เครื่องดูดไขมัน Vaser และ Ultra Z มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง?

ข้อดี-ข้อเสีย เครื่องดูดไขมัน Vaser และ Ultra Z

สวัสดีครับ วันนี้หมอไอซ์ AMARA จะมาแนะนำเครื่องดูดไขมันที่หลาย ๆ คนต้องหลงรัก เพราะสามารถดูดไขมันได้ดีเยี่ยม แถมใช้เวลาในการทำไม่นานเลย ทำได้ทั้งเคสไซซ์ใหญ่-เล็ก เคสแก้ ผู้หญิง หรือแม้แต่เคสดูดไขมันผู้ชาย! นั่นก็คือเครื่องดูดไขมันพลังความร้อน Ultra Z และ เครื่องดูดไขมัน Vaser Smooth 2.2 ที่ใช้พลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์นั่นเองครับ ถ้าอยากรู้ว่ามันมีดียังไงบ้าง ดูดไขมันแบบไหนดีที่สุด แล้วทำไมหมอถึงเลือกใช้ ลองตามไปอ่านกันได้เลยครับ

ทำความรู้จัก เครื่องดูดไขมันพลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์

เครื่อง Ultra Z และ Vaser Smooth 2.2
ดูดไขมันได้เยอะใช้เวลาดูดไขมันน้อย ช่วยให้ดูดไขมันเสร็จไว

เครื่องดูดไขมันพลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ (Ultrasonic Liposuction) เป็นการนำพลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ (Ultrasound) มาช่วยในการสร้างพลังความร้อน เพื่อใช้ในการดูดไขมันนั้นเองครับ (เครื่องดูดไขมัน Vaser และเครื่อง Ultra Z) ซึ่งจะใช้พลังงานคลื่นเสียงในระดับความถี่ ที่สามารถสร้างพลังงานความร้อนได้จ นถึงอุณหภูมิที่สามารถทำให้เซลล์ไขมันเกิดฟองจากภายใน เซลล์ไขมันจะเหลวสลายกลายเป็นน้ำ

จากนั้นหมอก็จะดูดไขมันออกมาทิ้ง ด้วยการใช้พลังงานความร้อนในอุณหภูมิที่สูง แพทย์ที่ทำการรักษาจึงต้องมีความเชี่ยวชาญมากนะครับ หากแพทย์ที่ทำการรักษาไม่เชี่ยวชาญพอ อาจทำให้ผิวหนังของคนไข้ไหม้ และมีแผลพุพองได้ จะมีอาการบวมช้ำเขียว หรือผิวชา ประมาณ 2 สัปดาห์ – 6 เดือน เมื่อได้รับผลกระทบมากก็ทำให้เกิดอาการบอบช้ำมาก ระยะเวลาในการพักฟื้นก็จะมากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

การดูดไขมันด้วยพลังงานคลื่นเสียงนี้ ทำให้สามารถสลายไขมันปริมาณมาก ภายในครั้งเดียว แพทย์จึงดูดไขมันออกมาได้เยอะ แต่ก็ไม่สามารถนำไปเติมเต็มส่วนต่าง ๆ ในร่างกายได้ เพราะเซลล์ไขมันได้ตายไปแล้ว

เครื่องดูดไขมัน Vaser VS เครื่องดูดไขมัน Ultra Z

แม้ทั้งสองเครื่องนี้ จะเป็นเครื่องดูดไขมันพลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ (Ultrasonic Liposuction) เหมือนกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่บ้างนะครับ โดยเครื่องดูดไขมัน Vaser Smooth 2.2 (นวัตกรรมจากอเมริกา) จะมีค่าพลังงานความร้อนที่สูงกว่าเครื่อง Ultra Z จึงเหมาะกับการดูดไขมันเคสที่มีชั้นไขมันหนามากกว่า ส่วน Ultra Z (นวัตกรรมจากประเทศเกาหลี) จะเหมาะกับเคสสาวไซซ์เล็กมากกว่าครับ

ดูดไขมันแบบไหนดีที่สุด

ถ้าจะถามว่า ระหว่างเครื่องดูดไขมัน Vaser และ Ultra Z ดูดไขมันแบบไหนดีที่สุด โดยอย่างที่หมออธิบายไว้ในข้างต้นนะครับว่า ทั้ง 2 เครื่องต่างก็มีคุณสมบัติที่เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาไขมันแตกต่างกัน ซึ่งดูดไขมันแบบไหนดีที่สุด ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่า คนไข้เคสนั้น ๆ มีชั้นไขมันหนาไหม ไซซ์ใหญ่หรือเปล่า เคยดูดไขมันมาก่อนไหม ซึ่งคนที่เคยดูดไขมันมาก่อนจะมีพังผืดเกาะเยอะ หากเข้าข่ายเป็นคนตัวใหญ่ ไขมันหนา หรือเคสดูดไขมันผู้ชายที่มีชั้นไขมันแน่น ๆ ก็จะเหมาะกับเครื่องดูดไขมัน Vaser มากกว่า ส่วนคนไข้ตัวเล็ก ดูดไขมันออกไม่มาก แบบนี้ก็จะเหมาะกับเครื่อง Ultra Z มากกว่าครับ

เปรียบเทียบเครื่องดูดไขมัน

ขั้นตอนดูดไขมันด้วยเครื่องดูดไขมัน Vaser และ Ultra Z (พลังความร้อน)

ขั้นตอนการดูดไขมันด้วยเครื่องดูดไขมัน Vaser หรือ Ultra Zนั้น หมอจะเริ่มจากการเปิดแผลก่อน จากนั้นจะฉีดน้ำยา (Tumescent) ที่ประกอบด้วยยาชา น้ำเกลือ ยาที่ทำให้เส้นเลือดหดตัว และอื่น ๆ (ขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิก) เข้าไป เพื่อขยายชั้นไขมันที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังครับ พอได้ที่แล้ว หมอก็จะส่งท่อพลังงานเข้าไปที่ชั้นไขมัน และส่งพลังงานคลื่นเสียง ทำให้เกิดความร้อน เมื่อไขมันสลายตัวแตกเป็นน้ำ หมอจึงใช้ท่อดูดออกมาพร้อม ๆ กันไป

หลังจากที่ดูดไขมันเสร็จแล้ว หมอจะรีดน้ำที่อาจหลงเหลืออยู่ออกมา เพื่อให้มีอาการบวมน้อยลง จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการสวมชุดกระชับหลังดูดไขมันให้ครับ ใครที่สงสัยว่าต้องกลับบ้านเลยไหม หรือต้องพักฟื้นนอนที่คลินิก ตรงนี้ขึ้นอยุ่กับแต่ละเคสนะครับ แต่หมอก็มีห้องพักฟื้นหลังดูดไขมันรองรับอยู่เช่นกัน

การทำงานของเครื่องดูดไขมัน Vaser Liposuction

ข้อดีของการดูดไขมันพลังความร้อน

 • ดูดไขมันได้เกือบทุกส่วนในร่างกาย
 • ดูดไขมันออกมาได้ปริมาณมากในครั้งเดียว
 • ช้ระยะเวลาน้อย ดูดไขมันเสร็จไว (ประมาณ 30 – 60 นาทีต่อตำแหน่ง)
 • เห็นสัดส่วนลดลงไว เห็นผลค่อนข้างเร็ว
 • เจ็บน้อย และฟกช้ำน้อยกว่าการดูดไขมันแบบดั้งเดิม
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้หลังดูดไขมันผิวหนังกระชับตัวขึ้นเล็กน้อย

ข้อเสียของการดูดไขมันพลังความร้อน

 • ไขมันที่ได้ ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ (เติมไขมัน) ต่อได้ เพราะเซลล์ไขมันถูกทำลายไปแล้ว ถ้าใครอยากเติมไขมัน หมอแนะนำเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet ครับ
 • หากแพทย์ที่ทำการดูดไขมันไม่ชำนาญ อาจทำให้ท่อพลังงานสัมผัสกับผิว และไหม้ได้
 • คนไข้อาจมีความรู้สึกเจ็บปวด ในระหว่างที่ดูดไขมันแบบยาชา เพราะพลังงานความร้อนอาจทำให้เนื้อเยื่อ เส้นเลือด และเส้นประสาทได้รับผลกระทบได้
 • ใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นนาน และหลังดูดไขมันจะมีอาการบวม อาการบอบช้ำ
 • หลังดูดไขมันอาจเกิดพังผืด และผิวบริเวณดังกล่าวอาจเป็นคลื่น ขรุขระ ไม่เรียบเนียนได้
 • อาจมีอาการน้ำคั่งใต้ผิว (Seroma) ซึ่งต้องให้แพทย์เจาะเอาน้ำออกในภายหลัง

ดูดไขมันพลังความร้อน ตรงไหนได้บ้าง?

ไม่ว่าจะเป็นการดูดไขมันด้วยเครื่อง Ultra Z หรือเครื่องดูดไขมัน Vaser (ดูดไขมันเวเซอร์) ก็สามารถทำได้ทุกตำแหน่งเช่นเดียวกันเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นการดูดไขมันหน้าท้อง, ดูดไขมันต้นแขน, ดูดไขมันต้นขา, ดูดไขมันเอวเอส, ดูดไขมันเอวคอด หรือดูดไขมันน่อง ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับรายละเอียดของแต่ละเคส และการประเมินความเหมาะสมของแต่ละเคส

ส่วนใครที่อยากเพิ่มความเซ็กซี่ให้รูปร่าง หมอก็มีเทคนิคในการดูดไขมันซิกแพค และดูดไขมัน Sexy Line 3D โดยการใช้เทคนิคดูดไขมันจากประเทศเกาหลีด้วยครับ

ทำไมต้องดูดไขมันที่ Amara Clinic ?

ทีมแพทย์ Amara Clinic มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง จบหลักสูตรการดูดไขมันระดับพื้นฐาน (Basic Liposuction ) และการดูดไขมันระดับสูง (Advance Liposuction) จากประเทศเกาหลีใต้ ผ่านประสบการณ์ดูดไขมัน-เติมไขมันมาแล้ว หลายพันเคส แพทย์ทำเฉพาะทางดูดไขมัน-เติมไขมันโดยตรง และเน้นการปรับรูปร่างโดยเฉพาะ เราจึงมีความเชี่ยวชาญมากในด้านนี้

การันตีด้วยรางวัลมากมาย!

 • แพทย์เป็นอาจารย์แพทย์ สอนด้านการดูดไขมัน เติมไขมัน ปรับรูปร่าง
 • Body-jet Education Center (ศูนย์การสอนดูดไขมัน เติมไขมัน ด้วยเครื่องดูดไขมัน body-jet)
 • The Most Body-jet Users (คลินิกที่มีเคสดูดไขมัน เติมไขมัน เยอะที่สุดในประเทศไทย)
 • No. 1 in Asia of Procedures Done in 202 (คลินิกที่มีเคส J Plasma เยอะที่สุดในทวีปเอเชีย)

เทคนิคดูดไขมัน Signature

เรามีการใช้เทคนิคพิเศษจากเกาหลี ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคเหลาเอวเอส ให้คอดสวยแบบ 360 องศา, เทคนิคเหลา Sexy Line 3D อย่างเป็นธรรมชาติ, เทคนิคการเติมไขมัน และเทคนิคซ่อนแผลขนาดเล็ก รวมไปถึงดูดไขมันอย่างมีคุณภาพ ไม่ดูดออกน้อยจนเกินไป ไม่ดูดออกมากจนเกินไป แต่เน้นการดูดไขมันให้สมส่วน และเหมาะสมกับรูปร่างของคนไข้แต่ละคนครับ

รีวิวดูดไขมันแบบจัดเต็ม

มีภาพรีวิวก่อน-หลังดูดไขมัน จากคนไข้จริงมากมาย หลายพันเคส ซึ่งท่านสามารถชม (ภาพรีวิวก่อน-หลังได้ที่ : รวมรีวิวดูดไขมัน และ อ่านแชร์ประสบการณ์ดูดไขมันจากเคสคนไข้จริงได้ที่นี่)

เครื่องมือ-อุปกรณ์ทันสมัย ได้มาตรฐาน

เราเน้นเทคโนโลยีใหม่ที่ดีที่สุด มีคุณภาพที่สุด และได้มาตรฐานที่สุด สำหรับคนไข้ของเราทุกเคส ทั้งเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet, เครื่องดูดไขมันพลังความร้อน Ultra Z และ Vaser Smooth 2.2, เครื่องยกกระชับผิว J Plasma, เครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อ HIFEM และเครื่องนวดกระชับผิวหลังดูดไขมัน Venus Legacy เป็นต้น

ห้องผ่าตัดมาตรฐานสากล

เรามีห้องผ่าตัดทันสมัย ระดับโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ ด้วยมาตรฐานระดับสากล ครอบคลุมทุกระบบที่ห้องผ่าตัดที่ดีที่สุดต้องมี! ปลอดเชื้อถึง 99.9% (สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บทความ : ห้องผ่าตัด)

วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์

ที่เอมาร่าคลินิกมีทั้งการดูดไขมันและยาชา และ การวางยาสลบ สำหรับเคสที่กลัวเจ็บ หรือขี้กังวลใจ ต้องการดูดไขมันแล้ว ตื่นขึ้นมาหุ่นสวยเลย ก็สามารถเลือกวางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ได้ ซึ่งเราวางยา โดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพจริง ไม่ใช่พยาบาล ท่านจึงสามารถมั่นใจได้ว่าปลอดภัยแน่นอนครับ

After Care มากมาย

เราไม่ได้ดูแลแค่ก่อนดูดไขมัน แต่เราดูแลคุณตลอดจนหลังดูดไขมันด้วยนะครับ ซึ่งทางเอมาร่าคลินิก เรามีบริการ After Care มากมาย รวมไปถึงห้องพักฟื้นรับรองหลังดูดไขมัน ระดับบ VVIP ที่มีพยาบาลคอยดูแลตลอดด้วยเช่นกัน

สรุป

          การดูดไขมันนะครับ ก็มีทั้งการดูดไขมันด้วยพลังความร้อน และการดูดไขมันพลังงานน้ำ ถ้าใครที่ไม่ได้อยากเอาไขมันไปใช้ประโยชน์ต่อ หมอก็แนะนำสองเครื่องนี้เลยครับ (เครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ Vaser และ Ultra Z) ใครที่อยากดูดไขมันเข้ามาปรึกษหมอก่อนได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย