เช็คเลย! เนื้อปลิ้น 5 ตำแหน่งที่มักมองข้าม! อยู่ตรงไหนบ้าง?

liposuction-areas-you-may-not-know

ถ้าพูดถึงคำว่าเนื้อปลิ้นส่วนเกิน หลายคนมักจะนึกถึงภาพของพุงปลิ้น หน้าท้อง หรือต้นขาของเราที่มักจะโดนเปรียบเทียบกับโต๊ะสนุกอยู่บ่อย ๆ ใช่ไหมครับ ซึ่งเนื้อปลิ้นส่วนเกินที่กล่าวไปนั้นเป็นจุดที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้ว ว่ามันสามารถดูดไขมันหรือกำจัดออกไปได้ แต่ในวันนี้หมอไอซ์ Amara Clinic จะพาทุกคนมารู้จักกับเนื้อปลิ้นส่วนเกินในร่างกายที่หลาย ๆ คนคาดไม่ถึง ที่เมื่อรู้จักแล้ว จะไม่อยากรู้จักมันต่อไปอีกแน่นอนครับ!

ส่วนเกินที่หลาย ๆ คนมองข้าม แต่อาจทำให้หุ่นเราพังแบบไม่รู้ตัว!

คนที่กำลังสนใจอยากจะดูดไขมัน คงจะเคยได้ยินคำว่าดูดไขมันปีกหลังกันบ้างนะครับ หมอเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะคุ้นหูกันดี เพราะเวลาที่เราดูรีวิวดูดไขมันเอวเอส มักจะพ่วงกับปีกหลังมาด้วย ซึ่งบางคนที่ไม่เคยดูดไขมัน หรือไม่เคยมาปรึกษาหมอ อาจจะสงสัยได้เล็กน้อย ว่ามันคือส่วนไหนกันแน่?

สำหรับบทความนี้ หมอจะพาไปรู้จักกับอีกหลาย ๆ สัดส่วนเลยละครับ ซึ่งปีกหลังถือเป็นส่วนเกินที่เบสิคมากครับ ถ้าเทียบกับส่วนอื่น ๆ ที่เราจะมาอ่านกันในวันนี้ นอกจากชื่อของส่วนเกินที่คุณไม่อยากรู้จักจะเป็นสิ่งที่แปลกแล้ว เชื่อได้เลย ต้องมีบางคนคิดว่า “มันมีแบบนี้ด้วยเหรอ??” แน่ ๆ ครับ

5 จุดเนื้อปลิ้น (สัด)ส่วนเกิน มีอะไรบ้าง?

สำหรับ 5 จุดเนื้อปลิ้นซึ่งเป็นสัดส่วนเกินที่เราจะพาไปทำความรู้จักวันนี้ ได้แก่ ปีกนางฟ้า (เนื้อปลิ้นที่หลังตามขอบเสื้อใน), หนอกหลังคอ, นมน้อย (เนื้อปลิ้นใต้รักแร้) และ Love Handles หรือห่วงยางรอบเอว นั่นเองครับ โดยบางตำแหน่งจะอยู่ตามจุดที่บางครั้งเราก็อาจยังสังเกตเห็น หรือมักจะมองข้ามกันไป นอกจากนี้ ยังมีที่มาและวิธีรักษาที่แตกต่างกันออกไปด้วยครับ ถ้าอยากรู้แล้วว่าแต่บริเวณเป็นยังไง คือส่วนไหนของร่างกายเรา ถ้ามีแล้วจะส่งผลให้หุ่นเราพังแค่ไหน เราตามไปอ่านกันต่อได้เลย!

ปีกหลัง

ปีกหลังที่ว่านี้ จะแบ่งเป็นปีกบนและปีกล่างครับ ปีกหลังจะมีลักษณะเป็นเนื้อปลิ้นที่หลังอยู่ตามขอบเสื้อใน ถ้าปลิ้นบนขอบเสื้อในเรียกว่า ปีกเสื้อในบน ถ้าปลิ้นข้างล่างเรียกว่า ปีกเสื้อในล่าง ซึ่งแต่ละคลินิกอาจจะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปได้ครับ

อยากรู้ว่ามีไหม ให้ลองจับบริเวณด้านหลังของเราดูนะครับ ว่ามีเนื้อปลิ้น ๆ อยู่รึเปล่า ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้แค่ด้านบนหรือล่าง หรือทั้งสองด้านก็ได้ครับ จริง ๆ แล้วปีกหลังดูเป็นบริเวณเล็ก ๆ ที่หลาย ๆ คนไม่ได้ให้ความสำคัญ และไม่เคยสังเกตด้วยซ้ำ แต่รู้หรือไม่ว่ามันทำให้เราดูเป็นคนตัวหนาขึ้นมาได้ระดับนึงเลยทีเดียวครับ

ส่วนเกินตรงนี้ เกิดขึ้นจากการสะสมของไขมันเป็นหลัก ส่วนปัญหาของผิวย้วยเป็นเรื่องที่รองลงมาครับ (เนื่องจากบริเวณแผ่นหลังมีการขยับเขยื้อนน้อย จึงมีโอกาสที่ผิวจะสูญเสียอีลาสตินน้อย บริเวณปีกหลังเลยไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องผิวย้วยครับ)

นอกจากนี้ ปีกหลังยังเกิดขึ้นได้กับคนที่มีน้ำหนักตัวมาก ๆ หรือตัวใหญ่แล้วลดน้ำหนักลงมาในระยะเวลาอันรวดเร็วได้อีกด้วยครับ เพราะเมื่อเราลดน้ำหนัก ร่างกายเผาผลาญไขมันตรงนี้ออกไป ผิวของเราก็จะกระชับตัวไม่ทัน และห้อยย้อยลงมา ทำให้เกิดผิวปลิ้นออกมา กลายเป็นปีกหลังที่เกิดจากปัญหาผิวยหย่อนคล้อย ไม่ใช่ไขมันสะสมครับ

แนวทางการรักษาปีกหลัง

หากจะลดไขมันแผ่นหลัง หรือไขมันปีกหลัง การฉีดสลายไม่ใช่ทางออกครับ การดูดไขมันแผ่นหลั หรือดูดไขมันปีกหลังจะตอบโจทย์มากกว่า การฉีดสลายไขมันเฉพาะจุดในบริเวณปีกหลัง จะแทบไม่ต่างอะไรกับก่อนฉีดเลย มันช่วยให้ไขมันอ่อนตัวลงได้ แต่ไม่ได้ช่วยให้ไขมันปีกหลังสลายไปได้หมดครับ

เนื่องจากไขมันแผ่นหลังจะลักษณะเป็นแผ่นหนา และมีมวลไขมันที่แน่นมาก มีพังผืดเยอะ ดูดออกมาได้ยากครับ ไม่เหมือนส่วนอื่น ๆ ที่ไขมันจะนิ่ม ๆ อย่างหน้าท้อง, ต้นแขน หรือต้นขาที่ดูดไขมันออกมาได้อย่างสบาย ๆ จึงทำให้หมอต้องใช้แรงเยอะขณะดูดไขมัน ใช้ระยะเวลานาน และจำเป็นต้องสลายไขมัน ด้วยเครื่องดูดไขมันพลังงานความร้อนเป็นหลัก (แต่บางเคสก็อาจจะมีการใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำเสริมได้ครับ)

เครื่องดูดไขมันที่หมอมักจะใช้สำหรับดูดไขมันแผ่นหลัง คือเครื่องดูดไขมันเวเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุด Vaser Smooth 2.2 ครับ มีพลังความร้อนสูงจึงเหมาะกับการสลายไขมันในส่วนที่ดูดไขมันยาก ๆ แต่ถ้าเป็นการดูดไขมันปีกหลัง หมอก็จะดูเรื่องความหนาแน่นของไขมันในแต่ละเคสอีกทีนึงครับ

สำหรับใครที่ต้องดูดไขมันเอวเอส เพื่อให้เอวคอดสวย ที่ Amara Clinic หมอจะดูดไขมันปีกหลังไปด้วยครับ เนื่องจากสองบริเวณนี้อยู่เชื่อมติดกัน เพื่อให้สัดส่วนออกมาสวยดูดีที่สุด ตัวของเราก็จะบางลง รับกับเอวที่คอดสวย หากดูดไขมันในบริเวณนี้ แทบไม่ต้องกังวลเรื่องแผลเลย เพราะแผลจะถูกซ่อนไว้ที่ใต้เสื้อใน หรือขอบบรา สรุปแล้ว “ปีกหลัง” นับว่าเป็นจุดเล็ก ๆ ที่ดูไม่สำคัญ แต่ก็ช่วยให้หุ่นของเราเป๊ะขึ้นได้เยอะเลยล่ะครับ

นมน้อย

บริเวณนมน้อย หรือบางคนอาจจะคุ้นตากันดีกับเนื้อปลิ้นใต้รักแร้ หรือเนื้อปลิ้นข้างรักแร้ นมน้อยนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่จำเป็นต้องเป็นสาว ๆ ตัวใหญ่เท่านั้นครับ คนตัวเล็ก หรือผู้ชายก็เจอปัญหารักแร้ปลิ้นได้ไม่น้อยเช่นกัน

ส่วนเกินที่เรียกว่านมน้อยนี้ มักเกิดจากปัญหาของผิวย้วย มากกว่าไขมันส่วนเกินครับ เนื่องจากบริเวณนี้มีการขยับเขยื้อนอยู่บ่อย ๆ (การขยับแขน) ทำให้ผิวในส่วนนี้สูญเสียอีลาสติน หรือความยืดหยุ่นไป การมีนมน้อยจะทำให้หลาย ๆ คนไม่มั่นใจ เมื่อต้องใส่เสื้อโชว์แขน อย่างสายเดี่ยว เสื้อกล้าม หรือบิกินี แถมส่วนเกินที่ว่านี้เรายังซ่อนมันไม่ได้ด้วยนะครับ

นมน้อยที่เกิดจากไขมันส่วนเกิน

ถ้าเข้ามาปรึกษากับหมอ แล้วหมอประเมินว่านมน้อยเกิดจากไขมันส่วนเกินละก็ การดูดไขมันนมน้อย เป็นการรักษาที่ตอบโจทย์ที่สุดครับ

นมน้อยที่เกินจากเต้านมส่วนเกิน

สำหรับเคสที่มีเต้านมส่วนเกิน (Accessory Breast) การดูดไขมันนมน้อย ไม่สามารถกำจัดเต้านมส่วนเกินนี้ได้ จำเป็นจะต้องผ่าตัดนมน้อยออกไปเท่านั้นครับ

นมน้อยที่เกิดจากผิวย้วย

ต่อมาเป็นปัญหานมน้อยที่เกินจากผิวย้วย หรือผิวหย่อนคล้อยนะครับ สามารถเกินได้ทั้งจากผิวย้วยเดิมอยู่ก่อนแล้ว และเกิดได้หลังจากที่ดูดไขมันนมน้อย หรือผ่าตัดนมน้อยออกไปครับ (ขึ้นอยู่กับขนาดของไขมันหรือเต้านมส่วนเกินด้วยนะครับ ถ้ามีเยอะ ก็อาจจะทำให้มีโอกาสผิวย้วยเยอะขึ้นครับ)

 1. นวด RF กระชับผิว : ถ้ารักแร้ปลิ้นนั้นเกิดจากปัญหาผิวย้วย การดูดไขมันนมน้อยไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องนัก ในกรณีที่ย้วยน้อยอาจจะใช้วิธีส่งความร้อนลงสู่ชั้นผิวหนัง เพื่อให้ผิวกระชับตัวขึ้นได้โดยไม่ต้องเปิดแผล เช่นการทำ RF (นวด RF, นวดกระชับผิว) หมอแนะนำเป็นเครื่อง Venus Legacy ครับ
 2. ยกกระชับด้วย J Plasma : หากย้วยปานกลางการนวดกระชับอาจไม่ได้ผล คงต้องพึ่งนวัตกรรมในการยกกระชับผิว อย่างเครื่อง J Plasma ครับ บริเวณนมน้อยส่วนเกินนี้ก็จะหดตัว และจะกระชับขึ้น ไม่เป็นเนื้อปลิ้น ๆ อีกต่อไป
 3. ผ่าตัดนมน้อย : แต่สำหรับใครที่มีปัญหาผิวย้วยมาก ๆ แพทย์อาจแนะนำให้ทำการผ่าตัดผิวตรงนั้นออกไป ซึ่งมีข้อเสียคือเป็นรอยแผลแน่นอน อย่างไรก็ตามในบางเคสอาจจะต้องดูดไขมันพร้อมยกกระชับร่วมด้วย หากปัญหาเกิดจากไขมันส่วนเกินร่วมกับผิวที่หย่อนคล้อยครับ

หนอกหลังคอ

หนอกหลังคอ (Buffalo Hump) ชื่ออาจจะดูน่ากลัวและแปลกใหม่ไปนิดนะครับ ตัวหนอกหลังคอนี้ จะมีลักษณะเป็นก้อนนูนอยู่หลังคอ เกิดได้จากหลายสาเหตุ นับเป็นเนื้องอกไขมันชนิดหนึ่ง (Lipoma) หรือเนื้องอกชนิดดีที่ไม่ส่งผลร้ายแรง แต่จะส่งผลต่อบุคลิกภาพของเราเป็นหลัก เพราะทำให้เราดูเป็นคนหลังค่อม, ลำคอสั้น, ไหลใหญ่ หรือลำตัวดูหนาเป็นต้นครับ

หนอกหลังคอปกปิดได้ยาก สามารถเห็นได้ชัดเจน แม้จะสวมเสื้ออำพรางก็ตาม เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ดังนี้​ครับ

 1. เกิดจากการที่เนื้อเยื่อไขมันโตขึ้นอย่างผิดปกติ
 2. เกิดจากการกระจายตัวของไขมันในร่างกาย
 3. เกิดจากความอ้วน ในคนที่มีไขมันสะสมมากตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
 4. เกิดจากสภาวะ Cushing Syndrome หรือการได้รับสารสเตียรอยด์ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน จึงทำให้มีลักษณะอ้วนตรงกลาง คือไขมันจะพอกบริเวณส่วนกลางของร่างกาย เช่นหนอกหนังคอเป็นต้น

แนวทางการรักษาหนอกหลังคอ

การรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุของการเกิดครับ หากหนอกหลังคอเกิดการปัจจัยเรื่องของไขมัน ก็สามารถดูดไขมันหนอกหลังคอออกมากำจัดทิ้งไปได้ แต่ไขมันบริเวณนี้พร้อมที่จะโตขึ้นใหม่ได้ทุกเมื่อเลยนะครับ แม้จะดูดไขมันออกไปแล้วก็ตาม

จึงไม่ค่อยมีเคสดูดไขมันหนอกหลังคอมากเท่าไหร่ ส่วนการฉีดสลายไขมันไม่ได้ผลแน่นอน แต่ในเคสที่เกิดจากการใช้ยาที่มีสารสเตียรอยด์ จะแนะนำให้คนไข้เข้าปรึกษาแพทย์ที่สั่งยาให้ ว่าสามารถปรับเปลี่ยนยาให้ได้หรือไม่แทนครับ

ห่วงยางรอบเอว

ห่วงยางรอบเอว (Love Handles) เป็นเนื้อปลิ้นส่วนเกินที่เราพบได้บ่อยในผู้ชายครับ โดยที่ชื่อ Love Handles มีที่มากจากการที่บริเวณนี้เป็นบริเวณที่คนเราสวมกอดกันนั่นเอง ดูโรแมนติกใช่ไหมครับ แต่พอมีแล้วหุ่นเรากลับดูไม่โรแมนติกเอาซะเลย

เจ้าพุงห่วงยางนี้ เกิดจากการสะสมของไขมันส่วนเกิน ที่มาจากอาหารที่เรากินเข้าไปแล้วยังมีพลังงานหลงเหลืออยู่ มันจึงไปสะสมอยู่ตรงห่วงยางรอบเอว โดยเฉพาะคนที่ชอบดื่มเบียร์, กินของหวาน, กินคาร์โบไฮเดรต หรือกินมากเกินจำเป็น มิหนำซ้ำบริเวณนี้ ยังเป็นจุดแรกของการสะสมของไขมันของร่างกายอีกด้วยครับ

ดูดไขมัน พลัสไซส์

แต่แปลกตรงที่ มันกลับเป็นจุดสุดท้ายที่ร่างกายจะเลือกเผาผลาญไขมันออกไป ฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมพุงห่วงยางไม่หายไปสักที (ลดยาก) หรือบางที่ไขมันส่วนเกินตรงนี้ ยังเรียกได้ว่าเป็นไขมันดื้อด้านอีกด้วยนะครับ ลดยากมาก ดื้อสมชื่อเลยครับ

แนวทางการรักษาห่วงยางรอบเอว

ลดแบบค่อยเป็นค่อยไป

เราสามารถกำจัดห่วงยางรอบเอวหรือเนื้อปลิ้นรอบเอวออก ด้วยการอาศัยการเผาผลาญพลังงานของร่างกายได้ แต่จะต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร เพราะเป็นส่วนที่ลดยากมาก ตามที่กล่าวไปข้างต้น หากไม่ได้รีบร้อนและต้องการลดอย่างค่อยเป็นค่อยไป ควรปรับพฤติกรรมการกินอาหาร งดของหวาน ของทอด ของมัน เพื่อลดการสะสมของไขมันในร่างกาย

และถ้าให้ดีควรออกกำลังกายแบบ HITT ควบคู่ไปด้วย (เป็นการออกกำลังกายที่ผสมผสานกันระหว่างคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่ง) เพื่อให้ร่างกายกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ดียิ่งขึ้นครับ

ลดแบบรวดเร็ว เห็นผลชัด

และสำหรับใครที่ไม่มีเวลาในการออกกำลังกาย หรือต้องการให้ห่วงยางรอบเอวนี้หายไปในทันที ก็สามารถดูดไขมันหน้าท้อง ร่วมกับการดูดไขมันเอวเอส เพื่อกำจัดห่วงยางรอบเอวได้เช่นกันครับ และแม้จะดูดไขมันออกไปแล้ว ก็ควรปรับพฤติกรรมการกินด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้พุงห่วงยางกลับมาอีกในอนาคต

ปีกนางฟ้า

บางคนอาจจะงงว่า “เอ๊ะเรามีปีกนางฟ้าด้วยเหรอ?” จริง ๆ แล้วมันเป็นเพียงคำเปรียบเทียบเท่านั้นเองครับ เพราะส่วนเกินตรงนี้ดันไปอยู่ในบริเวณแผ่นหลังด้านบน หรือตรงปีกของนางฟ้านั่นเอง ปีกนางฟ้าจะเหมารวมพื้นที่ บริเวณแผ่นหลังด้านบนเหนือเสื้อในของเราทั้งซ้ายและขวา

ซึ่งปีกนางฟ้านี้ เกิดขึ้นได้จากการกินอาหาร ที่กินมากจนเกินไป เรียกได้ว่าต้องเป็นคนที่กินดีอยู่ดีในระดับนึงเลยทีเดียว แต่คนส่วนน้อยถึงจะมีไขมันสะสมในบริเวณนี้ ซึ่งผลเสียของมันคือการทำให้เราดูเป็นคนตัวหนาขึ้นมา หากกำจัดออกไปได้ตัวเราก็จะบางลงได้ในระดับนึง

แนวทางการรักษาปีกนางฟ้า

ปีกนางฟ้า สามารถดูดไขมันออกมาได้ แต่นับว่าเป็นจุดดูดไขมันที่ดูดยากที่สุด เนื่องจากแผ่นหลังของเรามีพังผืดเยอะมาก และไขมันจะมีลักษณะแพคแน่นติดกันอย่างที่หมอได้บอกไปในข้อของปีกหลังนะครับ

จึงทำให้หมอดูดไขมันออกมายาก ใช้ทั้งแรง ใช้ทั้งเวลา บางเคสสามารถใช้เครื่องกลุ่มความร้อนอย่าง Ultra Z หรือเครื่อง Vaser Smooth 2.2 สลายไขมันได้ แต่ในบางเคสก็ต้องใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet ควบคู่ไปด้วยในการฉีดไล่ไขมัน ส่วนใหญ่เคสที่ดูดไขมันบริเวณปีกนางฟ้าจะชื่นชอบและรู้สึกพอใจมาก เพราะตัวจะดูบางลงทันที จากคนที่ดูตัวใหญ่ก็ดูตัวเล็กได้

Amara สรุปให้ (Hilight)

  • 5 จุดเนื้อปลิ้น ได้แก่ ปีกหลัง (เนื้อปลิ้นที่หลังตามขอบเสื้อใน), นมน้อย (เนื้อปลิ้นใต้รักแร้), หนอกหลังคอ, ห่วงยางรอบเอว และปีกนางฟ้า ซึ่งเป็นบริเวณที่หลายคนอาจยังไม่คุ้นหู หรือมักมองข้าม
  • ปัญหาเนื้อปลิ้นสามารถกำจัดไขมันส่วนเกินได้ด้วยวิธีการออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร รวมไปถึงการดูดไขมัน

สรุป

ลองสังเกตตัวเองดูนะครับ ว่ามีเนื้อปลิ้นที่เป็นสัดส่วนเกินแปลก ๆ แบบนี้รึเปล่า? ส่วนใครที่มีไม่ต้องกังวลใจไปนะครับ สามารถเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ครับ เพื่อให้หมอประเมินว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และต้องรักษาแบบไหนถึงจะตรงจุดนั่นเอง

ซึ่งทาง Amara clinic มีทั้งหมด 2 สาขาคือสาขารัชโยธิน และสาขาราชพฤกษ์ครับ ใครที่อยากดูดไขมัน-เติมไขมันในส่วนอื่น ๆ หรืออยากปรับรูปร่างก็สามารถเข้ามาปรึกษาหมอได้เช่นกันครับ จองคิวปรึกษาได้ที่ช่องทางด้านล่างนี้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย