หนังตาตก! สัญญาณ “ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” ปัญหาที่ห้ามมองข้าม!

ตอนเรียนก็อ่านหนังสือจนดึก พอเข้าสู่วัยทำงานเราต่างก็ต้องจ้องหน้าคอมอยู่ตลอดทั้งวัน ยังไม่รวมเวลาที่เราจ้องมือถืออีก ในหนึ่งของวันของคนยุคใหม่ จึงเรียกได้ว่าใช้งานดวงตากันอย่างดุเดือดสุด ๆ เลยครับ นี่จึงเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิด “ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือ หนังตาตก” กันมากยิ่งขึ้น 

วันนี้หมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง ที่ Amara Clinic ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสาเหตุ ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Ptosis) ที่กำลังคุกคามการมองเห็นของหนุ่ม-สาววัยทำงานกันมากขึ้น พร้อมวิธีแก้ไขปัญหาหนังตาตก และคำแนะนำในการดูแลสุขภาพดวงตาที่ทุกคนไม่ควรละเลย

Highlight

หนังตาตา ลืมตาได้ไม่เต็มที่! ถือเป็นสัญญาณที่กำลังบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพดวงตา หากละเลยจะนำไปสู่ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ ดังนั้นควรเข้าปรึกษาปัญหาและตรวจดูอาการกับจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษาอย่างทันท่วงที ก่อนปัญหานี้จะรุนแรงจนส่งผลต่อทัศนวิสัยในการมองเห็น

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือ Ptosis คืออาการผิดปกติของกล้ามเนื้อยกเปลือกตาที่ทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้หนังตามีความหย่อนคล้อยลงมา หรือ หนังตาตก ตาปรือ ทำให้ความสวยงามของดวงตาลดน้อยลง และยังมีผลต่อการมองเห็นในอนาคตได้อีกด้วย ซึ่งปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงสามารถพบได้ในทุกเพศ ทุกวัย แต่จะพบมากที่สุดในช่วงวัยทำงานขึ้นไป

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง อันตรายไหม! ส่งผลเสียอย่างไร?

แม้ว่าความอันตรายของภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จะไม่ส่งผลต่อสุขภาพภายใน แต่ในด้านการการใช้ชีวิตประจำวันและความสวยงาม ปัญหานี้ถือว่าส่งผลเสียเยอะมาก ๆ เลยครับ เวลาที่หนังตาของเราหย่อนลงมา หรือ ลืมตาได้ไม่เต็ม ดวงตาดำของเราจะถูกบดบังไปตามหนังตาที่หย่อนลงมาด้วย ทำให้ตาดูง่วงหรือดูเศร้าตลอดเวลา และในเคสที่เป็นหนักมาก ๆ คนไข้ส่วนใหญ่จะมองเห็นภาพด้านหน้าได้แคบลง ไม่สามารถเบิกตาได้ ต้องใช้วิธีเงยหน้าช่วย บุคลิกภาพจึงเสียไปด้วยครับ

 • หนังตาปิดตาดำมากขึ้น ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการมองเห็นที่ดี
 • ตาปรือ ตาดูง่วง ส่งผลต่อบุคลิกภาพที่ดี 
 • ภาพรวมใบหน้าขาดความสมดุล 
 • กลายเป็นจุดด้อย ทำให้เสียความมั่นใจในตัวเอง
 • ดวงตาขาดความสวยงาม สดใส 
 • ในผู้หญิงปัญหาหนังตาตก ทำให้เกิดปัญหาในการแต่งหน้ามากขึ้น

โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเกิดจากอะไร?

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จะแบ่งสาเหตุออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ กลุ่มที่หนังตาตกตั้งแต่กำเนิด และ หนังตาตกที่เกิดขึ้นภายหลัง

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

1.หนังตาตกตั้งแต่กำเนิด (Congenital ptosis)

ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง สามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยทางพันธุกรรม หากในกรณีที่คนในครอบครัว เช่น พ่อแม่ หรือ ญาติผู้ใหญ่ มีปัญหาหนังตาตกแต่เกิด ก็มีโอกาสที่เราจะได้รับความผิดปกตินี้มาตั้งแต่เกิดเช่นกันครับ ซึ่งในเคสที่มีปัญหาหนังตาตกตั้งแต่เกิด มักเกิดจากความผิดปกติของเส้นใยในกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อบริเวณหนังตาจึงไม่แข็งแรงพอที่จะลืมตาได้อย่างเต็มที่ ในกรณีนี้การแก้ไขด้วยการทำศัลยกรรมสามารถช่วยได้ แต่อาจไม่เห็นผลดี 100% เท่ากับผู้ที่มีปัญหาหนังตาตกภายหลัง

2.หนังตาตกที่เกิดขึ้นภายหลัง (Acquired ptosis) 

กว่า 40 % ของผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง สาเหตุส่วนใหญ่มาจากกิจวัตรประจำวัน อายุ และพฤติกรรมการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็น 

 • อายุที่เพิ่มมากขึ้น กล้ามเนื้อตาอ่อนแอลง
 • การใช้สายตาหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน 
 • การจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน
 • การนอนดึกเป็นประจำ หรือ พักผ่อนไม่เพียงพอ
 • การทำตาสองชั้นที่ผิดวิธี
 • ผลข้างเคียงของการฉีดโบที่หน้าผากหรือบริเวณใกล้ดวงตา
 • การใส่คอนแทคเลนส์ทุกวัน
 • การหลั่งสารสื่อประสาทที่ผิดปกติ หรือ โรค MG
 • การเกิดอุบัติเหตุที่ดวงตา

เกร็ดความรู้: โรค MG คืออะไร?

โรคมัยแอสทีเนียเกรวิส หรือ โรค MG คืออาการผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย ทำให้สารสื่อประสาทลดลงกว่าปกติ จนเกิดเป็นปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงขึ้นมา ผู้ที่ป่วยเป็นโรค MG มักมีอาการลืมตาไม่ขึ้น หนังตาตก โฟกัสภาพไม่ชัด เกิดภาพซ้อน ความรุนแรงของอาการมักเป็น ๆ หาย ๆ ในช่วงหลังตื่นนอนมักไม่มีปัญหามากนัก แต่เมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงบ่าย จะสังเกตเห็นได้ว่าหนังตาตกลงมากว่าเมื่อเช้า การรักษาโรค MG นิยมใช้กลุ่มยาที่เพิ่มการทำงานของสารสื่อประสาทเป็นหลัก แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่ดุลยพินิจของแพทย์ที่ดูแลอีกทีด้วยครับ หากพบว่าตนเองเข้าข่ายการเป็นโรค MG อย่านิ่งนอนใจ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์จะดีที่สุดครับ

อาการโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

อาการของปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่พบเห็นได้ชัดเจนคือ ช่วงเปลือกตาบนมีการหย่อนคล้อยลงมากว่าปกติ ลืมตาไม่ค่อยขึ้น หลายคนมักเผลอใช้วิธีเลิกคิ้วในการพยายามเบิ่งตา คิ้วเลยดูโก้งขึ้นกว่าเก่า เมื่อจ้องอะไรนาน ๆ จะเริ่มรู้สึกหนักตา มีอาการตาล้าบ่อยอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ที่มีปัญหาหนังตาตก มักมีชั้นตาไม่เท่ากัน ตาดูหนาขึ้น หากใครที่มีอาการเหล่านี้เกิน 2 ข้อขึ้นไป อาจต้องเริ่มคิดแล้วครับ ว่าเรากำลังมีปัญหากล้ามเนื้อตาหรือไม่! ซึ่งปัญหานี้มีระดับความรุนแรงที่ต่างกันไป 3 ระดับด้วยกันครับ เราไปดูกันเลยครับว่าปัญหาของเรากำลังอยู่ในระดับความรุนแรงไหน 

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ระดับความรุนแรงของอาการหนังตาตก อ่อนแรง

 1. ระดับเล็กน้อย ขอบล่างของหนังตาย้อยลงมาปิดตาดำประมาณ 1-2 มม.
 2. ระดับปานกลาง ขอบล่างของหนังตาตกลงมาปิดตาดำและม่านตาในบางส่วน
 3. ระดับรุนแรง ขอบล่างของหนังตาหย่อนคล้อยหนักจนปิดตาดำเกินครึ่งอย่างชัดเจน

เกร็ดความรู้: กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำตาสองชั้นได้ไหม!?

หลายคนมักมีความเข้าใจผิดว่า การทำตาสองชั้นแบบทั่วไป จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ แต่ในความจริงแล้วนี้ถือเป็นการแก้ไขที่ผิดจุดมากครับ เพราะการทำตาสองชั้นเป็นการเพิ่มชั้นตาให้ดูโต แต่ไม่สามารถแก้ไขกล้ามเนื้อตาให้หายตกได้ ดังนั้นยิ่งทำการผ่าตัดแบบนี้จะส่งผลให้อาการหนังตาตกแย่กว่าเดิมยิ่งขึ้นครับ

วิธีแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Ptosis Correction)

การแก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงในปัจจุบัน สามารถแก้ไขได้ด้วย การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Ptosis Correction Surgery) ซึ่งเป็นเทคนิคการผ่าตัด ที่ช่วยยกกล้ามเนื้อตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นการทำศัลยกรรมตารูปแบบหนึ่งที่ต้องดูแลโดยจักษุแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งรอบดวงตาโดยตรงเท่านั้นนะครับ เพราะหากแพทย์ไม่เชี่ยวชาญด้านนี้พอ แล้วเกิดใช้เทคนิคที่ผิดพลาด จะส่งผลเสียต่อกล้ามเนื้อตาได้ครับ

การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่ Amara Clinic หมอจะให้การดูแลและผ่าตัดคนไข้ด้วยตัวเองครับ โดยหมอจะทำการผ่าตัดลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ เพื่อทำให้กล้ามเนื้อส่วนนี้มีความแข็งแรงยิ่งขึ้น ช่วยให้คนไข้สามารถเปิดตาได้ดีขึ้น อาการตาตก ตาปรือ ตาง่วง จึงถูกแก้ไขอย่างตรงจุด นอกจากนี้ในบางเคสอาจมีการทำตาสองชั้นร่วมด้วย เพื่อตัดหนังตาส่วนเกิน และตกแต่งชั้นตาให้มีความสวยงามยิ่งขึ้นครับ ซึ่งหมอจะมีการพิจารณาในจุดนี้แบบ Case by Case เลยครับ

แก้ไขปัญหาหนังตาตกที่ Amara Clinic ดีไหม

Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) หลายคนอาจรู้จักเราในด้านการดูดไขมัน-เติมไขมัน ซึ่งต้องบอกว่าเราไม่เพียงแค่เชี่ยวชาญในด้านการปรับรูปร่างเท่านั้น แต่ในด้านการทำศัลยกรรมและดูแลปัญหาผิว ที่นี่เราก็ครบครันไม่แพ้กันเลยครับ สำหรับการทำศัลยกรรมแก้ไขปัญหารอบดวงตาที่เอมาร่า เรามี นพ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี) ที่เป็นศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง (Plastic Surgeon) ที่มีทั้งทักษะและประสบการณ์ในด้านศัลยกรรมตกแต่งรอบดวงตาโดยตรง ให้การดูแลทุกท่านในด้านนี้โดยเฉพาะ พร้อมแก้ทุกปัญหารอบดวงตา ไม่ว่าจะเป็น 

ตัดหนังหน้าท้อง
 • การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Ptosis correction)
 • ศัลยกรรมตาสองชั้น (Blepharoplasty)
 • ศัลยกรรมจัดเรียงไขมัน (Fat repositioning)
 • ศัลยกรรมตัดหนังตาส่วนเกิน (Skin hooding excision)
 • ศัลยกรรมเปิดหัวตา (Medial epicanthoplasty)
 • ศัลยกรรมแก้ไขตาสองชั้น (Reoperated cases)

นอกจากนี้การผ่าตัดที่ Amara Clinic เรายังมีห้องผ่าตัดขนาดใหญ่ ที่พร้อมรองรับการผ่าตัดอย่างดีเยี่ยม ผ่านการรับรองโดยกระทรวงสาธารณสุข พร้อมติดตั้งระบบ Positive Pressure ทำให้ภายในห้องผ่าตัดของเราปลอดเชื้อกว่าคนผ่าตัดทั่วไป เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ทุกท่าน ทางเรายังมีการติดตั้งระบบไฟฟ้าสำรอง และอุปกรณ์ทางการแพทย์ครบครัน พร้อมรองรับทุกสถานการณ์อย่างมืออาชีพ

คำแนะนำในการดูแลสุขภาพดวงตา

สำหรับการดูแลสุขภาพดวงตาเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่วันนี้ ซึ่งวิธีดูแลดวงตาของเราก็ง่ายมาก ๆ ครับ แถมไม่ต้องใช้เงินเยอะด้วย เพียงแค่ต้องใช้วินัยในตัวเองเท่านั้นครับ 

 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักและผลไม้ที่มี ลูทีน ไลโคปีน วิตามิน A และ วิตามิน C
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • หากต้องทำงานหน้าคอม ควรหาเวลาเบรกสายตาระหว่างวัน
 • ไม่เล่นโทรศัพท์ในที่มืด
 • ตรวจสุขภาพตาเป็นประจำ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำความเข้าใจให้ชัดก่อนผ่าตัดถุงใต้ตา

อ่านเพิ่มเติม

ทำตาสองชั้นกับ 6 เทคนิคยอดฮิต ทำครั้งเดียวรู้เรื่อง!

อ่านเพิ่มเติม

อยากหน้าเด็กต้องรักษาถุงใต้ตาให้ตรงจุด!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แม้ว่าจะไม่ส่งผลต่อสุขภาพภายในมากมาย แต่ในเรื่องความสวยงาม ถือเป็นปัญหาที่ลดทอดความมั่นใจของคนเราได้เยอะทีเดียวเลยครับ ดังนั้นหากใครที่กำลังมองหาวิธีแก้ปัญหานี้ การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ถือเป็นวิธีที่ให้ผลลัพธ์ดีและเห็นผลรวดเร็ว แต่ทั้งนี้จะต้องอยู่ในการดูแลของจักษุแพทย์เฉพาะทางเท่านั้นนะครับ หากใครไม่อยากเสี่ยงเจอหมอเถื่อน ก็สามารถเลือกเข้ามาปรึกษาที่ Amara Clinic ได้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านศัลยกรรมตกแต่ง

พ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย