ตัวช่วยหน้าใส! ฉีดอสุจิปลาแซลมอน ดีจริง?

Salmon cover

      การฉีดอสุจิปลาแซลมอน ขึ้นชื่อว่าช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น ชุ่มชื้น เพิ่มความสดใส บวกกับคุณสมบัติของดีเอ็นเอปลาแซลมอนมีความคล้ายคลึงกันกับดีเอ็นเอของมนุษย์ ทำให้เจ้าหัตถการชนิดนี้เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง เพราะความคล้ายคลึงนี้ช่วยลดโอกาสในการแพ้ได้มากกว่าสารสังเคราะห์อื่น ๆ

      ดังนั้น บทความสาระน่ารู้ในวันนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับการฉีดอสุจิปลาแซลมอนหรือสเต็มเซลล์ปลาแซลมอนกับค่ะ จะมีคุณสมบัติอะไร? มีที่มาที่ไปอย่างไร? เมื่อเทียบกับหัตถการอื่น ๆ ที่ประโยชน์คล้ายกันจะดีกว่าหรือเปล่า? มาดูกันเลยค่ะ – หมอมะปราง AMARA Liposuction Center

การฉีดอสุจิปลาแซลมอน คืออะไร?


      การฉีดอสุจิปลาแซลมอน (Salmon DNA) คือหัตถการประเภทหนึ่งที่มีจุดประสงค์เพื่อฟื้นฟูสภาพผิวให้แข็งแรง มีความชุ่มชื้นมากขึ้น โดยการฉีดสารสกัดจากอสุจิของปลาแซลมอนเข้าไปในชั้นผิวหนัง เพื่อกระตุ้นให้เซลล์ผิวซ่อมแซมตัวเอง

       หัตถการอย่างสเต็มเซลล์แซลมอน เดิมทีไม่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายขนาดนั้น แต่ก็มีงานวิจัยหลายตัวที่ศึกษาเรื่องความปลอดภัยของมัน ทั้งการกินและการฉีด ทว่าสิ่งที่ทำให้การฉีดอสุจิปลาแซลมอนโด่งดังขึ้นมากที่สุดคือนักแสดงและโปรดิวเซอร์​ชาวอเมริกันที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาอย่าง ‘Jennifer Aniston’ – อ้างอิงจาก New York Post

       ณเจนนิเฟอร์มีอายุ 50+ แล้วค่ะ ซึ่งวัยนี้เป็นวัยที่ผิวจะสูญเสียคอลลาเจนไปเยอะมากแล้ว ส่งผลให้ผิวดูหย่อนคล้อยลง ไม่กระชับ ผิวแห้งลง ไม่เต่งตึงเหมือนเดิม การฉีดอสุจิปลาแซลมอนที่ฮอตฮิตในเกาหลีจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ 

       หลังจากมีการเปิดเผยว่าคุณเจนนิเฟอร์มักจะดูแลตัวเองอยู่เสมอ และการฉีดสเต็มเซลล์ปลาแซลมอนก็เป็นหนึ่งในนั้น หัตถการชนิดนี้จึงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั่วโลก เพราะคุณเจนนิเฟอร์ก็ดูอ่อนเยาว์กว่าที่เห็นจริง ๆ ค่ะ

ประโยชน์ของการฉีดอสุจิหรือสเต็มเซลล์ปลาแซลมอน

อสุจิปลาแซลมอน ประโยชน์

       สเต็มเซลล์แซลมอนเป็นแนวทางการรักษาปัญหาผิวที่ได้รับการวิจัยว่ามีความปลอดภัย ด้วยส่วนประกอบจากกรดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic acid) กับโพลีนิวคลีโอไทด์ (Polynucleotides) จากอสุจิปลาแซลมอน ทำให้มันสามารถรักษาปัญหาต่าง ๆ ได้ดังนี้

 • ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ลดความแห้งกร้านของผิว
 • ทำให้ผิวดูกระจ่างใสมากขึ้น ไม่โทรม ไม่หมองคล้ำ
 • ช่วยลดรอยแผลเป็นหรือรอยแตกของผิวให้แลดูจางลง
 • ลดเลือนริ้วรอยที่เกิดจากอายุมาก
 • กระชับรูขุมขน ทำให้ใบหน้าเรียบเนียน หลุมสิวตื้นขึ้น
 • เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวมีความเต่งตึง
 • ลดรอยคล้ำใต้ตา ลดความหย่อนคล้อยของถุงใต้ตา
 • ลดปัญหาผิวเสื่อมสภาพจากการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่
 • ลดการอักเสบของผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 • กระตุ้นการสร้างเส้นเลือดในผิว ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี
 • ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม (ต้องทำร่วมกับเลเซอร์)

ผลข้างเคียงของสเต็มเซลล์ปลาแซลมอน


        อสุจิหรือสเต็มเซลล์ของปลาแซลมอนนั้นไม่ได้มีข้อเสียอย่างชัดเจนเท่าไหร่ค่ะ แต่ที่เป็นข้อเสียเปรียบที่สุดของการสเต็มเซลล์แซลมอน คือ โอกาสแพ้ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุก ๆ คน โดยเฉพาะคนที่แพ้แซลมอนหรือแพ้อาหารทะเลอยู่แล้วด้วย

        แม้สเต็มเซลล์ปลาแซลมอนจะมีโครงสร้างดีเอ็นเอที่คล้ายกับมนุษย์ แต่ก็ไม่ได้เหมือนกันแบบ 100% ดังนั้น หากฉีดเข้าไปก็ยังมีโอกาสแพ้หรือร่างกายไม่ตอบสนองต่อสเต็มเซลล์เหล่านั้นได้ เมื่อฉีดแล้วก็จะไม่เห็นผลหรือแสดงผลข้างเคียงที่ผิดปกติอย่างรุนแรงได้

        ยกตัวอย่างอาการจากผลข้างเคียงที่พบเห็นกันบ่อยครั้ง เช่น มีผื่นขึ้นบริเวณที่ฉีด มีอาการคัน แสบร้อนผิว มีความบวมช้ำ มีจุดตุ่มแดง เกิดการอักเสบเป็นเวลานาน รักษาได้ยาก ซึ่งในบางรายที่มีอาการแพ้เฉียบพลันอย่างรุนแรง อาจจะทำให้เวียนหัว คลื่นไส้ หายใจลำบาก ความดันลดต่ำ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันทีท่วงอาจะทำให้เสียชีวิตได้

        แม้โอกาสแพ้จะเกิดได้ทั่วไป แต่การผลิตสเต็มเซลล์ปลาแซลมอนก็มาจากหลากหลายบริษัท หลากหลายยี่ห้อเหมือนกับโบท็อกหรือฟิลเลอร์ โอกาสที่เราจะเจออสุจิปลาแซลมอนสำหรับฉีดผิวที่ไม่มีคุณภาพก็เป็นไปได้สูง โดยเฉพาะชนิดที่ราคาถูกมาก ๆ อาจจะใส่อย่างอื่นเข้ามา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของมันโดยที่เราไม่ทราบได้ ซึ่งถ้าเราแพ้ส่วนประกอบนั้น ๆ ก็เรียกว่าโชคร้ายได้เลยค่ะ

        นอกจากผลข้างเคียงที่น่าเป็นกังวลแล้ว อายุของอสุจิปลาแซลมอนที่ใช้ฉีดบำรุงผิวยังให้ผลในระยะสั้น ๆ เท่านั้นค่ะ ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องฉีดต่อเนื่อง ฉีดบ่อย ฉีดซ้ำไปเรื่อย ๆ ซึ่งเราก็ไม่สามารถฟันธงได้ว่าต้องทำกี่ครั้งถึงจะเห็นผล และไม่ทราบแน่ชัดต้องใช้ปริมาณเท่าไหร่ถึงจะได้ผลดีที่สุด

        ดังนั้น การฉีดสเต็มเซลล์ปลาแซลมอน จึงมีความเสี่ยงทั้งเรื่องของอาการแพ้ อาการอักเสบ ผิวเสียหาย ไปจนถึงการได้รับสเต็มเซลล์ปลาแซลมอนที่ไม่ได้คุณภาพ บางยี่ห้อที่ราคาถูกก็ไม่สามารถทราบที่มาของส่วนประกอบต่าง ๆ ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงเข้าไปอีกค่ะ

มีวิธีอื่นที่ช่วยให้หน้าเด้งใส ที่ดีกว่าการฉีดอสุจิปลาแซลมอนไหม?


        หากนับแค่หัตถการ ต้องยอมรับว่ามีตัวเลือกหลากหลายมากสำหรับการบำรุงผิว แต่จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราหวังผลค่ะ สำหรับสเต็มเซลล์ปลาแซลมอนเองนั้นมักจะถูกเข้าใจผิดอยู่อย่างหนึ่งคือ มันไม่ได้ช่วยรักษาสิว แต่ได้ผลเรื่องของความชุ่มชื้นและความแข็งแรงของโครงสร้างผิวมากกว่า

        ซึ่งปัจจุบันนี้ วิธีอื่น ๆ ที่ช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้น ดูเด้งใสก็มีเยอะแยะมากมายค่ะ จะเห็นกันผ่านตาบ่อย ๆ คือการใช้มอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำทุกวัน ก็ช่วยให้ผิวไม่ขาดน้ำได้ หรือบางสูตรก็ออกแบบมาเพื่อเสริมสร้างชั้นผิว ทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรงได้เช่นกัน

        อีกวิธีสำหรับบำรุงภายนอกเพื่อผิวสวย การใช้สกินแคร์เพื่อกระตุ้นคอลลาเจนอย่างเรตินอล (Retinol) ก็ช่วยให้โครงสร้างผิวแข็งแรงขึ้นได้เหมือนกันและเหมาะกับหนุ่มสาววัย 30 ขึ้นไปมาก ๆ เพราะมันช่วยลดการเกิดริ้วรอย ถึงแม้จะมีโอกาสแพ้ได้สำหรับผิวอ่อนแอ แต่เรตินอลก็มีงานวิจัยรองรับมากกว่า และให้ผลลัพธ์ระยะยาวมากกว่าหากใช้อย่างถูกวิธี

        ส่วนวิธีอื่น ๆ ในด้านหัตถการที่คล้ายคลึงกัน (สำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง อยากได้ผลรวดเร็วกว่า) หมอจะขอยกตัวอย่างหัตถการบางชนิดที่มักถูกนำมาเปรียบเทียบกันบ่อย ๆ ได้แก่ การฉีดสเต็มเซลล์ตัวเอง, การฉีด Exosome และการฉีดเกร็ดเลือด (PRP) มาให้ดูกันค่ะ

 • การฉีดสเต็มเซลล์ตัวเอง (SVF) เป็นการฉีดเซลล์ต้นกำเนิดที่คล้ายกับสเต็มเซลล์ปลาแซลมอน เรียกว่า Stromal Vascular Fraction หรือเซลล์ต้นกำเนิดซึ่งได้มาจากเนื้อเยื่อไขมันของตัวเราเอง ช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดแข็งแรง เลือดไหลเวียนดีขึ้น ทำให้มีคุณสมบัติเหมือนกับสเต็มเซลล์แซลมอนทุกประการ
 • การฉีด Exosome เป็นการฉีดสารชีวโมเลกุลที่สำคัญต่อการทำงานของผิว ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยกระชับรูขุมขน ลดรอยแผลเป็น ลดรอยแดง ลดการอักเสบ ช่วยสมานแผล ลดริ้วรอย ผิวกระจ่างใสขึ้น
 • การฉีดเกร็ดเลือดแบบเข้มข้น (PRP หรือ Platelet Rich Plasma) เป็นหัตถการที่โดดเด่นในเรื่องกระตุ้นการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ เนื่องจากเกร็ดเลือดมีบทบาทสำคัญมากเมื่อร่างกายได้รับบาดเจ็บ ทำให้แผลสมานตัวเร็ว ช่วยลดการอักเสบ ลดริ้วรอย หลุมสิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้สีผิวสม่ำเสมอ

หมัดต่อหมัด! ฉีดอสุจิปลาแซลมอน VS ฉีด SVF VS ฉีด Exosome VS ฉีด PRP

อสุจิปลาแซลมอน vs SVF vs Exosome vs PRP

เซลล์ต้นกำเนิด คืออะไร?

      เซลล์ต้นกำเนิด หรือ สเต็มเซลล์ (Stem Cells) เป็นเซลล์ที่มีความสามารถในการเพิ่มจำนวนตัวเองได้ และสามารถเจริญเติบโตไปเป็นเซลล์ชนิดอื่น ๆ ที่ทำหน้าที่เฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น เปลี่ยนไปเป็นเซลล์เม็ดเลือด เจริญเป็นอวัยวะต่าง ๆ ทำหน้าที่ซ่อมแซมเซลล์อื่น ๆ ตามร่างกาย

      สเต็มเซลล์ SVF (Stromal Vascular Fraction) เองก็เป็นหนึ่งในเซลล์ต้นกำเนิดชนิดหนึ่งที่มาจากเซลล์ไขมันของร่างกายเราเอง เมื่อฉีดเข้าไปในผิวจะช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหายได้ทันที โดยไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เพราะสามารถเข้ากับเซลล์ของเราได้อย่างแน่นอน และสามารถอยู่ได้ยาวนานตลอดชีวิต!

ตัวเลือกใหม่ล่าสุด! ผิวสวย ไม่แพ้ ด้วย ‘SVF Skin Repair’


SVF Skin Repair บริการรักษาปัญหาผิวแบบล้ำลึกถึงระดับเซลล์ของ AMARA Liposuction Center เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้เข้ารับบริการที่ต้องการปรับสัดส่วนพร้อมฟื้นฟูผิวไปพร้อมกัน ๆ! ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน ยาวนาน โดยไม่ต้องกลับมาทำซ้ำบ่อย ๆ 

      การสกัดสเต็มเซลล์ SVF จะต้องใช้เนื้อเยื่อไขมันของตัวเองโดยการดูดไขมันออกมาใช้ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถเลือกได้ว่าต้องการกำจัดส่วนเกินบริเวณใดของร่างกาย ได้โอกาสปรับรูปร่างและสามารถนำไขมันที่ได้ไปเติมไขมันหรือนำมาทำเป็นสเต็มเซลล์ก็ได้

บริการฉีดสเต็มเซลล์กับ AMARA

       หรือสำหรับผู้เข้ารับบริการที่อยากแบ่งสเต็มเซลล์ไว้ฉีดซ้ำในอนาคต ก็สามารถเลือกเก็บเนื้อเยื่อไขมันไว้กับธนาคารไขมันของ AMARA ได้ตลอดระยะเวลาสูงสุด 1 ปี โดยที่เนื้อเยื่อไขมันจะไม่เสื่อมสภาพ สามารถนำมาทำเป็นสเต็มเซลล์ได้เหมือนเดิมค่ะ

       ‘Stromal Vascular Fraction’ มีคุณสมบัติในการช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว กระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นเลือดให้มากขึ้นและช่วยเพิ่มความแข็งแรงของโครงสร้างเส้นเลือด เมื่อมีเส้นเลือดที่ดี ก็จะก่อให้เกิดการไหลเวียนที่ดี ผิวก็จะได้รับสารอาหารและทำงานได้ดีขึ้น เปรียบเสมือนการวางรากฐานผิวให้แข็งแรง ต้านอนุมูลอิสระได้ดี เป็นข้อได้เปรียบของสเต็มเซลล์ SVF ที่โดดเด่นกว่าใคร!

สรุป ฉีดอสุจิปลาแซลมอนดีไหม?


การฉีดอสุจิปลาแซลมอน จะดีต่อผู้ที่ต้องการฟื้นบำรุงผิวโดยไม่ต้องพักฟื้น เพราะการสกัดสเต็มเซลล์ปลาแซลมอน ไม่ต้องการการผ่าตัดใด ๆ แต่จะมีความเสี่ยงเกี่ยวกับอาการแพ้เหมือนการหัตถการอื่น ๆ ยกเว้นการฉีดสเต็มเซลล์ตัวเองที่โอกาสแพ้ไม่มีเลย เช่นเดียวกับคุณสมบัติและการทำงานที่ต่างกัน ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงควรพิจารณาความต้องการก่อนตัดสินใจเลือกทำนะคะ หากต้องการสอบถามเพิ่มเติมสามารถลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับการติดต่อกลับจากเจ้าหน้าที่ได้เลยค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่

สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย : https://lin.ee/801MUsB

ติดต่อเบอร์โทร : 

062-789-1999

⇒ สาขา รัชโยธิน กด 1
⇒ สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!