ต้นขาแน่นมาก! ลองวิธีลดต้นขา 20 วิธีนี้

วิธีลดต้นขา - fat thigh reducing

       วิธีลดต้นขา เป็นทริคที่สาว ๆ หลายคนต่างแนะนำกันมาอย่างยาวนาน และมักจะติดเทรนด์สุขภาพอยู่ตลอด เพราะขาที่เรียวสวย กระชับ เป็นต้นแบบขาที่สาว ๆ อยากได้ ดังนั้นวันนี้ หมอมะปราง AMARA Liposuction Center รวบรวม 20 วิธีลดต้นขามาฝากทุกคนกันค่ะ อยากขาสวยต้องอ่านเลย!

รวมวิธีลดต้นขา 20 แบบ ขาเรียวจัดเต็ม!

วิธีลดต้นขา 20 แบบ
 1. ปั่นจักรยาน (ในบ้านหรือนอกบ้านก็ได้)

  การปั่นจักรยานถือเป็นคาร์ดิโอประเภทหนึ่งที่ช่วยเบิร์นไขมันต้นขาได้ดีมากค่ะ นอกจากนี้ ยังเป็นการใช้กล้ามเนื้อต้นขา ทำให้ขาของเราดูกระชับมากขึ้น หมดกังวลเรื่องผิวย้วย ใครอยากลดแบบค่อยเป็นค่อยไป ก็ปั่นจักรยานไปซื้อของแทนการใช้รถ หรือถ้าไม่อยากออกนอกบ้าน สามารถเลือกซื้ออุปกรณ์ปั่นออกกำลังกายที่บ้านก็ได้เช่นกัน

 2. ลองไปว่ายน้ำ ขาเล็ก เพรียวทั้งตัว แถมสดชื่น!

  สำหรับสาว ๆ ที่อยากเพิ่มความสดชื่นให้จิตใจ ถ้าชอบว่ายน้ำอยู่แล้วก็ลองได้เลยค่ะ! เพราะการว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่ใช้กล้ามเนื้อต้นขาเยอะ และช่วยเบิร์นไขมันได้ทั้งตัว แถมยังช่วยให้เราฝึกบริหารปอดได้ด้วย

 3. เดินหรือจ๊อกกิ้ง ก็ลดต้นขาได้

  การเดิน เป็นวิธีลดต้นขาที่เหมาะกับมือใหม่มาก ๆ เลยค่ะ เพราะเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและไม่ต้องใช้อุปกรณ์ แต่สาว ๆ อาจจะต้องเดินเยอะหน่อยอย่างน้อยวันละ 60 นาทีสัปดาห์ละ 3-5 วัน เพื่อให้เกิดการเผาผลาญที่ดีและเห็นผลจริง

 4. ไปเดินเล่นหรือผ่อนคลายที่ชายหาด

  สำหรับสาว ๆ ที่เบื่อการเดินเล่นแบบเดิม ๆ และบ้านอยู่ใกล้ทะเลหรือชายหาด อาจจะลองเปลี่ยนบรรยากาศโดยการไปเดินที่ชายหาดแทนค่ะ เพราะชายหาดจะมี ‘พื้นทราย’ ที่สามารถยุบตัวได้เมื่อเราเหยียบลงไป ทำให้เราต้องใช้แรงมากขึ้นในการเดินและทรงตัว จึงเป็นการเดินที่ใช้กล้ามเนื้อต้นขามากกว่าการเดินปกติค่ะ แนะนำให้เดินอย่างน้อยวันละ 20 นาที แต่ถ้าเริ่มชินแล้ว เพิ่มเวลาได้ค่ะ

 5. เดินชัน หรือเดินแบบขั้นบันได

  คนที่อยากประหยัดเวลา ต้องการวิธีลดต้นขาแบบเห็นผลเร็ว กล้ามเนื้อกระชับ เบิร์นไขมันสุด ๆ ให้เลือกแบบเดินชันหรือเดินแบบขั้นบันไดอย่างน้อยวันละ 15 นาที สัปดาห์ละ 4-5 วันค่ะ การเดินประเภทนี้จะช่วยเพิ่มแรงต้านให้กล้ามเนื้อเราออกแรงมากกว่าเดินบนพื้นราบ หลักการเหมือนการเดินบนทรายแต่ใช้แรงมากกว่าค่ะ

 6. เบื่อ ๆ ก็ต้องเต้นแอโรบิก

  หากมีเวลาช่วงเย็นเยอะ อยากหากิจกรรม หาวิธีลดต้นขา พร้อมหาเพื่อนรักสุขภาพไปด้วยกัน หมอแนะนำการเต้นแอโรบิกเลยค่ะ วิธีลดต้นขาวิธีนี้เป็นการคาร์ดิโอเช่นกัน และยังเป็นวัฒนธรรมที่แพร่หลายในไทย หากลุ่มเต้นแอโรบิกได้ตามสวนสาธารณะ แค่เข้าร่วมก็ได้เพื่อนลดน้ำหนักแล้ว! (หรือถ้าไม่อยากออกจากบ้าน ก็สามารถหาวิดีโอเต้นแอโรบิกในแพลตฟอร์มต่าง ๆ แล้วเต้นตามก็ได้ค่ะ)

 7. อย่าลืมท่าสควอท ปั้นก้นแล้วปั้นขาได้ด้วย

  นอกจากท่าสควอท (Squat) จะช่วยให้เราปั้นก้นได้กลมกลึงได้รูปสวยแล้ว ยังเป็นวิธีลดต้นขาที่ได้ผลดีเช่นกันค่ะ เพราะท่าสควอทจะต้องใช้กล้ามเนื้อต้นขาเพื่อทรงตัวร่วมด้วย ดังนั้น การออกกำลังกายด้วยท่าสควอทเป็นประจำช่วยลดต้นขาได้แน่นอนค่ะ

 8. เข้าคอร์สเต้น เพิ่มความบันเทิง

  สำหรับคนที่อยากได้ความตื่นเต้นมากกว่าการเต้นแอโรบิกแบบเดิม อาจจะลองมองหาคอร์สสอนเต้น หรือคอมมูนิตี้นักเต้น แล้วเข้าร่วมดูค่ะ เพราะการเต้นเพลงที่ชอบ เพลงที่ถูกใจ ย่อมเป็นแรงจูงใจให้เราอยากขยับตัวมากขึ้น ยิ่งมีเพื่อนที่ชอบแนวเดียวกันด้วยแล้วยิ่งดี นอกจากจะลดต้นขาได้ยังลดไขมันทั้งตัวได้ด้วยนะ

 9. นับแคลอรี่ไม่ให้เกิน

  มาถึงวิธีลดต้นขาแบบไม่ออกกำลังกายกันบ้าง การนับแคลอรี่ ก็เป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยมและเห็นผลค่ะ โดยเราจะต้องคำนวณก่อนว่าใน 1 วัน ร่างกายของเราต้องการแคลอรี่เท่าไหร่ สิ่งที่เราต้องทำคือ จำกัดปริมาณอาหารเพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับแคลอรี่เกินกว่าที่กำหนด แค่นี้ก็ช่วยลดต้นขาได้แล้วค่ะ

 10. คุมน้ำตาล ลดไขมัน เน้นโปรตีน

  อาหารจำพวกน้ำตาลสูง ไขมันสูง เป็นศัตรูตัวร้ายของต้นขาใหญ่เลยค่ะ หากเรารับประทานอาหารประเภทนี้มากเกินไป ก็จะทำให้เกิดการสะสมของไขมันเยอะ ทางที่ดีหากต้องการอิ่มท้อง หมอแนะนำให้ทานอาหารแบบเน้นโปรตีนเป็นหลัก เพราะจะช่วยให้เราอิ่มนาน นำไปสร้างกล้ามเนื้อได้ เพิ่มการเผาผลาญด้วย

วิธีลดต้นขาให้เล็กลง ภายใน 1 อาทิตย์มีจริงไหม?

      การจะลดต้นขาด้วยตัวเองให้เล็กลงภายใน 1 อาทิตย์นั้นเป็นไปได้ยากมาก ๆ ค่ะ เพราะร่างกายของเราจะต้องปรับตัวกับการออกกำลังกายและการคุมอาหารในช่วงแรกก่อน กว่าจะสามารถกำจัดไขมันออกได้จริง ๆ ก็กินเวลาหลายอาทิตย์หรือหลายเดือน ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน

      หากต้องการลดต้นขาภายใน 1 อาทิตย์แบบเห็นผลเร็วที่สุด หมอแนะนำให้ทำศัลยกรรมกำจัดไขมันไปเลยค่ะ ซึ่งก็มีหลากหลายวิธีมาก ๆ ยกตัวอย่างเช่น การดูดไขมัน การผ่าตัดกระชับต้นขา เป็นต้น

11. เล่นท่าเวทฯ ต้นขาแบบเน้น ๆ 

       นอกจากสควอทที่ได้ผลดีมากแล้ว ก็ยังมีท่าเวทเทรนนิ่งตัวอื่นที่สามารถลดต้นขาได้แบบเน้น ๆ ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น Sumo Squat (ช่วยลดขา เสริมสะโพก), Leg Lifts (ลดต้นขาใน-นอก), Single-Leg Circle (ลดรอบขา), Thigh Flyes (ลดทั้งขา ลดหน้าท้อง) เป็นต้น

12. ดื่มน้ำให้เยอะขึ้น เพิ่มการไหลเวียน 

       เหมาะกับสาว ๆ ที่ขาบวม ต้นขาใหญ่เพราะดื่มน้ำน้อย ทำให้ร่างกายต้องกักเก็บน้ำเอาไว้ในตัวเยอะ ๆ และส่วนใหญ่มักจะไปลงที่ขา หากรู้ตัวว่าเป็นคนดื่มน้ำน้อยมากจนปากแห้ง ผิวแห้ง อาจจะต้องปรับตรงนี้กันใหม่ พกขวดน้ำประจำตัวออกนอกบ้านไปด้วยเพื่อจิบระหว่างวันก็ได้ค่ะ

13. กระโดดเชือกก็ช่วยลดขาได้ 

       การกระโดดเชือกเป็นวิธีลดต้นขาที่ได้ผลจริงและสนุกมาก ๆ นะคะ หลายคนมักเข้าใจผิดว่าการกระโดดเชือกจะทำให้ขาใหญ่กว่าเดิม จริง ๆ แล้วไม่ใช่เลยค่ะ กลับกันเมื่อเรากระโดดเชือกอย่างน้อย 15 นาทีต่อวัน จะช่วยให้เราเบิร์นไขมันออกได้ดีด้วยซ้ำ

14. เล่นโยคะหรือพิลาทิส

       นอกจากการออกกำลังกายทั้งสองแบบนี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อได้ดีแล้ว มันยังช่วยลดต้นขาได้ดีด้วยค่ะ เพราะโยคะและพิลาทิสจะช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับมากยิ่งขึ้น กระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ และขับเหงื่อได้ดี ทำให้เรารู้สึกสบายตัว เคลื่อนไหวดีขึ้น แต่แนะนำให้ทำร่วมกับการเวทเทรนนิ่งและคาร์ดิโอเพื่อให้เบิร์นไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพนะคะ

15. ลดโซเดียมในแต่ละมื้อลงบ้าง

       มื้ออาหารต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันของเรามักจะมีโซเดียมเป็นส่วนผสมค่ะ ซึ่งหลายคนก็อาจจะไม่ได้เคร่งกับการจำกัดปริมาณโซเดียมรายวันขนาดนั้น ทำให้เราเผลอทานมากไปจนเกิดอาการ ‘ตัวบวม’ ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายสะสมน้ำเอาไว้มากเกินไป ทางแก้คือ จำกัดโซเดียม และดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อให้เกิดการกำจัดน้ำส่วนเกินออกได้ง่าย 

16. ปรับค่า Electrolytes ลดขาบวมน้ำ 

       ค่า Electrolytes คือค่าที่ใช้ตรวจสอบว่าในร่างกายของเรามีปริมาณเกลือแร่ในเลือด ปริมาณของเหลวในร่างกาย และความเป็นกรด-ด่างของเลือดที่สมดุลหรือไม่ สำหรับคนที่มีอาการตัวบวมน้ำผิดปกติมาก ๆ หมอแนะนำให้ลองตรวจค่า Electrolytes ดูก่อน หากมีความผิดปกติจริง สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อแก้ปัญหาต่อไปได้ (เพราะต้นขาใหญ่ อาจไม่ได้เกิดจากความอ้วนเสมอไป!)

17. หากรู้สึกผิดปกติ สังเกตว่าฮอร์โมนสมดุลไหม 

       อีกหนึ่งอาการที่หมออยากแนะนำให้สังเกตคือ ฮอร์โมนไม่สมดุล เนื่องจากตัวเรามีการผลิตฮอร์โมนหลายชนิด และบางชนิดมีผลต่อการขึ้น-ลงของน้ำหนักตัวเราค่ะ ยกตัวอย่างเช่น คอร์ติซอล-ทำให้เราหิวบ่อย, อินซูลิน-ทำให้น้ำตาลในเลือดไม่ปกติ มีอาการเสพติดน้ำตาล เป็นต้น หากมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ที่ควบคู่กับความหิวผิดปกติ อาจจะลองตรวจเพื่อหาสาเหตุว่าเป็นที่ฮอร์โมนหรือไม่ (โดยเฉพาะคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ ผู้ที่ทาน/ฉีด/ฝังยาคุมกำเนิด)

18. ลดแอลกอฮอล์ให้มากที่สุด

       แอลกอฮอล์เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ทำให้เราอ้วนขึ้นได้ง่ายมาก! เพราะนอกจากจะมีแคลอรี่ในตัวมันเองอยู่แล้ว ยังทำให้เราดื่มได้เรื่อย ๆ แบบไม่รู้ตัว บางคนดื่มแล้วต้องมีเมนูอื่นร่วมด้วย ยิ่งทำให้แคลอรี่พุ่งสูงเข้าไปใหญ่ การลดแอลกอฮอล์ให้มากที่สุดจึงเป็นวิธีลดต้นขาที่ได้ผลแน่นอนค่ะ

19. ทำ CoolSculpting ทลายไขมัน 

       การทำ CoolSculpting เป็นวิธีลดไขมันทางการแพทย์ที่ได้ผลจริงค่ะ โดยมีกระบวนการทำให้เซลล์ไขมันใต้ชั้นผิวเกิดการแข็งตัวจนตาย และเซลล์ไขมันที่ตายแล้วจะถูกดูดซึมกลับเพื่อขับออกเป็นของเสีย ไม่ต้องผ่านขั้นตอนการผ่าตัดใด ๆ หากแต่การทำ CoolSculpting ต้องทำหลายครั้งจึงจะเห็นผลอย่างชัดเจน และไม่เหมาะกับคนที่มีไขมันเยอะมาก ๆ ต้องใช้เวลานานกว่าต้นขาจะเล็กลง

20. ดูดต้นขา 

       เป็นวิธีลดต้นขาที่เหมาะที่สุดและตรงจุดที่สุดเลยค่ะ เพราะการดูดไขมันต้นขาจะเข้าไปสลายไขมันในชั้นผิวโดยตรงแล้วดูดทิ้ง ไม่ว่าสาว ๆ จะมีปริมาณไขมันเยอะแค่ไหน มีชั้นไขมันหนาแน่นเท่าไหร่ ก็สามารถดูดไขมันออกได้ทุกกรณี หลังทำเห็นผลทันที และมีโอกาสที่ไขมันจะกลับมาเท่าเดิมน้อย เจ็บตัวหนึ่งครั้ง ขาเรียวยาวไปอีกหลายปีแน่นอนค่ะ

ต้นขาใหญ่ แน่นตัน เกิดจากอะไรได้บ้าง?


       จากข้อมูลที่หมอได้อธิบายไปในวิธีลดต้นขาทั้งหมด 20 แบบ จะพบว่า ต้นขาที่ใหญ่แน่น มีไขมันเยอะ เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุเลยค่ะ แต่หมอจะขอสรุปเอาไว้เบื้องต้นเพื่อให้สาว ๆ นำไปสังเกตตัวเอง จะได้หาวิธีลดต้นขาที่เหมาะสม ดังนี้

 • ไขมันสะสมมากเกินไป ต้นขาใหญ่จากสาเหตุนี้ เมื่อจับดูจะรู้สึกนิ่ม ๆ เนื้อย้วยเล็กน้อย มักจะเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เพิ่มแนวโน้มการกักเก็บไขมันเอาไว้ใช้ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ทานของมันของทอดเป็นประจำ เลือกอาหารน้ำตาลสูง ไม่ได้จำกัดปริมาณพลังงานในแต่ละมื้อ ตามใจปากแต่ไม่ออกกำลังกาย เป็นต้น
 • กล้ามเนื้อเยอะ ลักษณะต้นขาจะแน่นกระชับมาก มีร่องกล้ามเนื้อ เกร็งแล้วจะเห็นมัดกล้ามชัดเจน กรณีนี้มักจะเกิดจากการที่เราใช้กล้ามเนื้อต้นขามากเกินไปค่ะ แต่ทั้งนี้ ต้นขาใหญ่จากกล้ามเนื้อมักจะเป็นปัญหาสะสมมานาน หรือบางรายอาจจะออกกำลังกายแบบเน้นสร้างกล้ามเนื้อมากเกินไป (แนะนำให้เลิกออกกำลังกายก่อน หรือถ้าไม่ไหวก็ต้องฉีดโบท็อกค่ะ)
 • บวมน้ำ จะแตกต่างจากต้นขาใหญ่เพราะไขมันและกล้ามเนื้อ เพราะภาวะบวมน้ำจะเป็นเพียงการสะสมของเหลวเอาไว้ใต้ผิว หากลองเอานิ้วจิ้ม ผิวจะไม่กลับมาเหมือนเดิม แต่จะทิ้งรอยบุ๋มเอาไว้ หากเป็นถึงขั้นนี้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนจะลดน้ำหนักเองนะคะ
 • ฮอร์โมนไม่สมดุล มักก่อให้เกิดการสะสมของไขมันมากกว่ากล้ามเนื้อ เพราะฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องหลายตัวมักส่งผลต่อความรู้สึกอยากอาหาร ทำให้เราทานเยอะกว่าปกติ รู้สึกหิวจุบจิบ จนทำให้ไขมันสะสมมากขึ้นแบบไม่รู้ตัว

ลดต้นขาให้เรียวสวยสะดุดตากับ AMARA Liposuction Center


      การดูดไขมันต้นขา เป็นวิธีลดต้นขาที่สาว ๆ AMARA Liposuction Center เลือกใช้เยอะมาก ๆ เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเคสไขมันต้นขาเยอะ หรือเคสไขมันต้นขาน้อยแต่มีส่วนเกิน มีเนื้อปลิ้น หรือจะเป็นเคสต้นขามีพังผืดหลังดูดไขมันจากที่อื่นมา สาว ๆ ก็มาแก้ปัญหากับเรา!

      วิธีลดต้นขาด้วยการดูดไขมันที่ AMARA จะไม่เหลาต้นขาให้ออกมาตรงเป็นแท่งตะเกียบเหมือนกันทุกเคสนะคะ เพราะเรายึดการออกแบบสัดส่วนตามกายวิภาคศาสตร์ เพื่อให้รูปทรงต้นขาของสาว ๆ ออกมาสวยเข้ากันกับสรีระแต่ละคน ซึ่งจะมีความแตกต่างกันตามโครงสร้างเดิมของเรา

       เทคนิคนี้เรียกว่า Advanced LipoSculpt 4D เทคนิคพิเศษเฉพาะตัวของเรา ซึ่งจะดูดไขมันตามรูปทรงต้นขาของจริง ซึ่งจะประเมินสัดส่วนผ่านเครื่องสแกนสามมิติอย่าง Styku ให้สามารถออกแบบรูปทรงต้นขาหลังดูดไขมันได้ก่อนการผ่าตัดจริง! พร้อมประสบการณ์ดูดไขมันกว่าหมื่นเคส ไม่ว่าจะมีปัญหาต้นขาแบบไหน ทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำละเอียดยิบแน่นอนค่ะ

ต้องการปรึกษาแพทย์ฟรี!

SCan OR Code เพื่อแอดไลน์ หรือ

062 - 789 -1999

สาขา รัชโยธิน กด 1
สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

FAQs

Q : กว่าต้นขาจะเล็กลง ใช้เวลานานไหม?

A : การลดไขมันทุกรูปแบบล้วนต้องใช้เวลากันทั้งนั้นค่ะ อย่างน้อย ๆ ก็ต้องใช้เวลาราว 4-6 เดือน แต่ถ้าอยากกระชับต้นขาแบบเร่งด่วน หมอแนะนำให้ออกกำลังกายด้วย คุมอาหารด้วย หรือถ้ารอไม่ไหวจริง ๆ แนะนำให้ดูดไขมันจะเร็วที่สุด แม้จะมีอาการบวมช่วงแรก แต่จะเริ่มกระชับภายใน 1 เดือนค่ะ

A : ไม่มีคำตอบที่แน่ชัดค่ะ เพราะอย่าลืมว่าต้นขาของแต่ละคนนั้นมีปัญหาไม่เหมือนกัน บางคนขาใหญ่จากไขมันล้วน ๆ ก็อาจจะลดต้นขาได้หลายนิ้ว แต่ถ้าเราเป็นคนขาใหญ่เพราะกล้ามเนื้อเยอะกว่า ก็อาจจะลดได้ไม่เยอะค่ะ

A : หลังดูดไขมันต้นขาจะต้องพักฟื้นอย่างน้อย 1 สัปดาห์ค่ะ ระหว่างนี้ ผู้เข้ารับบริการอาจจะรู้สึกระบม ปวด หรือรู้สึกหน่วงบริเวณต้นขา แต่จะยังสามารถเดินได้ เพียงแค่ต้องระวังไม่ให้ออกแรงมากเกินไป รักษาความสะอาด ดูแลตัวเองให้ดี ก็ช่วยร่นเวลาพักฟื้นให้น้อยลงแล้วค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่

สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย : https://lin.ee/801MUsB

ติดต่อเบอร์โทร : 

062-789-1999

⇒ สาขา รัชโยธิน กด 1
⇒ สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!