สายของทอดต้องอ่าน! ไขมันเลว LDL คืออะไรกันนะ?

เราอาจจะได้เห็นหรืออ่านกันมาเยอะแล้วว่าไขมันเลวหรือ LDL คืออาหารจำพวกของมัน ของทอด มีผลเสียต่อร่างกายหลายด้านมาก ๆ โดยเฉพาะโรคอ้วนที่เห็นได้ชัดที่สุด ซึ่งจะก่อให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมาด้วย วันนี้ หมอไอซ์ Amara Liposuction Center จึงจะมาอธิบายว่า LDL คืออะไร? เจ้าไขมันเลวอย่าง LDL นี้มีผลอย่างไรต่อร่างกาย? LDL ค่าปกติและไขมัน LDL สูงคือเท่าไหร่? พร้อมทั้งวิธีลดค่า LDL ให้อยู่ในระดับปกติ จะได้สุขภาพดีไปด้วยกันครับ

LDL คืออะไร?

LDL คือ ไขมันเลวหรือคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี (LDL ย่อมาจาก Low Density Lipoprotein หรือไลโปโปรตีนหนาแน่นต่ำ) หน้าที่ของ LDL คือการนำคอเลสเตอรอลลำเลียงไปยังเนื้อเยื่อต่าง ๆ และเซลล์เม็ดเลือดแดง โดย LDL ถือเป็นคอเลสเตอรอลที่มีเยอะเป็นส่วนใหญ่ในร่างกายของเรา หากมีค่า LDL สูง จะทำให้ไขมันอุดตันในเส้นเลือดหรือลำเลียงเลือดได้ยาก เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดหลายชนิดเลยครับ

ค่า LDL สูง เกิดจากอะไร?

ในคนไข้ที่มีค่า LDL สูงมาก ๆ เกิดได้จากหลายปัจจัย ซึ่งส่วนใหญ่ก็มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรานี่แหละครับ เมื่อผนวกรวมกับปัจจัยอื่น ๆ ก็จะทำให้ค่า LDL สูงมากขึ้นไปอีก แต่จะมีปัจจัยอะไรบ้าง? ค่า LDL สูงเกิดจากอะไร? มาดูกันเลยครับ

 1. การกิน

  อาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์และคอเลสเตอรอลในปริมาณมาก อย่างของมัน ของทอด อาหารจำพวกเบเกอรี่ เนื้อสัตว์ติดมัน เนยแท้เนยเทียม หรืออาหารจานด่วนต่าง ๆ ไปจนถึงการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ เป็นอาหารที่มีไขมันเลว ทำให้ค่า LDL สูงขึ้นได้ง่าย ๆ เลยครับ

 2. ภาวะน้ำหนักเกิน

  หรือเป็นโรคอ้วน ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายมีไขมันส่วนเกินสะสมเยอะเกินมาตรฐาน มีแนวโน้มที่จะทำให้ระดับ LDL มีตัวเลขที่สูงขึ้น คอเลสเตอรอลในเลือดก็จะสูงตาม และอาจมีผลต่อการลดระดับ HDL หรือไขมันดีไปด้วยครับ

 3. ขยับตัวน้อย

  การออกกำลังกายเป็นกิจกรรมสำคัญที่จะช่วยลดทั้งไขมันตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายและไขมันในเลือดเลยนะครับ คนที่ขยับตัวน้อย นั่งนอนทั้งวัน โดยที่ไม่ค่อยได้ลุกไปไหน มักจะมีการเผาผลาญพลังงานต่ำ ทำให้ไขมันในเลือดสูงขึ้นนั่นเอง

 4. สูบบุหรี่เป็นประจำ

  หลายคนอาจจะคิดว่าคนสูบบุหรี่ส่วนใหญ่มักมีรูปร่างผอม แต่ความเป็นจริงแล้วมันทำให้ไขมันในเลือดสูงครับ ทั้งนี้ เพราะมันไปลดค่า HDL ที่ช่วยกำจัด LDL ออกจากเม็ดเลือดแดง ทำให้ค่า LDL สะสมขึ้นเรื่อย ๆ

 5. พันธุกรรม

  หากคนในครอบครัวหรือเครือญาติของคนไข้มีประวัติไขมันในเลือดสูง อาจจะทำให้คนไข้มีโอกาสเกิดไขมัน LDL สูงได้มากกว่าปกติครับ ทำให้บางเคสจะต้องมีการตรวจไขมันในเลือดตั้งแต่เด็ก ๆ เพื่อรักษาระดับค่า LDL ให้ปกติตลอด

 6. การใช้ยาบางชนิด

  ตัวยาอย่างสเตียรอยด์ ยา HIV ยาที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือยาลดความดันโลหิต อาจมีผลต่อระดับค่า LDL สูงได้ทั้งทางตรงและทางอ้อมครับ 

 7. อายุและเพศกำเนิด

  เมื่อเราอายุมากขึ้นเรื่อย ๆ ระบบเผาผลาญก็จะทำงานได้น้อยลง ทำให้ค่า LDL สูงขึ้นแบบช่วยไม่ได้เลยครับ โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนจะมีค่า LDL สูงกว่าผู้ชายมาก แต่ตอนวัยรุ่นผู้ชายจะมีค่า LDL มากกว่าผู้หญิง เป็นต้น

ค่าปกติของ LDL คือเท่าไหร่?

LDL ค่าปกติของคนทั่วไปจะต้องไม่เกิน 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร (mg/dl) ครับ หากระดับของค่า LDL สูงกว่านี้ จะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ได้ เราจึงต้องคอยตรวจค่า LDL ของตัวเองอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้มันมีตัวเลขที่สูงเกินไปและจะได้จำกัดระดับที่เหมาะสมอย่างถูกต้อง โดยในทางการแพทย์จะกำหนดระดับ LDL ค่าปกติเฉลี่ยสำหรับผู้ใหญ่ที่สุขภาพดี ดังนี้ครับ

ค่า LDL

น้อยกว่า 60 mg/dl

น้อยกว่า 100 mg/dl

100-129 mg/dl

130-159 mg/dl

160-189 mg/dl

190 mg/dl ขึ้นไป

ระดับ

น้อยเกินไป

เหมาะสมที่สุด

ค่อนข้างเสี่ยง

เสี่ยงเล็กน้อย

อันตราย

อันตรายมาก

ทั้งนี้ ค่า LDL ปกติข้างต้นจะเป็นค่าเฉลี่ยสำหรับคนปกติที่ไม่ได้มีโรคประจำตัวเท่านั้นนะครับ หากคนไข้มีโรคที่เกี่ยวข้องกับไขมันในเลือด ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตัน โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายอุดตัน (แบบแสดงอาการ) หรือภาวะหลอดเลือดแดงช่องท้องโป่งพอง ต้องมีการกำหนดค่าเฉลี่ยของ LDL คือ

 • ผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ระดับ LDL คือ ต้องน้อยกว่า 70 mg/dl
 • ผู้ป่วยหรือผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคมากกว่า 2 โรคข้างต้น ระดับ LDL คือ ต้องน้อยกว่า 130 mg/dl
 • ผู้ป่วยหรือผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคไม่เกิน 1 โรคข้างต้น ระดับ LDL คือ ต้องน้อยกว่า 160 mg/dl

ไขมัน LDL สูง มีผลอย่างไรบ้าง?

หากใครมีระดับไขมัน LDL สูงมาก จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคทุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับไขมันในเลือดอย่างแน่นอนครับ ซึ่งถ้าเรามีไขมันในเลือดสูงมากเกินไป ก็จะทำให้การไหลเวียนโลหิตเป็นไปอย่างยากลำบากเพราะไขมันเหล่านั้นไปเกาะตามผนังเส้นเลือด บางครั้งก็อาจจะเกิดการอุดตันอย่างกะทันหัน จนทำให้หัวใจวายเฉียบพลันได้

Effects of high LDL level

ภาวะความไม่ปกติของค่า LDL คือ “ภัยเงียบ” ที่ไม่ได้แสดงอาการให้เราเห็นอย่างชัดเจนครับ บางคนก็ไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ากำลังมีไขมันในเลือดสูงมาก ๆ พอไขมันในเลือดหรือ LDL สูงมากขึ้นไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เป็นโรคตามมา เราจึงควรตรวจคัดกรองค่าคอเลสเตอรอลเป็นประจำ เพื่อที่จะได้รักษาระดับไขมันในเลือด ป้องกันการเกิดโรคได้เร็วขึ้น

ไขมันในเลือดสูง แต่ผอม เพราะอะไรกันนะ?

การที่คนผอมแต่มีไขมันในเลือดสูง สามารถพบได้ครับ โดยเฉพาะคนที่มีกรรมพันธุ์กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน น้ำหนักก็ไม่ขึ้น สัดส่วนไม่เพิ่ม เพราะร่างกายสะสมไขมันเอาไว้ในกระแสเลือดมากกว่า ในขณะเดียวกัน คนที่มีรูปร่างอ้วน หน้าท้องเป็นชั้น ๆ จะมีไขมันใต้ชั้นผิวหนังเยอะ และคนที่อ้วนแบบท้องป่อง พุงป่องแน่น ๆ จะเป็นเพราะไขมันที่เกาะตามอวัยวะ คนที่สะสมไขมันในเลือดจึงดูผอม ไม่ได้อ้วนแบบชัดเจนครับ

ค่า LDL สูง ทำอย่างไร? ให้ไม่เสี่ยงต่อโรค

What to do if you have high LDL level

หากทราบกันแล้วว่าค่า LDL คืออะไรและค่าปกติของ LDL คือเท่าไหร่บ้าง? ก็มาสู่การแก้ปัญหาสำหรับคนที่มีค่า LDL สูงผิดปกติกันเลยครับ มีหลายทางที่สามารถช่วยลดค่า LDL อย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่

 1. กินอาหารบำรุงหัวใจ

  การปรับการกินเป็นวิธีลดค่า LDL ในเลือดที่ดีเลยครับ เพราะแม้ว่าปัจจัยที่ทำให้ค่า LDL สูงคือกรรมพันธุ์ด้วย แต่หลัก ๆ ก็มาจากการกินมากกว่า หมอแนะนำให้ยึดหลักการไดเอทแบบเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean Diet) เน้นกินอาหารไขมันดีซึ่งช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจได้

 2. งดหรือลดการสูบบุหรี่

  บุหรี่ในที่นี้รวมทุกประเภทของการสูบบุหรี่เลยนะครับ หากงดไม่ได้ อย่างน้อยก็ควรลดความถี่ในการสูบลงหน่อย แล้วค่อย ๆ เลิกสูบก็จะยิ่งดีมาก ๆ เพราะถ้ากลับมาสูบบุหรี่อีก! ค่า LDL คือกลับมาสูงเหมือนเดิมได้แน่นอนนะครับ

 3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

  หมอแนะนำให้ออกกำลังกายทุกวันอย่างน้อยวันละ 15-30 นาทีสำหรับคนที่สามารถออกกำลังกายได้นะครับ อาจจะเป็นการวิ่งหรือเต้นแอโรบิกเบา ๆ ก็ได้ นอกจากจะช่วยลด LDL แล้ว ยังช่วยให้สุขภาพโดยรวมแข็งแรงขึ้นด้วย หากน้ำหนักลดลงมาอยู่ในระดับที่พอดี (วัดได้จากค่า BMI) ก็จะช่วยรักษาระดับ LDL ได้ด้วย

 4. หากิจกรรมผ่อนคลายตัวเอง

  ความเครียดก็มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของระดับ LDL คือ ความเครียดจะไปกระตุ้นให้ร่างกายสะสมไขมันมากขึ้น และไปรบกวนการกำจัดไขมันในเลือด ทำให้ค่า LDL เพิ่มมากขึ้นแต่ค่า HDL ลดลง หมอแนะนำให้คลายเครียดด้วยการหากิจกรรมต่าง ๆ ทำ อาจจะเป็นโยคะหรือนั่งสมาธิก็ได้เช่นกันครับ

 5. คุมอาหารให้พอดี

  นอกจากการเลือกกินอาหารที่บำรุงหัวใจแล้ว การคุมอาหารโดยลดอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ลดของมัน ของทอด ของหวาน และเลือกกินอาหารที่ช่วยลดไขมัน ช่วยเผาผลาญ ก็เป็นอีกวิธีลด LDL ที่ควรทำควบคู่กับวิธีอื่นครับ อาหารสำหรับคนที่มีความผิดปกติของค่า LDL คืออาหารจำพวกถั่ว อะโวคาโด หน่อไม้ฝรั่ง บรอกโคลี เป็นต้น

 6. ใช้ปากกาลดน้ำหนักช่วย

  หากใครไม่สามารถคุมอาหารได้หรือมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้การคุมอาหารเป็นไปได้ยาก อาจจะลองใช้ปากกาลดน้ำหนักเข้ามาช่วยในการปรับพฤติกรรมการกินด้วยได้ครับ ปากกาลดน้ำหนักจะมีส่วนช่วยในการควบคุมศูนย์หิว-ศูนย์อิ่มโดยตรง ทำให้รู้สึกอิ่มนานและหิวน้อยลง ช่วยลดน้ำหนักและป้องกันไขมันสะสมจากการกินมากเกินไปได้ครับ

นอกจากนี้ สำหรับคนที่อยากลดไขมันในเลือดด้วย หุ่นดีด้วย แต่ไม่มีเวลาออกกำลังกายหรือคุมอาหาร หมอแนะนำการดูดไขมันเป็นตัวเลือกเสริมให้คนไข้ลองพิจารณานะครับ การดูดไขมันจะช่วยลดไขมันส่วนเกินใต้ผิวหนังอย่างตรงจุด ทำให้ตัวเบาขึ้น สัดส่วนลด คนไข้หลายเคสหลังดูดไขมันไป ก็มีกำลังใจในการลดน้ำหนักดีขึ้นด้วยครับ จะได้หุ่นดีพร้อมสุขภาพดีไปพร้อม ๆ กันเลย!

ดูดไขมัน ช่วยลด ldl ได้ไหม?

ไม่ได้ครับ – เพราะไขมันในเลือดเป็นไขมันที่ละลายตัวอยู่ในกระแสเลือดทั่วร่างกาย การดูดไขมันสามารถดูดออกได้เฉพาะไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังเท่านั้น จึงสรุปได้ว่า การดูดไขมันเป็นการกระชับสัดส่วนให้รูปร่างเล็กลงมากกว่า ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับการลดระดับคอเลสเตอรอลหรือไขมันในเลือดนั่นเองครับ

เสริมหน้าอกซิลิโคน mentor ราคาเท่าไหร่?

          เสริมหน้าอกซิลิโคน Mentor ราคาสบาย ๆ ที่ Amara Clinic เริ่มต้นเพียง 69,900 บาท มีราคาปกติ และราคาพิเศษสำหรับเคสรีวิวด้วยครับ สามารถสอบถามโปรโมชั่นเสริมหน้าอกเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ได้เลยครับ (https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic)

อกสวยด้วยซิลิโคน Mentor

ราคาเสริมหน้าอก Mentor

ซิลิโคน Mentor Smooth Round (รีวิว)
ซิลิโคน Mentor Smooth Round (ปกติ)
ซิลิโคน Mentor XtraGel (รีวิว)
ซิลิโคน Mentor XtraGel (ปกติ)
ดมยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์
69,900.-
.
99,800.-
.
94,900.-
.
149,800.-
.
+20,000.-
.

สรุป

    คนที่มีไขมันในเลือดหรือไขมัน LDL สูง จะต้องดูแลตัวเองให้ดีกว่าคนอื่น ๆ นะครับ เพราะเรามีความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ มากกว่าคนปกติ ตั้งแต่โรคที่ไม่รุนแรงไปจนถึงโรคร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ แถมไขมันในเลือดยังเป็นภัยเงียบที่อันตรายมาก ทางที่ดีควรไปตรวจค่า LDL อย่างน้อยทุก 5 ปี เพื่อจะได้ป้องกันหรือรักษาโรคได้อย่างทันท่วงทีครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย