เก็บไขมันแบบติดลบ 40°C กับ Lipo Bank’ นำไขมันกลับมาเติมได้ทุกเมื่อ!

Lipo Bank cover

        Lipo Bank เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่นำเข้ามาเพื่อตอบโจทย์การเก็บรักษาเนื้อเยื่อไขมัน สำหรับให้ผู้เข้ารับบริการสามารถนำเซลล์ไขมันออกมาใช้ในอนาคตได้โดยไม่ต้องดูดไขมันซ้ำ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้เข้ารับบริการ ไม่ต้องเจ็บตัวซ้ำ ไม่ต้องพักฟื้น และสามารถนำไขมันมาใช้ได้หลากหลายแบบด้วย

        ดังนั้น ในบทความนี้ เราจะพามาทำความรู้จัก Lipo Bank ธนาคารเก็บรักษาไขมันสำหรับผู้เข้ารับบริการกับเอมาร่า มีคุณสมบัติยังไง? ดีและคุ้มค่าขนาดไหน และใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง – หมอไอซ์ AMARA Liposuction Center

Lipo Bank คืออะไร?

       Lipo Bank คือ ธนาคารเก็บไขมัน ที่มีคุณสมบัติในการเก็บรักษาเนื้อเยื่อไขมันที่ได้จากการดูดไขมัน ณ อุณหภูมิ -40 องศา โดยไม่ใส่สารป้องกันความเย็น (Cryoprotectants) ทำให้เนื้อเยื่อไขมันยังคงสามารถมีชีวิตอยู่ และสามารถนำกลับมาใช้ได้ทั้งหมดเกือบ 100% โดยไม่เกิดอันตรายหรือเสื่อมคุณภาพจากสารอื่น ๆ

       การเก็บไขมันด้วย Lipo Bank จะยังคงสภาพความมีชีวิตของเซลล์เอาไว้ได้นาน โดยจะดำเนินการทุกขั้นตอนแบบระบบปิด เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของสิ่งแปลกปลอม เชื้อโรค หรือสิ่งสกปรกที่อาจทำให้เซลล์ไขมันเสื่อมสภาพและไม่บริสุทธิ์ ซึ่งหากนำมาฉีดอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

การเก็บรักษาไขมันใน Lipo Bank

ขั้นตอนเก็บไขมันใน Lipo Bank

       ก่อนที่เราจะสามารถดูดไขมันมาเก็บไว้ใน Lipo Bank ได้ ก็จะต้องผ่านขั้นตอนการปรึกษาและพูดคุยถึงความต้องการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนครับว่า เราต้องการไขมันไว้ทำอะไร ต้องการปริมาณเท่าไหร่ อยากดูดไขมันจากส่วนไหน เมื่อได้ข้อมูลและรายละเอียดอื่น ๆ พร้อมตกลงกันเรียบร้อยแล้ว ก็จะเข้าสู่กระบวนการดูดไขมันและเตรียมไขมัน 

       การดูดไขมัน สามารถเลือกใช้เครื่องดูดไขมันแบบไหนก็ได้ แต่ส่วนใหญ่ คลินิกมักหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องดูดไขมันที่ทำให้เกิดความร้อน เพราะจะทำให้เซลล์ไขมันตาย เนื้อเยื่อแตกตัวเป็นน้ำมันจนปะปนกับน้ำเลือดและยาชาได้ง่าย จึงเน้นเครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำที่มีความอ่อนโยน ไขมันยังคงมีชีวิตอยู่ สามารถนำมาเก็บเพื่อเติมไขมันต่อได้

       ไขมันที่ดูดออกมาได้ทั้งหมดจะเข้าไปอยู่ในถังสุญญากาศผ่านหลอดระบบปิด ทำให้เนื้อเยื่อไขมันไม่สัมผัสโดนอากาศ จากนั้น จะทำการคัดแยกไขมันให้พร้อมสำหรับการเก็บรักษาใน Lipo Bank เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการครับ

        แต่สำหรับคนที่ต้องการฉีดไขมัน ณ ตอนนั้นไปเลย ก็จะย้ายไขมันไปกรองให้มีขนาดละเอียดมากพอสำหรับการเติมไขมัน และสามารถนำไปฉีดได้เลย หรือถ้าต้องการแบ่งไขมันส่วนหนึ่งเก็บไว้ใช้อนาคตก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่จะต้องแจ้งแพทย์ที่ดำเนินการให้เรียบร้อยก่อนนะครับ

ประโยชน์ของธนาคารไขมัน

ประโยชน์ของ Lipo Bank

       ประโยชน์หลักของการเก็บไขมันไว้กับ Lipo Bank คือ ช่วยทำให้เราสามารถนำไขมันมาใช้ได้โดยไม่ต้องดูดไขมันซ้ำครับ เพราะการดูดไขมันนั้นต้องการเวลาพักฟื้นหลายสัปดาห์ ผู้เข้ารับบริการที่ไม่มีเวลาหรือไม่สะดวกดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน ก็จะต้องงดฉีดไขมันไปโดยปริยาย

       การเก็บรักษาเนื้อเยื่อไขมันด้วยความเย็นยังช่วยให้เปิดโอกาสในการดูแลตัวเองระยะยาวครับ เพราะเราสามารถเก็บไว้ได้ที่อุณหภูมิ -40 องศาเซลเซียสเป็นระยะเวลา 1 ปี ระหว่างนี้ก็สามารถนำไขมันมาใช้ได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะนำมาฉีดเติมเต็มใบหน้า บำรุงรักษาปัญหาผิว หรือเติมเต็มส่วนอื่น ๆ ของร่างกายเพื่อปรับรูปร่างก็ได้

       โดยเฉพาะการเติมไขมัน มักจะมีโอกาสที่ร่างกายดูดซึมไขมันกลับไปสูงสุด 30% ครับ ซึ่งจะทำให้ผลลัพธ์ออกมาไม่ตรงตามที่ต้องการ บางเคสต้องการเติมเพิ่มก็จะไม่สามารถทำได้ ต้องดูดไขมันส่วนเกินมาใช้อีกครั้ง แต่ถ้าฝากไขมันไว้ใน Lipo Bank ก็จะเติมไขมันเพิ่มได้ทันทีที่ต้องการ 

       ดังนั้น ธนาคารไขมัน Lipo Bank จึงเหมาะกับคนที่ต้องการวางแผนดูแลตัวเองตลอดเวลา 1 ปี มีแผนจะฉีดไขมันหรือใช้เนื้อเยื่อไขมันนี้ในอนาคต โดยไม่ต้องดูดไขมันซ้ำอีกครั้งให้เปลืองเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มครับ

ไขมันที่เก็บไว้ใน Lipo Bank เอาไปทำอะไรได้บ้าง?


Lipo Bank สามารถนำมากรองเพื่อกระตุ้นการสร้างสเต็มเซลล์ได้ครับ ซึ่งเจ้าสเต็มเซลล์ตัวนี้ก็มีคุณสมบัติมากมาย ได้ประโยชน์สองต่อทั้งฉีดไขมันและฉีดสเต็มเซลล์ แต่จะนำไปใช้อะไรได้บ้าง มาดูรายละเอียดกันครับ

 • รักษาปัญหาผิว

  เนื้อเยื่อไขมัน จะช่วยเติมเต็มไขมันที่หายไปเมื่ออายุเยอะขึ้น ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น เด้ง หน้าดูอิ่มมากขึ้น และหากสกัดสเต็มเซลล์ก็จะช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นด้วย

 • ใช้ในทางศัลยกรรมตกแต่ง

  เมื่อร่างกายได้รับบาดเจ็บจนสูญเสียเนื้อเยื่อ หรือเกิดความผิดพลาดในการผ่าตัด ทำให้เนื้อหาย ผิวยุบ เป็นแผล เราสามารถนำเนื้อเยื่อไขมันมาฟื้นฟูพื้นที่ผิวหรือใช้สเต็มเซลล์ฟื้นบำรุงบาดแผลได้ครับ

 • ใช้ในทางศัลยกรรมความงาม

  เนื้อเยื่อไขมันมักจะนำมาใช้ในการปรับสัดส่วนครับ ไม่ว่าจะเป็นการปรับรูปหน้า เติมขมับ เติมคาง นำมาใช้ปรับสัดส่วนหน้าอก เสริมสะโพก หรือส่วนอื่น ๆ ซึ่งจะทำให้ร่างกายดูสมส่วนมากขึ้น นอกจากนี้ ก็ยังมีประโยชน์ในการใช้ฉีดสเต็มเซลล์เพื่อความงามเช่นกัน

 • รักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศรีษะ

  สเต็มเซลล์จากไขมัน ถูกนำมาใช้ในการฟื้นฟูอาการผมร่วง ผมบาง ผมอ่อนแอไม่แข็งแรงได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิงเลยครับ เนื่องจากสเต็มเซลล์ไขมันสามารถกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมได้ และช่วยลดการอักเสบของหนังศีรษะด้วย

 • ใช้ในทางศัลยกรรมตกแต่งจุดซ่อนเร้น

  ปัจจุบัน การศัลยกรรมจุดซ่อนเร้นค่อนข้างแพร่หลายมาก ๆ ครับ นั่นรวมไปถึงการตกแต่งจุดซ่อนเร้นใหม่ด้วยเนื้อเยื่อไขมัน รวมถึงการฟื้นฟูช่องคลอดด้วย

 • รักษาโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อต่อ

  หากนำเนื้อเยื่อไขมันที่เก็บเอาไว้มาสกัดเป็นสเต็มเซลล์ จะสามารถนำมาใช้รักษาโรคข้อเข่าอักเสบ รักษาอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อต่อได้

เก็บไขมันไว้ใช้ในอนาคต ครบสูตรความงาม กับ AMARA Liposuction Center

       การเก็บรักษาไขมันไว้ใช้ในอนาคตฉบับ AMARA Liposuction Center เราให้ความสำคัญตั้งแต่ขั้นตอนการดูดไขมันแบบอ่อนโยนด้วยเครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ Body-Jet ซึ่งจะช่วยให้ได้เนื้อเยื่อไขมันที่ยังมีชีวิตในเปอร์เซ็นต์สูงกว่า 70-90% และก่อนจะเก็บเข้าเครื่อง Lipo Bank ก็ต้องผ่านกระบวนการคัดแยกน้ำเลือดและยาชาก่อนเสมอ เพื่อให้ได้เนื้อเยื่อไขมันบริสุทธิ์แบบไร้สิ่งเจือปน

       Lipo Bank จะแช่แข็งเนื้อเยื่อไขมัน ณ อุณหภูมิ -40 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลาสูงสุด 1 ปี โดยไม่ใช้สารป้องกันความเย็น ทำให้เมื่อน้ำเนื้อเยื่อไขมันมาใช้จะมีความสะอาด ไม่ถูกลดคุณภาพ เหมือนเนื้อเยื่อไขมันที่ยังสดใหม่ ใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ทั้งยังมีอุปกรณ์เสริมอย่าง LipoCube สำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนเนื้อเยื่อไขมันเป็นสเต็มเซลล์สำหรับรักษาปัญหาอื่น ๆ ด้วย ได้แก่

 • เติมไขมันหน้าเด็ก ช่วยให้หน้าอิ่มฟู ผิวสวยใส ปรับรูปหน้า
 • เติมไขมันสะโพก เสริมสัดส่วนที่ขาดหายให้เติมเต็มสมส่วน
 • เติมไขมันน้องสาว ให้เป็นทรงสวย ย้อนวัย เต็มอิ่ม
 • ฉีดสเต็มเซลล์ SVF Skin Repair บำรุงผิวอ่อนแอให้แข็งแรง
 • ฉีดสเต็มเซลล์พร้อมไขมัน เพิ่มเปอร์เซ็นต์การติดของไขมัน

รีวิวเติมไขมัน เสริมผิวสวยกับ AMARA

FAQs

      ส่วนใหญ่ ไขมันที่มีปริมาณมากที่สุดมักจะอยู่ที่หน้าท้องครับ ไขมันทุกส่วนนั้นมีโครงสร้างเหมือนกัน สามารถเลือกดูดส่วนเกินตรงไหนก็ได้ แต่ถ้ากรณีที่เป็นคนผอมมาก ๆ หมอจะแนะนำให้ดูดไขมันต้นขาด้านในออกครับ

       ปกติแล้ว การนำเนื้อเยื่อไขมันมาสกัดสเต็มเซลล์ จะต้องใช้อุปกรณ์เสริมอย่าง LipoCube ครับ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกต่อหนึ่ง

       ก่อนที่หมอจะเอาไขมันเก็บไว้ในเครื่อง Lipo Bank จะมีการบันทึกข้อมูลของเจ้าของเนื้อเยื่อไขมันนี้เอาไว้บนหลอดบรรจุทุกหลอดครับ เพราะฉะนั้น ไม่มีการสลับกันแน่นอน

      ไม่ต่างกันครับ ทั้งยังมีงานวิจัยจาก NCBI ทำการทดลองแช่แข็งเนื้อเยื่อไขมันทั้งแบบใส่สารป้องกันความเย็นและไม่ใส่สารป้องกันความเย็น (หรือแช่แข็งธรรมดาเหมือน Lipo Bank ของเอมาร่า) ผลก็คือไม่ได้มีผลแตกต่างกัน เซลล์ไขมันยังสามารถใช้ได้ทั้งสามแบบครับ

สรุป Lipo Bank ดียังไง?


        Lipo Bank ธนาคารเก็บไขมัน เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยตอบโจทย์คนที่อยากเก็บเนื้อเยื่อไขมันไว้ใช้ในอนาคต โดยไม่ต้องวางแผนดูดไขมันซ้ำอีกครั้ง จะช่วยในการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย ทั้งยังสามารถเก็บไขมันไว้ใช้ทั้งการปรับสัดส่วน รักษาปัญหาผิวและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้ด้วยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!