รวม 15 วิธี ‘ลดพุงล่าง’ สู่หน้าท้องลีน มือใหม่ก็ทำตามได้!

15 effective ways to reduce the belly pooch - ลดพุงล่าง

          อยากจะลดพุงล่างให้หน้าท้องแบนราบ มีกล้ามซิกแพคขึ้นไว ๆ แต่หาวิธีลดพุงล่างยังไงก็ไม่ลงสักที! วันนี้ หนุ่ม ๆ ไม่ต้องเป็นกังวลไปครับ เพราะหมอไปร์ท Amara Liposuction Center กลับมาพร้อมกับทริคลดพุงล่างทั้งหมด 15 วิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการปรับการกิน แนวทางการออกกำลังกาย ลดพุ่งล่างด้วยมือหมอ และอื่น ๆ อีกมากมาย ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลย!

แจก 15 ทริค ลดพุงล่าง ลดยาก ก็ลดได้!

 1. กินอาหารที่มีโปรตีนสูง

          ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนักแบบไหน โปรตีนก็เป็นสารอาหารที่สำคัญมาก ๆ ในการคุมน้ำหนักเสมอครับ เพราะโปรตีนที่เพียงพอจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานและรักษามวลกล้ามเนื้อระหว่างลดน้ำหนัก ไม่ให้กล้ามเนื้อหายไป การมีกล้ามเนื้อมากก็จะเผาผลาญไขมันได้มาก ช่วยลดพุงล่างได้ดีขึ้นครับ

          นอกจากนี้ หากเรากินอาหารที่มีโปรตีนสูง ฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกอิ่ม และฮอร์โมนอดิโนเพคติน (Adiponectin) ซึ่งเป็นโปรตีนที่สร้างจากเซลล์ไขมัน อันมีผลต่อการเผาผลาญพลังงาน จะถูกกระตุ้นให้หลั่งออกมามากขึ้น ทำให้เราหิวน้อยลง ไม่กินจุกจิก การทำงานของอินซูลินสมดุลมากขึ้น ทำให้การเก็บสะสมพลังงานในร่างกายอยู่ในระดับปกติ ลดพุงล่าง อาหารโปรตีนสูงช่วยได้แน่นอน

          ยกตัวอย่างอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์จำพวกไก่ หมูไม่ติดมัน เนื้อปลา ไข่ไก่ นมรสจืด นมไขมันต่ำ ถั่วชนิดต่าง ๆ หรือถ้าไม่อยากยุ่งยากก็สามารถเลือกกินเวย์โปรตีนแทนได้ครับ

 2. เลี่ยงของหวาน ลดน้ำตาล

          เรามักจะเห็นกันบ่อย ๆ ว่าน้ำตาลเป็นต้นเหตุของการอ้วนลงพุงทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ส่งผลต่อโรคต่าง ๆ อย่างเบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ไขมันพอกตับ หรือแม้แต่โรคหัวใจหลากหลายชนิด เนื่องจากน้ำตาลมีผลต่อการหลั่งอินซูลินที่เป็นตัวลำเลียงน้ำตาลในเลือดให้ไปสร้างเป็นพลังงานในเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

          ถ้าเรากินอาหารน้ำตาลสูง หวานร้อย หรือแค่กินจุกจิกไม่เป็นเวลา ก็จะทำให้การหลั่งอินซูลินเพี้ยน น้ำตาลในเลือดก็จะอยู่ในระดับที่ไม่ปกติ ซึ่งน้ำตาลในเลือดก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไขมันมาสะสมที่พุงล่างครับ หากเราไม่ควบคุมน้ำตาลให้พอดีในอาหารแต่ละมื้อ ก็จะทำให้การลดพุงล่างเป็นไปได้ยาก

          สำหรับหนุ่ม ๆ คนไหนที่ขาดหวานไม่ได้จริง ๆ หมอแนะนำให้ลองเปลี่ยนจากน้ำตาลทรายขาวเป็นน้ำตาลชนิดอื่น ๆ แทนนะครับ อาจจะเป็นน้ำผึ้งก็ได้ แต่ต้องใช้ในปริมาณน้อย ๆ เท่านั้น เพราะถ้าใช้แบบหวาน 200% ไปเลยก็ไม่ช่วยลดพุงล่างครับ

 3. ลดคาร์โฮเดรตและแป้งขัดสี

          หรืออีกอย่างคือให้ลดปริมาณการกินอาหารจำพวกไขมันทรานส์ ซึ่งก็มาจากอาหารจำพวกแป้งขัดสี น้ำมัน มาการีน เนยขาว เนื้อสัตว์ติดมัน นม นมข้นหวาน-จืด อาหารจำพวกเบเกอรี่ ไปจนถึงอาหาร Fast Food หรือ Junk Food ต่าง ๆ อยากจะลดพุงล่าง อาหารพวกนี้ต้องงดเลยครับ

          ไขมันทรานส์หรือกรดไขมันไม่อิ่มตัวนี้ หากกินมากเกินไปจะทำให้ปริมาณไขมันที่ไม่ดีในเลือดเพิ่มขึ้น แต่ปริมาณไขมันดีในเลือดจะลดลง ทำให้เกิดไขมันสะสมได้ง่าย และเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกี่ยวกับไขมันในเลือดอย่างความดัน โรคหัวใจ หรือเบาหวาน อันตรายพอ ๆ กับการกินน้ำตาลมากเกินไป นอกจากจะไม่ช่วยลดพุงล่างแล้ว ไขมันทรานส์ยังไปกระตุ้นให้มีพุงล่างใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยซ้ำครับ

 4. เน้นกินไฟเบอร์

          ถ้าโปรตีนเป็นแกนนำอันดับหนึ่งที่จะช่วยลดพุงล่าง ไฟเบอร์ก็เป็นหน่วยสนับสนุนในการลดพุงล่างเลยครับ เพราะการดูดซึมสารอาหารที่ดีก็ต้องมาควบคู่การขับถ่ายที่ดีด้วย

          ตัวไฟเบอร์กลุ่มที่ละลายน้ำได้ ตัวอย่างเช่น เมล็ดแฟลกซ์ งาดำ ถั่วดำ ลูกเดือย ข้าวโอ๊ตหรือข้าวบาร์เลย์ จะมีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำได้ดี มีการพองตัวคล้ายเจล ทำให้การเคลื่อนตัวผ่านระบบย่อยอาหารช้าลงจากความหนืดของเจล เราจึงรู้สึกอิ่มนานขึ้น อยากกินจุกจิกน้อยลง

          ส่วนตัวไฟเบอร์กลุ่มที่ไม่ละลายน้ำ เช่น ข้าวสาลี รำข้าวสาลี รำข้าวเจ้า ถั่วเปลือกแห้ง ข้าวกล้อง และผักผลไม้ต่าง ๆ จะมีคุณสมบัติในการดูดซึมน้ำเช่นกันครับ แต่จะพองตัวคล้ายฟองน้ำ ทำให้อิ่มเร็ว เหมือนเรากินอาหารเข้าไปเยอะมาก ๆ ทำให้ร่างกายขับถ่ายเร็วขึ้นและง่ายขึ้น ทำให้ไม่มีของเสียค้างในลำไส้ ลดการดูดซึมสารอาหารที่มากเกินไปนั่นเองครับ ช่วยลดพุงล่างสำหรับคนที่พุงป่องเพราะท้องอืด ไม่ถ่ายหลายวันได้ด้วย

การดีท็อกซ์ ลดพุงล่างได้จริงไหม?

          จริงครับ การดีท็อกซ์จะช่วยล้างสารพิษตกค้างในร่างกาย ทำให้การขับถ่ายดีขึ้น เลือดไหลเวียนดีขึ้น เมื่อสุขภาพภายในดีขึ้นก็จะทำให้อาการท้องผูกหายไป ช่วยลดพุงล่างที่เกิดจากอาการท้องอืดได้ นอกจากนี้ ดีท็อกซ์บางสูตรก็สามารถลดการดูดซึมไขมันและน้ำตาล ทำให้เราสะสมไขมันน้อยลงได้ด้วยครับ

การดีท็อกซ์มีกี่แบบ อ่าน 3 สูตรดีท็อกซ์ลดพุง ได้เลย!

5. เสริมโพรไบโอติก ปรับลำไส้ 

          การกินโพรไบโอติก จะช่วยปรับสมดุลในลำไส้ของเราให้มีการทำงานที่ดีขึ้น เพราะโพรไบโอติกเป็นกลุ่มแบคทีเรียที่จะมีประโยชน์มากถ้าอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม หากระบบต่าง ๆ ของร่างกายมีความสมดุล ก็จะทำให้ลดน้ำหนัก คุมน้ำหนัก ลดพุงล่างได้ดีขึ้น

          โพรไบโอติกสามารถพบได้ทั้งในรูปของอาหารทั่วไปและอาหารเสริมครับ โดยหนุ่ม ๆ ที่อยากลดพุงล่างจะต้องเน้นกินโพรไบโอติกกลุ่มแลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่มีบทบาทในการดูดซึมสารอาหารและการขับถ่าย ทำให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น สารตกค้างน้อยลง

          ตัวอย่างอาหารที่มีโพรไบโอติก เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว อาหารหมักดองอย่างกิมจิ ขิงดอง เทมเป้ นัตโตะ หรือคอมบูชา ก็มีโพรไบโอติกเช่นกันครับ แต่จะต้องระวังอย่ากินทีละมาก ๆ เพราะอาจจะทำให้ท้องเสียได้ครับ

6. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 

          สำหรับหนุ่ม ๆ สายปาร์ตี้ จะต้องงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันไปก่อนถ้ามีเป้าหมายอยากลดพุงล่าง แม้ว่ามันจะมีประโยชน์อยู่บ้าง แต่หากกินมากไปก็นับว่าเป็นต้นเหตุของพุงล่างแบบง่าย ๆ ชั่วข้ามคืนเลยทีเดียว

          แอลกอฮอล์มีผลต่อการสะสมไขมันบริเวณหน้าท้องและรอบ ๆ เอวของเราโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบต่อฮอร์โมนชาย ฮอร์โมนเครียด ระบบเผาผลาญ ไปจนถึงการตอบสนองต่ออินซูลิน เมื่อหลาย ๆ ระบบรวนไปหมด ก็จะลดพุงล่างได้ยากขึ้น การงดแอลกอฮอล์ไปเลยจึงเป็นผลดีต่อการลดพุงล่างที่สุด

          หากต้องการดื่มอยู่ ติดมาก หรือจำเป็นต้องดื่ม ให้ลดปริมาณลงเหลืออย่างมากที่สุด 1 แก้วเท่านั้น จะช่วยให้ไขมันสะสมลดลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป (แต่สายปาร์ตี้ อย่าพลิกแพลงงดดื่มทั้งสัปดาห์แล้วมาจัดเต็มสิบแก้วในวันเดียวนะครับ มีงานวิจัยเผยว่ารูปแบบการดื่มแบบนั้น มีโอกาสอ้วนลงพุงมากกว่าดื่มวันละแก้วด้วย)

กินเบียร์ ทำให้อ้วนมากกว่าแอลกอฮอล์ชนิดอื่น จริงไหม?

       จริงครับ เพราะเบียร์เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีแคลอรี่สูงกว่าเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ มาก ยังไม่รวมถึงผลของแอลกอฮอล์ที่มีต่อระบบเผาผลาญ ไปจนถึงแคลอรี่จากกับแกล้มที่เราอาจจะกินเข้าไปเยอะ กินร่วมกับเบียร์ จนทำให้กินมากเกินกว่าพลังงานที่ควรได้รับต่อวัน ทำให้อ้วนมีพุงล่างได้ง่าย ๆ เลยครับ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่… กินเบียร์อ้วนไหม?

7. ดื่มชาเขียวก็ช่วยได้ 

         หลายคนอาจจะพอทราบกันแล้วว่าชาเขียวเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ช่วยในการลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ๆ ตัวหนึ่ง ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง Epigallocatechin Gallate หรือ EGCG ซึ่งพบได้มากที่สุดในชาเขียว

         ตัว EGCG นี่แหละครับที่จะเป็นแกนนำช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีคุณภาพ เพราะมันจะช่วยลดกระบวนการแตกตัวของไขมันและกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน ทำให้ทั้งช่วยลดการดูดซึมไขมันและช่วยเผาไขมันทิ้งด้วย การดื่มชาเขียวจึงช่วยลดพุงล่างได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ๆ ครับ

8. เลือกกินแต่ไขมันดี 

         อยากลดพุงล่าง อาหารที่มีไขมันดีคืออีกทางเลือกที่ต้องให้ความสำคัญครับ เพราะเป็นไขมันที่จะนำคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ไปทำลายที่ตับ อาหารลดพุงล่างประเภทไขมันดีจึงช่วยไม่ให้เกิดการสะสมของไขมันในร่างกาย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ และโรคอ้วน

         อาหารลดพุง อาหารลดหน้าท้อง ประเภทไขมันดี ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาแองโชวี่ สาหร่าย ไข่ไก่ ถั่วอัลมอนด์ ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ข้าวไม่ขัดสี ข้าวกล้อง อะโวคาโด ถั่วฝักยาว แอปเปิ้ล หรือมะพร้าว อาจจะคิดเมนูจากอาหารลดพุงที่เป็นไขมันดีไว้สัก 3-4 วันต่อสัปดาห์ก็ได้ครับ

9. ออกกำลังกายลดพุงล่าง 

         การลดพุงล่าง อาหารที่ดีสามารถช่วยได้ถึง 80% เลยครับ แต่จะให้ดีที่สุดก็ต้องออกกำลังกายควบคู่กันไป อาจจะเน้นไปที่การเล่นเวทเทรนนิ่งร่วมกับการคาร์ดิโอ ซึ่งเป็นการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อและเผาไขมันไปพร้อม ๆ กัน

         การคาร์ดิโออย่างการวิ่ง ว่ายน้ำ หรือปั่นจักรยานนั้นสามารถทำได้เองสบาย ๆ ครับ แต่หนุ่ม ๆ ที่ยังไม่ทราบว่าจะต้องเล่นเวทเทรนนิ่งเพื่อปั้นกล้ามเนื้อแบบไหนดี อาจจะลองไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายดูก่อน หรือถ้าอยากลองเล่นเวทเทรนนิ่งเองที่บ้าน หมอแนะนำเป็นท่าลดพุงล่าง ดังนี้ครับ

  • ท่าลดพุงล่างแบบยืน

   สำหรับหนุ่มที่ไม่ได้น้ำหนักเยอะ ชอบลดพุงล่าง ท่ายืนมากกว่า อาจจะลองเป็นท่า Standing Russian Twists, Toe Touch, Front Leg Raise, Burpees, Kettlebell Swings, Single-Leg Deadlift หรือ Bicycle Crunch แบบยืนก็ได้ครับ

  • ท่าลดพุงล่างแบบนอน

    สำหรับหนุ่ม ๆ ที่มีน้ำหนักตัวเยอะ ยืนแล้วปวดเข่า อาจจะลองลดพุงล่าง ท่านอนอย่างท่า Mountain Climber, Bicycle Crunch, Elbow plank twist, Scissors, Double Crunch หรือ Boat Crunch ก็ดีเหมือนกันครับ

เวทเทรนนิ่งทุกวัน แต่น้ำหนักไม่ลด เป็นเพราะอะไร?

      เป็นเพราะมวลกล้ามเนื้อมีน้ำหนักมากกว่ามวลไขมันครับ การเล่นเวทเทรนนิ่งจะเป็นการออกกำลังกายที่ทำให้มวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น แต่มวลไขมันลดลง การที่กล้ามเนื้อมีน้ำหนักมากกว่าไขมันจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเวลาเราเล่นเวทเทรนนิ่งไปเรื่อย ๆ แล้วไขมันน้อยลง สัดส่วนลดลง แต่น้ำหนักยังเท่าเดิม เพราะเราเอาไขมันออกจนเหลือแค่กล้ามเนื้อ ยิ่งเล่นไปนาน ๆ ก็ยิ่งทำให้กล้ามเนื้อเพิ่ม ก็มีส่วนให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ครับ

 

10. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ 

         การอดหลับอดนอน ทำให้อ้วนนะครับ เพราะระหว่างที่เรานอนหลับ ร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมน ปรับระบบเผาผลาญ และซ่อมแซมฟื้นฟูร่างกาย นอกจากนี้ การนอนไม่พอยังมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหารด้วย

         ดังนั้น หากเรานอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้รู้สึกอยากอาหาร หิวตลอดเวลา กินจุกจิก ในทางอ้อม การอดนอนยังทำให้เรามีเวลากินมากขึ้นเพราะตื่นมากกว่าหลับ แถมรู้สึกอ่อนเพลียง่ายจนไม่อยากออกกำลังกายด้วย

         คนที่อยากลดพุงล่าง อย่างน้อยต้องนอนหลับพักผ่อนวันละ 7-8 ชั่วโมงต่อวันนะครับ และต้องเป็นการนอนหลับอย่างมีคุณภาพด้วย หากเป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับ โรคนอนไม่หลับ หรือมีอาการนอนหลับ ๆ ตื่น ๆ ให้ลองรักษาหรือไปพบแพทย์ดูก่อน เพราะสาเหตุที่มีพุงล่างอาจจะมาจากการนอนหลับไม่เพียงพอก็ได้ครับ

11. ลดความเครียด 

         ฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนแห่งความเครียด เป็นฮอร์โมนที่มีผลต่อการสะสมไขมันบริเวณหน้าท้องเยอะมาก ๆ ครับ คอร์ติซอลที่สูงขึ้นจะส่งผลให้เรารู้สึกอยากอาหาร หรือพูดอีกอย่างคือ ชอบหิวเวลาเครียด

         หนุ่ม ๆ ที่อยากลดพุงล่าง อาจจะลองเลือกกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด ยกตัวอย่างเช่น การเล่นโยคะ นั่งสมาธิ หรืออาจจะลองหากิจกรรมที่ไม่ต้องใช้ความคิดมากอย่างการดูหนัง ฟังเพลง ไปนวดคลายกล้ามเนื้อ ออกไปเที่ยว เล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือทำความสะอาดบ้าน (หากบ้านเราสะอาด ก็จะรู้สึกสดชื่นขึ้นนะครับ)

12. หาเพื่อนลดน้ำหนัก 

         สำหรับหนุ่ม ๆ บางคนที่อยากลดพุงล่าง อยากลดหน้าท้อง อยากลดน้ำหนัก อาจจะรู้สึกว่ามันยากและใช้เวลานาน เหมือนมันไกลเกินเอื้อมมาก ๆ อาจจะลองหาเพื่อนที่อยากลดน้ำหนักเหมือนกัน หรือปรึกษาเพื่อนที่ควบคุมน้ำหนักอยู่แล้ว เผื่อแชร์วิธีการลดน้ำหนัก ได้รู้เพิ่มขึ้นว่าจะได้ลดพุงล่างยังไงให้ตรงจุดมากขึ้น

         การหาเพื่อนลดน้ำหนัก ยังช่วยให้เรามีความพยายามมากขึ้นและอดทนมากขึ้น รู้สึกมีกำลังใจในการลดพุงล่าง ลดสัดส่วน สบายใจที่มีเพื่อนทำกิจกรรมร่วมกัน พากันออกกำลังกายลดพุงล่างได้ง่ายขึ้น

13. คุมอาหารด้วย IF 

         การลดพุงล่าง อาหารที่เหมาะสมก็ได้ทราบรายละเอียดกันไปหลายแบบแล้ว หากอยากลองเพิ่มน้ำหนักในการลดพุงล่างให้ชัดเจนขึ้น หนุ่ม ๆ อาจจะลองปรับเวลาอาหารแต่ละมื้อตามหลักการกิน IF หรือ Intermittent Fasting ดูก็ได้ครับ

         การกิน IF จะเป็นการอดอาหารตามสัดส่วนเวลา ที่นิยมมากที่สุดคือ IF 16/8 ซึ่งก็คือการอดอาหาร 16 ชั่วโมง และกินอาหาร 8 ชั่วโมง ช่วยปรับพฤติกรรมการกินให้เป็นสัดส่วนมากขึ้น ลดอาการกินจุกจิก เร่งการเผาผลาญไขมันเก่า ปรับสมดุลการหลั่งอินซูลิน ช่วยลดพุงล่างให้ครอบคลุมมาก ๆ ครับ

14. จำกัดการกินด้วยการนับแคลอรี่ 

         หากหนุ่ม ๆ คนไหนไม่อยากอดอาหาร อาจจะลองเปลี่ยนมากินแบบนับแคลอรี่ดูครับ เพราะการนับแคลอรี่เป็นการจำกัดปริมาณพลังงานที่ร่างกายจะได้รับต่อวันไม่ให้มากเกินไป เป็นการบังคับให้ร่างกายเอาไขมันเก่ามาใช้เหมือนกัน เพียงแต่ไม่ได้เป็นการอดอาหารแบบ IF

         การนับแคลอรี่ สามารถคำนวนได้จากค่า BMR และ TDEE ซึ่งจะทำให้เราทราบว่าในหนึ่งวัน เราต้องได้รับพลังงานอย่างน้อยกี่กิโลแคลอรี่ เมื่อทราบแล้วก็ต้องกำจัดการกินให้ได้พลังงานน้อยกว่าค่าที่คำนวนได้ประมาณ 500 แคลอรี่ ยกตัวอย่างเช่น ปกติต้องได้รับพลังงาน 2,500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ก็ต้องจำกัดการกินให้ไม่เกิน 2,000 กิโลแคลอรี่ต่อวันกำลังดี ช่วยลดพุงล่างได้แน่นอนครับ

15. ดูดไขมัน ลดไขมันพุงล่าง 

         สำหรับหนุ่ม ๆ คนไหนที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ไม่รู้จะลดพุงล่างยังไง หรือแม้แต่ลองลดน้ำหนักมาแล้วแต่พุงล่างไม่ลดสักที หมอขอแนะนำการดูดไขมันลดพุงล่างเป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ เลยครับ

         การที่เราลดน้ำหนักลดสัดส่วนแล้วไขมันไม่หายไป อาจเป็นเพราะไขมันนั้นเป็นไขมันดื้อที่มักจะสะสมอยู่รอบ ๆ เอว กลายเป็นพุงหมาน้อยหรือพุงล่าง ซึ่งไขมันดื้อเป็นไขมันที่กำจัดได้ยากกว่าไขมันอื่น ๆ แม้จะใช้การออกกำลังกายร่วมกับคุมอาหารก็ต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน และต้องมีวินัยมาก ๆ ด้วย 

         การดูดไขมันหน้าท้องจึงเป็นทางเลือกที่ตรงจุดที่สุดในการเอาไขมันดื้อนี้ออกไป ช่วยปรับสัดส่วนอย่างชัดเจน สำหรับคนผอมแต่มีพุง คนอ้วนลงพุง หรือไขมันสะสมบริเวณหน้าท้องเยอะก็จะเห็นผลชัดเจนมาก ๆ ครับ

ตัวอย่างเคสดูดไขมันลดพุงล่างผู้ชายที่ Amara Liposuction Center


อ่านรีวิวแบบจัดเต็มได้ที่นี่!

พุงล่าง ใช้เวลาลดลดนานไหม?


         หากเป็นการออกกำลังกายพร้อมกับควบคุมอาหารไปด้วย การลดพุงล่างก็จะใช้เวลาไม่นานเท่ากับการเลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่งครับ อย่างน้อย 1 เดือนก็จะเริ่มรู้สึกถึงความคล่องตัวและกระชับมากขึ้น เพราะร่างกายได้เผาผลาญและได้สารอาหารที่ดีไปพร้อม ๆ กัน และสามารถเห็นว่าสัดส่วนพุงล่างลดลงได้เร็วสุด 2-3 เดือนเลย

         สำหรับการดูดไขมัน สามารถลดพุงล่างได้ทันทีเลยครับ เพราะการดูดไขมันหน้าท้องเป็นการสลายไขมันใต้ผิวและดูดไขมันที่สลายตัวออกมา เหมือนกันตัดไขมันส่วนเกินออกในทันที ทำให้พุงล่างลดลงอย่างชัดเจนหลังทำ แต่จะต้องมีการพักฟื้นในระยะหนึ่งเพื่อให้สัดส่วนเข้าที่มากขึ้น หากดูดไขมันร่วมกับการคุมอาหารและออกกำลังกาย ก็จะช่วยให้หน้าท้องกระชับขึ้น และยังคงสภาพให้หุ่นสวย พุงแบนราบไปอีกนานเลยครับ

วิธีลดพุงล่างแบบไหนดีที่สุด?

A man does the plank to reduce belly pooch

         หมอขอแนะนำเลยครับว่า ทริคลดพุงล่างทั้ง 15 วิธีนี้ ไม่มีวิธีไหนสามารถลดพุงล่างได้ดีที่สุดครับ หากต้องการลดพุงล่าง ยังไงให้มีประสิทธิภาพ ได้ผลจริง หรือช่วยลดการสะสมไขมันในอนาคต คนไข้จะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเองก่อน

         หากคนไข้กินอาหารแคลอรี่ต่ำอย่างเดียวแต่ไม่ออกกำลังกาย ไขมันก็อาจจะลดครับ แต่เราจะรู้สึกอยากอาหารมากขึ้นจนกลับมาหิว สิ่งที่ตามมาคือน้ำหนักโยโย่ หรือถ้าออกกำลังกายอย่างเดียวแต่กินหมูกระทะทุกเย็น ก็ไม่ช่วยลดพุงล่างแถมเป็นการเพิ่มไขมันหน้าท้องอีกต่างหาก หรือถ้าคนไข้กินชาเขียวเพียว ๆ ยี่ห้อดีทุกวัน แต่ทั้งสามมื้อมีแต่ฟาสต์ฟู้ต ของทอดของมัน ชาเขียวก็คงไม่สามารถช่วยได้แน่นอน

         ดังนั้น การลดพุงล่างที่ดีที่สุด จึงเป็นการปรับตัวเองก่อน ให้สามารถเข้าสู่แผนลดพุงล่างของตัวเองได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องรีบหรือเคร่งครัดมากเกินไป และควรเลือกทริคหลาย ๆ ประกอบเข้าด้วยกันเพื่อสนับสนุนการลดไขมันให้เห็นผลชัดมากขึ้น

         ยกตัวอย่างวิธีลดพุงล่างแบบผสมผสานกัน เช่น อาจจะเพิ่มชาเขียวเข้าไปในมื้ออาหารแบบนับแคลอรี่ หาเพื่อนลดน้ำหนักไปเล่นโยคะด้วยกัน เลิกไปปาร์ตี้ตอนดึก ๆ จะได้นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายร่วมกับการกิน IF หรือจะเป็นการดูดไขมันให้ร่างกายขยับได้คล่องตัวขึ้น หลังฟื้นตัวจะได้เริ่มออกกำลังกายง่ายขึ้น เป็นต้น นอกจากจะช่วยลดพุงล่างแล้ว ยังช่วยปรับสมดุลร่างกายและลดไขมันทั้งตัวได้ด้วยครับ

สรุป

         การลดพุงล่างมีหลากหลายวิธีให้เลือกครับ แต่วิธีที่ดีที่สุดในการลดพุงล่างคือการออกกำลังกายและคุมอาหารควบคู่กัน โดยจะต้องลดแบบพอดีไม่เร็วเกินไป จึงจะช่วยกำจัดไขมันในระยะยาวได้ดี แต่หากใครไม่สามารถลดได้หรือออกกำลังกายลำบาก ก็สามารถเลือกวิธีการดูดไขมันหน้าท้องเพื่อให้เบาตัวมากขึ้น จะได้ออกกำลังกายได้คล่องตัวและมีแรงใจในการคุมอาหาร ทั้งนี้ ก็เริ่มจากการปรับตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนแล้วค่อยเพิ่มความเคร่งครัดขึ้นก็ได้ ช่วยลดน้ำหนักอย่างยั่งยืนและสุขภาพดีไปพร้อม ๆ กันครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397

สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านดูดไขมัน-เติมไขมัน

นพ. บุญชัย หนึ่งฤทัยกุล (หมอไปร์ท)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย