ทำไงดี? ดูแลตัวเองหลังคลอด กู้หุ่นพังให้สวยเหมือนยังสาว!

ดูแลตัวเอง หลังคลอด amara cover

       วิธีดูแลตัวเองหลังคลอด มีหลากหลายแนวทางที่จะช่วยกู้คืนหุ่นคุณแม่ให้กลับมาสวยเหมือนเดิม เหล่าคุณแม่หลังคลอดต่างก็แชร์วิธีดูแลหุ่นกันมาตลอด มีทั้งวิธีที่สำเร็จบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง วันนี้ หมอเอ็ดดี้ AMARA จึงขอรวบรวมวิธีดูแลหุ่นหลังคลอดที่ได้ผลจริงในระยะยาวมาฝากแม่ ๆ กันครับ

หุ่นหลังคลอด เปลี่ยนไปยังไงบ้าง?

ดูแลตัวเอง หลังคลอด amara

       ก่อนอื่น เรามาดูปัญหารูปร่างที่เปลี่ยนไปหลังจากคลอดกันครับ โดยพื้นฐานแล้ว ปัญหาที่พบมากที่สุดคือบริเวณหน้าท้อง ซึ่งจะเกิดความหย่อนคล้อยสูงจากการขยายตัวของครรภ์ ตามมาด้วยการสะสมของไขมันที่มีมาตั้งแต่ก่อนคลอด ทำให้รูปร่างของคุณแม่เปลี่ยนไป ดังนี้

  • เต้านมขยาย บางรายมีความหย่อนคล้อยมาก
  • ผิวหนังบริเวณหน้าท้องย้วยอย่างรุนแรง
  • กล้ามเนื้อหน้าท้องแยก ทำให้หน้าท้องหนา เอวหนา
  • น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่ลดได้ยาก

รวมวิธีดูแลตัวเองหลังคลอด ทวงคืนให้หุ่นพังกลับมาปัง!


       การดูแลตัวเองหลังคลอดนั้นจริง ๆ แล้วไม่ได้ยุ่งยากเลยครับ เพราะเดิมทีแล้วมีหลักง่าย ๆ คือการทานอาหารแบบพอดี มีประโยชน์ พักผ่อนอย่างเพียงพอ และให้นมบุตรเอง ก็จะช่วยลดหุ่นได้เยอะมาก ๆ แล้ว แต่คุณแม่หลายท่านก็อาจจะยังสงสัยว่าวิธีเหล่านี้มันช่วยยังไง? แล้วสำหรับคนที่ทำตามนี้แล้วไม่ลดต้องทำยังไงต่อ? หมอจะพามาดูคำตอบกันครับ

วิธีดูแลตัวเองหลังคลอดให้หุ่นดีเร็ว AMARA

1.นอนพักผ่อนเพื่อให้ร่างกายฟื้นฟู

       การพักผ่อนเป็นตัวช่วยที่สำคัญมาก ๆ ในการฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรงครับ เพราะระหว่างที่เราพักผ่อน ฮอร์โมนหลายตัวจะถูกผลิตออกมาเพื่อตอบสนองกระบวนการรักษาตัวเอง และจะช่วยลดโอกาสการเคลื่อนไหวเกินจำเป็น ซึ่งอาจทำให้อาการบาดเจ็บหลังคลอดแย่ลงได้ด้วย

แน่นอนว่าหลังคลอด คุณแม่คงไม่ได้มีเวลานอนพักผ่อนขนาดนั้น หมอจึงแนะนำว่า หากมีเวลาก็เลือกการงีบหรือนอนพร้อมลูกน้อยก็ได้ครับ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด สามารถให้เพื่อนหรือญาติที่ไว้วางใจช่วยดูแลลูก เพื่อให้เราได้พักผ่อนมากขึ้นก็ได้ครับ

2. หลีกเลี่ยงการยกของหนักหรืองานใช้แรง 

       เป็นข้อห้ามที่แพทย์ทุกท่านห้ามเลยครับ เพราะการยกของหนักหรือการทำกิจกรรมที่ใช้แรงเยอะ อาจจะทำให้ร่างกายหลังคลอดใหม่ ๆ แย่ลงได้มาก โดยเฉพาะคุณแม่ที่พึ่งผ่าคลอดมาจะต้องระมัดระวังอย่างเคร่งครัด

หากต้องการดูแลตัวเองหลังคลอดให้หุ่นกระชับไว ก็ควรฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บให้เร็วที่สุดครับ เนื่องจากระหว่างนี้คุณแม่จะไม่สามารถออกกำลังกายได้ และคุมอาหารได้ยากเพราะต้องทานเยอะเพื่อบำรุงน้ำนม ดังนั้น อะไรที่เลี่ยงได้ก็เลี่ยงไปก่อน ยิ่งหายเร็ว ก็ยิ่งแข็งแรงเร็ว กลับมาลดหุ่นแบบเต็มที่ได้เร็ว

3. ดื่มน้ำและทานอาหารที่มีประโยชน์

       น้ำและสารอาหารเป็นส่วนประกอบสำคัญในร่างกาย หากเราเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อการฟื้นฟูและดื่มน้ำให้เซลล์ชุ่มชื้น ก็จะทำให้ระบบต่าง ๆ ทำงานได้สะดวก และมีวัตถุดิบในการซ่อมแซมร่างกายอย่างเพียงพอ

ทว่าในช่วงหลังคลอด 6 เดือนแรก คุณแม่อาจจะประสบปัญหาการควบคุมปริมาณอาหาร ซึ่งหากกินมากเกินไปก็อาจจะทำให้อ้วนกว่าเดิมได้ ดังนั้น วิธีที่ง่ายที่สุดคือการนับแคลอรี่ โดยยึดพลังงานที่ตัวเองต้องการบวกกับเพิ่มพลังงานสำหรับการผลิตน้ำนมไปด้วย

คุณแม่หลังคลอด ระหว่างให้นมลูก ต้องกินกี่แคลฯ ต่อวัน?

       Centers for Disease Control and Prevention หรือศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐ ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า หากเป็นช่วงระหว่างให้นมบุตร ร่างกายของคุณแม่ต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นประมาณ 330-400 กิโลแคลอรี่ (แนะนำสูงสุดไม่เกิน 500 กิโลแคลอรี่) ก็เพียงพอแล้ว หรือสามารถปรึกษาแพทย์เพื่อคำนวณตัวเลขที่เหมาะสมได้ครับ สำหรับเมนูแนะนำหลังคลอดเพื่อรักษาหุ่นและบำรุงน้ำนมไปในตัว ได้แก่

  • ฟักทองผัดไข่
  • ข้าวต้มปลา
  • อกไก่ผัดขิง
  • กุยช่ายผัดตับ

4. พบแพทย์ประจำตัวอย่างสม่ำเสมอ

        การพบแพทย์ประจำตัวที่ดูแลเราระหว่างคลอดและให้นมบุตรเป็นปัจจัยที่สำคัญเช่นกันครับ เพราะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถบอกได้ว่าร่างกายของคุณแม่แข็งแรงดีหรือไม่ ต้องควบคุมพฤติกรรมการทานอาหารเท่าไหร่ และเมื่อไหร่ถึงจะพร้อมสำหรับการลดน้ำหนักอย่างจริงจัง

หากดูแลตัวเองหลังคลอดร่วมกับการปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญ ก็จะทำให้เราฟื้นฟูร่างกายได้รวดเร็ว หากเจอปัญหาหรือความผิดปกติอะไรก็สามารถแก้ได้ทันท่วงที

5. ออกกำลังกายแบบเบา ๆ 

       ช่วง 1-2 สัปดาห์แรก คุณแม่อาจจะไม่สามารถเดินหรือขยับตัวได้เต็มที่ แต่หากร่างกายฟื้นฟูเมื่อไหร่ก็สามารถเลือกออกกำลังกายแบบเบา ๆ ก่อนได้ครับ ยกตัวอย่างเช่น การเดิน การเล่นโยคะ พิลาทิส ออกกำลังกายแบบฝึกลมหายใจ การว่ายน้ำเบา ๆ หรือการเล่นกับลูก ก็ช่วยให้ร่างกายกลับมาแข็งแรง คล่องตัวมากขึ้น และได้ผ่อนคลายจิตใจด้วย

ทั้งนี้ หากต้องการออกกำลังกายหนักขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจนะครับ เพราะถึงแม้เราจะรู้สึกว่าน่าจะออกกำลังกายได้ แต่เราก็ไม่อาจทราบได้ว่าภายในร่างกายยังต้องการเวลาพักฟื้นอีกหรือไม่ ปลอดภัยไว้ก่อนจะดีที่สุดครับ

6. พาเพื่อนหรือหากลุ่มดูแลตัวเองหลังคลอด

       สำหรับคุณแม่ที่มีความเครียดค่อนข้างมากจากการเลี้ยงลูก รู้หรือเปล่าครับว่ามันเป็นสาเหตุหนึ่งของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้เช่นกัน เพราะเวลาเราเครียด จะทำให้รู้สึกอยากอาหารกว่าปกติ ยิ่งถ้าคุณแม่ไม่มีที่ปรึกษา ต้องอยู่คนเดียว หรือเครียดง่าย ยิ่งกระตุ้นให้เกิดการสะสมไขมัน

ดังนั้น การหาเพื่อนหรือกลุ่มดูแลตัวเองหลังคลอดจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจครับ นอกจากจะได้พบกับเพื่อน ๆ คุณแม่ที่เข้าใจกันมากที่สุดแล้ว ยังช่วยเป็นกำลังใจในการดูแลรูปร่าง รวมไปถึงอาจจะได้รับคำแนะนำจากคุณแม่ที่มีประสบการณ์ลดหุ่นหลังคลอดมาก่อนด้วยนะ

7. อย่าลืมดูแลผิวหน้าท้องไปด้วย

       หน้าท้องย้วยยาน มีความหย่อนคล้อยหลังคลอด มักจะเกิดขึ้นจากการที่ผิวขาดความยืดหยุ่น ทำให้เมื่อคลอดน้องออกไปแล้ว ก็ทิ้งความย้วยเอาไว้ ซึ่งบางเคสที่มีความรุนแรงน้อย ผิวย้วยนิดหน่อย ก็สามารถแก้ได้ด้วยการออกกำลังกายและบำรุงผิวครับ

ในช่วงนี้ คุณแม่อาจจะต้องเลือกครีมทาผิวที่ให้ความชุ่มชื้นสูง เพิ่มการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว เพื่อให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น แต่ทั้งนี้ จะต้องปรึกษาแพทย์โดยตรงก่อนว่าสามารถใช้ตัวไหนได้บ้าง หรือศึกษารายละเอียดผลิตภัณฑ์ว่าถ้าให้นมบุตรสามารถใช้ได้หรือไม่ เพื่อไม่ให้สารบางอย่างปะปนกับน้ำนมครับ

8. ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรับรูปร่าง

       สำหรับเคสคุณแม่ที่มีความหย่อนคล้อยบริเวณหน้าท้องรุนแรงมาก หรือมีปัญหาเรื่องรูปร่าง ลดยังไงก็ไม่ลง ให้นมบุตรแล้ว น้ำหนักไม่ยอมลด หน้าท้องขยายไม่เหมือนก่อนท้อง กรณีเหล่านี้อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางครับ

กรณีหน้าท้องหย่อนคล้อย หน้าท้องขยาย อาจจะเกิดจากภาวะกล้ามหน้าท้องแยก รายที่เป็นรุนแรง หมอแนะนำให้ตัดหนังหน้าท้องจะได้ผลที่สุดครับ เพราะผิวหย่อนคล้อยหนัก ไม่สามารถแก้ได้ด้วยการออกกำลังกาย ส่วนกรณีน้ำหนักไม่ลด แม้เลยช่วงให้นมบุตรไปแล้ว อาจจะมีสาเหตุอื่น ๆ แนะนำให้พบแพทย์ที่เชี่ยวชาญการปรับรูปร่างได้เลย เพราะเราไม่ต้องระวังเรื่องการปะปนของน้ำนมแล้วครับ

ดูแลตัวเองหลังคลอดกับ AMARA Body Contouring Center


        ตัวเลือกการปรับรูปร่างและดูแลตัวเองหลังคลอดกับ AMARA มีแนวทางหลากหลายเลยครับ ครอบคลุมตั้งแต่ปัญหาไขมันสะสม ปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยหลังคลอด ไปจนถึงปัญหาน้ำหนักค้าง เผาผลาญไม่ดี กินจุบจิบ ออกกำลังกายแล้วไม่ลง สามารถปรึกษาเราได้ทุกกรณี!

สำหรับเคสปัญหาไขมันสะสม แต่ไม่มีปัญหาความย้วย ทั้งไขมันสะสมที่หน้าท้อง ไขมันที่ต้นขา ต้นแขน ลดยาก ออกกำลังกายแล้วไม่ลง เผาผลาญน้อย AMARA มีบริการดูดไขมันเพื่อลดสัดส่วน ให้คุณแม่เคลื่อนไหวได้คล่องตัว ออกกำลังกาย เล่นกับลูกน้อยได้อย่างมีความสุข

การดูดไขมันยังช่วยกระชับผิวหนังหย่อนคล้อยที่ไม่รุนแรงมากได้ด้วยครับ เพราะปัจจุบันเครื่องมือสำหรับดูดไขมันมีความหลากหลายมาก ๆ และถูกพัฒนาให้สามารถกระชับผิวและกระตุ้นคอลลาเจนได้ อีกกรณีหนึ่งที่คุณแม่มีปัญหาน้ำหนักค้าง กินจุกจิก ก็สามารถเลือกปากกาลดน้ำหนักเข้ามาช่วยได้เช่นกัน

แต่หากเป็นเคสหลังคลอดที่มีปัญหาไขมันสะสมที่หน้าท้อง และมีความหย่อนคล้อย ย้วยยานรุนแรงมาก ๆ หมอแนะนำให้ใช้บริการตัดหนังหน้าท้องลดพุงหลังคลอดของ AMARA ครับ จะเป็นการตัดผิวหนังหน้าท้องและชั้นไขมันส่วนเกินออก ด้วยเทคนิคซ่อนแผล Scarless Tummy Tuck เปิดแผลใต้ขอบชั้นใน ใส่บิกินี่ก็ไม่เห็นแผลแน่นอน!

ทั้งนี้ บริการทั้งหมดจะสามารถทำได้หลังจากพ้นระยะให้นมบุตร (ประมาณ 6 เดือนหลังคลอด) เท่านั้นนะครับ เพราะบริการเหล่านี้จะต้องมีการใช้ยาชาและยาสลบ ซึ่งสามารถปนเปื้อนไปกับน้ำนมแล้วส่งผลต่อลูกน้อยได้ หากไม่มั่นใจว่าสามารถทำได้ตอนไหน สามารถเข้ามาปรึกษาและวางแผนก่อนตัดสินใจได้ฟรีที่ AMARA Body Contouring ได้ทุกเวลาครับ

ต้องการปรึกษาแพทย์ฟรี!

SCan OR Code เพื่อแอดไลน์ หรือ

062 - 789 -1999

สาขา รัชโยธิน กด 1
สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

สรุป ดูแลตัวเองหลังคลอดยังไงดี?


       การดูแลตัวเองหลังคลอดไม่ใช้เรื่องยาก! เพียงแค่ทำจิตใจให้แจ่มใส พักผ่อนเยอะ ๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อการฟื้นตัว ก็จะช่วยให้รูปร่างหลังคลอดกลับมาหุ่นดีได้แล้วครับ แต่หากยังลดไม่ได้ตามที่คาดหวัง ก็สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยก็ได้เช่นกัน

FAQs

ตัดหนังหน้าท้องอันตรายไหม?

การผ่าตัดหนังหน้าท้องเพื่อลดพุงหลังคลอดนั้นไม่ได้อันตรายครับ นอกจากจะเป็นการศัลยกรรมทั่วไปในต่างประเทศและในไทยแล้ว ปัจจุบันยังมีเทคโนโลยีและเทคนิคอื่น ๆ เข้ามาช่วยลดความอันตรายของการตัดหนังหน้าท้อง ไม่ว่าจะเป็นการวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ วิธีผ่าตัด อุปกรณ์ต่าง ๆ

ใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 2-6 สัปดาห์ แล้วแต่วิธีที่เลือกใช้ครับ หากเป็นวิธีตัดหนังหน้าท้องแบบ Mini จะพักฟื้นไม่นานเท่ากับวิธีแบบ Full แนะนำให้หยุดงานอย่างน้อย 2 สัปดาห์เพื่อพักผ่อน หรือถ้าไม่มั่นใจสามารถปรึกษาแพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้ก็ได้ครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่

สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย : https://lin.ee/801MUsB

ติดต่อเบอร์โทร : 

062-789-1999

⇒ สาขา รัชโยธิน กด 1
⇒ สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!