รวมวิธีรับมือกับอาการ ‘อกหัก’ ทำยังไงดี ให้กลับมามีชีวิตชีวา!

อกหัก - Heart broken

       อาการ ‘อกหัก’ เป็นโมเมนต์หนึ่งในชีวิตที่หลายคนไม่อยากจะเจอที่สุด เพราะนอกจากจะให้ความรู้สึกชีช้ำกะหล่ำปลีแล้ว ยังทิ้งอาการเหงา ๆ เศร้า ๆ เอาไว้ไปอีกพักใหญ่อย่างกับอาการ Long-Covid ซะอย่างงั้น! วันนี้ แอดมินจึงเอาวิธีรับมือกับอาการอกหักมาฝากเพื่อน ๆ จะได้ไม่ต้องเศร้านาน รีบกลับมาสดใสเร็ว ๆ กัน!

อาการอกหัก คืออะไร เกิดขึ้นได้ยังไงกันนะ?

Heart broken causes
Heart broken causes

      อกหัก คืออาการทางใจอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการได้รับประสบการณ์เลิกราหรือต้องพรากจากสิ่งที่เป็นที่รัก อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกเศร้าเสียใจ หรือเรียกว่ามีความรู้สึกใจสลาย ซึ่งต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษเพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์อันซับซ้อน

      อาการอกหักไม่ได้เกิดขึ้นจากการจบความสัมพันธ์กับคนรักเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นจากการสูญเสียหลายแบบ เช่น การเสียสัตว์เลี้ยง ของที่สำคัญหายไป ถูกไล่ออกจากงาน เลิกคบเพื่อนสนิท ฯลฯ ซึ่งจะมีการแสดงออกแตกต่างกันไป บางคนอาจร้องไห้เสียใจ บางคนโกรธหรือโมโห บางคนรู้สึกผิด แต่ส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมกับความเศร้า จนร่างกายได้รับผลกระทบไปด้วย (กินไม่ได้ นอนไม่หลับ อารมณ์อาภัพรัก!)

อกหัก ทำไงดี? ให้ชีวิตกลับมามีสีสัน!


      ความรู้สึกมันมักจะซับซ้อนเสมอค่ะ! แม้อาการอกหักของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน แต่มันก็ยังทิ้งความเศร้าเอาไว้ในหัวใจเราอยู่ตลอด เพราะฉะนั้น มาลองดูวิธีรับมือกับอาการอกหักจากแอดมินดูค่ะ! 15 วิธีนี้มันต้องมีสักหนึ่ง ที่ทำให้เพื่อน ๆ ฮีลใจตัวเองให้กลับมาสดใสได้!

 1. บล็อกเขาด่วน ๆ จ้ะ!

  เป็นขั้นตอนแรก ๆ ในการฟื้นตัวจากการอกหักเลยค่ะ ไม่ว่าจะคิดถึงแค่ไหน โหยหาอะไรในตัวเขา ก็ต้องตัดความสัมพันธ์ให้สิ้น! ความคิดถึงมันร้ายนะคะ อย่าปล่อยให้ตัวเรามีช่องทางที่จะสามารถเข้าถึงเขาได้ บล็อกทุกแอคเคาท์ เบอร์โทร ลบรูปคู่ ลบทุกสื่อที่จะมากระตุ้นความทรงจำที่เคยมีกันและกันไปเลยจะดีที่สุด อยากจะ Move On ก็ต้องจำใจทำค่ะ เป็นการตัดโอกาสที่จะคิดถึงได้แบบ 100%

 2. หากิจกรรมโปรดทำ

  หลายคนอาจจะได้ยินบ่อย ๆ เวลาไปขอคำแนะนำจากคนอื่น ก็มักจะจบที่การหาอะไรทำบ้าง? วิธีนี้ช่วยให้เราลืมความรู้สึกจากการอกหักไปได้เยอะเลยค่ะ จากประสบการณ์การเป็นโค้ชของแอดมิน >< ตอนที่อยู่ในความสัมพันธ์กับใครสักคน เราก็มักจะลบกิจกรรมโปรดออกจากลิสต์ไปบ้างเพื่อหาเวลามาอยู่ด้วยกัน คราวนี้ เป็นโอกาสเหมาะที่จะลองกลับไปทำมันอีกครั้งแล้วนะ! ไม่ต้องเผื่อเวลาให้ใคร ไม่ต้องรอใครด้วย

 3. ให้รางวัลตัวเองบ้าง

  อาจจะออกไปเที่ยวสักสามวัน หรือออกทริปต่างประเทศฮีลใจสักหนึ่งวีค! เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศที่ดีมากเลยค่ะ หากเรามัวแต่นั่งจมอยู่กับสถานที่เดิม ๆ สภาพแวดล้อมเดิม ๆ (โดยเฉพาะที่ที่เคยอยู่ด้วยกัน) ก็จะยิ่งทำให้หวนคิดถึงช่วงเวลาเก่า ๆ เอาได้ เพราะฉะนั้น ถ้าเราย้ายบ้านไม่ได้ ก็ย้ายตัวเองค่ะ! จะโอซาก้า ไต้หวัน กังนัม ฮานอย สิงคโปร์ อิตาลี หรือจะเกาะหลีเป๊ะ เกาะล้าน เที่ยวปาย เที่ยวเชียงใหม่ก็ได้หมด!

 4. หาเพื่อนกิน-เที่ยว

  ไปเที่ยวคนเดียวก็อาจจะเหงา ลองนัดเพื่อนในแก๊งไปเที่ยว ไปตะลอนหาอะไรอร่อย ๆ กินดูก็ได้ค่ะ คนเราเวลาอกหักก็ไม่ควรอยู่คนเดียวตลอดเวลาขนาดนั้น หากมีเพื่อนสนิทไปไหนมาไหนด้วยก็อาจจะช่วยฟื้นฟูความสุขของเราได้บ้าง บางคนเวลามีแฟนก็ไม่ได้เจอเพื่อนเลย ถือโอกาสนี้รื้อฟื้นความซ่าของเราดีกว่า!

 5. หาน้องหมวน้องแมวมาเลี้ยง

  อาจจะลำบากในช่วงแรก แต่การมีเพื่อนรักอย่างน้องหมาน้องแมวเป็นอะไรที่ฮีลใจได้ดีมาก! นอกจากจะเหมาะกับคนที่กำลังอกหักแล้ว การรับเลี้ยงน้องหมาน้องแมวยังช่วยรักษาอาการซึมเศร้าได้ด้วยนะคะ เพราะเราจะได้รู้จักการเอาใจใส่น้อง การดูแล อย่างน้อยก็ว้าวุ่นอยู่กับเจ้าเพื่อนแสนซนอย่างเดียว เลิกว้าวุ่นกับเรื่องเก่า ๆ เอาเวลามาคิดกันดีกว่าว่าจะเลี้ยงน้องหมาตัวไหน หรือเลี้ยงแมวพันธุ์อะไรดี เสริมความน่ารักนุ่มฟูให้ชีวิตกัน!

 6. ไปนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

  ความเครียดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ระหว่างที่เรากำลังอกหักค่ะ โดยเฉพาะคนที่อาจจะจบความสัมพันธ์แบบไม่สวยงามเท่าไหร่ เมื่อมีอะไรติดค้างอยู่มากก็จะยิ่งทำให้เราคิดหนัก และอาการเหล่านี้สามารถส่งผลให้กล้ามเนื้อตึงเครียดได้เช่นกัน เราไม่ควรปล่อยให้กล้ามเนื้อทำงานหนักเกินไปค่ะ! ลองออกไปนวดผ่อนคลายท่ามกลางกลิ่นอโรม่าดี ๆ ให้ตัวเบาขึ้น ปวดใจแล้วอย่าปวดตัวไปด้วยเลยค่ะ เชื่อแอดมิน!

 7. อ่านหนังสือให้ใจสงบ

  การหาอะไรมากอ่านก็เป็นสิ่งที่ช่วยเบี่ยงเบนความสนใจของเราจากการความคิดถึงได้นะคะ หากใครที่ชอบอ่านหนังสืออยู่แล้วก็ยิ่งดีเลยค่ะ อาจจะลองหาแนวที่ชอบ เลือกที่ใช่ จะเป็นหนังสือแนะนำวิธีอกหักหลาย ๆ แบบก็ได้ หรือจะเป็นเรื่องที่ช่วยเพิ่มความตลกขำขัน หรือหนังสือที่มีภาคต่อหลาย ๆ เล่มก็จะช่วยให้เราอยากติดตามเนื้อเรื่องจนลืมเขาไปเลยก็ได้ มีภาคต่อสิบเล่มก็อ่านแบบมาราธอนกันสิบเล่ม อ่านหนังสือให้ลืมเธอ~

ทำไมคนอกหักถึงนอนไม่หลับ

      เวลาเราอกหัก จะมีความรู้สึกเครียด เสียใจ และมีอาการซึมเศร้า ซึ่งเป็นสาเหตุจากการที่ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมาเยอะกว่าปกติ ทำให้รู้สึกพะอืดพะอมเวลากินข้าวและมีอาการนอนไม่หลับ เพราะรู้สึกเครียดมากเกินไป นอกจากนี้ อาจจะทำให้รู้สึกซึมเศร้ายาวนานจนอาจนำไปสู่อาการหัวใจสลายได้!

อกหักจนนอนไม่หลับ อย่าปล่อยให้เป็นหนัก! เติมออกซิเจนเพื่อสุขภาพด้วย HBOT
ลดอาการปวดได้หลายอย่าง ยกเว้น…ปวดใจ”

HBOT

8. โฟกัสกับตัวเองก่อน

ข้อนี้สำคัญกับการจัดการความรู้สึกของเรามาก ๆ เลยค่ะ หลายคนอาจจะชอบไปขอคำแนะนำหรือความคิดเห็นจากคนรอบตัวอยู่บ่อย ๆ เวลาเศร้าเสียใจ ซึ่งบางกรณีมันก็ได้ผลค่ะ แต่สำหรับการอกหักแล้วมันไม่ใช่ว่าจะเอาวิธีของเขามาใช้กับเราได้ เพราะคนอื่นไม่สามารถทราบได้ว่าระหว่างเรากับเขาเกิดอะไรขึ้นจริง ๆ บ้าง เพราะฉะนั้น โฟกัสกับตัวเองจะดีที่สุดค่ะ รับคำแนะนำจากคนอื่นได้ แต่สุดท้ายลองตัดสินใจด้วยตัวเองนะคะว่าอะไรเหมาะกับเราในตอนนี้มากที่สุด (ถ้าไม่ไหวจริง ๆ อาจจะลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูได้ค่ะ ไม่ใช่เรื่องน่าอายเลย)

9. อย่ากลับไปคิดเล็กคิดน้อย

บางคนเวลาอกหักก็มักจะมานั่งคิดเล็กคิดน้อยไปเรื่อย ๆ จน Move On ไม่ได้ แต่แอดมินก็ขอแนะนำว่าอย่ามัวมานั่งคิดเลยค่ะ ในเมื่อความสัมพันธ์นั้นมันกลายเป็นอดีตไปแล้ว ก็ไม่ควรหาสาเหตุว่าทำไมถึงต้องจบความสัมพันธ์ เพราะมันไม่ได้ช่วยให้อะไร ๆ กลับไปเป็นเหมือนเดิมได้ หากรู้สึกว่าตัวเองไม่ดีพอก็ค่อยปรับตัวในความสัมพันธ์ครั้งใหม่ก็ได้ค่ะ (แต่ถ้าเราเริ่ดอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องเปลี่ยนอะไรค่ะ เดี๋ยวเราก็เจอคนที่ปังกว่า!)

10.  เศร้าให้สุด ไม่ต้องเกรงใจใคร

หลังจากจบความสัมพันธ์ ก็มักจะเหลือความรู้สึกที่ตกค้างอยู่ในใจ และเจ้าความรู้สึกนั้นก็เป็นเรื่องที่ค่อนข้างจัดการได้ยาก ยิ่งนึกก็ยิ่งเสียใจ แอดมินขอบอกว่ามันไม่เป็นอะไรเลยถ้าเราไม่สามารถทิ้งความรู้สึกเหล่านี้ไปได้สักที เพราะมันเป็นเรื่องธรรมชาติค่ะ เพื่อน ๆ ที่กำลังอกหัก ถ้าไม่มีอารมณ์จะทำอะไรเพราะยังเศร้าเสียใจอยู่ก็ไปให้สุดค่ะ ร้องไห้ให้พอ เพราะเมื่อเสียใจจนถึงที่สุดแล้ว เราจะรู้สึกได้เองว่ามันถึงเวลาที่ต้องไปต่อหรือยัง เป็นกำลังใจให้นะ!

11.  ลองออกไปเข้าสังคม

สำหรับคนไม่มีใคร ไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน ก็ลองออกไปเปิดหูเปิดตาด้วยการเข้าสังคมใหม่ ๆ ดูค่ะ การเข้าสังคมในที่นี้ไม่ได้จำกัดแค่ว่าเราต้องไปเจอเพื่อนเท่านั้น แต่หมายถึงการเอาตัวเองไปอยู่ในสังคมที่ต่างจากเดิม เช่น เข้าคอร์สเรียนปั้นเครื่องปั้นดินเผา ลงเรียนโยคะ หรือลองเข้าร่วมคอมมูนิตี้ต่าง ๆ บนโซเชียลก็ได้ มีอะไรหลากหลายให้เลือกสรรเลยค่ะ เราอาจจะได้เจอคนใหม่ ๆ สนใจในเรื่องเดียวกัน ช่วยดึงความสนใจและสร้างความตื่นเต้นได้ด้วย

12.  ยกเครื่องสกินแคร์ฉ่ำ ๆ

อกหักมาทั้งทีก็ต้องมีช่วงเวลาที่หน้าโทรม ร่างพังกันบ้างใช่มั้ยคะ แต่เราอย่าไปยอมค่ะ! หน้าเรามีหน้าเดียว จะไปยอมให้น้ำตามาเปื้อนเซรั่มขวดละพันได้ไง ใครหน้าโทรมจากการร้องไห้เสียใจ จัดสกินแคร์รูทีนใหม่ไปเลยค่ะ ลองหาผลิตภัณฑ์ดี ๆ หรือรูทีนเริ่ด ๆ มาบำรุงผิวดู ช่วยรีเฟรชความรู้สึกไปพร้อม ๆ กันด้วยนะ!

 13. ช้อปปิ้งเหมือนจะเปลี่ยนตู้เสื้อผ้า!

นอกจากการบำรุงผิวด้วยสกินแคร์เซตใหม่แล้ว การโกยเสื้อผ้าเข้าตู้ก็เป็นอีกทางเลือกช่วย Move On ที่ดีอย่างหนึ่งค่ะ ลองเปลี่ยนลุคเดิม ๆ ก่อนหน้านี้ให้เป็นลุคใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิมดู ช่วยให้เราหลุดจากกรอบเดิม ๆ ได้ จะเสื้อหมา เสื้อแขนกุด สเวตเตอร์เท่ ๆ รองเท้าใหม่สักสามคู่ หรือแหวนสุดวิ้งไว้ใส่ท้าแดดก็เริ่ดทั้งหมด!

 14. เข้าคลินิกทำหน้าสักหน่อย

หนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่โดนหักอกมาแต่ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง อาจจะลองเดินหน้าเข้าคลินิกเพื่อเสริมสวยเสริมหล่อสักหนึ่ง! ไม่ว่าจะเป็นเลเซอร์ ทรีทเมนต์ ขัดตัวก็น่าสนใจ หรือถ้าใครอยากเสริมความอิ่มฟูให้ผิวรับฤกษ์คนโสดแต่ปังก็อาจจะลองทำ Morpheus8 ก็ดีเหมือนกันค่ะ! (แอบกระซิบว่าเครื่องนี้ได้ทั้งผิวฟู ลดหลุมสิว หน้าเนียนเหมือนก้นเด็ก! เอาให้เขาจำไม่ได้กันไปเล้ย)

15.  ปั้นหุ่นใหม่ด้วยการดูดไขมัน

เคยเห็นบางเคสที่มีเหตุเลิกราเพราะไม่สวย ไม่หล่อ อ้วน หุ่นไม่ดีเหมือนแต่ก่อนกันมั้ยคะ? แอดมินจะบอกว่าเยอะมากกกกก หลายคนก็เสียกำลังใจ ยิ่งอกหักยิ่งเครียดยิ่งกินเยอะก็มี แอดมินแนะนำให้ลองดูดไขมันเลยค่ะ สำหรับคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายหรืออดอาหาร เสียใจแต่ไม่แคร์! เปลี่ยนหุ่นไปเย้ยมันได้แน่นอน!

พูดเยอะเดี๋ยวจะหาว่าโม้ค่ะ! ที่ Amara Liposuction Center เรามีเคสตัวอย่างมาให้ดูกันสด ๆ ร้อน ๆ กับคุณแม่หลังคลอดที่โดนแฟนบอกเลิกเพราะหุ่นพัง! แม้คุณแม่จะมาที่เอมาร่าด้วยความเสียใจ แต่กลับออกไปด้วยรอยยิ้มแน่นอนค่ะ นอกจากจะเป็นคลินิกดูดไขมันแล้ว ยังเป็นเพื่อนยามเศร้าอีกด้วย 🥰

คุณแม่หลังคลอด! มาดูดไขมันที่เอมาร่าเพราะโดนบอกเลิก งานนี้ พนักงานทุกคนเกียมทิชชู่ก่อน…เปลี่ยนหุ่นใหม่ ไฉไลกว่าเดิมแน่นอน!

ติดตามผลลัพธ์หลังดูดไขมันของคุณแม่ได้ ที่นี่

ต้องใช้เวลานานแค่ไหน ถึงจะหายอกหัก?


       หลังจากได้ลองเลือกวิธีรับมือกับอาการอกหักกันไปแล้ว สาว ๆ หนุ่ม ๆ หลายคนก็อาจจะมีความสงสัยว่าแล้วเราจะต้องพยายามฮีลใจตัวเองไปอีกนานเท่าไหร่ถึงจะหายเศร้ากัน?

       แอดมินต้องขอบอกว่า มันไม่มีคำตอบที่ชัดเจนค่ะ ปัจจุบันก็มีหลากหลายทฤษฎีที่ช่วยหาคำตอบว่าอาการอกหักนี้จะหายภายในกี่วันกันแน่ ซึ่งมันก็กลายเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ตลอด เพราะเรื่องของความรู้สึกนั้นค่อนข้างมีความซับซ้อน หลายคนหลายสถานการณ์ ไม่มีใครตอบเราได้นอกจากตัวเราเองค่ะ

“หยุด Move on เป็นวงกลม! รวมคำคมให้กำลังคนอกหัก
จากคุณหมอประจำ Amara Liposuction Center!”

Heartbreak Qoutes from Amara

สรุป

      อกหัก ทำไงดี? เป็นคำตอบที่ง่ายมากเลยค่ะ เพียงแค่กลับมารักตัวเองได้ก็เก่งมากที่สุดแล้ว! เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงใจใครได้ถ้าเขาไม่ยอม เพราะฉะนั้น เลือกที่จะไปต่อดีกว่า แต่ก่อนหน้านั้นจะเสียใจให้พอก็ไม่เป็นไร เวลาจะเยียวยาหัวใจเราเองค่ะ แอดมินเป็นกำลังใจให้คนอกหักทุกคนเสมอนะ 💕

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://page.line.me/zbv2929f?openQrModal=true

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย