หมอไอซ์ทนไม่ไหว! ขอเปิดความลับคลินิกดูดไขมันที่หลายคนยังไม่รู้

ความจริงของคลินิกดูดไขมัน

     ทุกวงการย่อมมีมุมที่เรารู้และไม่รู้ วงการดูดไขมัน-เติมไขมันก็เช่นกันครับ! คลินิกดูดไขมันทั่วโลกนั้นมีความแตกต่างกัน เพราะต้องหาเอกลักษณ์ให้ตัวเองไม่เหมือนใครอยู่แล้วครับ แต่เมื่อการสร้างความแตกต่างนั้นไม่สำเร็จ สถาบันความงามบางที่ก็อาจจะต้องมีลูกเล่นเพื่อกอบโกยลูกค้ากันบ้าง! เป็นที่มาของบทความนี้ หมอไอซ์ Amara Liposuction Center จะมาเล่าสู่กันฟังครับ

อยากดูดไขมันอย่าเพิ่งตัดสินใจ ถ้ายังไม่รู้เรื่องนี้
รวมทุกกลโกงคลินิกดูดไขมัน
ที่ใครก็ไม่ควรต้องเจอ!!

อยากดูดไขมันอย่าเพิ่งตัดสินใจ ถ้ายังไม่รู้เรื่องนี้!
รวมทุกกลโกงคลินิกดูดไขมัน
ที่ใครก็ไม่ควรต้องเจอ!!

@dr.icewisanu เห็นคนอื่นเค้าแฉ ขอแฉบ้าง!! #แฉคลินิกความงาม #คลินิกเสริมความงาม #หมอเจ้าของคลินิกดูแลเองทุกเคส #กลโกงคลินิกความงาม ♬ Lo-fi hip hop – NAO-K


คลินิกดูดไขมัน เปิดกลโกงแบบหมดเปลือก โดยคุณหมอไอซ์ Amara

     อย่างที่บอกว่าคลินิกดูดไขมันก็ต้องทำการตลาดแบบมีลูกเล่นกันบ้างเพื่อความอยู่รอด! ซึ่งเจ้าลูกเล่นที่ว่านี้ก็มีตั้งแต่สายขาวยันสายดำ (ออกแนวเล่นของกันเลยทีเดียว) ทุกที่มีเป้าหมายในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าด้วยความบริสุทธิ์ใจ สร้างชื่อเสียง หรือแม้แต่การกวาดกำไรแบบเต็มอิ่ม และวิธีการเพื่อให้ถึงเป้าหมายนั้น ๆ เราย่อมมีเส้นทางที่ต่างกัน!

     ส่วนตัวหมอเองไม่ได้มีเจตนาจะดิสเครดิตหรือโจมตีใครครับ แต่เราก็มักจะเห็นอยู่บ่อย ๆ จากสื่อต่าง ๆ ว่าก็มีบางสถาบันความงามที่ค่อนข้างสร้างภาพเสียหายให้กับวงการดูดไขมัน โดยเฉพาะเคสที่มีเจตนาเอาเปรียบลูกค้าจนทำให้คลินิกดูดไขมันถูกลดทอนคุณค่าลงไป ซึ่งมันก็มีหลากหลายกรณีมาก ๆ เลยครับ! …มาถึงตรงนี้แล้ว หมอขอเข้าเรื่องเลยแล้วกันครับว่า “คลินิกดูดไขมัน” วงการนี้มีความลับอะไรซ่อนอยู่บ้าง?

1. ดูดไขมันทั้งตัวรอบเดียวทำได้.. ได้ซะที่ไหน!

     เป็นคำถามที่โดนหยิบมาถามบ่อยมากถึงมาก ๆ เลยครับ เพราะการดูดไขมันแต่ละครั้ง เราต้องผ่าตัดและพักฟื้นเป็นระยะเวลาหนึ่งกว่าจะหายดี หลายคนเลยสงสัยว่าแล้วมันดูดไขมันทั้งตัวไปเลยได้ไหม สามารถดูดไขมันหลายตำแหน่งในครั้งเดียวได้หรือเปล่า? ตั้งแต่บนลงล่าง ดูดไขมันทั้งตัวรวดเดียวดีไหม? เพราะไม่อยากเสียเวลา

     หากเป็นเคสไซซ์เล็ก ไขมันไม่เยอะก็ทำได้ครับ แต่ถ้าเราเป็นเคสไซซ์ใหญ่ อย่าทำ! เพราะการดูดไขมันแต่ละครั้งจะมีการเสียเลือดและน้ำในร่างกาย ยิ่งไขมันสะสมมากก็ยิ่งต้องใช้เวลา จึงควรแบ่งดูดไขมันแต่ละส่วนเป็นรอบ ๆ ตามที่ร่างกายเราไหว (แพทย์ที่เชี่ยวชาญจริงจะสามารถให้คำตอบได้) อย่าเร่งรีบทำเลยครับ เพราะมันเสี่ยงมากจริง ๆ คลินิกดูดไขมันบางที่บอกทำได้ เก่ง แปปเดียวเสร็จ ก็อาจจะจริงครับ แต่ความรีบเร่งนั้นมันจะออกมาสวยหรือเปล่า…ก็ไม่รู้

2. ไหนว่าดูดไขมันจริง ไหนว่าจะไม่หลอกกัน!

      นอกจากการเล่นแง่ว่าดูดไขมันทั้งตัวในรอบเดียวได้แล้ว ก็ยังมีกรณีอื่นอีก อย่างคลินิกดูดไขมันบอกจะดูดไขมันให้ ก็ดูดจริง แต่ดูดไขมันออกมาไม่หมด แล้วที่เราเห็นว่าดูดออกมาอยู่ในถังเก็บไขมันก็คือน้ำเลือด ยาชาและน้ำเกลือ! ที่แอบเติมแอบฉีดเข้าไปโดยที่เราไม่รู้ตัว อันนี้ถือเป็นกลโกงของคลินิกดูดไขมันที่เรามักจะเจอกันบ่อยมาก!

     ถ้าเจอแบบนี้แต่รู้สึกว่ามันลด มันผอมลง ให้สังเกตเลยครับว่าเขาจ่ายยา เครื่องดื่ม หรืออะไรมาให้เรากินบ้าง คลินิกดูดไขมันที่ใช้กลโกงนี้อาจตีเนียนด้วยการจ่ายยาหรือเครื่องดื่มใด ๆ (ส่วนมากจะเป็นชา) ที่ใส่สารลดน้ำหนักมาให้กิน ลูกค้าจะได้น้ำหนักลดด้วยการกินยา ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วการดูดไขมันไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อให้น้ำหนักลด แต่เป็นการปรับสัดส่วนเท่านั้น!

วิธีสังเกตของเหลวในถังดูดไขมัน เป็นน้ำเกลือหรือเปล่านะ?

     รามักจะเห็นอยู่บ่อย ๆ ว่าคลินิกดูดไขมันจะมีการถ่ายรูปถังไขมัน พร้อมเคลมว่าดูดไขมันออกมาได้เต็มถังแบบเน้น ๆ …แต่เราอาจจะไม่รู้ครับว่าในถังนั้นมันไม่ได้มีแค่ไขมันอย่างเดียว แต่จะประกอบไปด้วยไขมัน ยาชาปนกับยาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง และน้ำเลือด โดยไขมันที่ดูดออกมาได้จริง ๆ คือส่วนที่เป็นสีออกเหลือง อยู่ด้านบนของถังไขมัน แต่ส่วนที่อยู่ด้านล่างเป็นสีแดงออกส้มจะเป็นยาหรือน้ำเลือดครับ

    ดังนั้น หากต้องการดูว่าคลินิกดูดไขมันออกมาได้เยอะจริงหรือเปล่า ให้สังเกตแค่ส่วนที่เป็นสีเหลืองหรือไขมันจริง อย่างที่เอมาร่า เวลานับปริมาณไขมันจะนับแค่เฉพาะส่วนสีเหลืองเท่านั้นครับ

 

3. ทำกระชับผิวไม่ครบ รู้งี้เลิกคบไปนานแล้ว!

      สำหรับคนที่เจอคลินิกดูดไขมันวิเคราะห์เคสของเราแล้วแจ้งว่าต้องทำกระชับผิวด้วย ให้สังเกตในเรื่องของราคาเอาไว้และต้องเตรียมศึกษาข้อมูลเอาไว้เยอะ ๆ ด้วย เพราะในบางเคสก็เจอว่าทำกระชับผิวไม่ครบทุกตำแหน่งอย่างที่ได้บอกไว้ แต่มาชาร์จราคาเราเพิ่ม

     วิธีสังเกตง่าย ๆ ว่าเราโดนคลินิกดูดไขมันหลอกทำกระชับผิวหรือเปล่าคือ ให้ยึดเอาราคาตลาดเป็นหลักครับ ลองหาหลาย ๆ ที่แล้วดูว่าส่วนใหญ่ราคาการทำกระชับผิวจะประมาณเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับเครื่องมือและตำแหน่งที่ทำ ถ้าเป็นจุดที่มีขนาดเล็กก็ต้องเครื่องขนาดเล็ก ราคาก็อาจถูกลง เริ่มต้นราว ๆ ตำแหน่งละหลักหมื่นขึ้นไปแน่นอนครับ

4. ห้องผ่าตัดไม่เคยเห็น อย่าเข้า เตือนแล้วนะ!

     เรื่องห้องผ่าตัดของคลินิกดูดไขมันเป็นปัจจัยที่แพทย์ต้องให้ความสำคัญมากนะครับ เพราะห้องผ่าตัดจะเป็นห้องที่หมอจะทำการผ่าตัดทั้งหมด ซึ่งมันต้องปลอดเชื้อให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ คลินิกดูดไขมันที่ทำห้องผ่าตัดได้มาตรฐาน จึงจะมีลักษณะห้องต่างกันตั้งแต่พื้น เพดาน ผนัง ไปจนถึงเครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ เลย

      ห้องผ่าตัดของคลินิกดูดไขมันที่มีมาตรฐาน ตัวอย่างเช่น ห้องผ่าตัดคลินิกดูดไขมันที่มีระบบความดันบวก (Positive Pressure) ที่จะช่วยไล่เชื้อโรคออกจากห้องผ่าตัดได้, มีระบบ Laminar Airflow ที่ควบคุมการไหลเวียนของอากาศในห้องผ่าตัด เป็นต้น จะจับไต๋คลินิกดูดไขมันเรื่องห้องผ่าตัดได้ ก็ต้องดูเรื่องราคาเหมือนกันครับ ถ้ามันถูกมากเกินไปก็อาจจะได้ห้องผ่าตัดธรรมดา ปูกระเบื้องทั่วไปที่สะสมเชื้อโรคในรอยต่อได้ง่าย เพดานเป็นฝ้าฝุ่นเกาะง่าย ฯลฯ

รู้หรือไม่? ห้องผ่าตัด ขอเช็คใบรับรองได้ด้วยนะ!

    ใบรับรองห้องผ่าตัดจะเรียกว่าใบ ส.พ.7 ครับ ซึ่งจะเป็นใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล อันประกอบด้วยห้องผ่าตัดขนาดใหญ่และห้องผ่าตัดขนาดเล็ก โดยจะต้องมีการตรวจสอบเพื่อให้ผ่านมาตรฐานความเป็นห้องผ่าตัดก่อนจึงจะมีใบอนุญาตนี้ เวลาเราต้องการเช็ค สามารถเรียกดูใบรับรองห้องผ่าตัดได้เลยครับ ไม่ผิดกฎหมาย! ดูตัวอย่างใบรับรองห้องผ่าตัดของ Amara ข้างล่างนี้ได้เลย!

ใบรับรองห้องผ่าตัด คลินิกดูดไขมัน

5. รีวิวที่ว่าสวย! ดูดี ๆ ดูอีกรอบ มันดีแต่.. ดูอีกรอบ

     เทคนิคกลโกงของคลินิกดูดไขมันมันจะใช้รีวิวดูดไขมันนี่แหละครับเป็นตัวดึงดูดลูกค้าให้มาสนใจตัวเองมากที่สุด คลินิกดูดไขมันบางที่ก็มีตัวอย่างเคสที่เห็นความเปลี่ยนแปลงเยอะ แต่บางที่อาจจะมีการตัดต่อเพิ่ม บางเจ้าสามารถหน่อยก็ตัดต่อคลิป บางเจ้าทำไม่ไหวก็ตัดต่อภาพ (ใช้เทคนิคดึงรั้งผิวให้ดูเหมือนมันเล็กลง หรือ แอบดึงผิวไปข้างหลังก็มี)

     ทางที่ดีควรเลือกคลินิกดูดไขมันที่มีทั้งภาพทางการแพทย์ ภาพรีวิวจากลูกค้าจริง ๆ ภาพก่อน-หลังทำที่ชัดเจน มีคลิปวิดีโอถ่ายที่ไม่ได้ถ่ายแค่มุมเดียว และที่สำคัญคือถ้ามีไลฟ์สดได้ยิ่งดีเลยครับ มันจะทำให้เราเห็นว่าคลินิกดูดไขมันนี้รับดูดไขมันจริง ๆ มีลูกค้าที่มาทำจริง เป็นรีวิวจริง ไม่ได้ใช้เทคนิคอะไรเติมแต่งครับ

6. ค่าดมยาสลบถูกจนงง.. วิสัญญีฯ กำหมัด

     อันนี้อาจจะเป็นกลโกงที่หลายคนยังไม่รู้ วิสัญญีแพทย์ (หมอดมยา) จะคิดค่าดมยาสลบเป็น ‘รายนาที’ ซึ่งยังไม่รวมค่าตัวที่เริ่มกันอย่างต่ำ 6,000 บาทขึ้นไปเลยนะครับ คลินิกดูดไขมันบางที่ตั้งราคาดมยาสลบแค่สองสามพัน บางเจ้าตั้งราคาเหมาแล้วออกมาถูกมาก บางเจ้าก็ไม่ได้ระบุค่าดมยาสลบด้วยซ้ำ ถ้าเจอแบบนี้ให้สงสัยไว้ก่อนเลยครับ

     เคสที่เจอค่าดมยาสลบถูก ๆ ราคาไม่สมเหตุสมผล อาจเป็นไปได้ทั้งการให้วิสัญญีแพทย์ดูแลคนไข้พร้อมกันทีเดียวหลาย ๆ คน ซึ่งยังไงก็เสี่ยงอยู่ดีครับ เพราะอาจจะเกิดความสับสน ดูแลไม่ทั่วถึง หรืออีกกรณีคือแพทย์ดูดไขมันเป็นคนดมยาสลบให้เอง ร้ายแรงที่สุดพยาบาลเป็นทำให้ ไม่ว่าแบบไหนก็เสี่ยงพอกันเลยครับ

7. เอาหมอปลอมมาดูดไขมัน! เธอคนนั้นคือฉันอีกคน..

     นอกจากคลินิกดูดไขมันจะมีการปลอมเป็นหมอดมยาแล้ว ยังมีการปลอมเป็นหมอดูดไขมันด้วย! มีหลายเคสเลยครับที่หมอเจอว่าคลินิกดูดไขมันให้คนที่ไม่ใช่หมอมาดูดไขมันให้ลูกค้า ตั้งแต่ผู้ช่วยแพทย์ พยาบาล หรือแม้แต่หมอเถื่อน! ไม่มีใบประกอบวิชาชีพด้วยซ้ำ บางรายเจอหมอจริง ๆ ตอนวาดเคส พอขึ้นเขียงกลายเป็นอีกคน ซึ่งเป็นใครก็ไม่รู้ ไม่ทันได้ตรวจสอบหรือสอบถามก็ทำไปซะแล้ว

     วิธีตรวจสอบคลินิกดูดไขมันนั้น ๆ ว่าหมอแต่ละคนเป็นหมอจริงหรือเปล่า ให้ลองตรวจสอบที่เว็บไซต์แพทย์สภาเลยครับ โดยการนำชื่อจริงของหมอไปค้นหา จะมีข้อมูลว่าเป็นแพทย์ที่ได้รับการรับรองให้ประกอบวิชาชีพจริง ๆ หรือไม่ครับ

8. เครื่องดูดไขมันคนละเครื่อง ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่หน่า

     กลโกงของคลินิกดูดไขมันแบบนี้อาจจะเจอไม่บ่อย แต่ไม่ได้แปลว่าไม่เคยมีนะครับ และหมอก็อยากให้ระวังไว้ด้วยจริง ๆ เหตุผลที่มันมีคลินิกดูดไขมันบางที่ใช้เครื่องดูดไขมันคนละเครื่องกับที่แจ้งไว้ นั่นเป็นเพราะต้นทุนของเครื่องมือดูดไขมันนั้นไม่เท่ากันครับ บางเครื่องหลักล้าน บางเครื่องหลักสิบล้านก็มี

     การป้องกันง่าย ๆ คือ ก่อนที่จะเข้าไปปรึกษาแพทย์ให้ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับการดูดไขมันและตัวเครื่องมือดูก่อน ดูตัวอย่างการวิเคราะห์เคสอื่น ๆ ว่าหุ่นแบบนี้ ปัญหาแบบนี้ ควรใช้เครื่องไหน และจำลักษณะของเครื่องไว้ให้ดีก่อนเข้าห้องผ่าตัด หากไม่ใช่เครื่องเดียวกับที่คุยกันตั้งแต่แรก ก็ไม่ควรทำครับ เพราะเราอาจจะโดนโก่งราคาเข้าให้แล้ว

9. ถามหาใบรับรองคลินิก บอกดูไม่ได้นะคะลูกค้า (?)

     มาถึงตรงนี้แล้ว อย่าลืมตรวจสอบใบรับรองประกอบกิจการสถานพยาบาลนะครับ คลินิกดูดไขมันทุกที่จะต้องเป็นสถานพยาบาลที่ได้รับการรับรองความปลอดภัยอย่างเป็นทางการด้วย ขั้นตอนคือต้องให้หน่วยงานจากกระทรวงสาธารณสุขมาตรวจสอบสถานที่จริง ต้องผ่านเกณฑ์มากมายหลายข้อ ต้องยื่นเอกสารเป็นสิบ ๆ อย่าง จนกระทรวงอนุญาตออกใบรับรองให้ จึงจะสามารถเปิดทำการได้

     สำหรับการตรวจสอบ สามารถขอดูโดยตรงกับคลินิกดูดไขมันได้เลยครับ ไม่ได้เป็นการผิดกฎหมายแต่อย่างใด เพื่อความสบายใจของลูกค้า คลินิกดูดไขมันก็ควรให้ความชัดเจนเกี่ยวกับใบรับรองด้วยความบริสุทธิ์ใจ เอมาร่าเองก็มีใบรับรองประกอบกิจการสถานพยาบาลไว้ให้ดูหน้าเว็บไซต์เลยครับ

คลินิกดูดไขมัน Amara Liposuction Center จริงใจแค่ไหน?

      หลายคนก็คงระแวงปนสงสัยว่า ถ้าหมอไอซ์มาแฉขนาดนี้ แล้วเอมาร่าดีตรงไหน? จริงใจกับลูกค้าหรือเปล่า? หมอขอตอบว่าจะเชื่อใจเราหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของลูกค้าเลยครับ อ่านแล้วอยากมาดูดไขมันกับหมอก็จะดีใจมาก ๆ เพราะหมอพร้อมส่งมอบความจริงใจและรูปร่างที่ดีให้กับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ทุกคนเสมอ

      ไม่ว่าจะมีปัญหาแบบไหน คลินิกดูดไขมันเอมาร่ายินดีให้คำปรึกษาและแนะแนวทางแก้ปัญหาให้เสมอ คัดสรรแต่สิ่งที่ดีที่สุด เครื่องมือที่ทันสมัยที่สุด อัปเดตเทคนิคเพื่อปั้นรูปร่างให้ออกมาดูดีเสมอ วิเคราะห์ปัญหาแบบเคสต่อเคส นำความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก ไม่มีการลดมาตรฐานลงอย่างแน่นอนครับ!

คลินิกดูดไขมัน Amara

สรุป

     การเลือกคลินิกดูดไขมัน จะต้องพิจารณาหลายอย่างมากเลยครับ และจะต้องคอยระแวดระวังให้ดี เพราะปัจจุบันก็มีคลินิกดูดไขมันที่ไม่ได้มาตรฐานกระจายตัวอยู่ด้วย ทั้งออกสื่อและไม่ออกสื่อ สิ่งสำคัญคืออย่าหลงเชื่อราคาที่ถูกมากจนเกินไปครับ ทุกอย่างของคลินิกดูดไขมันมีต้นทุน การเลือกสิ่งที่ดีที่สุดโดยคำนึงถึงความปลอดภัยจึงเป็นสิ่งที่ห้ามขาด หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ข้อมูลและความรู้เพิ่มเติมกับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่สนใจนะครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย