เผย 6 เทคนิคทำตาสองชั้นสุดฮิต ที่คนอยากตาสวย ไม่ควรพลาด!

ถ้าจะพูดถึงการทำศัลยกรรมใบหน้าสุดฮิต หลายคนจะนึกถึงอะไรกันบ้างครับ แน่นอนว่าอันดับต้น ๆ ต้องมีเสริมจมูก, เสริมหน้าผาก, เสริมคาง และที่ขาดไปไม่ได้ก็คงเป็นการทำตาสองชั้นนี่เองครับ ที่จัดเป็นหนึ่งในศัลยกรรมยอดฮิตของ Amara Clinic เลยก็ว่าได้ นั่นก็เพราะคนเอเชียมักมีปัญหาชั้นตาต่าง ๆ ทั้งตาชั้นเดียว, ตาสองชั้นหลบใน, ชั้นตาไม่เท่ากัน, หนังตาตก ฯลฯ ล้วนทำให้หลายคนต้องหมดความมั่นใจ ลำพังจะอาศัยการติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้น หรือการแต่งหน้าก็ให้ผลลัพธ์ที่ไม่ถาวร ทำให้การทำตาสองชั้นได้รับความนิยมมากขึ้น วันนี้หมอวี (ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง ประจำ Amara Clinic) จะพาทุกคนไปทำความรู้จัก 6 เทคนิคทำตาสองชั้นสุดฮิต ที่สามารถตอบโจทย์ปัญหาชั้นตาที่พบได้บ่อยกันครับ รวมไปถึงไขข้อสงสัยยอดฮิตอย่าง ทำตาสองชั้น ที่ไหนดีให้สวยแบบครั้งเดียวจบ และทำตาสองชั้น ราคาเท่าไหร่ แพงไหม เรามาติดตามกันได้เลยครับ

ทำตาสองชั้น คือ การทำศัลยกรรมตกแต่งชั้นตาที่มีปัญหาต่าง ๆ อาทิ ตาตี่ ตาชั้นเดียว, ชั้นตาไม่เท่ากัน, ชั้นตามีหลายชั้น, ตาสองชั้นหลบใน หรือหนังตาตก โดยศัลแพทย์จะทำการออกแบบชั้นตาใหม่ให้เหมาะสมกับโครงสร้างของเบ้าตาของคนไข้ ซึ่งจะมีการใช้เทคนิคทำตาสองชั้นที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้เหมาะสมกับปัญหาชั้นตาของคนไข้ในแต่ละคนครับ

รวมไปถึงในกรณีที่มีปัญหามากกว่าชั้นตาไม่สวย เช่น มีปัญหาไขมันสะสมที่เปลือกตา ทำให้ผิวเปลือกตาปลิ้นจนบดบังชั้นตา ทำให้มีตาสองชั้นหลบใน ก็ต้องมีการตัดไขมันออกมาก่อน ในบางกรณีมีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ที่เกิดจากกล้ามเนื้อที่ใช้ยกเปลือกตาทำงานได้น้อยกว่าปกติ โดยพบร่วมกับผิวหนังบริเวณเปลือกตาหย่อนคล้อยลงมาได้ กล้ามเนื้อตาไม่มีความแข็งแรงพอที่จะพยุงหนังตาหรือชั้นตาของเราได้ครับ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ก็จะต้องมีการแก้ไขก่อน จากนั้นจึงมีการทำชั้นตาสองชั้นไปพร้อมกันครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • ไขข้อสงสัย “ทำตาสองชั้นที่ไหนดี” เลือกให้ดี เลือกยังไง

6 เทคนิคทำตาสองชั้น ตอบโจทย์แต่ละปัญหาชั้นตา

ในปัจจุบัน เทคนิคการทำตาสองชั้นมีอยู่หลายแบบครับ ซึ่งแต่ละเทคนิคก็ตอบโจทย์กับปัญหาชั้นตาที่ต่างกันไป ซึ่งหมอได้รวบรวม 6 เทคนิคหลัก ๆ ในการทำตาสองชั้นที่ได้รับความนิยม ซึ่งนอกจากช่วยทำให้ได้ชั้นตาสองชั้นที่สวยงามแล้ว การทำตาสองชั้นยังสามารถแก้ไขและรักษาได้อีกด้วยครับ สำหรับแต่ละเทคนิคก็เหมาะกับปัญหาชั้นตาที่แตกต่างกันออกไป

ทำตาสองชั้น

ทำตาสองชั้นแบบเย็บ

ทำตาสองชั้นแบบเย็บ 3 จุด เป็นเทคนิคที่หลายคนคงคุ้นเคยกันดีนะครับ มีขั้นตอนง่าย ไม่ซับซ้อน ซึ่งหมอจะทำการเย็บบริเวณเปลือกตาเป็นจุด 3 จุด เพื่อทำให้เกิดเป็นรอยพับชั้นตาใหม่ที่สวยยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ เทคนิคทำตาสองชั้นแบบเย็บ 3 จุด อาจไม่เหมาะสำหรับทุกคน ซึ่งส่วนมากจะเหมาะกับ คนที่ไม่มีปัญหาไขมันเปลือกตา, ชั้นตาไม่ชัด, ตาสองชั้นหลบใน, ตาชั้นเดียว, ชั้นตาไม่เท่ากัน

ทำตาสองชั้น

ทำตาสองชั้นกรีดสั้น

เทคนิคการทำตาสองชั้นกรีดสั้น เหมาะกับ คนที่มีไขมันที่เปลือกตาไม่เยอะมาก, ตาชั้นเดียว และคนที่ไม่มีปัญหาเรื่องผิวหนังตาหย่อนคล้อย โดยจะทำการกรีดที่หนังตาบนตั้งแต่หัวตาถึงกึ่งกลางตา มีขนาดเพียง 3-5 มม. หากในกรณีที่มีไขมันเปลือกตาไม่เยอะ หมอต้องทำการเลาะไขมันออกก่อน หลังจากนั้นก็ทำการตกแต่งทำตาสองชั้นครับ

ทำตาสองชั้น

ทำตาสองชั้นกรีดยาว

ทำตาสองชั้นกรีดยาว เป็นเทคนิคทำตาสองชั้นที่โดยการกรีดหนังตาบนตั้งแต่บริเวณหัวตาไปจนถึงหางตา ซึ่งเทคนิคนี้นิยมทำในกรณีที่มีไขมันเปลือกตาหนามาก และคนที่มีหนังตาหย่อนคล้อย โดยสามารถทำการเลาะไขมันออก หรือตัดแต่งหนังตาส่วนเกินออก พร้อมตกแต่งชั้นตาใหม่ รวมไปถึงกรณีที่ยังเป็นวัยรุ่นอยู่ ไม่มีไขมันเปลือกตา และไม่มีปัญหาหนังตาหย่อนคล้อย ก็สามารถทำตาสองชั้นด้วยวิธีนี้ได้เช่นเดียวกันครับ โดยในขั้นตอนท้ายสุดจะทำการเย็บปิดแผลตามรอยกรีด ซึ่งรอยกรีดจะเป็นชั้นตาสองชั้นใหม่ของคนไข้นั่นเองครับ

ทำตาสองชั้นร่วมกับแก้ไขหนังตาหย่อน

ในกรณีที่มีปัญหาหนังตาหย่อนคล้อย หนังตาเยอะ เปลือกตาหย่อน และไขมันสะสมที่เปลือกตา สามารถแก้ไขหนังตาหย่อนด้วยการผ่าตัดตกแต่งหนังตาบน (Upper Blepharoplasty) โดยขั้นตอนการรักษาอาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับปัญหาเปลือกตาบนของแต่ละบุคคลครับ เช่น ในรายที่มีแค่ปัญหาหนังตาหย่อน หนังตาเยอะ เปลือกตาหย่อนแค่เพียงอย่างเดียว หมอจะทำการตกแต่งตัดหนังตาบนส่วนเกินออก หรือในรายที่มีปัญหาไขมันสะสมที่เปลือกตาร่วมด้วย หมอก็จะตัดไขมันออกร่วมกับตัดหนังตาบนส่วนเกินออกครับ โดยหลังจากแก้ไขหนังตาหย่อนเรียบร้อยแล้ว หมอก็จะทำการสร้างชั้นตาสองชั้นขึ้นมาใหม่ให้เหมาะสมกับรูปตาของคนไข้ในขั้นตอนสุดท้ายครับ

ซึ่งในกรณีของหนังตาหย่อนในระยะเริ่มต้น มีปัญหาไม่มากนัก ซึ่งมักพบได้ในคนที่มีอายุไม่มาก ในปัจจุบันก็มีการรักษาด้วยเทคนิค Sub Brow Lift ซึ่งเป็นเทคนิคที่ไม่ต้องตัดหนังตาออก โดยเป็นการกรีดแผลใต้ท้องคิ้ว จากนั้นทำการยกเปลือกตาขึ้นในระดับที่เหมาะสม จากนั้นก็แค่เย็บปิดแผลซ่อนไว้ชิดกับแนวของขนคิ้ว ทำให้เมื่อแผลหายดีแล้วจะมองเห็นได้ยากครับ

ทำตาสองชั้น

ทำตาสองชั้นร่วมกับแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

สำหรับเคสที่มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาปรือ ตาง่วง หมอแนะนำให้แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงร่วมกับการทำตาสองชั้นครับ โดยเป็นการผ่าตัดลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อตา จากนั้นปรับระดับยกกล้ามเนื้อตาให้สูงขึ้น มีผลให้ดึงกล้ามเนื้อตาให้ทำงานดียิ่งขึ้น โดยจะเปิดแผลที่บริเวณชั้นตาของคนไข้ และรอยแผลจะซ่อนอยู่รอยพับของชั้นตาพอดี ทำให้ไม่เห็นแผลหลังผ่าตัดครับ

ทำตาสองชั้น

ทำตาสองชั้นร่วมกับเปิดหัวตา

สำหรับใครที่มีดวงตาเล็ก หัวตาปิด ดวงตาแลดูไม่กลมโต เนื่องจากมีรอยพับบริเวณหัวตาอยู่ ก็สามารถทำตาสองชั้นร่วมกับการเปิดหัวตา เพื่อให้ดวงตาดูใหญ่ขึ้นได้ ร่วมกับตกแต่งชั้นตาสองชั้นไปพร้อมกันได้เลยครับ ซึ่งจะต้องทำผ่าตัดตกแต่งหัวตาประมาณ 2 มม. เพื่อสร้างให้ดวงตาดูโตและยาวมากขึ้น และได้ชั้นตาสองชั้นที่สวยขึ้นได้อีกด้วยครับ

การเตรียมตัวก่อนทำตาสองชั้น

ในวันที่เข้ามาปรึกษาหมอเรื่องการทำตาสองชั้น หมอจะทำการวิเคราะห์ปัญหาชั้นตาของคนไข้อย่างละเอียดว่า แต่ละคนมีปัญหาแบบไหนบ้าง มีไขมันที่เปลือกตาไหม มีหนังตาหย่อนหรือเปล่า จะต้องใช้เทคนิคอะไร ตาสองชั้นกรีดสั้น ตาสองชั้นกรีดยาว หรือเทคนิคอื่น จากนั้นจึงดีไซน์ชั้นตาให้สวยยิ่งขึ้น นอกจากนี้จะต้องมีการสอบถามประวัติโรคประจำตัว, การใช้ยารักษาโรค รวมไปถึงตรวจร่างกายเพื่อเช็คความพร้อมในการผ่าตัด พร้อมกับคำแนะนำก่อนทำตาสองชั้น ดังนี้ครับ

 • ในวันผ่าตัดให้นำแว่นตากันแดดมา เพื่อป้องกันพวกฝุ่นละออง หรือหลังทำตาสองชั้นอาจมีการบวมได้ ก็สามารถใช้แว่นตากันแดดอำพรางได้
 • งดแต่งหน้า งดใส่คอนแทคเลนส์ ในวันผ่าตัด
 • งดทานยาแอสไพริน ไอบิวโพรเฟน เพราะยากลุ่มนี้มีผลต่อการเกิดอาการฟกช้ำก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์
 • งดทานอาหารเสริม วิตามิน รวมถึงน้ำมันตับปลาก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์ เพราะมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์
 • ไม่ต้องงดน้ำงดอาหารก่อนทำตาสองชั้น เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเล็กที่ใช้เพียงยาชาเฉพาะที่

ขั้นตอนการทำตาสองชั้น

ในขั้นตอนของการทำตาสองชั้นก็จะไม่มีอะไรยุ่งยากมาก และไม่เจ็บอย่างที่หลายคนกังวล เพราะเรามีการใช้ยาชาระงับความเจ็บปวด ซึ่งหลังทำตาสองชั้นเสร็จแล้ว คนไข้อาจมีอาการเจ็บแผลได้บ้าง ซึ่งเป็นอาการปกติและเป็นความเจ็บในระดับที่สามารถทนได้ หรือถ้าปวดแผลมากก็ทานยาบรรเทาปวดทุก 4-6 ชั่วโมงได้เลยครับ ส่วนการทำตาสองชั้นมีขั้นตอนคร่าว ๆ ดังนี้ครับ

ทำตาสองชั้น
 • ศัลยแพทย์ทำการวัดและวาดโครงชั้นตาที่เหมาะสมกับคนไข้ (จะใช้เทคนิคไหนก็ขึ้นอยู่กับตอนที่พูดคุยปรึกษาระหว่างคนไข้และศัลยแพทย์) 
 • ในกรณีที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ก็ต้องทำการแก้ไขก่อน หรือกรณีที่มีไขมันเปลือกตา หรือมีผิวหนังหย่อนคล้อย จะต้องทำการแยกผิวหนังออกจากเนื้อเยื่อ แล้วจึงนำไขมัน หรือตัดเนื้อส่วนเกินออก 
 • จากนั้นทำการเย็บแผลให้ได้ชั้นตาสองชั้นที่สวยงาม 
 • ใช้เวลาทำตาสองชั้นประมาณ 45-60 นาที (ขึ้นอยู่กับปัญหาชั้นตาของแต่ละเคส)

การดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น

การดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น เป็นสิ่งที่หมอเน้นย้ำกับคนไข้เสมอว่า “ต้องทำอย่างเคร่งครัด” ถ้าอยากให้แผลหลังทำตาสองชั้นหายเร็ว ไม่มีอาการแทรกซ้อนที่น่ากังวล เพราะเราจะฟื้นตัวได้ดีไหม ชั้นตาสวยเข้าที่ไวแค่ไหน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของคนไข้ด้วยนะครับ

 • 1-2 วันแรกหลังทำตาสองชั้น ทำการประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม โดยให้ประคบบริเวณรอบดวงตาและหน้าผาก ห้ามประคบลงบนดวงตา
 • ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำในช่วง 3 วันแรก โดยให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดทำความสะอาดใบหน้า และหลังจากนั้นค่อยล้างหน้าได้ตามปกติ
 • ในสัปดาห์แรกหลังผ่าตัดให้นอนหัวสูง หนุนหมอนให้สูง หรือใช้หมอนรองคอ เพื่อลดอาหารบวมของแผล
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ประมาณ 1 เดือน 
 • ทายาและทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • งดใช้สายตามาก ๆ งดใส่คอนแทคเลนส์ ให้ใส่แว่นสายตาแทนในช่วงสัปดาห์แรก

ทำตาสองชั้น ที่ไหนดี

หลังจากที่เราได้รู้ 6 เทคนิคทำตาสองชั้นกันไปแล้ว ทีนี้ก็มาถึงคำถามยอดฮิต ‘ทำตาสองชั้น ที่ไหนดี’ ซึ่งคำถามนี้น่าสนใจมาก ๆ เลยนะครับ เพราะอย่างที่หมอแนะนำคนไข้ทุกคนเสมอว่า คิดจะทำตาสองชั้นทั้งที ต้องสวยและปลอดภัยด้วย และก่อนที่เราจะตัดสินใจทำตาสองชั้น ที่ไหนดีนั้น เราควรจะต้องศึกษาสิ่งเหล่านี้ให้ละเอียดก่อนตัดสินใจทำตาสองชั้นครับ

 • เลือกทำตาสองชั้นกับศัลยแพทย์เฉพาะทางที่มีความรู้และความเข้าใจเป็นอย่างดีเกี่ยวกับโครงสร้างของดวงตาและเปลือกตา จึงจะสามารถแก้ไขปัญหาเปลือกตาได้อย่างตรงจุดและมีความปลอดภัย
 • ต้องมีพยาบาลและเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้และประสบการณ์ คอยให้การดูแลคนไข้อย่างใกล้ชิด
 • ห้องตรวจ ห้องผ่าตัด ห้องพักฟื้น ต้องได้มาตรฐาน มีความสะอาด ปลอดเชื้อ รวมไปถึงต้องมีเครื่องมือ, ระบบ หรือมาตรการในการช่วยเหลือคนไข้ หากเกิดกรณีฉุกเฉินขึ้น
 • คลินิกทำตาสองชั้นต้องมีความน่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตประกอบกิจการ
 • มีรีวิวทำตาสองชั้นที่เป็นเคสคนไข้จริง
 • มีการดูแลเอาใจใส่คนไข้ทั้งก่อนและหลังการทำตาสองชั้น มีบริการ After Care ครบครัน เช่น ยากิน, ยาฉีดฆ่าเชื้อ, ยาทา, การทำแผล การตัดไหม ฯลฯ
 • ทำตาสองชั้น ราคาสมเหตุสมผล ราคาเดียวจบ ไม่มีบวกเพิ่มหน้างาน

ทำตาสองชั้น ราคาเท่าไหร่

ทำตาสองชั้น ราคาถูกหรือแพงแตกต่างกันไปครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น ปัญหาของชั้นตา, ความยาก-ง่ายของแต่ละเคส, เทคนิคที่ใช้ทำตาสองชั้น และถ้าเป็นกรณีของการแก้ไขชั้นตาที่ทำมาจากที่อื่น ย่อมมีความซับซ้อนในการผ่าตัดมากกว่าเคสที่ทำตาสองชั้นครั้งแรก เช่น มีการตัดเลาะแผลเก่าออก มีการเลาะพังผืด และต้องเลาะปมไหมเดิมที่ฝังอยู่ออก ดังนั้น ในเคสที่ต้องแก้ไขโดยการทำตาสองชั้น ราคาก็จะต้องเพิ่มขึ้นครับ ซึ่งที่ Amara Clinic ทำตาสองชั้น ราคาเราคิดแบบสมเหตุสมผล และถ้าเป็นเคสที่มีการรีวิวให้คลินิก หมอก็มีส่วนลดให้แน่นอนครับ

ที่ Amara Clinic ทำตาสองชั้น ราคาเท่าไหร่?

ศัลยกรรมตา

ราคารีวิว

ราคาปกติ

ตาสองชั้น (เทคนิคกรีดสั้น) 19,900  35,000
ตาสองชั้น (เทคนิคกรีดยาว) 19,900 35,000
ตาสองชั้น (เทคนิคเย็บ 3 จุด) 19,900 35,000
ตาล่าง (เก็บถุงไขมันใต้ตา) 39,900

เพิ่มเติม

เปิดหัวตา Epicanthoplasty  เพิ่ม 14,900
แก้ไขชั้นตา (ทำมาจากที่อื่น) เพิ่ม 30,000

ศัลยกรรมตา

ราคารีวิว

ราคาปกติ

ตาสองชั้น (เทคนิคกรีดสั้น) 19,900  35,000
ตาสองชั้น (เทคนิคกรีดยาว) 19,900 35,000
ตาสองชั้น (เทคนิคเย็บ 3 จุด) 19,900 35,000
ตาล่าง (เก็บถุงไขมันใต้ตา) 39,900

เพิ่มเติม

เปิดหัวตา Epicanthoplasty  เพิ่ม 14,900
แก้ไขชั้นตา (ทำมาจากที่อื่น) เพิ่ม 30,000

สรุป

          มาถึงตอนนี้ หมอหวังว่ารายละเอียดเทคนิคทำตาสองชั้น ไม่ว่าจะเป็นตาสองชั้นกรีดสั้น ตาสองชั้นกรีดยาว รวมถึงเทคนิคอื่น ๆ จะมีประโยชน์ และเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้เป็นอย่างดีให้กับใครหลาย ๆ คนนะครับ คราวนี้เราก็จะมีตาสองชั้นสวย ๆ แบบถาวร โดยไม่ต้องเสียเวลาติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้น หรือไม่ต้องงัดเทคนิคแต่งตาให้เสียเวลากันแล้วนะครับ หรือบางคนที่มีปัญหาหนังตาตกลงมาบดบังการมองเห็น หรือมีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ก็คงใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ การเลือกทำตาสองชั้น ที่ไหนดี ก็ต้องศึกษากันอย่างละเอียดตามคำแนะนำของหมอในข้างต้น เพื่อชั้นตาที่สวย  ทำครั้งเดียวจบ และไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายตามมาด้วยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านศัลยกรรมตกแต่ง

พ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย