อยากลดน้ำหนัก ฟิตกล้าม ทำไมต้องกิน “เวย์โปรตีน” (Whey Protein)

whey protein 101 - รวมเรื่องเวย์โปรตีน

         เรื่องของการลดน้ำหนักและการสร้างกล้ามเนื้อ ถือเป็นหัวข้อที่หนุ่ม ๆ หลายคนให้ความสนใจกันไม่ตกจริง ๆ นะครับ และเมื่อเราพูดถึงการสร้างรูปรางที่ดีของผู้ชายแล้ว อาหารเสริมอย่าง “เวย์โปรตีน (Whey Protein)” ถือเป็นไอเทมสำคัญอย่างหนึ่ง ที่ไม่เคยหายไปจากกระเป๋าของเหล่าคนเล่นกล้ามและคนที่รักสุขภาพเลยจริง ๆ ครับ แต่ว่าก็มีคนไม่น้อยที่ยังคาใจว่า หากต้องการลดน้ำหนัก หรือ ฟิตกล้ามให้เท่เหมือนเหล่าฮีโร่ Marvel การกินเวย์โปรตีนสำคัญแค่ไหน ทำไมต้องกินเวย์! เวย์โปรตีนช่วยได้มากขนาดนั้นจริงเหรอ? 

        วันนี้หมอนิว Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) จะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยในเรื่องของการสร้างรูปร่างด้วยการดื่มเวย์โปรตีนกันครับ พร้อมสาระน่ารู้ 101 เกี่ยวกับการกินเวย์ให้ได้ผลดียิ่งขึ้น

กินเวย์โปรตีน ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง


         การกินเวย์โปรตีน สามารถช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง? คำถามนี้ถือเป็นประเด็นแรก ๆ ที่เด้งขึ้นมาในหัวของใครหลายคนที่กำลังลังเลว่าจะกินเวย์หรือไม่กินดี! ตามงานวิจัยการศึกษาประโยชน์ของเวย์โปรตีนโดย ศาสตราจารย์ Grant Tinsley นักวิจัยผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาแห่งมหาวิทยาลัยโคโลราโด ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า “เวย์เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่ยอดเยี่ยม” การทานเวย์โปรตีนสามารถช่วยเสริมสร้างร่างกายและกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้น และยังสามารถบำรุงร่างกายที่เสื่อมโทรมให้ดีขึ้นได้ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลากหลายด้าน ดังนี้

Whey protein 101 - Benefits ประโยชน์เวย์โปรตีน

ช่วยลดน้ำหนัก

เวย์โปรตีน ลดน้ำหนักได้จริงไหม? เรื่องนี้จริงแน่นอนครับ เพราะว่ามีงานวิจัยหลายตัวมาก ๆ ที่ออกมายืนยันว่าเวย์โปรตีนสามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริง เนื่องจากในเวย์โปรตีนอุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูง เมื่อกินเวย์ในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้องนานขึ้น อาการหิวบ่อย กินจุกจิก ก็ลดน้อยลงตามไปด้วย ทำให้น้ำหนักตัวลดลง นอกจากนี้ในเวย์โปรตีนยังมีคุณสมบัติในการช่วยเสริมสร้างให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้นด้วยครับ ใครที่มีปัญหาน้ำหนักตัวไม่ลง ระบบเผาผลาญพัง ก็สามารถเลือกกินเวย์เพื่อช่วยในการลดน้ำหนักได้ครับ 

สร้างกล้ามเนื้อ

เวย์โปรตีนกับนักกล้ามถือเป็นอะไรที่อยู่คู่กันตลอดเลยใช่ไหมครับ นั่นเป็นเพราะว่าการกินเวย์ถือเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งของคนที่อยากมีกล้ามแน่น ๆ ด้วยความที่เวย์โปรตีนประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น ซึ่งร่างกายต้องการในการสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารนี้เข้าไป จึงทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ในการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้นในทันทีที่ออกกำลังกายครับ โดยเวย์โปรตีนสามารถช่วยเพิ่มกล้ามได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น

 • เพิ่มการสังเคราะห์โปรตีน

  เวย์โปรตีนสามารถช่วยเพิ่มการสังเคราะห์โปรตีน กระบวนการนี้มีความสำคัญอย่างมาก ในการสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อใหม่ ทำให้หนุ่ม ๆ มีกล้ามที่แข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม

 • ชะลอการสลายตัวของกล้ามเนื้อ

  เวย์โปรตีนยังสามารถช่วยชะลอการสลายตัวของกล้ามเนื้อ ช่วยในการป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อระหว่างการ Diet และหลังการอดอาหาร

 • เพิ่มพลังงานให้ร่างกาย

  เวย์โปรตีนเป็นแหล่งพลังงานที่ดีสำหรับคนเล่นกล้าม ทำให้คุมอาหารได้นาน ไม่รู้สึกทรมานระหว่างที่อดอาหาร และยังคงมีแรงมากพอที่จะออกกำลังกายหนัก ๆ ได้ 

 • ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

  เวย์โปรตีนสามารถช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่อักเสบ และยังช่วยในการฟื้นตัวหลังออกกำลังกาย ทำให้คนที่เข้า Gym เป็นประจำสามารถออกกำลังกายตามเป้าได้สำเร็จยิ่งขึ้น

ลดความดันและไขมันในเลือด

นอกจากการลดน้ำหนักและสร้างกล้ามด้วยการกินเวย์แล้ว Whey Protein ยังสามารถช่วยลดความดันในเลือดและไขมันได้อีกด้วยครับ โดยการกินเวย์ในระยะยาวจะช่วยลดระดับคอลเลตโตลอล ทำให้ไขมันในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ รวมทั้งภาวะความดันในเลือดสูงก็จะถูกรักษาด้วย แลคโตคินิน (Lactokinins) ซึ่งเป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในนมวัว การกินเวย์โปรตีนที่ทำมาจากนมวัวจึงสามารถช่วยลดอาการเหล่านี้ได้ครับ 

เสริมสร้างสุขภาพในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับว่าการกินเวย์โปรตีน สามารถช่วยลดความอยากอาหารและรักษาระดับน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ได้อย่างน่าสนใจเลยครับ จากการศึกษาของ Dr. Roma Gianchandani พบว่าการกินเวย์ก่อนมื้ออาหารสามารถช่วยชะลอการดูดซึมของน้ำตาล และทำให้ผู้ป่วยเกิดความรู้สึกอิ่มและสบายท้องหลังมื้ออาหารยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการกินเวย์อาจเป็นตัวช่วยอย่างหนึ่ง ในการรักษาระดับอินซูลินของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ได้  (อ้างอิงข้อมูลจาก…medicalnewstoday)

รักษาอาการอักเสบของข้อต่อ กล้ามเนื้อ

เวย์โปรตีน เป็นอาหารที่สามารถช่วยรักษาและซ่อมแซมอาการบาดเจ็บและลดการอักเสบของ กล้ามเนื้อ ข้อต่อ และเนื้อเยื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง กลุ่มคนที่เล่นกีฬาหรือเข้ายิมทุกเย็น จึงนิยมที่จะพกขวดเวย์โปรตีนไปด้วยเสมอ เพราะหลังออกกำลังกายจะรู้สึกเจ็บตามกล้ามเนื้อน้อยลงเมื้อดื่มเวย์เป็นประจำ 

ลดความเสี่ยงโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง

สำหรับคนที่ท้องผูกบ่อย ขับถ่ายไม่เป็นเวลา เวย์โปรตีนสามารถช่วยปรับการทำงานของระบบขับถ่ายและลำไส้ให้สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น ความเสี่ยงในการเกิดโรคล้ำไส้อักเสบจึงน้อยลงตามไปด้วย 

ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

ผู้ชายวัย 40+ ที่ต้องการดูแลตัวเองเป็นพิเศษ การทานเวย์โปรตีนถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ร่างกายดูสดใส แข็งแรง แม้อายุจริงจะขึ้นเลข 4 แต่ว่าสุขภาพภายในและภายนอกก็ยังคงดูหนุ่มจนยากจะทายอายุเลยครับ

เปลี่ยนมนุษย์ลุง! ให้เป็นหนุ่มสุดแด๊ดดี้ของสาว ๆ 
ด้วยเคล็ดลับจาก Amara Clinic 
ทักปรึกษาปัญหารูปร่าง สุขภาพผู้ชาย ได้ที่ คลิก

เวย์โปรตีน คืออะไร?


        เวย์โปรตีน (Whey Protein) คือแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่ผ่านการสกัดจากนมวัวและพืชที่มีโปรตีนสูง เช่น ถั่วเหลือง เวย์โปรตีนมักมาในรูปแบบของผงหรือน้ำ นอกจากตอบโจทย์ในเรื่องของการง่ายต่อการพกพาตามไลฟ์สไตล์ของคนเมืองแล้ว ยังเพื่อให้เวย์โปรตีนย่อยง่ายและดูดซึมได้เร็วกว่าโปรตีนชนิดอื่น ๆ ทำให้ร่างกายนำไปใช้ซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นผลไว เวย์โปรตีนจึงนิยมทานในกลุ่มของคนที่รักสุขภาพ หรือคนที่ต้องการสร้างรูปร่างที่สวยงาม รวมทั้งนักเล่นกล้ามและนักเพาะกาย 

        นอกจากนี้เวย์โปรตีนยังประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ไอโซลิวซีน (Isoleucine), ไลซีน (Lysine), ลูซีน (Leucine), เมไทโอนีน (Methionine) ธีอะนีน (Threonine), วาลีน (Valine), ฮิสทิดีน (Histidine), ฟีนิลอะลานีน (Phenylalanine) และ ทริปโตเฟน (Tryptophan) ซึ่งกรดอะมิโนเหล่านี้ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง แต่จะต้องได้รับจากอาหารที่ทานเท่านั้นครับ นี่จึงถือเป็นความสำคัญอย่างหนึ่งของการกินเวย์โปรตีนที่ทำจากนมเลยครับ

จุดเริ่มต้นเทรนด์การกิน “เวย์โปรตีน”

        ในปัจจุบันถือได้ว่าเป็นยุคทองของ “เวย์โปรตีน” เลยก็ว่าได้ครับ แต่ว่าทำไมอยู่ ๆ คนถึงฮิตกินเวย์ขึ้นมา? จริง ๆ ต้องเล่าย้อนไปก่อนหน้านี้ในช่วงค.ศ.1950 ถือเป็นจุดเปลี่ยนแปลงสำคัญที่ทำให้เวย์โปรตีนขึ้นมามีบทบาทในแวดวงของนักกีฬาและการเล่นกล้าม 

        ในอดีตเวย์ถูกนำมาใช้ในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับนักกีฬาที่อเมริกาเป็นหลัก และด้วยการเผยแพร่คุณประโยชน์และการวิจัยจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก ทำให้คนทั่วไปเล็งเห็นถึงความสำคัญของเวย์ ต่อให้ไม่ใช้นักกีฬามืออาชีพก็หันมากินเวย์กันมากขึ้น ยิ่งมีเทรนด์การสร้างซิกแพค ปั้นกล้ามให้หุ่นดูฟิตสุขภาพดี ยิ่งทำให้เทรนด์การกินเวย์ฮิตติดลมบนมาจนถึงทุกวันนี้ครับ โดยในปัจจุบันเรามีชนิดเวย์ที่นิยมกินกันอยู่ทั้ง 3 แบบด้วยกัน จะมีอะไรบ้างเราไปดูรายละเอียดในหัวข้อถัดไปเลยครับ

ประเภทของ “เวย์โปรตีน” ทั้ง 3 ชนิด


        ประเภทของ Whey Protein สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ดังนี้

เวย์โปรตีน 3 ประเภท
 1. เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท (Whey Protein Concentrate)

  เวย์โปรตีนคอนเซนเทรทมีปริมาณโปรตีนประมาณ 30-80% (ขึ้นอยู่กับวิธีการผลิต) ตัวเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทเป็นเวย์โปรตีนที่หาซื้อได้ง่ายและมีราคาไม่แพง เนื่องจากตัวโปรตีนดูดซึมได้ช้าและยากกว่าเวย์โปรตีนชนิดอื่น อีกทั้งยังมีการพบแลคโตสอยู่ในโปรตีนอยู่บ้าง จึงทำให้ความนิยมในเวย์โปรตีนคอนเซนเทรทค่อนข้างน้อย 

 2. เวย์ไอโซเลท (Whey Protein Isolate) 

  เวย์โปรตีน ไอโซเลท มีปริมาณโปรตีนสูงถึง 90-95% เวย์ไอโซเลทจัดเป็นเวย์โปรตีนที่มีคุณภาพสูงและย่อยง่าย ราคาจัดอยู่ในเรทปานกลาง เวย์โปรตีน ไอโซเลทจึงจัดเป็นชนิดเวย์ที่ได้รับความนิยมจากผู้ที่กินเวย์อย่างมากครับ ในบางยี่ห้อยังมีการตรวจเจอแลคโตสอยู่บ้างแต่น้อยกว่าเวย์กลุ่มคอนเซนเทรท 

 3. เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ (Whey Hydrolyzed)

  เวย์โปรตีนไฮโดรไลซ์ คือเวย์โปรตีนชนิดที่ย่อยง่ายที่สุด มีปริมาณโปรตีนสูงถึง 90-95% ผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ เพื่อให้โปรตีนอยู่ในรูปแบบเปปไทด์ขนาดเล็ก ร่างกายจึงดูดซึมได้เร็วกว่าเวย์โปรตีนชนิดอื่น ๆ และไม่มีแลคโตสจึงเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้นม ผู้ที่มีปัญหาในการย่อยโปรตีน หรือผู้ที่ต้องการเสริมโปรตีนหลังออกกำลังกายอย่างมากครับ

Amara Tips: โปรตีนจากนม VS โปรตีนจากพืช กินอะไรช่วยสร้างกล้ามได้ดีกว่ากัน


        อยากมีกล้ามแน่น ๆ แบบบากิ เลือกอะไรดีระหว่างเวย์โปรตีนจากนม หรือ เวย์โปรตีนจากพืช? จากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “เวย์โปรตีนที่ทำจากนม” สามารถช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้มากกว่าโปรตีนที่มาจากพืช 

        นั่นเป็นเพราะว่าในเวย์ที่ทำจากนมมีกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมดที่ร่างกายต้องการ ทำให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งยังมีแคลเซียมสูง แต่ในส่วนของโปรตีนจากพืช หรือ Plant-Based Protein ยังขาดกรดอะมิโนที่จำเป็นบางตัวไป เช่น ไลซีน (Lysine) รวมทั้งการดูดซึมและการย่อยโปรตีนจากพืชก็ทำได้ยากกว่าเวย์โปรตีนที่ทำจากนม 

        ดังนั้นใครที่อยากปั้นกล้ามให้แข็งแรงไว ๆ การเลือกกินโปรตีนจากสัตว์ ถือเป็นคำตอบที่ตอบโจทย์ที่สุดครับ

แชร์ 3 สูตรกินเวย์โปรตีน หุ่นลีน น้ำหนักลดเร็ว กล้ามเนื้อสวยชัด!


        หนุ่ม ๆ มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มหันมาดูแลรูปร่างตัวเอง หรือ อยากสร้างกล้าม สร้างซิกแพค ด้วยเวย์โปรตีนแต่ไม่รู้จะเริ่มกินเวย์ยังไงดี? หมอนิวขอแนะนำ 3 สูตรกินเวย์ที่ช่วยทำให้รูปร่างดีไปพร้อมกับสุขภาพภายใน

 • สูตร 1 กินเวย์+ออกกำลังกายอย่างน้อย 2 ครั้ง/สัปดาห์

      มาเริ่มกันที่สูตรแรกที่ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง คือการกินเวย์โปรตีนควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย วิธีนี้เป็นเบสิคของการเริ่มปั้นกล้ามของหนุ่มที่ได้รับความนิยมสูงมาตลอดเลยครับ เพราะวิธีกินเวย์ให้ได้ผลดีที่สุดคือต้องกินแล้วมีการเบิร์นของร่างกายควบคู่ไปด้วย 

      ซึ่งการกินเวย์ก่อนออกกำลังกายจะช่วยในเรื่องเพิ่มพลังงานให้เราสามารถออกกำลังกายได้นานยิ่งขึ้น และการกินเวย์หลังออกกำลังกายจะช่วยในด้านการซ่อมแซมของกล้ามเนื้อ และกระตุ้นให้เกิดการสร้างกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อที่เกิดจากการออกกำลังกาย 

     ใครที่รู้ตัวว่าตัวเองมีวินัยและอยากท้าทายตัวเองด้วยการออกกำลังกายเอง สามารถดูท่าออกกำลังกายเพิ่มเติมได้ที่ รวมท่าออกกำลังกาย สร้างกล้ามหลัง ปั้นหุ่นสุดฟิต!

 • สูตร 2 กินเวย์+ออกกำลังกาย+นวดสลายไขมัน

       สำหรับวิธีกินเวย์แบบที่ 2 คือการกินเวย์ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย และพึ่งตัวช่วยอย่างการนวดสลายไขมัน วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีไขมันสะสมปานกลางและมีเซลลูไลท์เยอะ ต้องการให้ผิวเฟิร์มไวขึ้น หุ่นดีลีน ไม่ย้วยหรือเห็นเป็นคลื่นไขมัน ซึ่งการนวดสลายไขมันในปัจจุบันก็มีเครื่องหลากหลายรูปแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น การทำ Venus freeze หรือ การนวดด้วยเครื่อง Venus Legacy เครื่องนวด RF ที่ดีที่สุดในขณะนี้ 

       การนวดสลายไขมัน ไม่ใช่การผ่าตัด! หลังทำไม่ต้องพักฟื้น สามารถสลายไขมันได้ดีเมื่อทำติดต่อกัน และอยู่ในการดูแลของผู้เชี่ยวชาญในด้านการนวด RF

 • สูตร 3 กินเวย์+ทำ Tesla Former กระตุ้นกล้ามเนื้อ

       และวิธีกินเวย์แบบสุดท้าย เป็นทางเลือกสำหรับคนที่น้ำหนักตัวน้อย อยากมีกล้าม แต่ไม่มีเวลาออกกำลังกายมากนัก สามารถเลือกเพิ่มน้ำหนักตัวและเพิ่มโปรตีนให้ร่างกายได้ด้วยการกินเวย์ และทำการกระตุ้นกล้ามเนื้อให้ฟิตขึ้นแบบเร่งด่วนด้วยการทำ Tesla Former นวัตกรรมสร้างกล้ามเนื้อสำหรับคุณผู้ชายที่อยากหุ่นดีแต่ไม่มีเวลา ความโดดเด่นของเครื่องนี้คือแค่นั่งหรือนอนที่เครื่อง Tesla 30 นาที ก็สามารถสร้างกล้ามเนื้อได้เสมือนการทำ Sit-up 50,000 ครั้งเลยครับ

Tesla Former ฮีโร่สำหรับผู้ชายที่อยากหุ่นดีแต่ไม่มีเวลา!

กินเวย์โปรตีน ตอนไหนดีที่สุด!


       บางคนกินเวย์แล้วแต่ไม่เห็นผล บ้างก็กินแล้วอ้วนขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าคุณอาจกำลังกินแบบผิดวิธีอยู่ครับ! นอกจากวิธีกินเวย์โปรตีนแบบที่หมอได้กล่าวไปแล้วนั้นจะเป็นไกด์ที่ทุกคนสามารถเลือกไปปรับใช้ได้แล้ว แต่เรายังมีในเรื่องของเวลาที่ควรกินเวบ์ที่หนุ่ม ๆ ไม่ควรมองข้ามไปครับ 

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการกิน Whey Protein

 • กินเวย์พร้อมอาหารเช้า (Snack)  อาหารเช้าถือเป็นหลักที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาด เพราะในช่วงที่ร่างกายนอกหลับพักผ่อน ถือเป็นอีกช่วงที่ร่างกายเกิดการเผาผลาญอาหารที่กินเข้าไปตลอดทั้งวัน เมื่อตื่นเช้าขึ้นมาหากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นเข้าไป จะยิ่งทำให้เกิดความหิวระหว่างวันมากขึ้น รวมทั้งยังทำให้ร่างกายไม่สดใส ระบบย่อยทำงานผิดปกติ กลายมาเป็นปัญหาพุงและมีส่วนเกินได้ครับ 

  ดังนั้นในช่วงเช้าควบหยิบเวย์โปรตีนขึ้นมาทานในมื้อเช้าก่อนเริ่มกินอาหาร จะกินคู่ไข่ขาวหรืออาหารคลีนที่เน้นผักผลไม้ก็ได้ครับ ทำแบบนี้จะช่วยให้อิ่มท้องนานขึ้น แคลต่ำ และได้รับพลังงานที่เพียงพอ

 • กินเวย์แทนของกินเล่นระหว่างวัน (Snack)  การปล่อยให้ท้องว่างนาน ๆ จะยิ่งไปส่งผลให้หิวมากขึ้นในช่วงมื้อเย็น ดังนั้นในระหว่างวันถ้าไม่อยากน้ำหนักขึ้น หมอแนะนำให้พกเวย์โปรตีนไปกินที่ทำงานด้วยครับ เปลี่ยนจากขนมมาเป็นเวย์โปรตีนแทนจะช่วยลดความหิวที่เกิดขึ้นได้เยอะมาก ๆ ครับ สำหรับคนที่มีค่า BMI เกินมาตรฐานเยอะมาก ๆ แนะนำให้ลดแป้งในช่วงมื้อเที่ยง และกินเป็นผลไม้หรือเวย์โปรตีนแทนในช่วง 11.00-12.00 น. 


  รู้ค่า BMI ของตัวเองหรือยัง? เช็กค่า BMI ผู้ชายได้ที่ >>>
  คำนวณค่าดัชนีมวลกาย BMI

 • กินเวย์หลังออกกำลังกาย (Post-Workout)  สำหรับคนที่เข้าออกยิมเป็นว่าเล่น เลิกงานมาต้องได้เข้ายิมทุกวัน การเลือกทานเวย์โปรตีนในช่วงหลังการออกกำลังกาย ถือเป็นอีกช่วงเวลาที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของหนุ่ม ๆ กลุ่มนี้เป็นอย่างมากครับ เพราะจากการศึกษาของนักวิจัยจากทั่วทุกมุมโลกต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “กินเวย์หลังออกกำลังกายคือ The Best!” 

  โดยเฉพาะกับคนที่อยากสร้างกล้ามแน่น ๆ คือควรทำตามอย่างมากครับ รวมทั้งคนที่ออกกำลังกายเสร็จแล้วหิวจัดจนทำเอาตบะแตก ก็สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยการดื่มเวย์ตามหลังออกกำลังกาย แต่ถ้าใครที่กินเวย์แล้วก็ยังไม่สามารถดับความหิวได้ สามารถเลือกปรับพฤติกรรมการกินได้ด้วยการใช้ปากกาคุมหิว

Amara Tips : ข้อควรระวังในการกินเวย์โปรตีน!


       เวย์โปรตีนเป็นโปรตีนที่ได้จากนมวัว มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ อย่างไรก็ตาม การกินเวย์โปรตีนมากเกินไปอาจทำให้เกิดผลเสียได้บางประการ เช่น

 • ไตทำงานหนักเกินไป
 • ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูก
 • คลื่นไส้ อาเจียน
 • ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น
 • เกิดสิว
 • น้ำหนักขึ้น มีส่วนเกิน
 • เสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคไต
 • ไม่เหมาะกับผู้ที่มีประวัติการแพ้แลคโตส

       ปริมาณเวย์โปรตีนที่ควรกินต่อวันนักโภชนาการว่าควรกินแค่ 25-50 กรัมต่อวัน หรือ 1-2 ช้อนโต๊ะ แต่ในบางผลิตภัณฑ์อาจใส่มาเกินกว่าที่ร่างกายต้องการต่อวัน หากพบอาการผิดปกติหลังการกินเวย์ตามที่หมอได้กล่าวไป ควรปรับพฤติกรรมการกินและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม

กินเวย์โปรตีนเยอะจนนมแหลม เต้านมใหญ่ แก้ยังไงดี!


        สำหรับหนุ่ม ๆ ที่กินเวย์มานานแล้วเต้านมใหญ่ขึ้น หัวนมแหลม ออกกำลังกายแล้วกล้ามอกก็ยังไม่มาแต่กลายเป็นปัญหานมแหลมแทน ปัญหานี้ถือเป็นประเด็นที่คนไข้เข้ามาปรึกษากับหมอเยอะมากพอสมควรเลยครับ ซึ่งการแก้ไขที่เห็นผลลัพธ์เร็วที่สุดก็คือ “การทำศัลยกรรมตัดหน้าอก” 

       พอพูดถึงการผ่าตัดแบบนี้ หลายคนอาจจะรีบเลื่อนผ่านเลยใช่ไหมครับ? แต่ว่าอย่าเพิ่งมองข้ามกันครับ เพราะการผ่าตัดศัลยกรรมไม่ใช่แค่เรื่องของผู้หญิง แต่คุณผู้ชายที่อยากให้ตัวเองดูดีก็สามารถเลือกดูแลตัวเองด้วยวิธีนี้ได้ครับ วันนี้หมอมีเคสตัวอย่างจากคนไข้หลากหลายท่าน ที่เข้ายิมทุกวันแต่ว่าหน้าอกก็แหลมไม่เลิกจริง ๆ ครับ!

 แชร์ประสบการณ์ตรงจาก “คนเล่นกล้าม”
เผยความลับที่มาหุ่นสุดแมน! ตัดหน้าอก+ดูดไขมันผู้ชาย

สรุป

       การดื่มเวย์โปรตีน ถือเป็นอาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก ที่ดีอย่างหนึ่งที่ได้รับการยอมรับอย่างแผ่หลาย แต่ทั้งนี้การกินเวย์ควรกินอย่างเหมาะสม ควบคู่ไปกับการทานอาหารที่หลากหลายและหมั่นออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ เพราะรูปร่างที่ดีสร้างได้ด้วยการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างด้วยตัวเองหรือการพึ่งศัลยกรรม ก็ล้วนมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป ที่สำคัญคือไม่ว่าจะเลือกวิธีไหนควรคำนึงถึงความปลอดภัยของตนเองเป็นหลักครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย