5 วิธีลดกรามใหญ่ ปรับหน้าเรียว บอกลาหน้าบาน!

กรามใหญ่

เทรนด์ใบหน้าเรียวเล็ก ดูวีเชฟเหมือนไอดอล ถือเป็นรูปหน้าที่คนไข้รีเควสกับหมอมามากที่สุด เพราะใบหน้าเล็ก ๆ จะช่วยปรับลุคให้ดูเด็กและหน้าหวานขึ้น หลายคนจึงนิยมเข้ามาปรับรูปหน้ากับคลินิกให้เป็นไปตามความต้องการมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในปัญหาที่พบบ่อย ๆ ของผู้ที่เข้ามาปรับรูปหน้าคือ “ปัญหากรามใหญ่

กรามใหญ่ ถือเป็นสิ่งที่กวนใจใครหลายคนมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ในวันนี้หมอตวง Amara Clinic มีเทคนิคการลดกรามดี ๆ ที่จะช่วยให้ทุกคนมีใบหน้าที่เรียวสวย โดยไม่ต้องพึ่งมีดผ่าตัด แต่ก่อนที่เราจะไปดูถึงวิธีลดกรามกัน เดี๋ยวเราไปลองเช็กถึงลักษณะกรามแต่ละแบบ พร้อมสาเหตุที่ทำให้หน้าของเรามีปัญหากรามใหญ่กันก่อนค่ะ ใครอยากหน้าเรียวเล็ก ต้องห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาดเลยค่ะ

จริง ๆ แล้วใบหน้าของทุกคนล้วนมีกรามเป็นส่วนสำคัญของใบหน้าอย่างหนึ่ง ซึ่งขนาดของกรามและลักษณะของรูปกรามแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป ตามพันธุกรรมและไลฟ์สไตล์ โดยลักษณะของกรามจะแบ่งประเภทออกเป็น 5 ประเภทหลัก ๆ ด้วยกันค่ะ

กรามใหญ่

ประเภทของกรามใหญ่

 1. กรามใหญ่แก้มเยอะ ใบหน้าจะดูอวบ ๆ และมีขนาดใหญ่ (แม้น้ำหนักตัวน้อย แต่ใบหน้าก็ยังดูใหญ่)
 2. กรามใหญ่โหนกแก้มสูง ใบหน้ามีความดุและดูแก่กว่าวัย บริเวณโหนกแก้มยกตัวสูงกว่าส่วนอื่น ๆ ช่วงกรามผายออกมาจนเห็นชัด
 3. กรามใหญ่แบบหน้าเหลี่ยม ใบหน้าเป็นทรงเหลี่ยมเพราะการเติบโตของกระดูก ทำให้ใบหน้าดูไม่ได้สัดส่วน
 4. กรามใหญ่ข้างเดียว ใบหน้าบริเวณกรามมีความเบี้ยวไปอีกด้าน ทำให้สัดส่วนของใบหน้าเสียสมดุลอย่างหนัก ในกรณีนี้จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดโครงหน้าจึงจะเห็นผลดี
 5. กรามใหญ่คางสั้น ใบหน้ามีความใหญ่ออกมาเนื่องจากขนาดความกว้างของกระดูกกราม แต่ช่วงปลายคางจะมีความสั้นกว่าปกติ ทำให้ใบหน้าบางมุมดูไม่สวยได้

ทั้งนี้การประเมินประเภทของกรามที่แม่นยำ ทุกคนสามารถเข้ามารับการประเมินและปรึกษาแพทย์ได้ที่ Amara Clinic เลยค่ะ เพราะหากเราทราบถึงปัญหาของเราแล้ว จะช่วยให้ทุกคนสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดยิ่งขึ้นค่ะ เพราะปัญหากรามแต่ละแบบ ล้วนต้องใช้วิธีการรักษาที่ต่างกันไปค่ะ

กรามใหญ่ เกิดจากอะไร

มาดูกันในส่วนของปัญหานี้กันบ้างนะคะ หลายคนคงกำลังสงสัยว่า ปัญหากรามใหญ่ เกิดจากอะไรได้บ้าง? ทำไมในบางคนพ่อแม่ก็หน้าเรียว แต่ทำไมเราถึงได้กลายเป็นคนกรามใหญ่ เรื่องนี้สามารถเกิดได้จากปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้ค่ะ

  • พันธุกรรม
  • การเจริญเติบโตกระดูก
  • พฤติกรรมการเคี้ยวอาหาร
  • ไขมันสะสม
  • กล้ามเนื้อกรามใหญ่

จากสาเหตุด้านบนจะเห็นได้ว่า “ปัญหากรามใหญ่” ไม่ได้เกิดจากแค่สาเหตุทางพันธุกรรมเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็น การชอบทานอาหารที่มีความแข็งและเหนียวเป็นประจำ การทานอาหารข้างเดียว จนทำให้กล้ามเนื้อบริเวณกรามใหญ่ขึ้น ในบางเคสก็เกิดจากการเติบโตบของกระดูกใบหน้าได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการสะสมของไขมัน ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ใบหน้ามีความใหญ่ขึ้นมาได้เช่นกันค่ะ

กรามใหญ่ ส่งผลเสียต่อใบหน้าอย่างไร

ในแง่ของสุขภาพปัญหากรามใหญ่ไม่ได้ส่งผลเสียอะไรค่ะ แต่ในด้านของความงามก็ปฎิเสธไม่ได้จริง ๆ ค่ะ ว่าในหลาย ๆ คนมีความเครียดและกังวลเกี่ยวกับปัญหาขนาดของกรามจริง ๆ ค่ะ โดยเฉพาะหนุ่มสาวที่ชอบใบหน้าแบบชาวเกาหลี ที่มีความเรียวและกรามเล็กมาก ๆ จนทำให้ใบหน้าดูหวานละมุน ปัญหากรามใหญ่จึงกลายเป็นอุปสรรคของคนที่ชอบใบหน้าเรียวนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ปัญหากรามที่ใหญ่หรือมีความผิดปกติ ยังสามารถส่งผลกระทบในด้านต่าง ๆ เหล่านี้ได้ด้วยค่ะ

  • ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ หรือ หน้าแก่กว่าวัย
  • ใบหน้าขาดความเรียวสวย
  • ในบางกรณีส่งผลต่อสัดส่วนของใบหน้าได้
  • ใบหน้าดูดุ ดูแข็ง ขาดความหวานละมุน
กรามใหญ่

วิธีแก้ไขปัญหากรามใหญ่ ปรับรูปหน้าให้เรียวสวย

ปัญหากรามใหญ่ หลายคนมักนึกถึงการผ่าตัดกรามเป็นอย่างแรก แต่จริง ๆ แล้วเราไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเสมอไปก็ได้ค่ะ เพราะในปัจจุบันมีหัตถการหลายรูปแบบ ที่สามารถเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้หลายวิธีเลยค่ะ อาทิเช่น

 • การฉีดโบลดกราม

สำหรับวิธีลดกรามแบบแรกและเป็นวิธีที่ฮิตมาอย่างยาวนาน นั่นก็คือ การฉีดโบลดกราม (Botox) เป็นการปรับรูปหน้า ลดกราม เก็บรูปหน้า โดยตัวโบที่ฉีดเข้าจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณช่วงกรามทำงานน้อยลง รวมทั้งยังช่วยลดขนาดของกล้ามเนื้อให้เล็กลงด้วย ใบหน้าที่เคยมีกรามใหญ่จึงถูกปรับให้เรียวได้รูปยิ่งขึ้นค่ะ 

กรามใหญ่
 • ลดกรามใหญ่ด้วยการร้อยไหม 

การร้อยไหม (Thread lift) คือ การยกกระชับผิวหน้าให้กระชับและเต่งตึงขึ้น โดยการใช้ไหมละลายร้อยเข้าไปที่ใต้ผิวหนัง ตัวเส้นไหมจะมีลักษณะเป็นตะขอ ที่สามารถเกี่ยวเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อของใบหน้าให้ยกขึ้นตามแนวของใบหน้าได้ หลังร้อยไหมไปแล้วใบหน้าจะดูเรียวเล็กลง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหากรามใหญ่ไม่เยอะมาก 

 • ทำยกกระชับ Ultraformer III 

Ultraformer III นวัตกรรมยกกระชับใบหน้า ด้วยคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ที่มีความเข้มข้นสูงมากกว่าการทำ HIFU 5 เท่า! สามารถช่วยปรับรูปหน้าให้เรียวและกระชับขึ้นได้อย่างเห็นผล โดยไม่ต้องฉีดสารใด ๆ หรือทำการเปิดแผลให้เป็นรอย พร้อมทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิว เหมาะกับผู้ที่อยากลดขนาดใบหน้าแต่กลัวการฉีดโบ    

 • นวดหน้าเรียวด้วยเครื่อง RF

สำหรับวิธีสุดท้ายเป็นการนวดหน้าด้วยเครื่อง RF (คลื่นความถี่วิทยุ) แม้ว่าตัวเครื่องจะไม่ได้เข้าไปแก้ขนาดของกรามโดยตรง แต่การทำ RF จะช่วยปรับให้หน้าเรียวขึ้นได้ เนื่องจากพลังงานคลื่นความถี่วิทยุ มีความสามารถในการยกกระชับผิวและสลายไขมันส่วนเกิน หลังทำใบหน้าของคนไข้ที่มีปัญหากรามใหญ่แก้มเยอะ ก็จะมีหน้าที่เรียวขึ้นได้นั่นเองค่ะ

ลดกราม ปรับรูปหน้า ที่ Amara Clinic

เอมาร่าคลินิก (Amara Clinic) หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับเราในฐานะศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมัน แต่เพื่อพัฒนาบริการให้ครบครัน พร้อมตอบโจทย์คนไข้ในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น การทำศัลยกรรมใบหน้า เสริมหน้าอก และรวมถึงการปรับรูปหน้าด้วยการทำหัตถการในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การฉีดโบลดกราม การนวดปรับรูปหน้า Ultraformer III การนวด RF และการดูดไขมันพร้อมยกกระชับใบหน้าด้วย ACCUtite ไม่ว่าจะมีปัญหากรามใหญ่ หน้าบาน หรือมีแก้มเยอะ ก็สามารถเข้ามาปรึกษาการปรับรูปหน้ากับหมอที่ Amara Clinic ได้เลยค่ะ

Ultraformer III ยกกระชับหน้าให้วีเชฟแบบไม่ต้องฉีด ไม่ต้องผ่า!

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

สรุป     

       ปัญหากรามใหญ่ หน้าไม่เรียว จากที่หมอกล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า เราสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้หลากหลายวิธีเลยค่ะ และที่สำคัญเลยคือมันเห็นผลจริง ถ้าใครอยากลดกรามด้วยการฉีดโบ นวด RF หรือทำ Ultraformer III ก็สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอเพิ่มเติมที่ Amara Clinic หรือ รับการประเมินปัญหาแบบเจาะลึกได้เลยค่ะ 

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย