คำถามโลกแตก! เหนียง เกิดจากอะไร หน้าอ้วนไม่ไหวแล้ว!

เหนียง เกิดจาก

     สำหรับสายเซลฟี่หรือสายถ่ายรูป คงจะเป็นกังวลกับเจ้า “เหนียง” กันไม่น้อยเลยครับ เพราะเหนียงเป็นปัญหาน่ารำคาญใจที่มีได้ทั้งคนอ้วนและผอม ซึ่งเหนียง เกิดจากอะไรนั้น ก็ต้องมาหาสาเหตุกันแบบละเอียด โดยการเช็คลักษณะของเหนียงให้ดี เพราะเหนียงเกิดจากทั้งไขมันสะสมมาก หรือจริง ๆ แล้ว เหนียง เกิดจากความหย่อนคล้อยของผิวก็ได้เช่นกัน แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะเหนียงสามารถกำจัดได้ด้วยวิธีที่หลากหลาย มีทั้งวิธีลดเหนียงด้วยตนเอง และวิธีลดเหนียงด้วยการไปพบแพทย์ ทั้งหมดนี้ ไปหาคำตอบได้ในบทความด้านล่างเลยครับ – หมอไอซ์ KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet 

เหนียง เกิดจากอะไร? 8 สาเหตุที่ทำให้เกิดเหนียง

Cause of neck wattle

     ปกติแล้วในช่วงวัยรุ่นหรือหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่มีเหนียง มักจะเป็นเหนียงไขมันมากกว่าครับ ซึ่งเป็นเหนียงเกิดจากการมีไขมันสะสมบริเวณใต้คางมาก ทำให้บริเวณนั้นมีความบวมเป็นก้อน ๆ เมื่อก้มหรือใบหน้าอยู่ในตำแหน่งที่บดเบียดใต้คาง ก็จะเห็นเป็นก้อนไขมันชัดเจน บางรายก็มีมากจนโผล่ออกมาให้เห็นเลยแม้ว่าจะไม่ได้ก้มหน้า สร้างความไม่มั่นใจให้กับเราอย่างมากครับ ดังนั้น ก่อนจะไปหาวิธีลดเหนียง ก็ต้องมาดูกันก่อนว่าเหนียง เกิดจากอะไรได้บ้าง!

มีเหนียง แต่ไม่ได้เป็นก้อน มันคือเหนียงอะไรกันนะ?

      เหนียงที่ไม่ได้เป็นก้อนแน่น แต่มีความเหี่ยวและหย่อนคล้อยมาก อาจจะเป็นเรื่องของคอที่เหี่ยวย่นมากกว่าครับ เนื่องจากร่างกายของคนเราเมื่อแก่ตัวลง กล้ามเนื้อช่วงลำคอจะอ่อนแอลง ผิวจะขาดความยืดหยุ่นไม่เหมือนตอนสาว ๆ ทำให้ใบหน้าส่วนล่างตั้งแต่ส่วนปากจนถึงไหปลาร้ามีความเหี่ยวย่น มักจะเกิดในช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไปที่การผลิตคอลลาเจนจะน้อยลง ซึ่งจะไม่สามารถแก้ได้ด้วยวิธีการกำจัดไขมัน เพราะเหนียงแบบนี้ไม่ได้เกิดจากไขมันนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ คอเหี่ยวแก้ได้!

 1. กินแต่ของหวาน

  รู้หรือไม่ครับว่าการกินของหวาน นอกจากจะทำให้เราอ้วนได้แบบง่าย ๆ แล้ว น้ำตาลที่อยู่ในของหวานเหล่านี้ยังเป็นตัวการสำคัญที่จะทำลายเส้นใยคอลลาเจนในผิวของเราอีกด้วย ถ้าไม่มีคอลลาเจนหรือคอลลาเจนลดน้อยลง ก็จะทำให้ผิวไม่มีความเต่งตึง ย้วยลงมากลายเป็นเหนียงแถมยังทำให้มีไขมันส่วนเกินสะสมเยอะมากขึ้นด้วย

 2. กินแต่อาหารโซเดียมสูง

  สำหรับใครที่ชอบกินอาหารที่มีรสเค็ม รสจัด จะทำให้ร่างกายของเราทำการเก็บน้ำเอาไว้เพื่อใช้ขับโซเดียมส่วนเกินที่มีอยู่มากในอาหารรสเค็มรสจัด สังเกตจากเวลาที่เรากินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสัก 2 ซองตอนเย็น หรือกินส้มตำปูปลาร้าแซ่บ ๆ สักจาน ในวันนั้นหรือตื่นมาอีกวัน เราจะรู้สึกบวม ๆ อึดอัด ไม่สบายตัว เพราะร่างกายบวมน้ำ ซึ่งเหนียง เกิดจากการบวมน้ำทั้งตัวจนไปออกใต้คางก็มีครับ

 3. ไม่ยอมออกกำลังกาย

  การที่เราเอาแต่อยู่เฉย ๆ ไม่ยอมขยับตัวเลย ก็จะทำให้ร่างกายเผาผลาญได้น้อยมาก ๆ ครับ เพราะเราไม่ได้ขยับหรือเคลื่อนไหวเพื่อเบิร์นไขมันออกไปบ้างเลย เจ้าตัวไขมันจึงสะสมได้มากและเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนอาจจะไปหวยออกที่เหนียงคอได้ นอกจากนี้ ถ้าไม่ยอมออกกำลังกายเลยแม้แต่นิดเดียว ก็จะไม่จบแต่มีเหนียงแน่นอน

 4. นอนดึก

  การนอนหลับพักผ่อนไม่ตรงเวลา สามารถทำให้เรากินจุกจิกมากกว่าปกติครับ และการนอนดึกก็ยังทำให้กระบวนการเผาผลาญในร่างกายทำงานได้น้อยลง ทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้เกิดไขมันสะสมได้ง่าย เหนียง เกิดจากการนอนดึกพบได้ทั่วไปเลยครับ

 5. นั่งเท้าค้างบ่อย

  หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าการนั่งเท้าคางก็มีผลให้มีเหนียงได้ เพราะเหนียง เกิดจากความเหี่ยวย่นของลำคอหรือผิวที่ถูกใช้งานหรือสัมผัสอย่างรุนแรงบ่อย ๆ ได้ ผิวที่คอก็บอบบางพอ ๆ กับผิวหน้าของเราครับ ถ้าไปถูหรือกด ใช้แรงกับผิวมาก ๆ ก็อาจจะทำให้ผิวเสื่อมสภาพก่อนวัย หรือถ้าเรานอนแบบก้มหน้าบ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้มีรอยพับที่คอ คอเหี่ยวย่น ทำให้เห็น

 6. ปาร์ตี้หนัก

  มาถึงข้อนี้อาจจะมีสะดุ้งกันบ้างใช่มั้ยครับ สำหรับสายปาร์ตี้แบบทุกวี่วันตั้งแต่จันทร์ยันอาทิตย์ หรือถึงจะน้อยกว่านั้นก็ต้องระวังไว้ให้ดีครับ เพียงแค่ได้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ่อย ๆ ก็เสี่ยงมีเหนียงได้แล้ว เพราะเหนียง เกิดจากการสะสมของไขมัน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะไปยับยั้งการทำงานของระบบเผาผลาญ ไขมันก็สะสมง่ายขึ้น แถมยังทำให้ตัวบวม หรือเรียกว่าบวมเบียร์ บวมเหล้า กรณีเดียวกันกับการกินอาหารที่มีแต่โซเดียมเลยครับ

 7. ไม่กินผัก

  แค่เห็นคำว่าผักก็ส่ายหน้ากันแล้ว แต่หมออยากจะบอกว่าการกินผักนั้นมีผลต่อเหนียง เกิดจากทั้งไขมันและความหย่อนคล้อยของผิวเลยครับ เพราะผักอุดมไปด้วยวิตามินที่มีประโยชน์ในการเผาผลาญและฟื้นฟูเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายซึ่งก็รวมถึงผิวพรรณของเราด้วย ถ้าไม่กินเลยก็จะขาดวิตามินจำพวกนี้ เหนียงมาเยือนแน่นอน

 8. ชอบกินมื้อดึก

  สาเหตุนี้ ไม่ได้ส่งผลให้มีแค่เหนียงคอหรือเหนียงใต้คางแน่นอนครับ เพราะการกินดึกเป็นปัจจัยที่จะทำให้ไขมันสะสมได้ง่ายมาก ๆ นอกจากจะไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอแล้ว ยังจะเป็นการนำไขมันเข้าโดยที่ไม่ได้มีเวลาเอาออกด้วยซ้ำ (กินแล้วก็นอน) แถมฮอร์โมนหลาย ๆ ตัวที่ส่งผลต่อระบบเผาผลาญและการดูดซึม ยิ่งทำให้อ้วนง่าย เหนียงย้วยเยอะ

วิธีลดเหนียง ด้วยตัวเอง

      ถ้ารู้แล้วว่าเหนียง เกิดจากอะไร เราก็มาดูวิธีลดเหนียงคอหรือเหนียงใต้คางกันต่อเลยครับ ซึ่งวิธีลดเหนียงคอหรือเหนียงใต้คางที่ว่านี้ก็สามารถลดได้ด้วยตัวเองหรือจะให้แพทย์ช่วยกำจัดเหนียงก็ได้ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้อยากไปพบแพทย์ ก็สามารถนำวิธีด้านล่างไปปรับใช้เพื่อลดเหนียง โดยมีข้อสำคัญคือ เหนียง เกิดจากสาเหตุอะไรก็ใช้วิธีนั้นลด เป็นการป้องกันไปในตัวได้ด้วยครับ        

 • ปรับการกิน

  ที่หมอได้เล่ามาทั้งหมด ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการกินใช่มั้ยครับ เพราะฉะนั้น การปรับพฤติกรรมการกินจึงเป็นทางเลือกที่ตรงจุดที่สุด หากเราไม่กินมากเกินไป เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และไม่กินแต่มื้อดึกบ่อย ๆ ก็จะช่วยลดไขมันสะสมและอาการบวมน้ำหรือตัวบวมได้ครับ

 • ออกกำลังกาย

  นอกจากจะปรับการกินแล้ว เหนียง เกิดจากไขมันสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องพยายามกำจัดออก โดยเพิ่มการเผาผลาญด้วยการออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยทำให้ลดได้เร็วขึ้นเมื่อทำควบคู่กับการคุมอาหารไปด้วย เหมาะกับคนมีเวลาและชอบขยับตัวมาก ๆ ครับ อย่างน้อยออกกำลังกายวันละ 15-30 นาทีก็ได้

 • เปลี่ยนการนอน

  การนอนให้ตรงเวลาจะช่วยให้การหลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ปกติมากขึ้น ช่วยลดการกินจุกจิก ระบบเผาผลาญได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ จะช่วยให้ไม่ต้องกินมื้อดึกไปในตัว ลดการเอาเข้าและเพิ่มการเอาออกได้ในเวลาเดียวกัน

 • ปรับวิธีนั่ง

  อีกสาเหตุหนึ่งของเหนียง เกิดจากการนั่งเท้าคางอย่างที่หมอได้บอกไปครับ ดังนั้น ถ้าเราปรับเปลี่ยนวิธีนั่งให้ไม่ต้องได้รับสัมผัสอย่างรุนแรงมากเกินไป ก็จะช่วยลดโอกาสเสื่อมสภาพและมีความหย่อนคล้อยน้อยลง ทั้งนี้ ก็ควรงดนั่งก้มหน้ามาก ๆ หรือบ่อยเกินไป ก็จะช่วยไม่ให้มีเหนียงเป็นชั้น ๆ หรือมีรอยพับแบบไม่ได้ตั้งใจด้วยครับ

 • นวดหน้า

  เป็นวิธีนวดที่เน้นเฉพาะช่วงใบหน้าจนถึงลำคอครับ โดยการนวดใบหน้านอกจากจะทำให้ผิวกระชับขึ้นแล้ว ยังทำให้ผิวพรรณดีขึ้น ช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนเลือดและน้ำเหลือง ลดอาการบวมได้ดี จะใช้มือนวดหรือใช้อุปกรณ์เสริมช่วยก็ได้ แต่ก่อนนวดต้องใช้น้ำมันนวดหน้าโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้เสียดสีรุนแรงมากเกินไป ทำให้นวดง่ายขึ้นครับ

หินกัวซา ลดเหนียงได้จริงไหม?

         การนวดหน้าด้วยหินกัวซา ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการใช้นวดใบหน้า ซึ่งเป็นหนึ่งในศาสตร์จีนเกี่ยวกับการนวดร่างกายโดยใช้หินแบบพิเศษ ซึ่งการใช้หินกัวซาหน้าจะทำให้ระบบน้ำเหลืองและเลือดไหลเวียนได้ดี ช่วยไล่สารพิษและลดการบวมน้ำ ทำให้ผิวกระชับดูอ่อนเยาว์มากขึ้น ดังนั้น การใช้หินกัวซาหน้าจึงเหมาะกับคนที่เหนียง เกิดจากการบวมน้ำ เพราะดื่มแอลฯ หรือกินแต่อาหารที่มีโซเดียมสูงมากกว่าคนที่เหนียง เกิดจากไขมันครับ 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ หินกัวซาหน้า

วิธีลดเหนียง โดยแพทย์

      ในหัวข้อนี้ จะเป็นวิธีลดเหนียงที่เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการลดเหนียงด้วยตัวเอง อยากใช้วิธีที่ไวกว่าแล้วไม่ต้องมาเหนื่อยคุมตัวเอง ออกกำลังกาย หรือปรับนั่นนี่ให้ยุ่งยาก ทุกคนสามารถลดเหนียงที่เกิดจากไขมันหรือความเหี่ยวย่นของผิวได้ด้วยการไปพบแพทย์ครับ ซึ่งสาเหตุของเหนียงคอหรือเหนียงใต้คางแต่ละแบบก็จะมีวิธีแก้ที่แตกต่างกันไป หมอจึงรวบรวมวิธีมาให้เลือกกันดังนี้ครับ

 • ฉีดเมโสแฟต

  เมโสแฟตจะเป็นสารสกัดที่ช่วยเข้าไปสลายไขมันที่สะสมอยู่บริเวณใต้คางหรือเหนียง สามารถสลายไขมันได้ถึง 30% ต่อการฉีดหนึ่งครั้ง แต่ข้อเสียคือต้องมาฉีดซ้ำเรื่อย ๆ จนกว่าจะหายไปหมด ไม่เหมาะกับคนที่มีไขมันสะสมหรือมีเหนียง เกิดจากไขมันเยอะมาก ๆ 

 • ฉีดโบท็อก

  ตัวโบท็อกขึ้นชื่อเรื่องการยกกระชับกรอบหน้าอยู่แล้วครับ แต่จะเหมาะกับคนที่มีเหนียงแค่นิดเดียว หรือมีเหนียง เกิดจากความหย่อนคล้อยของผิวมากกว่า เพราะตัวโบท็อกลิฟหน้าเราให้กระชับขึ้นไป ทำให้ผิวบริเวณลำคอกระชับขึ้นไปด้วย เลยทำให้เหนียงคอดูน้อยลงตาม เรียกว่าเป็นผลพลอยได้มากกว่า เพราะเน้นกรอบหน้าชัดไม่ใช่เหนียง

 • นวดสลายไขมัน

  ปัจจุบันมีตัวเครื่องหลายตัวที่สามารถสลายไขมันได้โดยไม่ต้องฉีดให้เจ็บตัวครับ เพราะการนวดสลายไขมันจะทำงานโดยการใช้คลื่นความถี่วิทยุทำความร้อนเข้าไปในผิวในระดับที่พอดี เพื่อกระตุ้นใหัผิวกระชับเต่งตึง ยกตัวอย่างเช่น Thermatight ที่เหมาะกับคนผิวหย่อนคล้อยไม่เต่งตึง คนมีเหนียง เกิดจากความหย่อนคล้อยของผิวทำได้ครับ

 • ทำยกกระชับ

  การยกกระชับผิวโดยเฉพาะก็มีเทคโนโลยีออกมาหลายตัวเช่นกันครับ ที่โดดเด่นเลยคือ Ultraformer III ซึ่งเป็นเครื่องกระชับผิวและลดเลือนริ้วรอยได้ดี ซึ่งไม่ต้องทำการผ่าตัดเปิดแผลหรือพักฟื้น ทั้งยังช่วยสลายไขมันได้เล็กน้อย เหมาะกับคนมีเหนียง เกิดจากความหย่อนคล้อยของผิวเยอะแต่มีไขมันไม่มาก

 • ร้อยไหม

  คำว่าร้อยไหม มีมานานเป็นสิบ ๆ แล้วครับ โดยการร้อยไหมจะเป็นการใช้ไหมร้อยเข้าไปใต้ผิวบริเวณชั้นไขมัน แล้วดึงขึ้นมาให้ผิวที่หย่อนคล้อยกระชับขึ้น เหมาะกับคนที่เนื้อไม่แน่น ไขมันไม่เยอะ ข้อเสียคือไม่ได้กำจัดไขมันหรือลดความหย่อนคล้อยของผิวโดยตรง เพียงแต่ดึงให้กระชับขึ้นเหมือนเรายกหน้าตัวเองไว้ตลอดเวลานั่นเอง

 • ดูดไขมันเหนียง

  วิธีนี้เหมาะกับเหนียง เกิดจากไขมันมากที่สุดเลยครับ เพราะการดูดไขมันเหนียง เป็นการใช้เครื่องมือที่มีเทคโนโลยีในการสลายไขมันโดยตรง ที่ยอดนิยมมากคือเครื่องดูดไขมัน ACCUtite เข้าไปทำให้ไขมันแตกตัวและดูดไขมันนั้นออกมาทางท่อ แม้ว่าจะต้องมีการดูแลตัวเองที่มากกว่าวิธีอื่น แต่การดูดไขมันเป็นวิธีที่ตรงจุดและเห็นผลชัดทันทีที่ทำเลยครับ หากทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็จะทำให้หน้าเข้าที่เร็วขึ้น เหนียงคอหายแบบงงกันเป็นแถวไปเลย!

รีวิว ดูดไขมันเหนียงด้วย ACCUtite มาดูกรอบหน้าชัด ๆ กัน!

สรุป


    การกำจัดหรือลดเหนียงคอได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด เราก็ต้องรู้สาเหตุว่าเหนียง เกิดจากอะไรได้บ้างก่อนครับ เมื่อเราทราบเป็นอย่างดีว่าต้นเหตุของมันคืออะไร ก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ตั้งแต่แรกเริ่ม แต่เมื่อไม่สามารถป้องกันได้ทันแล้วหรือมีเหตุจำเป็นที่ทำให้ป้องกันการเกิดเหนียงไม่ได้ ก็ต้องหาวิธีลดอย่างถูกจุด เหนียง เกิดจากไขมันก็เลือกวิธีลดไขมัน แต่ถ้าเหนียง เกิดจากความหย่อนคล้อยของผิวก็เลือกวิธีที่ทำให้ผิวกระชับขึ้น ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากเลย แต่สำหรับคนที่ต้องการพบแพทย์เพื่อกำจัดไขมันบริเวณเหนียงคอก็ต้องเลือกคลินิกและตรวจสอบแพทย์ให้ละเอียด เพื่อให้การรักษาปลอดภัยและไม่เสี่ยงอันตรายในอนาคตนะครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่

สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย : https://lin.ee/801MUsB

ติดต่อเบอร์โทร : 

062-789-1999

⇒ สาขา รัชโยธิน กด 1
⇒ สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย