ทำอย่างไรให้ดูดีแม้อายุ 40+ ทำตามนี้คงความหนุ่มไปอีกนาน

healthy tips for men in 40 years old

         เมื่อผู้ชายเข้าสู่วัย 40 ปีขึ้นไป หลายคนคงเริ่มกังวลในเรื่องของสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น สุขภาพภายในที่เสื่อมถอยลง ปัญหาสมรรถภาพทางเพศที่ไม่ฟิตเหมือนเมื่อก่อน หรือแม้แต่ รูปร่างหน้าตาที่เริ่มมีความแก่ปรากฎขึ้นมาเต็มไปหมด! วันนี้หมอไอซ์ Amara Clinic อยากชวนหนุ่ม ๆ ทุกคนที่เริ่มเข้าสู่เลข 4 มาดูแลตัวเองด้วยวิธีที่ทั้งแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ เห็นพ้องต้องกันว่าควรทำตามอย่างยิ่ง! 

         ผู้ชายอายุ 40 ดูแลตัวเองอย่างไรดี? หมอของตอบว่าในปัจจุบันมีหลากหลายวิธีมาก ๆ ครับ จะด้วยวิธีธรรมชาติที่เน้นการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน หรือ วิธีทางการแพทย์ ก็ย่อมช่วยให้ชีวิตของหนุ่ม ๆ ดีขึ้นได้ และคงความแข็งแรงเอาไว้ได้นานยิ่งขึ้นครับ เรามาเริ่มต้นกันที่ วิธีดูแลตัวเองทั้ง 5 ข้อที่สำคัญสำหรับผู้ชายวัย 40 กันเลยครับ

อย่าให้อายุมาหยุดความหล่อ! อายุ 40 + ก็ยังหล่อเท่ได้!

1.เสริมสร้างสุขภาพการนอนที่ดี


       เริ่มต้นกันที่ปรับพฤติกรรมการนอนให้ถูกต้อง อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่าร่างกายของเราควรได้รับการพักผ่อน 7-8 ชม. ยิ่งอายุเยอะขึ้นยิ่งต้องให้ความสำคัญกับเรื่องการนอน เพราะว่าร่างกายในช่วงวัย 40+ ของคุณผู้ชาย ร่างกายจะเริ่มทำงานได้น้อยลง เกิดความรู้สึกอ่อนเพลียได้ง่ายขึ้น ยิ่งในคนที่ผ่านการอดหลับอดนอนมาตั้งแต่สมัยเรียนจนเข้าสู่วัย 40 ยิ่งจะทำให้เกิดปัญหาความเสื่อมโทรมของร่างกายได้ง่ายกว่าคนที่มีสุขภาพการนอนที่ดี 

       ดังนั้นในช่วงวัยนี้จึงควรให้ความสำคัญต่อการนอนหลับที่มีคุณภาพ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการนอนคือ ช่วง 2 -4 ทุ่ม หากเข้านอนช้าเกินกว่านี้จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียตอนตื่น มึนงง และง่วงนอนระหว่างวันมากขึ้น  แต่สำหรับคนที่มีปัญหานอนไม่หลับ นอนหลับยาก หรือ มีภาวะ Insomnia การฟื้นฟูด้วยการทำ HBOT (ออกซิเจนบำบัด) ถือเป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่นิยมทำกันอย่างมากในปัจจุบัน 

2. เลือกทานให้เป็น ไม่มองข้ามมื้อเช้า!


       อาหาร คือฟั่นเฟือนสำคัญในการบำรุงร่างกายและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่ไม่ใช่ว่าอาหารทุกชนิดจะเหมาะกับหนุ่ม ๆ ในวัย 40 เสมอไปนะครับ ดังนั้นทุกคนต้องเลือกกินให้เป็น! และเลือกกินให้ถูกเวลา! หากใครที่ได้ติดตาม Fit Father Project โครงการที่มุ่งเน้นไปที่การให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพของผู้ชายอายุ 40 ปี Dr. Anthony Balduzzi แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและเป็นผู้ก่อตั้ง Fit Father Project ได้ให้คำแนะนำว่า หนุ่ม ๆ ที่อายุ 40 ปี มักมีพฤติกรรมไม่ชอบกินมื้อเช้า หรือ กินไม่ถูกต้อง! การดูแลให้ดูหนุ่มและดูดีอยู่ตลอด จึงควรเน้นกินโปรตีนและอาหารที่เป็น Organic ให้มากขึ้น และที่สำคัญมาก ๆ คือ ห้ามงดมื้อเช้าเด็ดขาดครับ

       ผู้ชายที่อายุ 40 ปี ควรใส่ใจกับมื้อเช้าเป็นพิเศษ และเลือกทานอาหาร Organic ที่มีโปรตีนสูง เช่น 

 • ไข่ขาว
 • อกไก่ 
 • ธัญพืช ถั่ว ผักใบเขียว และอาหาร Plant-based 
 • ปลาแซลมอน 
 • หอยนางรม 
 • เวย์โปรตีน โปรตีนเชค (เริ่มกินเวย์โปรตีนยังดี? อ่านเพิ่มที่ มือใหม่หัดกิน “เวย์โปรตีน“)

       รายการอาหารดังกล่าวเป็นตัวอย่างเมนูอาหารที่ผู้ชายวัย 40 ควรกินเป็นประจำ นอกจากกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพแล้ว การกินให้เป็นเวลา ไม่กินดึก ไม่กินจุกจิก ก็เป็นอีกพฤติกรรมที่จะช่วยให้หนุ่ม ๆ มีสุขภาพและรูปร่างที่ดียิ่งขึ้นครับ

เลิกกินจุกจิก เพิ่มนิสัยการกินที่ดี ด้วย “Amara Pen
ปากกาช่วยคุมหิว! ดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ทักไลน์ปรึกษาฟรี 👉

3. ออกกำลังกายให้เป็นงานอดิเรก


        ถ้าไม่อยากมีพุง อยากโชว์หน้าท้องได้อย่างมั่นใจ การออกกำลังกาย คือสิ่งที่ผู้ชายวัยเลข 4 ควรเริ่มทำอย่างมากครับ อย่างที่เรารู้กันดีว่าผู้ชายอายุ 40 หรือที่เราจัดว่าเป็น Silver Generation ถือเป็นวัยที่มีความมั่นคงในหลาย ๆ ด้านแล้ว การดื่มสังสรรค์ จึงกลายเป็นกิจวัตรอย่างหนึ่งของคนในวัยนี้ หมอแนะนำว่าหากหลีกเลี่ยงได้ควรทำนะครับ ไม่งั้นพุงเบียร์จะบังเกิดแน่นอนครับ 

        เพื่อรักษารูปร่าง และ ช่วยเสริมสร้างให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีไปตลอด การออกกำลังกายให้เป็นงานอดิเรก จึงเป็น 1 ในการดูแลตัวเองที่ผู้ชายทุกคนควรทำ ไม่ว่าจะเป็น การเล่นเวท การปั่นจักรยาน การเข้ายิม หรือแม้แต่การเล่นกีฬาต่าง ๆ ก็ล้วนส่งผลดีทั้งในแง่ของสุขภาพร่างกาย เสริมสมรรถภาพทางเพศ และรักษารูปร่างให้ดูเป็นหนุ่มใหญ่ที่น่าดึงดูดได้มาก ๆ เลยครับ

ทำไมดาราผู้ชาย อายุเยอะ แต่ยังหุ่นดี?
ไขความลับที่เทรนเนอร์ไม่ยอมบอก 
Tesla Former นวัตกรรมเพื่อคุณผู้ชายวัย 40

4. สกินแคร์อย่าให้ขาด เรื่องผิวก็สำคัญไม่แพ้กัน!


        เรื่องของปัญหาผิว ทั้งตีนกา ริ้วรอยร่องแก้ม ฝ้า กระ หรือแม้แต่ความเหี่ยวย่นต่าง ๆ ไม่เพียงแค่เกิดในผู้หญิงเท่านั้นนะครับ! แต่ในผู้ชายที่อายุมากขึ้นก็หนีเรื่องนี้ไม่พ้นเช่นกันครับ จากคนไข้ที่หมอเจอมาหลายคนแทบไม่เคยมีสกินแคร์รูทีนป็นของตัวเองเลยครับ พฤติกรรมนี้จะยิ่งทำให้ปัญหาริ้วรอยรุนแรงมากขึ้นในช่วงวัย 40 ปีขึ้นไป 

        ดังนั้นหนุ่ม ๆ คนไหนที่ไม่อยากเสียความมั่นใจในเรื่องนี้ อยากหน้าเด็กเหมือนคุณหนุ่ม กรรชัย หมอแนะนำว่าควรบำรุงผิวเป็นประจำทั้งเช้าและเย็น รวมทั้งห้ามขาดการทากันแดดเด็ดขาดเลยครับ (เพราะแดดประเทศไทยไม่ธรรมดาจริง ๆ ครับ) นอกจากนี้การตรวจสุขภาพผิวโดยแพทย์ผิวหนังก็จะยิ่งดีกับสุขภาพผิวของคุณครับ 

5. ตรวจสุขภาพร่างกายและจิตใจอยู่เสมอ


        นอกจากเรื่องของรูปร่าง ผิวพรรณ ที่ผู้ชายวัย 40 ควรใส่ใจเป็นพิเศษแล้ว การหมั่นไปตรวจสุขภาพประจำปี และคอยเช็กสุขภาพใจตลอด ก็ถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่หมออยากแนะนำให้คุณผู้ชายในวัยนี้หันมาให้ความสำคัญกันมากขึ้น เพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าในปัจจุบันมีโรคอุบัติใหม่เกิดขึ้นอยู่ตลอด การตรวจร่างกายประจำปีจะช่วยให้ทุกคนรับมือและป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ดียิ่งขึ้น

        รวมทั้งการดูแลสุขภาพใจก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันครับ ควรหากิจกรรมเบาสมองและผ่อนคลายทำเป็นประจำ จะฟัง Podcast ดูหนัง ฟังเพลงก็ดีทั้งนั้นครับ หรือ หากใครที่มีความเครียด ความไม่สบายใจ หมอแนะนำให้พูดคุยกับคนรอบข้าง หรือ จะเข้าปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมก็จะยิ่งดีครับ เพราะหากเรามีสุขภาพจิตที่ดี สุขภาพกายของเราก็จะดีตามไปด้วยครับ

ถ้าผู้ชายอายุ 40 ไม่ดูแลตัวเอง จะเกิดผลเสียอะไรบ้าง


        สำหรับหนุ่ม ๆ ที่คิดว่าอายุ 40 ก็ไม่เห็นเป็นอะไร ไม่ต้องดูแลตัวเองเยอะขนาดที่หมอกล่าวไปข้างต้นก็ได้! หมออยากให้ใจเย็น ๆ แล้วตามมาดูผลเสียที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตนี้ก่อนครับ

        ขออธิบายง่าย ๆ ว่า เมื่อผู้ชายอายุมากขึ้น ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) หรือ ฮอร์โมนเพศชาย จะเริ่มลดน้อยลงเรื่อย ๆ โดยเฉพาะกับในกลุ่มผู้ชายที่อายุเข้าวัย 40 ปีขึ้นไป โดยปัญหาที่ว่านี้จะส่งผลเสียในหลายด้านต่อร่างกายเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น

 • การสร้างกล้ามเนื้อของร่างกายที่เสื่อมถอย เล่นกล้ามแล้วกล้ามไม่ขึ้น
 • ระบบเผาผลาญไขมันทำงานแย่ลง ทำให้มีพุง มีห่วงยาง
 • ระบบสืบพันธุ์มีปัญหา นกเขาไม่ขัน ความต้องการทางเพศลดลง  
 • ความแข็งแรงของกระดูกทรุดโทรม นำไปสู่ปัญหาข้อเสื่อม ปวดตามหัวเข่า 

        ปัญหาดังกล่าวเสมือนเงาตามตัว ที่ยิ่งอายุเยอะปัญหาก็ยิ่งรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ พอเราไม่ยอมใส่ใจกับมัน แล้วเพิกเฉยไปนานเข้าแน่นอนว่าสุดท้ายแล้วจากหนุ่ม ๆ ก็จะกลายเป็นคุณลุงในสายตาสาว ๆ ไปอย่างยากที่จะหลีกเลี่ยงเลยครับ 

        นี้ยังไม่รวมปัญหาผิวหน้าและความหย่อนคล้อยต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นจากไลฟ์สไตล์ที่ไม่เป็นมิตรต่อผิวอีกด้วยนะครับ ฉะนั้นหมอแนะนำว่าอะไรที่เราทำได้ในตอนนี้ รีบทำเถอะครับ จะได้ไม่เป็นปัญหาใหญ่ในอนาคต!

อายุ 40+ ไม่จัดว่าแก่ ถ้าเริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้!


        จริงอยู่ที่เราทุกคนหนีความแก่ไม่ได้ แต่เราสามารถชะลอวัยได้ เช่นเดียวกันกับผู้ชายอายุ 40 ก็สามารถทำให้ตัวเองดูหนุ่ม ดูสมาร์ท เป็นผู้ใหญ่ที่ดูดีน่าเข้าหาได้ หากมีการดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้! ไม่ว่าจะเป็นการดูแลตัวเองด้วยวิธีที่ยกตัวอย่างไป การกินอาหารเสริม หรือ การจะพึ่งพาคลินิกเสริมความงาม ก็ไม่ใช้เรื่องน่าอายหรือเสียหายอะไร

กงยู นักแสดงวัย 44 ปี ต้นแบบของผู้ชายที่ดูแลตัวเองดีมาตลอด!

men in 40 years old

ขอขอบคุณภาพจาก Gong Yoo Thailand fanpage

ผู้ชายอายุ 40+ ก็เข้าคลินิกได้ ไม่ผิด!

        หนุ่ม ๆ กับคลินิกเสริมความงาม อาจเป็นเรื่องที่ดูขัดแย้งกันในอดีต แต่ในปัจจุบันไม่ใช่อย่างนั้นเลยครับ เพราะเรื่องของความงามไม่ได้มีไว้แค่สำหรับผู้หญิงเท่านั้น แต่มีไว้สำหรับทุกคน ทุกเพศ ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายวัยไหน การดูแลตัวเองด้วยการเสริมความงามไม่ใช่เรื่องที่ไปลดความแมน ความเท่ของตัวคุณผู้ชายเลยครับ แต่ยิ่งจะเสริมให้คุณดูดีขึ้นในทุก ๆ วันอีกด้วยครับ 

        แต่หนุ่ม ๆ ก็คงมีคำถามในใจมากมายว่า ผู้ชายอายุ 40 ดูแลตัวเองอย่างไรดี? จะเริ่มไปปรึกษาคลินิกยังไง? ถ้ามีปัญหานี้ต้องแก้ด้วยวิธีไหน?
ไม่มีพื้นฐานเรื่องการเข้าคลินิกเลย จะโดนหลอกไหม?

        เพื่อให้หนุ่ม ๆ ที่อยากดูแลตัวเองด้วยการเข้าคลินิกเสริมความงามอย่างมือโปรขึ้น! หมอจึงขอรวมเกร็ดเล็ก ๆ ที่ควรรู้เอาไว้ให้แล้วครับ รับรองว่ารู้เรื่องนี้แล้วเข้าคลินิกได้แบบไม่เก้ ๆ กัง ๆ แน่นอนครับ หรือจะทักไลน์มาปรึกษากับหมอที่ปุ่มไลน์ด้านล่างก็ได้ครับ ถามได้ทุกรายละเอียด! แบบฟรี ๆ เลยครับ

เมื่อมีริ้วรอย หน้าเริ่มหย่อนยาน แก้ได้ด้วย?

 • ฉีดสารเติมเต็ม ฟิลเลอร์ เหมาะกับการลดริ้วรอยบนใบหน้า ปลอดภัยเพราะเป็นสารจากธรรมชาติ 
 • ฉีดโบลดริ้วรอย ลดการขยับของกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า ไม่ทำให้เกิดริ้วรอยใหม่ ๆ 
 • ทำยกกระชับ Ultraformer III ไม่มีแผล ไม่ต้องผ่าตัด ยกกระชับให้หน้าเต่งตึง
 • ลดผิวแก่อย่างล้ำลึกด้วย Morpheus8 แก้ปัญหาแห่งวัย กระตุ้นคอลลาเจน ใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย ปลอดภัยจากสารเคมี ไม่ต้องผ่าตัด 

พุงมา ไขมันเยอะ อยากทลายออก แก้ได้ด้วย?

 • ดูดไขมันหน้าท้องผู้ชาย เหมาะกับผู้ชายที่มีไขมันส่วนเกินที่หน้าท้องและรอบเอว ช่วยลดไขมันได้อย่างตรงจุด ด้วยเทคนิคการดูดไขมัน ทำให้ไขมันส่วนเกินถูกสลายและดูดออกมา สัดส่วนจึงเล็กลงทันที เหมาะกับคนที่มีไขมันเยอะ ไม่มีเวลาออกกำลังกาย เป็นทางลัดสร้างหุ่นลีนที่เห็นผลเร็ว (อ่านเพิ่มเติม…ดูดไขมันอันตรายไหม)

ดูดไขมัน อันตรายไหม? ยังน่ากลัวอยู่จริงเหรอ?

สานฝันหุ่นผู้ชาย เพิ่มความแมนเต็มพิกัด! ได้ที่ “เอมาร่า”

เป็นหนุ่มใหญ่ อยากมีซิกแพค สร้างได้ด้วย?

 • กระตุ้นกล้ามเนื้อ Tesla Former เป็นเครื่องที่ทั้งหนุ่มสายออกกำลังกาย หรือ เหล่าคนดังและดารา ชอบมาทำอีกเครื่องหนึ่งเลยครับ สำหรับการทำงานของ Tesla Former คือการเน้นกระตุ้นกล้ามเนื้อแบบเฉพาะส่วน จำได้ไหมครับว่าหมอบอกไปก่อนหน้านี้ว่าผู้ชายที่อายุ 40 ปี มักมีปัญหากล้าไม่ขึ้น เพราะร่างกายสร้างกล้ามเนื้อได้น้อยลง ดังนั้นใครที่อยากมีกล้ามแน่น ๆ และกลัวการผ่าตัด การใช้ Tesla Former มาเป็นส่วนเสริมจะช่วยให้มีรูปร่างที่เฟิร์มขึ้นได้มากเลยครับ


 • สร้าง Six Pack ด้วยเทคนิคดูดไขมัน แต่หากว่าอยากมีซิกแพคสวย ๆ เร็ว ๆ เข้าคลินิกช่วยได้ไหม ช่วยได้แน่นอนครับ หากมาที่ Amara Clinic ที่นี่เรามีเทคนิคดูดไขมันซิกแพค วิธีนี้จะช่วยทั้งการสลายไขมันส่วนเกินและสร้างซิกแพคให้หน้าท้องไปพร้อม ๆ กัน ด้วยการสร้างร่องหน้าที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ร่องหน้าท้องสวยชัดแต่ไม่ปลอม แผลเล็กมาก โชว์หน้าท้องได้อย่างมั่นใจเลยครับ (อ่านบทความ…รีวิว สร้างซิกแพคด้วยการดูดไขมัน)

สรุป


        การดูแลตัวเองของผู้ชายอายุ 40 ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ครับ เพราะวัยนี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านที่เราจะรับรู้ถึงความเสื่อมโทรมของร่างกายได้อย่างชัดเจน อะไรที่ไม่เคยเป็นก็จะเป็นมากขึ้น เพื่อให้หนุ่ม ๆ  วัยเลข 4 ได้มีภาพลักษณ์ที่ดูดี Amara Clinic จึงพร้อมให้คำปรึกษาในการดูแลปัญหาผิวและปัญหารูปร่างของคุณผู้ชายทุกคน ด้วยแพทย์และพยาบาลที่เชี่ยวชาญ เครื่องมือที่ทันสมัย และการให้บริการที่มีมาตรฐานระดับ AACI ทุกปัญหาความไม่มั่นใจเรามีทางแก้ให้เสมอ ปรึกษาแพทย์หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางด้านล่างได้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย