บอกลาใต้ตาบวมข้างเดียว เพิ่มความสดชื่นให้ใบหน้า

ใต้ตาบวมข้างเดียว

“ทำไมเธอตาบวมจัง ได้นอนบ้างรึเปล่า?” “ใต้ตาบวมข้างเดียว งานเยอะเหรอ?” หรืออีกหลาย ๆ คำถาม ที่บางคนโดนทัก เมื่อไปพบปะพบเจอกับผู้คนหรือเพื่อน ๆ ทำเอาเราเสียเซลฟ์ไปเลยใช่ไหมครับ? ไม่ว่าคุณจะมีใต้ตาบวมข้างเดียวหรือสองข้างก็ตาม มันล้วนส่งผลทำให้ใบหน้าของเราดูโทรมเหมือนอดหลับอดนอนมาเป็นปี ๆ แม้เราจะกินอิ่มนอนอุ่นทุกวันก็ตาม แล้วปัญหาใต้ตาบวมข้างเดียวเกิดจากอะไร? ปกติไหม? อันตรายรึเปล่า? ควรบรรเทาอาการนี้อย่างไร ลองมาหาคำตอบกันได้ในบทความนี้เลยครับ

ปัญหาของคนที่มีใต้ตาบวมเป่ง

  • ดวงตาและใบหน้าดูโทรมหมองคล้ำไม่สดใส
  • เหมือนคนนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอทุกวัน
  • แต่งหน้ายาก ต้องกลบด้วยคอนซีลเลอร์หนา ๆ

ใต้ตาบวมข้างเดียว เกิดจาก…?

ปัญหาใต้ตาบวมข้างเดียวมันส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากมาย หลาย ๆ คนก็คงอยากจะได้วิธีจัดการปัญหานี้ แต่ก่อนที่เราจะไปถึงขั้นตอนการรักษาหรือการบรรเทาอาการใต้ตาบวมข้างเดียว เราควรรู้ก่อนว่าใต้ตาบวมข้างเดียวเกิดจากอะไรได้บ้าง? โดยอาการใต้ตาบวมข้างเดียวนี้ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งในส่วนของพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งพันธุกรรมที่ได้ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด ทั้งอาการแพ้จากปัจจัยภายนอก และรวมไปถึงสัญญาณบ่งบอกว่าคุณกำลังจะเผชิญโรคบางชนิดอยู่ก็เป็นได้ มาเช็คกันได้เลยครับ

ใต้ตาบวมข้างเดียว

1.การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

คนส่วนมากมีอาการใต้ตาบวมเป่งร่วมกับความหมองคล้ำ ที่มาจากพฤติกรรมการนอนน้อยหรือพักผ่อนน้อย เมื่อร่างกายได้รับเวลาในการพักผ่อนไม่เต็มที่ กระบวนการซ่อมแซมและระบบเผาผลาญในร่างกายก็จะไม่มีประสิทธิภาพ การไหลเวียนของเลือดก็จะผิดเพี้ยนไปจากเดิม ทำให้เลือดไหลมากองบริเวณใต้ตาเยอะ เกิดความบวมปูดขึ้น จนกลางเป็นถุงใต้ตาแบบชั่วคราวขึ้นมา หรือทำให้มีปัญหาใต้ตาบวมนี่แหละครับ

2. การติดเชื้อบริเวณดวงตา

ในแต่ละวันเราจะเจอกับมลภาวะมากมาย สารเคมี ไวรัส แบคทีเรีย หรือสิ่งแปลกปลอมก็อาจเข้ามาอยู่ในตาเราโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามาปุ๊ป ร่างกายก็จะเกิดอาการต่อต้านขึ้น ทำให้มีอาการอักเสบบวมแดงเกิดขึ้น ระยะแรกจะพบว่าใต้ตาบวมข้างเดียวก่อน จากนั้นก็จะลามไปบวมอีกข้างนึงได้ครับ

3. การเป็นภูมิแพ้หรือมีอาการแพ้

โรคภูมิแพ้ขึ้นตาจะทำให้เกิดอาการคันระคายเคืองบริเวณดวงตา หนำซ้ำยังทำให้ตาตาบวมข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ นอกจากนี้ บางคนอาจจะมีอาการแสบตา น้ำตาลไหลไม่หยุด ตาไวต่อแสง หรือเยื่อบุตาอักเสบบวมแดงด้วยได้เช่นกันครับ

4. การสืบทอดทางพันธุกรรม

หากพ่อแม่ของเรามีถุงใต้ตาบวมหรือถุงใต้ตาคล้ำ เราก็มีโอกาสที่จะมีได้เช่นครับ การที่เรามีปัญหาใต้ตาบวมข้างเดียวจากพันธุกรรมนี้ เกิดจากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ ความผิดปกตินี้ ทำให้ไขมันมากองอยู่บริเวณใต้ตาขนบวมเป่งขึ้นมานั่นเอง

5. ทานอาหารที่มีโซเดียมมากเกินไป

การกินอาหารที่มีโซเดียมมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารทะเล หรือของหมักดอง จะทำให้ร่างกายเพิ่มอัตราการดูดซึมน้ำไว้ที่ผิวกนัง ทำให้เกิดอาการบวมขึ้นแบบชั่วคราว บางคนบวมทั้งหน้า บางคนใต้ตาบวมข้างเดียว หรือบางคนตัวบวม เป็นต้น โดยเฉพาะการกินโซเดียมในเวลากลางคืน ตื่นเช้ามาละก็บวมแน่นอนครับ

ใต้ตาบวมข้างเดียวเป็นโรคอะไร?

จริงอยู่ที่คนส่วนมากมีปัญหาใต้ตาบวมข้างเดียวแบบชั่วครั้งชั่วคราว อันเนื่องมาจากสาเหตุต่าง ๆ ต่างที่ได้กล่าวถึงไปก่อนหน้านี้ แต่รู้หรือไม่ว่า… ถ้าอยู่ ๆ คุณมีใต้ตาบวมข้างเดียวขึ้นมาล่ะก็ อาจจะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าร่างกายของคุณมีโรคเพิ่มขึ้นมาก็ได้นะครับ สำหรับโรคที่ทำให้มีอาการใต้ตาบวมข้างเดียวได้ก็คือ…

  • โรคตาไทรอยด์หรือโรคเกรฟส์ (Graves’ Disease) เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของต่อมไทรอยด์ ทำให้เกิดการอักเสบของดวงตาขึ้น ใต้ตาจึงบวม มีอาการตาโปน คัน ระคายเคือง พร่ามัว และไวต่อแสงร่วมด้วย
  • โรคมะเร็งที่ตาหรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองในตา จะทำให้บริเวณรอบ ๆ ดวงตารวมไปถึงใต้ตามีอาการบวมเป่งขึ้นได้ หากอยู่ในระยะที่ร้ายแรง สามารถส่งผลกระทบต่อการมองเห็นและสูญเสียดวงตาได้ครับ

จัดการถุงใต้ตาให้เรียบตึงที่ Amara Clinic

ไม่ว่าคุณจะมีถุงใต้ตาบวมข้างเดียว ถุงใต้ตาบวมสองข้าง หรือใต้ตาเหี่ยวย่นไม่เรียบเสมอกัน ก็สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสมที่ Amara Clinic ได้ครับ เราเป็นคลินิกศัลยกรรมความงาม มีบริเวณการทั้งในด้านศัลยกรรมและผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็นใบหน้าและลำตัว นำโดยจักษุแพทย์เฉพาะทาง ด้านศัลยกรรมตกแต่งรอบดวงตาโดยตรง, ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้าน ให้การบริการและมีมาตรฐานในระดับสากล

  • Amara Clinic เปิดให้บริการ 2 สาขา (รัชโยธินและราชพฤกษ์) เดินทางสะดวก ติดถนนใหญ่ มีที่จอดรถ
  • ห้องผ่าตัดใหญ่ มาตรฐานโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข
  • วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ แบบ 1:1 (วิสัญญีแพทย์ 1 คน : คนไข้ 1 คน)
  • บริการห้องพักฟื้นและ After Care ดูแลหลังการผ่าตัดแบบครบครัน ทั้งคุณภาพและปริมาณ
  • เครื่องมือ-อุปกรณ์เป็นเครื่องรุ่นใหม่ ได้มาตรฐาน และมีความทันสมัย
  • เน้นผลลัพธ์ที่สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ ดูไม่หลอกตา
  • แพทย์ชำนาญในการผ่าตัดและใช้เครื่องมือทุกชนิด

เก็บใต้ตาให้เรียบด้วย ACCUtite

ACCUtite คือเครื่องมือที่ใช้ในการสลายไขมันและกระชับผิว ในพื้นที่ที่มีขนาดเล็กอย่างดวงตา เพราะมีขนาดของอุปกรณ์เล็กที่สุดเลยก็ว่าได้ (ขนาด 0.9 มิลลิเมตร เทียบเท่ากับเข็มฉีดฟิลเลอร์) ทำให้เข้าได้ถึงทุกซอกที่ต้องการ ซึ่ง ACCUtite จะใช้พลังงานคลื่นวามถี่วิทยุ (RF) ในการสะสมพลังงานความร้อน เพื่อใช้ในการทำให้ไขมันละลายตัวและกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ผิวกลัวมากระชับเต่งตึง โดย ACCUtite จะเหมาะกับคนที่มีไต้ตาบวมข้างเดียวจากไขมันส่วนเกิน, คนที่ถุงใต้ตาบวม และคนที่ใต้ตาหย่อนคล้อยไม่กระชับ

สรุป

        ใครที่กำลังกังวลกับปัญหาเรื่องใต้ตาบวมข้างเดียวหรือถุงใต้ตาที่นูนออกมาไม่สวยงามอยู่ สามารถเข้ามารับคำปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางที่ Amara Clinic ได้นะครับ หรือถ้าคุณมีปัญหาใต้ตาบวมแบบชั่วครั้งชั่วคราว อันเกิดจากการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ลองหาช้อนแช่เย็นหรือของเย็นมาประคบบริเวณใต้ตาดูก็ได้นะครับ จะช่วยให้อาการบวมดีขึ้นตามลำดับ แต่ถ้าใครทำแล้วไม่เห็นผล นั่นแปลว่าคุณจะต้องเข้ามาพบหมอเพื่อกำจัดถุงใต้ตาออกไปนั่นเอง!

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านศัลยกรรมตกแต่ง

พ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย