ฉีดไขมันแล้วมีหินปูน ไขมันเน่าใน อันตรายกว่าที่คิด!

fat-necrosis

       หินปูนหลังฉีดไขมัน เป็นผลข้างเคียงที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่ามันเกิดขึ้นได้ง่ายมาก! โดยเฉพาะกับเคสเติมไขมันที่กระบวนการไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งมักก่อให้เกิดความผิดพลาดและสร้างผลกระทบต่อร่างกายในภายหลัง แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะ ‘หินปูนหลังฉีดไขมัน’ สามารถป้องกันได้ง่าย ๆ! – หมอไอซ์ AMARA Liposuction Center

ฉีดไขมันแล้วมีหินปูน ไขมันเน่าใน เป็นเพราะอะไร?


       ฉีดไขมันแล้วมีหินปูน เรียกอย่างหนึ่งว่า ไขมันเน่าใน (Fat necrosis) เกิดจาเซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปใต้ผิวบางส่วนตาย ทำให้ร่างกายมองว่าเซลล์ไขมันจำนวนนี้เป็นสิ่งแปลกปลอม จึงส่งเซลล์เม็ดเลือดขาวมากำจัด เมื่อเซลล์เม็ดเลือดขาวตายก็จะเกาะอยู่รอบนอก กลายเป็นก้อนหินปูนนั่นเองครับ


“ตัวอย่างอาการบวมช้ำหลังฉีดไขมันก้น
กรณีมีหินปูนหรือไขมันเน่าใน”
ขอบคุณภาพจาก Realself.com

       ก้อนหินปูนที่ก่อตัวขึ้นหลังจากฉีดไขมันเข้าไปแล้ว มักจะอยู่ภายใต้ผิวหนังและมีขนาดไม่เท่ากัน จึงทำให้สังเกตได้ยาก โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดหินปูนหลังฉีดไขมัน คือ ‘การฉีดไขมันปริมาณที่มากเกินไป’ ทำให้ไขมันอัดแน่นจนเส้นเลือดไม่สามารถเข้าไปหล่อเลี้ยงได้ เมื่อเซลล์ไขมันไม่ได้รับสารอาหารก็จะตาย

อีกกรณีหนึ่งคือ ‘ฉีดไขมันเป็นก้อน’ เกิดจากการฉีดเซลล์ไขมันที่ไม่มีความละเอียดมากพอ ไม่มีการคัดกรองเซลล์ ทำให้เซลล์ไขมันที่ได้เป็นก้อนขนาดใหญ่ ทำให้ไขมันเบียดกันจนตายได้คล้ายกับกรณีข้างต้น ทำให้เสี่ยงเป็นหินปูนหรือก้อนซีสต์ไขมันในอนาคตได้

ลักษณะและอาการหินปูนจากการฉีดไขมัน


       หากเกิดหินปูนหลังฉีดไขมันขึ้น เรามักจะสังเกตลักษณะของมันได้ยากครับ เพราะส่วนใหญ่จะปะปนอยู่ในชั้นไขมันที่เราฉีดเติมเข้าไปใต้ผิว หากไม่ได้เป็นเยอะมากหรือเป็นแค่จุดเล็ก ๆ เราก็อาจจะสังเกตไม่เห็นเลยก็ได้ครับ ทั้งระยะเวลาที่หินปูนจะเกิดขึ้นหลังฉีดไขมันก็หลักเดือนจนถึงเป็นปีเลยก็มี

แต่สำหรับกรณีที่เป็นเยอะมาก ๆ ก็จะเริ่มสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่าครับ ลักษณะของหินปูนระดับนี้คือ มีก้อนหรือตุ่มใต้ผิวหนังอย่างชัดเจน (กรณีฉีดไขมันหน้าอก อาจมีภาวะหัวนมบอดร่วมด้วย) บางรายอาจมีความหย่อนคล้อยของผิว มีรอยแดงรอยช้ำเข้มชัดเจน สัมผัสแล้วรู้สึกได้ว่าผิวแข็งหรือผิวหนากว่าปกติเพราะเกิดการอักเสบ อันจะนำมาซึ่งความรู้สึกเจ็บปวดไม่ว่าจะสัมผัสหรือไม่ก็ตาม

หินปูนและซีสต์หลังฉีดไขมันแตกต่างกันไหม?

       แตกต่างกันครับ หินปูนจะมีลักษณะเป็นของแข็ง ขนาดเล็กใหญ่ไม่เท่ากัน ส่วนซีสต์ (Cyst) จะมีลักษณะเป็นก้อนแข็งแต่ภายในมีของเหลวอยู่ คล้ายกับถุงน้ำ มักจะตรวจสอบได้ด้วยการสัมผัส

วิธีรักษาก้อนหินปูนจากการฉีดไขมัน


       ปกติแล้ว ก้อนหินปูนจะสามารถตรวจพบได้ยากครับ เพราะใช้เวลาเกิดค่อนข้างนานและสังเกตเห็นด้วยตาเปล่าไม่ได้หากหินปูนเกิดในส่วนลึกลงไป สำหรับคนที่สงสัยว่ามีหินปูนอยู่ในผิวหลังฉีดไขมันหรือไม่ สามารถให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญตรวจเช็คได้ด้วยการถ่ายภาพรังสี (Radiography) หรือเข้ารับการตรวจแมมโมแกรม (Mammogram)

“ตัวอย่างภาพแมมโมแกรม
สแกนพบก้อนหินปูนใต้ผิวจากการฉีดไขมันหน้าอก”
ขอบคุณภาพจาก Breast-cancer

ทั้งนี้ หินปูนหลังดูดไขมันมักจะมีลักษณะคล้ายก้อนเนื้องอกหรือก้อนมะเร็ง ทำให้แพทย์มีความลำบากในการยืนยันว่าเป็นก้อนชนิดใด วิธีที่ถูกต้องที่สุดจึงเป็นการนำชิ้นเนื้อดังกล่าวออกมาตรวจสอบ ซึ่งต่อให้เป็นชิ้นเนื้อประเภทใดก็ตาม หากอยากรักษาก็ต้องผ่าตัดออกอยู่ดีครับ

ก้อนหินปูนหลังฉีดไขมัน ป้องกันอย่างไร?


       แม้การรักษาก้อนหินปูหลังฉีดไขมันจะต้องอาศัยการผ่าตัดเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วการป้องกันนั้นทำได้ง่ายกว่ามากเลยครับ เหมือนกับการดูแลตัวเองหลังการทำศัลยกรรมอื่น ๆ หากทำตามอย่างถูกต้องเคร่งครัดก็จะช่วยลดผลข้างเคียงได้เป็นอย่างดี

การป้องกันหินปูนหลังฉีดไขมัน
 • เลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการเติมไขมัน

  ฝีมือและประสบการณ์ที่หลากหลายจะเป็นตัวยืนยันว่าแพทย์ที่ฉีดไขมันให้เรานั้นมีความเชี่ยวชาญครับ และความเชี่ยวชาญดังกล่าวจะช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าการเติมไขมัน ตั้งแต่เริ่มจนจบ จะมีผลข้างเคียงออกมาน้อยที่สุด เพราะแพทย์เคยทำการเติมไขมันมาหลากหลายเคส 

  อย่างไรก็ตาม นอกจากประสบการณ์จะสำคัญแล้ว เทคนิคต่าง ๆ ของแพทย์ก็ต้องใส่ใจเช่นกันครับ เพราะการเติมไขมันจะต้องใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เหมาะสม โดยเฉพาะการดูดไขมัน เครื่องมือที่ใช้ควรเป็นเครื่องที่ดูดไขมันออกมาโดยไม่ทำให้เซลล์เสียหาย จึงจะสามารถนำมาใช้เติมไขมันได้ หากแพทย์เลือกเครื่องมือที่ไม่เหมาะสม ก็อาจทำให้เซลล์ไขมันมีโอกาสตายสูงและไม่มีคุณภาพมากพอจะนำมาเติมต่อด้วย

 • เลือกคลินิกที่ให้บริการฉีดไขมันอย่างมีคุณภาพ

  นอกจากความเชี่ยวชาญของแพทย์แล้ว คลินิกหรือสถานพยาบาลที่มีมาตรฐานก็สำคัญครับ เพราะองค์ประกอบที่จะช่วยให้การฉีดไขมันปลอดภัยและผลข้างเคียงน้อยนั้นหลากหลายมาก หากคลินิกมีการบริการที่ไม่ดี ไม่มีการดูแลผู้เข้ารับบริการเลย ปล่อยให้เราจัดการตัวเอง ดูดไขมัน-เติมไขมันเสร็จก็ทิ้งเคส ย่อมส่งผลกระทบอื่น ๆ หลังทำได้

  คลินิกดูดไขมัน-เติมไขมันที่ดี จะต้องให้ความสำคัญกับการให้บริการอย่างเต็มที่ ตั้งแต่ให้คำแนะนำเรื่องการเตรียมตัวก่อนทำ-หลังทำ การดูแลตัวเอง ข้อปฏิบัติ ข้อห้าม ไปจนถึงคอยให้คำปรึกษากับผู้เข้ารับบริการอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันโอกาสผิดพลาดจนทำให้เสี่ยงไขมันเน่าใน

 • ดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันอย่างเคร่งครัด

  หากแพทย์มีความเชี่ยวชาญเหมาะสมแล้ว และคลินิกหรือสถานพยาบาลให้บริการ ให้คำแนะนำ พร้อมดูแลเราเป็นอย่างดีแล้ว แต่ตัวเราเองกลับไม่ปฏิบัติตามข้อแนะนำเหล่านั้น ทุกอย่างก็เปล่าประโยชน์ครับ เพราะการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในการป้องกันการตายของเซลล์ไขมัน
  หากเราดูแลตัวเองไม่ดี ทานอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ มีพฤติกรรมกระตุ้นการอักเสบของผิว เพิ่มความเสี่ยงให้บริเวณที่ฉีดไขมันได้รับการกระทบกระเทือน ไม่ปฏิบัติตามข้อห้ามที่คลินิกหรือแพทย์ได้แจ้งเอาไว้ ก็เสี่ยงเกิดหินปูนหลังดูดไขมันมากกว่าปกติแน่นอน

 • ปรับท่านอนหลังฉีดไขมัน

  การนอนมักจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เสี่ยงไขมันเน่าในได้สูงมาก เพราะเวลาหลับเรามักจะไม่รู้สึกตัว ทำให้เผลอนอนท่าที่ไปกดทับบริเวณที่ฉีดไขมันได้ง่าย ดังนั้น วิธีป้องกันที่เหมาะสมที่สุดคือการปรับท่านอนในช่วงเดือนแรกไปก่อน เพื่อให้เซลล์ไขมันยังมีชีวิตและมีเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงอย่างสมบูรณ์

  ท่านอนหลังฉีดไขมันที่หมอแนะนำคือ ใช้หมอนอย่างน้อย 2 ใบรองศีรษะให้สูงขึ้น และนอนหงายเท่านั้น อย่างน้อย 3-5 วันแรกหลังฉีดไขมัน จะช่วยให้ใบหน้าไม่ได้รับแรงกดมากเกินไป และช่วยไม่ให้บวมกว่าเดิมครับ

ฉีดไขมัน ไร้ปัญหาหินปูนด้วย FatSculpt Plus นวัตกรรมจาก AMARA

        การฉีดไขมัน FatSculpt Plus กับ AMARA Liposuction Center เราได้คัดสรรนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การดูดไขมัน-เติมไขมันที่ปลอดภัยกับผู้เข้ารับบริการโดยเฉพาะ เลือกอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ช่วยลดผลข้างเคียงให้เหลือน้อยที่สุด ไปจนถึงบริการหลังฉีดไขมันเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาสมบูรณ์ยิ่งขึ้น!

เริ่มจากการเก็บไขมัน เราเลือกใช้เครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ Body-Jet ที่ไม่ก่อให้เกิดความร้อนต่อเนื้อเยื่อไขมัน จึงสามารถเก็บไขมันออกมาเพื่อใช้งานต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการคัดกรองไขมันออกจากน้ำเลือดและยาชาก่อนย่อยไขมัน

ในส่วนของการย่อยไขมันให้มีความละเอียด เราเลือกใช้เครื่องกรองไขมันที่ทันสมัยที่สุดอย่าง LipoCube Nano สำหรับผู้เข้ารับบริการที่อยากฉีดไขมันความละเอียดสูงเพียงอย่างเดียว แต่หากต้องการฉีดสเต็มเซลล์เพิ่มเข้าไปด้วย เราก็มี LipoCube SVF สำหรับกรองไขมันกระตุ้นสเต็มเซลล์ SVF โดยเฉพาะเช่นกัน

สเต็มเซลล์ SVF จะช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่และทำให้เส้นเลือดแข็งแรงขึ้น เมื่อผนวกรวมกับการคัดกรองไขมันความละเอียดสูงถึงระดับนาโน (Nano Fat) จะช่วยให้เซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปมีโอกาสรอดมากขึ้นกว่าการฉีดไขมันแบบเดิม ๆ โดยจะใช้เครื่องฉีดไขมันที่มีความสม่ำเสมอเท่ากันทุกหยดอย่าง Maft Gun เข้ามาช่วยอีกแรง ทำให้ไขมันไม่กระจุกเป็นกลุ่มก้อน ผิวเรียบเสมอกัน

การฉีดไขมันแล้วเป็นก้อนหนา ไม่สม่ำเสมอ หรือฉีดเผื่อจนไขมันอัดแน่นมาก จึงไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป เพราะนวัตกรรมเหล่านี้ถูกคิดค้นเพื่อให้การฉีดไขมันมีความปลอดภัยและมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น ทั้งหมดรวมไว้แล้วที่ AMARA Liposuction Center

ต้องการปรึกษาแพทย์ฟรี!

SCan OR Code เพื่อแอดไลน์ หรือ

062 - 789 -1999

สาขา รัชโยธิน กด 1
สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

FAQs

A : จริง ๆ ก้อนหินปูนหลังฉีดไขมันไม่ได้เสี่ยงกลายเป็นมะเร็งนะครับ เพียงแค่มันมีลักษณะคล้ายก้อนมะเร็งเฉย ๆ ทำให้แพทย์วินิจฉัยได้ยากจนต้องใช้การผ่าตัดชิ้นเนื้อออกมาตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้เป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งแน่นอนครับ

A : สามารถหายไปได้เองครับ แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย ยกเว้นหลังจากฉีดไขมันไปแล้วรู้สึกได้ว่ามีก้อนหินปูนอยู่ใต้ผิว พร้อมความรู้สึกเจ็บหรือมีการอักเสบ ให้รีบพบแพทย์ทันทีเพื่อหาสาเหตุและวิธีแก้ต่อไปครับ

A : ปกติแล้วมันจะไม่ขยายขนาดเองถ้าเป็นก้อนหินปูนครับ แต่เราอาจจะรู้เหมือนขนาดมันเปลี่ยนแปลงไปเพราะเนื้อเยื่อได้รับผลกระทบ หรือมีไขมันเน่าในบริเวณใกล้เคียงเพิ่มขึ้น กรณีนี้อาจจะต้องพบแพทย์เพื่อตรวจสอบความปลอดภัย อีกกรณีคือก้อนเนื้อนั้นขยายขนาดจริง ก็อาจจะไม่ใช่แค่หินปูนแต่อาจเป็นเนื้อร้าย ต้องพบแพทย์เช่นกัน

สรุป


      หินปูนหลังฉีดไขมัน มักเกิดขึ้นจากกระบวนการฉีดไขมันที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีความสะอาด ไม่ปลอดภัย ใช้เครื่องมือที่ไม่เหมาะสม ทำให้ไขมันที่ฉีดเข้าไปมีโอกาสเน่าใน ติดเชื้อหรืออักเสบรุนแรง แม้หินปูนหลังฉีดไขมันจะไม่อันตรายและหายได้เอง แต่ก็มีผลต่อความเรียบเนียนของผิว หลังฉีดไขมันจึงต้องดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดหินปูนหรือไขมันเน่าใน

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่

สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย : https://lin.ee/801MUsB

ติดต่อเบอร์โทร : 

062-789-1999

⇒ สาขา รัชโยธิน กด 1
⇒ สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!