ขั้นตอนการดูดไขมัน มีอะไรบ้างนะ? อยากรู้ต้องอ่าน!

ขั้นตอนการดูดไขมัน

วันนี้หมอไอซ์ Amara Clinic มีขั้นตอนการดูดไขมันมาฝากกันนะครับ สำหรับคนที่แพลนว่าจะดูดไขมันแต่ยังไม่แน่ใจ และสงสัยว่าการดูดไขมันนั้น มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง? หมอเลยจะมาอธิบายขั้นตอนการดูดไขมันตั้งแต่การเข้ามาปรึกษา (มาเจอกับหมอครั้งแรก), วันดูดไขมัน (ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง) รวมไปถึงขั้นตอนการดูดไขมันว่าจะมีการทำยังไงบ้างนะครับ

ขั้นตอนการดูดไขมัน ตั้งแต่เริ่มจนจบมีอะไรบ้าง?

 1. พบแพทย์เพื่อปรึกษาการดูดไขมัน

หลังจากที่คนไข้ได้ทำการนัดหมายกับเจ้าหน้าที่แล้ว ก็จะมาเจอกับหมอที่ Amara Clinic กันนะครับ ในวันนี้เจ้าหน้าที่จะให้กรอกข้อมูลเบื้องต้น, อธิบายข้อมูลการดูดไขมัน (ราคาดูดไขมัน, เครื่องดูดไขมัน, ขั้นตอน และแนะนำ) , วัดสัดส่วน (ความดัน, น้ำหนัก, ส่วนสูง), เปลี่ยนชุด (เพื่อให้หมอประเมินสัดส่วนได้อย่างแม่นยำ) และการเข้าพบหมอโดยตรงครับ

บรรยากาศเอมาร่าคลินิก

บรรยากาศตอนปรึกษาแพทย์

การประเมินการรักษา โดยแพทย์

 • ซักประวัติ และพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน
 • สอบถามความคาดหวังของผลลัพธ์ที่ต้องการ
 • ประเมินสัดส่วนที่ผู้เข้ารับบริการกังวล, สภาพผิว และปริมาณไขมัน
 • อธิบายวิธีการรักษาที่เหมาะสม (Case by case)
 • อธิบายขั้นตอนการดูดไขมันเฉพาะเคส
 • หมอวางแผนการดูดไขมัน ร่วมกันกับผู้เข้ารับบริการ

หมอจะประเมินการรักษาอย่างเหมาะสมและตรงจุด สำหรับแต่ละเคสโดยเฉพาะครับ โดยเอาหลาย ๆ ปัจจัยมาประกอบกัน เช่น สัดส่วนที่เรากังวล, ความต้องการโดยเฉพาะ, ประเมินสภาพผิวว่ามีความหย่อนคล้อยหรือไม่, ประเมินปริมาณไขมัน หรือดูว่ามีความต้องการนำไขมันไปเติมต่อหรือไม่ เพื่อให้หมอวางแผนได้อย่างแม่นยำที่สุด จากนั้นก็จะให้เรากลับบ้านไปตัดสินใจครับ

หากเราสามารถตัดสินใจได้แล้วว่าต้องการดูดไขมันแบบไหน ส่วนไหนบ้าง ก็สามารถติดต่อเข้ามาที่ช่องทางติดต่อของคลินิก ทางทีมที่ปรึกษาการดูดไขมันจะจัดหาวันและเวลาเพื่อนัดคิวดูดไขมันให้ครับ

เตรียมตัวก่อนดูดไขมัน

2. เตรียมตัวก่อนถึงวันดูดไขมัน

เมื่อคนไข้ตัดสินใจได้แล้ว เจ้าหน้าที่จะแนะนำวิธีเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดดูดไขมันครับ ซึ่งทาง Amara Clinic จะมีทั้งการดูดไขมันด้วยยาชา และการดูดไขมันแบบวางยาสลบ ให้เลือกครับ ทำให้วิธีการเตรียมตัวก่อนดูดไขมันมีความเคร่งครัด และมีข้อปฏิบัติที่แตกต่างกัน ดังนี้

การเตรียมตัวก่อนดูดไขมัน (ยาชา)

 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ทานอาหารก่อนมาคลินิก 3 ชั่วโมง
 • งดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม
 • ใส่เสื้อผ้าสีเข้ม หลวม ๆ
 • พาญาติมาด้วย 1 คน (ห้ามกลับเอง)

การเตรียมตัวก่อนดูดไขมัน (ยาสลบ)

 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 ชม.
 • งดดื่ม, กินอาหารทุกชนิด อย่างน้อย 8 ชม.
 • งดสูบบุหรี่ทุกชนิด อย่างน้อย 8 ชม.
 • ตัดเล็บมือให้สั้น, เช็ดสีเล็บออก 1 เล็บ
 • ถอดเครื่องประดับทุกชนิด
 • งดแต่งหน้า, ทาครีมที่ใบหน้า
 • งดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม
 • ใส่เสื้อผ้าสีเข้ม หลวม ๆ
 • พาญาติมาด้วย 1 คน (ห้ามกลับเอง)

ข้อควรระวังเมื่อเลือกวางยาสลบ

ใครจะเลือกดูดไขมันแบบวางยาสลบ จำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลของวิสัญญีแพทย์ให้ดีก่อนนะครับ เพราะบางคลินิกอาจจะพูดว่าวางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ แต่จริง ๆ แล้วไม่มีวิสัญญีแพทย์เลย หนำซ้ำผู้ที่วางยาสลบคือตัวแพทย์ดูดไขมันเอง หรือไม่ก็พยาบาล ซึ่งตรงนี้อาจทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้นะครับ ดังนั้นหมอแนะนำให้เช็คข้อมูลให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจดูดไขมันที่ไหนดีนะครับ

นอกจากนี้ การเตรียมตัวก่อนวางยาสลบ ก็สำคัญมากนะครับ ถ้าไม่ทำตามคำแนะนำอาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ โดยเฉพาะการดื่มหรือกินอาหารในช่วง 8 ชั่วโมงก่อนดูดไขมัน เพราะอาจทำให้เกิดการสำลักขึ้นได้ นอกจากนี้ยังทำให้เวลาในการเริ่มเคสดูดไขมันช้าลงอีกด้วยครับ

3. สิ่งที่ต้องทำในวันดูดไขมัน

ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนการดูดไขมัน ทีมที่ปรึกษาดูดไขมันและหมอ จะทำการรีเช็คก่อนครับว่าร่างกายของผู้เข้ารับบริการพร้อมสำหรับการดูดไขมันหรือไม่ โดยการตรวจเลือด ตรวจร่างกาย และตรวจหาเชื้อโควิดก่อน จากนั้น จะเข้าสู่ขั้นตอน ดังนี้

 1. เซ็นเอกสารยินยอมให้คลินิกทำการรักษา
 2. เปลี่ยนชุด โดยสวมชุดที่ทางคลินิกเตรียมไว้ให้
 3. บันทึกภาพถ่ายทางการแพทย์ก่อนดูดไขมัน (เพื่อเปรียบเทียบก่อน-หลังดูดไขมัน)
 4. วัดสัดส่วน ในบริเวณที่ต้องการดูดไขมัน
 5. หมอจะวาดจุดในบริเวณที่จะดูดไขมันออกมา
 6. หมอจะอธิบายตำแหน่งในการเปิดแผลดูดไขมัน
 7. เตรียมพร้อมโดยการเข้าห้องผ่าตัด
 8. รับประทานยาฆ่าเชื้อก่อนดูดไขมัน
 9. ขัดผิวด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนดูดไขมัน
 10. เริ่มขั้นตอนการดูดไขมัน (อธิบายด้านล่าง)

4. ขั้นตอนการดูดไขมัน

ขั้นตอนการดูดไขมัน หรือวิธีดูดไขมัน จะแบ่งเป็น 3 ขั้นตอนหลัก ๆ นะครับ ขั้นตอนการดูดไขมันขั้นตอนแรก คือการใส่สารน้ำ Tumescent เข้าไป เพื่อขนาดพื้นที่ในชั้นไขมัน และลดความเจ็บลง ขั้นตอนการดูดไขมันขั้นที่ 2 คือการสลายไขมันให้แตกตัวออกจากกัน โดยการใช้เครื่องดูดไขมัน และขั้นตอนการดูดไขมัน ขั้นตอนสุดท้ายคือการดูดไขมันออกมานั่นเองครับ

ขั้นตอนดูดไขมัน

ขั้นตอนดูดไขมันที่ 1 : การใส่ Tumescent

Tumescent เป็นสารน้ำที่ใส่เข้าไปก่อนเริ่มเคสดูดไขมันครับ โดยจะประกอบไปด้วยน้ำเกลือ, ยาชา, Adrenaline และตัวยาอื่น ๆ (ขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิก) เราใส่ Tumecsent เพื่อให้ผลลัพธ์หลังการดูดไขมันออกมาดียิ่งขึ้น น่าพึงพอใจมากขึ้น และมีผลข้างเคียงน้อยลง ซึ่งในสมัยก่อนจะไม่มีการใส่ตัวนี้นะครับ ทำให้เมื่อก่อนดูดไขมันแล้วเจ็บมาก เลือดออกเยอะมาก และมีโอกาสเสียชีวิตสูง

TUMESCENT

ขั้นตอนดูดไขมันที่ 2 : สลายเซลล์ไขมัน

ขั้นตอนนี้ เครื่องดูดไขมันจะเข้ามามีบทบาทอย่างมากครับ เครื่องดูดไขมันที่หมอจะใช้ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความต้องการของแต่ละเคสครับ หมอจะใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet สำหรับเคสที่อยากเติมไขมัน หรือเคสที่ไม่อยากพักฟื้นนาน เพราะเครื่อง body-jet มีความอ่อนโยนมากครับ

ส่วนเคสที่ต้องการดูดไขมันทิ้ง หมอจะใช้เครื่องพลังความร้อน ถ้าเคสไหนเป็นเคสคนตัวเล็ก มีชั้นไขมันไม่หนา และดูดไขมันออกไม่เยอะ หมอจะใช้เครื่อง Ultra Z จากเกาหลีครับ ส่วนเคสที่มีไขมันเยอะ มีพังผืด เป็นเคสไซซ์ใหญ่ หรือเคสดูดไขมันผู้ชาย หมอจะเลือกใช้เครื่องดูดไขมันเวเซอร์ Vaser Smooth 2.2 ในการสลายไขมันครับ

ขั้นตอนดูดไขมันที่ 3 : ดูดไขมัน

หลังจากสลายไขมันเสร็จแล้ว ท่อดูดไขมัน จะทำการดูดไขมันออกมาโดยอัตโนมัติ ควบคู่ไปการดูดไขมัน ซึ่งหมอจะดูดไขมันในปริมาณที่เหมาะสมกับแต่ละเคส เช่นเดียวกันกับการเลือกใช้เครื่องครับ หมอจะดูว่าตรงไหนต้องดูดไขมันออกมาเท่าไหร่ และต้องดูดไขมันออกมากจากจุดไหนบ้าง เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาสมส่วนที่สุด และสวยงามที่สุดครับ (หมอไม่ได้เน้นดูดไขมันให้ได้เยอะที่สุด เพราะอาจจะเกิดผลข้างเคียง เช่น ดูดไขมันผิวเป็นคลื่นได้ครับ)

หลังจากที่หมอดูดไขมันให้เราเสร็จแล้ว หมอจะทำการรีดน้ำที่ตกค้างอยู่ภายในออกจากร่างกายและทำความสะอาดตัวเราครับ จากนั้นก็จะเย็บปิดแผลดูดไขมันจุดละ 1 เข็มเท่านั้น เมื่อทำแผลเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทีมแพทย์และพยาบาลจะพาเราไปยังห้องพักฟื้น เตรียมน้ำและอาหารไว้ให้ เพื่อรอให้เราฟื้น เช็คอาการว่าไม่ได้มึนหัวหรือมีความผิดปกติอย่างอื่น หมดจึงจะสามารถปล่อยให้กลับบ้านได้ครับ

ข้อดีของการใส่ Tumescent

 • หมอดูดไขมันสะดวกมากขึ้น
 • คนไข้รู้สึกเจ็บน้อยลงระหว่างดูดไขมัน
 • ทำให้เส้นเลือดหดตัว ละเสียเลือดน้อยลง
 • ช่วยลดการบาดเจ็บของเส้นเลือด และเส้นประสาท
 • ใช้เวลาในการดูดไขมันน้อยลง

ตัวอย่างรีวิวดูดไขมัน Amara clinic

สรุป

           หมอก็ได้อธิบายขั้นตอนการดูดไขมันไปครบหมดแล้วนะครับ สำหรับใครที่กำลังมองการดูดไขมัน ไว้เป็นทางเลือกในการลดสัดส่วน ลองเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ดูก่อนได้นะครับ เพราะการเข้ามาปรึกษาหมอโดยตรงจะทำให้คนไข้ได้รู้ว่า คนไข้มีปัญหาในส่วนไหน (จริง ๆ อาจจะไม่ได้ไขมันเยอะ แต่เป็นผิวย้วยแทน), ต้องรักษาอย่างไรบ้าง และเคสของเรามีราคาดูดไขมันเท่าไหร่เป็นต้นครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย