ทําหน้าอกพักฟื้นกี่วัน!? พร้อม 7 วิธีดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอก

ทําหน้าอกพักฟื้นกี่วัน

ทําหน้าอกพักฟื้นกี่วัน? ร้อยทั้งร้อย ของคนที่คิดจะทำนม ก็ต้องการให้การเสริมหน้าอกออกมาสวย เนียน ธรรมชาติ ไม่โป๊ะ ตามที่ต้องการกันใช่มั้ยครับ? แต่รู้มั้ยว่า… สิ่งที่ทำให้การเสริมหน้าอกออกมาสวยเป๊ะ ได้ดั่งใจ ไร้ผลข้างเคียงต่าง ๆ มีอะไรบ้าง??

แน่นอนว่าหนึ่งในนั้น คือการดูแลตัวเองหลังทำนมอย่างถูกวิธีนั่นเองครับ ในวันนี้ Amara Clinic จะมาอัปเดตวิธีดูแลตัวเองหลังทำนม ในปี 2023 ให้ดูกันว่าต้องทำยังไงบ้าง? หลังทำนมพักฟื้นกี่วัน? อะไรห้าม อะไรงดบ้าง? ถ้าอยากรู้ว่าจะพักฟื้นและดูแลตัวเองหลังทำนมยากมั้ย เราตามไปอ่านกันต่อได้เลย!!

ทําหน้าอกพักฟื้นกี่วัน? นานไหมกว่าจะพร้อม Show


ทําหน้าอกพักฟื้นกี่วัน? โดยทั่วไปแล้วระยะการพักฟื้นจะอยู่ที่ประมาณ 7 วัน โดยในช่วงแรกจะมีความเจ็บระบมช้ำมากกว่าปกติ และมีความเสี่ยงในเรื่องของแผลมาก เราจึงต้องดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษในช่วง 7 วันแรก และดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่องนานไปถึง 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับแต่ละเคส 

ซึ่งระยะเวลาในการพักฟื้นจะขึ้นอยู่กับ ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของแพทย์, เทคนิคของแพทย์, ตำแหน่งในการวางซิลิโคนหน้าอก, ขนาดของซิลิโคน และปัจจัยส่วนบุคคลด้านร่างกาย รวมทั้งในเรื่องของความเจ็บหลังการผ่าตัดก็มาจากปัจจัยเหล่านี้เหมือนกัน

เสริมหน้าอก

หลังเสริมหน้าอก อาการเป็นอย่างไร?


อาการหลังเสริมหน้าอก ในแต่ละเคสก็จะมีความรุนแรงแตกต่างกันตามปัจจัยที่หมอได้กล่าวไป แต่แน่นอนว่าโดยส่วยใหญ่แล้วหากเป็นการเสริมหน้าอกที่ใส่ซิลิโคนเข้าไปแบบที่เราคุ้นชินกัน ก็มักจะมีอาการต่าง ๆ เหล่านี้ตามมาเป็นเรื่องปกติ

 • ปวดหรือเจ็บหน้าอก หลังผ่าตัดเสร็จคนไข้จะรู้สึกเจ็บระบมเล็ก ๆ ที่บริเวณรอบเต้านม และจะรู้สึกเจ็บมากขึ้นในช่วง 3-5 วันหลังเสริมหน้าอก
 • บวมช้ำ ผิวหนังจะมีความบวมช้ำ อาการจะเริ่มลดน้อยลงเมื่อเข้าสู่ 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 • แน่นหน้าอก ในช่วงแรก ๆ คนไข้อาจมีอาการแน่นหน้าอก เนื่องจากร่างกายยังไม่ชิดกับซิลิโคน
 • มีเลือดหรือของเหลวไหลซึม ในกรณีที่แพทย์ทำการผ่าตัดแบบเทคนิคเก่า คนไข้จะมีการเสียเลือดเยอะ ดังนั้นจึงทำให้หลังผ่าตัด มีอาการเลือดไหลอยู่บ้าง (หากเลือดไหลเยอะมากจนผิดปกติ ควรหาสาเหตุกับแพทย์ที่ทำการผ่าตัด)

นี้ก็เป็นอาการหลังเสริมนมเบื้องต้นที่พบได้บ่อย แต่หากว่าคนไข้ท่านใดที่รู้สึกกังวลกับอาการเหล่านี้ ที่ Amara Clinic เราจึงมีเทคนิคใหม่ ๆ ที่จะช่วยลดอาการหลังผ่าตัดได้อย่างดีเยี่ยม เจ็บน้อย แผลเล็ก ลดเวลาพักฟื้น

7 ข้อห้ามหลังเสริมอก คนอยากเสริมนมต้องอ่าน!


การเสริมหน้าอก เป็นการผ่าตัดที่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นระยะหนึ่งเลยครับ ดังนั้นในเรื่องของการดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอก จึงเป็นอีกสิ่งสำคัญที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของข้อห้ามหลังเสริมหน้าอกที่ไม่ควรทำ เพราะจะส่งผลกระทบให้แผลหายช้า หน้าอกไม่เข้าที่ หรืออาจรุนแรงถึงขั้นหน้าอกทรงไม่สวยได้เลยครับ เดี๋ยวเราไปดูกันเลยครับว่ามีข้อห้ามอะไรบ้างที่คนเสริมนมต้องรู้

1.สวมซัพพอร์ตบราหลังเสริมอก

หลังจากทำนมเสร็จแล้ว หมอจะพันผ้าไว้ และให้สวมซัพพอร์ตบรา เพื่อพยุงให้หน้าอกอยุ่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ช่วยให้ซิลิโคนไม่เคลื่อนตัว การสวมซัพพอร์ตบราจะช่วยป้องกันซิลิโคนลอย และลดอาการเจ็บได้ดีครับ ทั้งนี้ควรเลือกซัพพอร์ตบราที่ออกแบบมาสำหรับเคสที่เสริมหน้าอกเท่านั้น ไม่ควรใส่สปอร์ตบราออกกำลังกาย แทนซัพพอร์ตบรานะครับ

2.นวดหน้าอกตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น

ความถี่ในการนวดหน้าอกจะขึ้นอยู่กับแต่ละเคส ๆ ไป ว่าเลือกใช้ซิลิโคนอะไร เสริมหน้าอกเทคนิคไหน โดยแพทย์เจ้าของเคสจะเป็นผู้ประเมินและให้คำแนะนำ การนวดหน้าอกจะช่วยให้หน้าอกนิ่ม ไม่แข็ง ไม่เกิดพังผืด เวลาสัมผัสจะทำให้มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแพทย์ในการให้คำแนะนำ เพราะบางเคสอาจจะต้องนวดหน้าอกหลังทำนมเป็นประจำ แต่ในบางเคสอาจจะไม่ต้องนวดหน้าอกเลยก็เป็นได้

3.หลีกเลี่ยงการใช้แรงแขน

การทำนมจะทำให้เกิดการบาดเจ็บภายในมาก บริเวณหน้าอกจะเป็นส่วนที่อยู่ใกล้แขน ทำให้กล้ามเนื้อหรือผิวบางบริเวณเชื่อมติดกัน การออกแรงมากจะยิ่งทำให้แผลหายช้าลง เพราะมีโอกาสที่แผลจะฉีกหรืออักเสบได้ แถมทำให้อาการเจ็บปวดเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้ไม่ควรยกของหนัก ทำกิจกรรมที่ใช้แรงแขนเยอะ หรือการออกกำลังกายแขน รวมถึงยังไม่ควรเดินทางไกล ๆ ด้วยครับ

4.นอนให้ถูกท่า

การนอนหนุนหมอนสูง (นอนหงาย) ในช่วง 3 วันแรก จะช่วยลดอาการบวมลงได้ดี หลังจากนั้นช่วง 7 วัน ไปจนถึง 6 สัปดาห์ ให้นอนหงาย ห้ามนอนตะแคงหรือนอนคว่ำหน้า เพราะอาจจะทำให้หน้าอกบิดเบี้ยวผิดรูปทรงได้ครับ

5.รับประทานยาและทายาที่แพทย์แนะนำ

หลังเสริมหน้าอก ควรรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้อาการดีขึ้น และสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้เร็วขึ้น ตัวยาดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิกทำนม เช่น ยาฆ่าเชื้อ, ยาแก้ปวด, ยาแก้อักเสบ และยาลดบวมเป็นต้น นอกจากนี้ยังควรทายาป้องกันแผลเป็นบริเวณแผลด้วย เพื่อให้ผลลัพธ์ของแผลออกมาดี ไม่เป็นคีลอยด์

6.เลือกกินอาหารให้เหมาะสม

ควรงดการกินอาหารแสลง อาหารทะเล อาหารเค็ม หรืออาหารที่ไม่สะอาดไปก่อน ไม่ว่าจะเป็นส้มตำปูปลาร้า, ของหมักของดอง, กิมจิ, ขนมถุง, มาม่า และอื่น ๆ อีกมากมาย เพราะอาหารเหล่านี้ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่ต้องการได้ครับ

เช่น การทานอาหารดิบ กึ่งสุกกึ่งดิบ อาจจะทำให้มีแผลต่อการสมานตัวของแผลได้ เนื่องจากอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยเชื้อโรคมากมาย เมื่อกินเข้าไปแล้ว เชื้อโรคจะวิ่งไปตามเส้นเลือด และไปยังบริเวณแผลทำนม อาจทำให้แผลติดเชื้อ แผลเน่า ไม่สวยงามได้ ส่วนอาการหมักดอง อาหารทะเล บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะมีโซเดียมสูง เมื่อกินเข้าไปจะยิ่งทำให้มีอาการบวมมากขึ้นไปอีก นี้ถือเป็นข้อห้ามหลังทำนมที่สาว ๆ ทำกันได้ยาก แต่ต้องทำนะครับ เพื่อหน้าอกที่สวยครับ

7.งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

หลังผ่าตัดทุกชนิด ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้แผลหายช้ากว่าเดิมได้ เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์จะยิ่งทำให้เลือดสูบฉีด จากแผลที่กำลังจะแห้ง กลายเป็นมีเลือดซึมออกมาเรื่อย ๆ ก็จะทำให้ตัวเรายิ่งเจ็บแผลนานขึ้นไปอีกนั่นเองครับ

ลงทะเบียนปรึกษา ฟรี! สาระน่ารู้จากคุณหมอ

เสริมหน้าอกเทคนิคใหม่ สวยสไตล์ Natural Elegance

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (คุณหมอนิว)
ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

การเสริมหน้าอกที่ Amara Clinic เราเน้นการผ่าตัดที่สวยงามและพักฟื้นน้อย โดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์สูงด้านการศัลยกรรมหน้าอก พร้อมประเมินปัญหาและออกแบบทรงหน้าอกแบบ Case by case คุณหมอจึงมีความเข้าใจถึงปัญหาอย่างแท้จริง ผลลัพธ์หลังทำจึงมีความเสมือนหน้าอกจริง แผลเล็ก บวมช้ำน้อย และที่สำคัญคือไม่มีปัญหาเลือดไหลหลังเสริมหน้าอก ช่วยให้คนไข้ดูแลตัวเองได้ง่ายยิ่งขึ้น

 • Hybrid Dual Plane Technique (เสริมหน้าอกซิลิโคน+เติมไขมัน)

การเสริมหน้าอกไฮบริด เป็นการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน โดยวางซิลิโคนไว้ระหว่างกล้ามเนื้อ และเติมไขมันหน้าอกเข้าไปที่หน้าอกเพื่อเพิ่มความธรรมชาติ ช่วยป้องกันปัญหาขอบซิลิโคนโผล่ และเพิ่มสัมผัสให้มีความนิ่มเสมือนหน้าอกจริงยิ่งขึ้น

ตัวอย่างเคสเสริมหน้าอก Hybrid

 • Breast Funnel Technique

เป็นเทคนิคที่ใส่ซิลิโคนโดยการใช้กรวยทางการแพทย์ เพื่อช่วยให้แพทย์เปิดแผลเล็กลง ป้องกันการสัมผัสเชื้อโรค และก่อให้เกิดความบอบช้ำน้อย

 • Seamless Technique

แผลสวยไร้รอยต่อ ด้วยการใช้กาวชนิดพิเศษในการปิดแผล ทำให้อกสวย ไม่ต้องเย็บแผล และไม่มีรอยแผลตะขาบ

 • Bloodless Technique

เทคนิคนี้ศัลยแแพทย์จะใช้มีดไฟฟ้าจี้หยุดเลือดขณะระหว่างผ่าตัด ทำให้เสียเลือดน้อย เจ็บน้อย พักฟื้นไว และไม่ต้องใส่สายเดรน

ทำนมที่ Amara Clinic กับศัลยแพทย์เฉพาะทาง


เสริมหน้าอกที่ไหนดี? อย่าลืมว่าต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานเป็นหลักนะครับ! หากอยากเสริมหน้าอกกับศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง การันตีหน้าอกสวย แผลสวย เจ็บน้อย หายไว ต้องทำนมที่ Amara Clinic !

เพราะเรามี นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (คุณหมอวี) และ นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (คุณหมอนิว) แพทย์ศัลยกรรมตกแต่งเฉพาะทาง (Plastic Surgery) ที่มีประสบการณ์มากมาย และมีความเชี่ยวชาญในด้านนี้โดยตรง ออกแบบวางแผนการทำหน้าอกได้อย่างเหมาะสมกับแต่ละเคส พร้อมเทคนิคเฉพาะตัว เพื่อให้หน้าอกเป็นทรงสวยงามที่สุด เสียเลือดน้อยที่สุด ดูเนียนเป็นธรรมชาติที่สุด และเจ็บน้อยที่สุด

ทำนมพักฟื้นกี่วัน
ทำนมพักฟื้นกี่วัน

รีวิวเสริมหน้าอกไฮบริด เคสคุณรุ้ง
โดย นพ. วีรกานต์ สถิตนิรามัย (คุณหมอวี)

ทำนมพักฟื้นกี่วัน
ทำนมพักฟื้นกี่วัน

รีวิวเสริมหน้าอกไฮบริด เคสคุณแพท
โดย นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (คุณหมอนิว)

 • Natural Elegance Style หน้าอกเป็นธรรมชาติ ไม่โป๊ะ
 • Hybrid Dual Plane เสริมหน้าอกซิลิโคน พร้อมทั้งฉีดไขมันหน้าอก ทำให้อกสวย เนินอกชิด หน้าอกนิ่ม
 • Bloodless Technique เสียเลือดน้อย แผลสวย เจ็บน้อย พักฟื้นไว
 • Seamless Technique การใช้กาวชนิดพิเศษปิดแผล ทำให้อกสวย ไร้รอยเย็บ
 • Breast Funnel Technique การใช้กรวยพิเศษ ส่งซิลิโคนเข้าไป ทำให้บอบช้ำน้อย

เทคนิคของแพทย์ ที่ Amara Clinic

เทคนิคในการผ่าตัดทำนมก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละที่ แพทย์แต่ละคนจะมีเทคนิคเฉพาะตัว เช่น คุณหมอวี Amara Clinic ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง ใช้ Bloodless Technique ร่วมกับ Breast Funnel Technique หรือการทำนมแบบเสียเลือดน้อย เปิดแผลเล็ก

จึงทำให้มีการบาดเจ็บน้อยมาก ระหว่างผ่าตัดเสริมหน้าอก เลือดไม่กระเด็น ไม่เลอะ แทบไม่มีเลือดให้เห็น ทำให้คนไข้เสียเลือดน้อย และเจ็บน้อยกว่าปกติ หลังทำนมจึงใช้เวลาในการพักฟื้นน้อย แทบไม่รู้สึกเจ็บเลย มีเพียงความระบมช้ำเล็กน้อยเท่านั้น

ตำแหน่งในการวางซิลิโคน

เพื่อความธรรมชาติของหน้าอกมากที่สุด ส่วนมากจะเลือกเป็นการวางซิลิโคนหน้าอก บริเวณใต้กล้ามเนื้อ หรือกึ่งกล้ามเนื้อ (ด้วยการใช้ซิลิโคนเสริมหน้าอกทรงหยดน้ำ) ซึ่งการวางซิลิโคนหน้าอกใต้กล้ามเนื้อนั้น จะใช้เวลาในการพักฟื้นนานกว่าการวางซิลิโคนในตำแหน่งอื่น ๆ เนื่องจากจะมีการเปิดกล้ามเนื้อมาก เพื่อให้วางซิลิโคนทั้งถุงได้นั่นเอง

การวางซิลิโคนใต้กล้ามเนื้อ อาจจะได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติมากก็จริง แต่จะมีความบาดเจ็บเยอะเป็นพิเศษ ทำให้มีอาการเจ็บหลังทำนมมาก ส่งผลให้ใช้เวลาพักฟื้นมากขึ้นกว่าเดิม ในปัจจุบัน แพทย์จึงมีการหันมาใช้เทคนิคการเสริมหน้าอกแบบกึ่งใต้กล้ามเนื้อ หรือ Dual Plane เป็นการวางซิลิโคนครึ่งหนึ่งเหนือกล้ามเนื้อ อีกครึ่งหนึ่งใต้กล้ามเนื้อ เพื่อให้คงความเป็นธรรมชาติ และใช้เวลาพักฟื้นน้อยลง

ขนาดของซิลิโคน

ใครว่าขนาดของซิลิโคนหน้าอก ไม่มีผลต่อการพักฟื้น? ลองคิดกันดูนะครับว่า ถ้าเราเป็นคนตัวเล็ก โครงร่างเราเล็ก เนื้อหน้าอกเราน้อย แต่เราต้องการให้หน้าอกใหญ่ เปลี่ยนจากคัพ A เป็นคัพ D หรือพูดกันง่าย ๆ ว่า ต้องการทำนมในขนาดที่ใหญ่กว่าตัว

ก็จะมีการเปิดแผล เปิดช่องซิลิโคน ที่ใหญ่มากเกินพอดี มันก็อาจทำให้เรามีการบาดเจ็บที่มากขึ้น อีกทั้งยิ่งซิลิโคนหน้าอกใหญ่เท่าไหร่ ความหนักก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ทำให้หลังทำนมจะมีอาการปวดมากแน่นอน ใช้เวลาพักฟื้นนานขึ้น และยังได้ผลลัพธ์ที่ไม่เป็นธรรมชาติเท่าที่ควรด้วย

แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ลองเข้ามาปรึกษาหมอ เพื่อประเมินขนาดหน้าอกตามที่ต้องการก่อนได้ ซึ่งในบางเคสก็สามารถทำได้ แต่ในบางเคสแพทย์อาจจะไม่แนะนำให้ทำ เพราะอาจจะมีผลเสียตามมามาก

เหตุผลที่คุณควรทำนมที่ Amara Clinic

 • เสริมหน้าอศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง
 • วางแผนการรักษาอย่างเหมาะสม
 • เทคนิคออกแบบรูปร่างเฉพาะบุคคล
 • ซิลิโคนเกรดพรีเมียม (Mentor, Motiva)
 • ห้องผ่าตัดมาตรฐานระดับโรงพยาบาล
 • วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ แบบ 1:1
 • เครื่องมือทันสมัย เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด
 • มีห้องพักฟื้นระดับ VVIP และพยาบาลคอยดูแล
 • เครื่องมือช่วยชีวิตครบ ตามมาตรฐานโรงพยาบาล
 • บริการ After Care หลังเสริมหน้าอกครบครัน
 • รีวิวเสริมหน้าอกเยอะ มีครบทุกไซซ์!
 • เจ้าหน้าที่ยินดีให้บริการ โปรโมชั่นเพียบ

ปรึกษาฟรี!! ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น สามารถลงนัดปรึกษาได้ที่ LINE @amaraclinic

สรุป

           สาว ๆ คนไหนที่อยากเสริมหน้าอก แต่เคยกังวลว่าหลังทําหน้าอกพักฟื้นกี่วัน? ตอนนี้ไม่ต้องพังวลแล้วนะครับ มันไม่ได้เจ็บ หรือใช้เวลาพักฟื้นนานอย่างที่คิดเลย ยิ่งแพทย์ใช้เทคนิคดี ๆ และเหมาะสม ก็จะยิ่งทำให้เราพักฟื้นน้อยลง เจ็บน้อย แถมได้หน้าอกสวย ๆ มาอีกด้วยครับ ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทำนมแบบไหนดี ลองอ่านบทความนี้ได้เลยครับ : สริมหน้าอกซิลิโคน VS ฉีดไขมันหน้าอก

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านศัลยกรรมตกแต่ง

พ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาเสริมหน้าอก

ท่านใดที่สนใจเสริมหน้าอก แก้ปัญหาหน้าอกเล็ก หน้าอกหย่อนคล้อย เพิ่มความมั่นใจลงทะเบียนปรึกษา คุณหมอวีได้ฟรี! กรอกข้อมูลได้เลยค่ะ


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  เสริมหน้าอก

  ฟรี! เติมไขมัน Hybrid
  ฟรี! ค่าวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์

  เริ่มต้น 69,900.-
  [เฉพาะหมอนิว]
  หมดเขต 28 กุมภาพันธ์ 2566
  สนใจเสริมหน้าอก คลิก ดูโปรโมชั่นอื่นๆคลิก
  • แผลเล็ก เจ็บน้อย

  • พักฟื้นไว แผลหายไว ไม่บวมช้ำ

  • ทำวันนี้ อีกวันชิล ๆ

  ดูรีวิวแบบจัดเต็ม