่อไหร่

ทั้งหมดนี้มีส่วนเกิดจากอาหารการกินของเราค่ะ วันนี้หมอมะปราง Amara Liposuction Center (เอมาร่าคลินิก) เลยจะมาบอกให้ฟังว่าหลังดูดไขมันห้ามกินอะไรบ้าง? ในช่วง 1 เดือนแรก ทำไมถึงห้าม? และอาหารแต่ละอย่าง ส่งผลกับร่างกายของเรายังไง? สำหรับคนที่อยากให้หุ่นสวย-หุ่นเป๊ะหลังดูดไขมันนี้ห้ามพลาดเลยค่ะ

1. งดกินของหวาน ของทอด ของมัน

อาหารเหล่านี้จะมีคอเลสเตอรอลสูง เมื่อกินมาก ๆ จะทำให้เกิดการสะสมของไขมันขึ้นมาใหม่ แถมยังเสี่ยงไขมันอุดตันในหลอดเลือดอีกด้วยนะคะ สำหรับใครที่ตัดสินใจดูดไขมันแล้ว และไม่อยากที่จะต้องกลับมาดูดไขมันซ้ำ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร ควบคุมน้ำหนัก และออกกำลังกายร่วมด้วยนะคะ เพื่อลดการสะสมของไขมันและไม่ต้องกลับมาอ้วนอีกค่ะ

ดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

2. งดอาหารดิบ แหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค

อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบมีความเสี่ยงที่จะสกปรกมากกว่าอาหารปรุงสุก มีทั้งพยาธิ (พยาธิตัวตืด, พยาธิใบไม้ตับ, พยาธิไส้เดือน, พยาธิแส้ม้า, พยาธิอะนิซาคิส และพยาธิตัวจี๊ด) ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส รวมไปถึงเชื้อโรคอื่น ๆ อีกมากมายที่อาจแฝงตัวอยู่

แม้ในตอนที่ร่างกายเราปกติดี ไม่มีบาดแผล หรือไม่ได้ดูดไขมันมาก็ตาม เชื้อโรคเหล่านี้ยังทำให้เรามีอาการต่าง ๆ อย่างท้องเสีย ปวดบิด หรืออาหารเป็นพิษได้เลย นับประสาอะไรกับแผลผ่าตัด และร่างกายที่มีความอักเสบ ความระบมจากภายใน

หากเราเราเลือกกินอาหารดิบ หรืออาหารกึ่งสุกกึ่งดิบนี้ เชื้อโรคก็จะเข้าไปในเส้นเลือด และไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเราที่เส้นเลือดไปถึง เชื้อโรคก็จะเข้าไปขัดขวางการซ่อมแซมแผล และทำให้แผลติดเชื้อได้ค่ะ

อาหารที่ไม่สะอาดได้แก่ ส้มตำ, ปลาร้า, หอยแครงลวก, แหนม, ปลาดิบ, ไข่ลวก, ไข่ดาวไม่สุก, สเต็ก (ที่ไม่ได้ปรุงสุก เช่น ระดับ Rare, Medium rare หากต้องการรับประทาน แนะนำเป็นความสุกระดับ Well done) หรือผักผลไม้สดที่ล้างไม่สะอาด เป็นต้นนะคะ

อาหารหลังดูดไขมัน

3. งดอาหารหมักดอง

อาหารหมักดองก็เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคไม่แพ้กับอาหารดิบเลยค่ะ หนำซ้ำยังมีโซเดียมที่ทำให้แผลเกิดการอักเสบมากขึ้นด้วย หากเรากินอาหารหมักดองเข้าไป ในขณะที่แผลผ่าตัดยังไม่หายดีหรือร่างกายยังไม่ได้ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ แผลของเราก็จะเสี่ยงติดเชื้อ หายช้า และบวมมากขึ้นเข้าไปอีก

ตัวอย่างของอาหารหมักดอง ที่เราควรหลีกเลี่ยงหลักผ่าตัดดูดไขมันคือ แตงกวาดอง, ผักกาดดอง, หน่อไม้ดอง, ผลไม้ดอง, กิมจิ, ปลาส้ม, ข้าวหมาก หรือแหนมเป็นต้นค่ะ

หลังดูดไขมัน

4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

หากแผลผ่าตัดที่ยังไม่หายดี (เนื้อเยื่อยังไม่สมานตัวติดกัน ยังมีเลือดซึมอยู่) หรือแผลที่ยังไม่ได้ตัดไหม หลังดูดไขมันควรงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปก่อน เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนโลหิตมีการสูบฉีดมากขึ้น, กระตุ้นการขับธาตุสังกะสีออกจากร่างกาย, ลดการแข็งตัวของเลือด และลดประสิทธิภาพในการดูดซึมสารอาหารลงค่ะ

ทำให้เกิดการซ่อมแซมแผลผ่าตัดน้อยลง ส่งผลให้มีเลือดซึมออกมาจากแผลเรื่อย ๆ แถมสารอาหารที่ร่างกายต้องการก็ไม่เพียงพอ จึงทำให้แผลผ่าตัดหายช้าลง และลดประสิทธิภาพของยาที่เรากินเข้าไปด้วย เช่น ยาฆ่าเชื้อ เมื่อยาฆ่าเชื้อไม่ได้ออกฤทธิ์เท่าที่ควร ผลเสียที่ตามมาคือแผลแฉะ เสี่ยงติดเชื้อ และอาจเป็นอันตรายกับร่างกายได้

นอกจากนี้การดื่มแอลกอฮอล์ยังทำให้เราเมา, นอนดึกขึ้น และร่างกายได้พักผ่อนน้อยลงด้วย หากร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะไม่สามารถฟื้นตัวได้ดี ทำให้ยิ่งต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนานขึ้นไปอีกนะคะ

ปฏิบัติตัวหลังดูดไขมัน

5. งดอาหารที่มีโซเดียม ทำให้ตัวบวมมากกว่าเดิม!

“โซเดียม” เป็นสารที่ช่วยควบคุมของเหลวในร่างกายให้สมดุลกัน ถ้าเรากินโซเดียมเข้าไปมาก ๆ จะเกิดอาการบวมน้ำขึ้นค่ะ จากที่หลังดูดไขมันไป บริเวณที่ดูดไขมันก็บวมอยู่แล้ว ยิ่งกินโซเดียมเข้าไปอีก ยิ่งทำให้บวมหนักมากกว่าเดิม เพราะร่างกายของเราจะเก็บน้ำไว้ที่ชั้นผิวและเนื้อเยื่อมากขึ้นนั่นเอง

สำหรับอาหารที่มีโซเดียมอยู่เพียบ ที่เราไม่ควรรับประทานหลังดูดไขมันคือ อาหารกระป๋อง, อาหารแปรรูป, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, ผักผลไม้ดอง, ปลาร้า, ไข่เค็ม, กะปิ, น้ำปลาพริก, น้ำซอสต่าง ๆ, อาหารตากแห้ง, ขนมขบเคี้ยว, อาหารหมักดอง หรืออาหารทะเลเป็นต้น ซึ่งนอกจากอาหารทะเลจะทำให้ตัวเราบวมขึ้นได้แล้ว ยังมีเชื้อโรคที่อาจทำให้แผลเสี่ยงติดเชื้อ เผลอ ๆ จะพ่วงมาด้วยอาการคันยุบยิบบริเวณแผลผ่าตัดได้อีกด้วยนะคะ

ตัวอย่างเคสดูดไขมัน ที่มีการดูแลตัวเองดีตามที่แพทย์แนะนำ
หลังดูดไขมันหุ่นจึงเข้าที่เร็ว! แผลหายไว

Q&A กับคุณหมอ : หลังดูดไขมัน ห้ามกินอะไรบ้าง ?

สรุปหลังดูดไขมันห้ามกินอะไรบ้าง?

          สรุปแล้ว ถ้าอยากให้หุ่นสวย สัดส่วนเป๊ะ และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน 1 เดือนแรกสำคัญมากค่ะ หลังจากดูดไขมันไปแล้ว เราควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ เพื่อป้องกันไม่ให้เสี่ยงแผลติดเชื้อ และเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้นนะคะเพราะยิ่งร่างกายฟื้นตัวเร็วเท่าไหร่ ระยะเวลาที่สัดส่วนจะเข้ารูปสวยยิ่งมาถึงเร็วเท่านั้น

สำหรับวันนี้ทุกท่านคงจะได้รู้แล้วว่าหลังดูดไขมันห้ามกินอะไรบ้าง หวังว่าทุกท่านจะปฏิบัติตามคำแนะนำนี้นะคะ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของเราค่ะ (อ่านเพิ่มเติมที่นี่ >> ดูดไขมันดีไหม?)

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย