ลดน้ำหนัก 2 วัน 7 กิโล สูตรลดความอ้วนเร่งด่วน! ที่ไม่ควรทำตาม

ลดน้ำหนัก 2 วัน 7 กิโล

      อยากลดน้ำหนัก 2 วัน 7 กิโล วิธีนี้ถือเป็นการลดน้ำหนักที่เรียกได้ว่าสุดโต่งเอามาก ๆ เลยครับ หมอเห็นเทรนด์นี้แล้วยัง Shock! เลยครับ แต่ใครที่น้ำหนักตัวเยอะมานานหรืออยากให้รูปร่างดีเร็ว ๆ ย่อมต้องการให้เป้าหมายนี้เกิดขึ้นจริง แต่ว่าในทางการแพทย์แล้วการลดน้ำหนักเยอะ ๆ ในเวลาอันสั้นจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีแน่ ๆ ครับ

      ซึ่งในวันนี้ หมอไอซ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปร่างแห่ง Amara Liposuction Center จะพาทุกคนไปทำความเข้าใจถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จากการลดน้ำหนักที่ผิดวิธี พร้อมทริคการลดน้ำหนักที่ปลอดภัย ยั่งยืน และเห็นผลดีที่สุด ใครอยากหุ่นดี หุ่นสวย แบบไม่เสี่ยงต่อสุขภาพ ต้องทำความเข้าใจในเรื่องนี้เลยครับ

ลดน้ำหนัก ภายใน 2 วัน 7 กิโล อันตรายกว่าที่คิด!


      อันตรายจากการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว เช่น การลดน้ำหนัก 2 วัน 7 กิโล อย่างที่ใครหลาย ๆ คนกำลังทำตามบทความในอินเทอร์เน็ต หรือ ตามโพสโซเชียลมีเดียต่าง ๆ หมอขอเตือนเลยว่าการลดน้ำหนักแบบนี้จะก่อให้เกิดอาการแทรกซ้อนได้หลายอย่างเลยครับ ซึ่งแน่นอนว่ามันส่งผลร้ายแรงได้ถึงการเสียชีวิตเลยครับ 

     ในทางการแพทย์การลดน้ำหนัก 1-2 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ก็ถือว่าเป็นตัวเลขที่เยอะมากพอสมควรแล้วครับ แต่หากคุณเริ่มตั้งเป้าที่จะลดน้ำหนักให้ได้ 7 กิโลกรัมภายใน 2 วัน จึงเป็นตัวเลขที่น่ากลัวและมีหลายเรื่องให้ต้องกังวลเลยครับ เดี๋ยวเราไปดูอันตรายที่อาจเกินขึ้นในกรณีอย่างนี้กันทีละจุดเลยครับ

“การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วในระยะสั้น
อาจทำให้สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ขาดสารอาหาร หรือเป็นนิ่วในถุงน้ำดี”

weight lose 7kg in 2 days

7 ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นหลังลดน้ำหนัก 2 วัน 7 กิโล

  1. สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ 
  2. สูญเสียเมตาบอลิซึม (Metabolism)
  3. ผิวย้วย หย่อนคล้อยหนัก 
  4. ภาวะนอนไม่หลับ (Insomnia)
  5. สุขภาพจิตมีปัญหา
  6. เกิดปัญหานิ่วในถุงน้ำดี (Gallstones) 
  7. ร่างกายขาดสารอาหาร

อันตรายจากการลดน้ำหนัก 2 วัน 7 กิโล >>>

ภาวะแทรกซ้อน

ผลกระทบ

สูญเสียกล้ามเนื้อ 

อ่อนแรง เหนื่อยล้า 

เคลื่อนไหวได้ลำบากขึ้น

สูญเสียเมตาบอลิซึม

ลดน้ำหนักหรือเพิ่มน้ำหนักตัวได้ยากขึ้น
ระบบเผาผลาญทำงานผิดปกติ

ผิวย้วยหลังลดน้ำหนัก

ปัญหาส่วนเกินจากผิวย้วย ผิวแตกลาย ผิวไม่กระชับ 

ภาวะนอนไม่หลับ

ง่วงนอนตลอดวัน ไม่มีสมาธิ
กระสับกระส่าย ร่างกายอ่อนเพลีย

สุขภาพจิตมีปัญหา

ความเครียด กดดัน อารมณ์แปรปรวน 

ภาวะ Self Esteem 

นิ่วในถุงน้ำดี 

ปวดท้องรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน

ขาดสารอาหาร

ผมร่วง ผิวโทรม กระดูกเปราะ ความจำสั้น  ภูมิคุ้มกันตก และ อาจรุนแรงถึงชีวิตได้

      จากผลเสียที่อาจเกิดขึ้นได้หลังจากลดน้ำหนักหลายกิโลภายในไม่กี่วัน จะเห็นได้ว่ามันมีความน่ากลัวและอันตรายต่อสุขภาพของทุกท่านอย่างมาก ดังนั้นการลดน้ำหนักจึงควรตั้งเป้าหมายไว้บนพื้นฐานของการมีสุขภาพที่ดี หากลดแบบโหดมาก ๆ สิ่งที่ตามมาก็คือการสูญเสียสุขภาพที่ไม่คุ้มเลยสักนิดครับ

ลดน้ำหนัก 7 กิโล ทำยังไงได้บ้าง? หุ่นดีอย่างปลอดภัย


      สำหรับการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง คือต้องตั้งเป้าหมายอย่างจริงจัง ค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนร่างกายทีละนิดจนเป็นนิสัยที่ดีของตัวเรา หากใครที่ต้องการลดน้ำหนักให้ได้ 7 กิโล หรือจะกี่กิโลก็ตาม สามารถเริ่มต้นได้ดังนี้

weight lose 7kg in 2 days

เริ่มต้นลดความอ้วนแบบจริงจัง ต้องมีเป้าหมาย!

     การกำหนดเป้าหมาย (Goals)  จะช่วยให้เรามีไฟและมีความมุ่นมั่นมากขึ้น หมอแนะนำว่าอาจเริ่มการการตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ ก่อนแล้วค่อย ๆ ขยับเป้าหมายให้ใหญ่ขึ้นไปเรื่อย ๆ เช่น  

  • เริ่มจากการลดน้ำหวานเป็นอย่างแรกแล้วหันมาดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่พอเหมาะ พอทำตรงนี้ได้ตามเวลาที่กำหนดแล้ว ก็อาจจะปรับให้เคร่ดครัดขึ้นด้วยการทานอาหารในปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการต่อวันแทน และเพิ่มการออกกำลังกายเข้าไปเป็นต้น 

     หากคุณมีการกำหนดเป้าหมายของตัวเองเช่นนี้ จะช่วยให้การลดน้ำหนักของคุณมีประสิทธิภาพและทำต่อเนื่องไปได้ในระยะยาว โดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือหุ่นกลับมา Yoyo แน่นอนครับ

ตรวจวัดปริมาณไขมัน ยิ่งเข้าใจปัญหา ยิ่งแก้ไขถูกจุด

     การตรวจวัดปริมาณไขมันและกล้ามเนื้อจะช่วยให้ทุกท่านทราบถึงปริมาณไขมันของตนเองมากยิ่งขึ้น ทำให้การวางแผนการลดน้ำหนักออกมาดีและใช้เวลาไม่นานเกินไป ซึ่งในปัจจุบันหมอจะมีการวัดจุดนี้ด้วยเทคโนโลยี Styku ในทุกเคสที่เข้ามาปรึกษาปัญหารูปร่างและส่วนเกิน

weight lose 7kg in 2 days

     ความพิเศษของการใช้ Styku เราสามารถทราบทั้งส่วนเกินที่มีปัญหา โอกาสเสี่ยงที่อาจเกิดโรค และยังวิเคราะห์แผนการลดสัดส่วนและน้ำหนักได้อย่างเชี่ยวชาญ ทำให้ทุกเคสที่ได้เข้ามาวัดไขมันด้วยเครื่องนี้ ต่างทราบถึงปัญหาและมองเห็นการแก้ไขที่เหมาะกับตัวเองยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเราสามารถมาติดตามปัญหารูปร่างก่อน-หลังได้อีกด้วยครับ 

Diet ให้เป็น Exercise ให้สม่ำเสมอ

     อยากผอม อยากหุ่นดี คงหนีไม่พ้นการคุมอาหารและออกกำลังกาย เพราะสองอย่างนี้ถือว่าเป็นหัวใจหลักของการลดน้ำหนักเลยก็ว่าได้ครับ เพราะด้วยในปัจจุบันที่เราหาของอร่อยมาทานง่ายขึ้น แค่กดผ่านแอฟอาหารอร่อยแต่หลายร้อยแคลก็มาวางอยู่ตรงหน้าให้พร้อมทานได้ง่าย ๆ แล้ว เลยทำให้หลายคนน้ำหนักขึ้นง่าย และมีภาวะโรคอ้วนเพิ่มมากขึ้น

weight lose 7kg in 2 days

      ดังนั้นการเข้าสู่วงการ Diet จึงเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักหรือรักษารูปร่าง โดยสัดส่วนอาหารที่ควรทานต่อมื้อควรแบ่งเป็น ผักผลไม้ 50% โปรตีน 25% และคาร์บอีก 25% เพื่อให้ร่างกายได้สารอาหารที่ครบถ้วน ในขณะเดียวกันก็แคลน้อยและไม่ย่อยยากจนเกินไป นอกจากการคุมอาหารแล้ว การกินให้เป็นเวลา ไม่กินจุดจิก หรือจะหันมาทำ IF ก็ช่วยให้น้ำหนักลดลงได้เร็วขึ้น (อ่านเพิ่ม…อยากเลิกกินจุกจิก ปากกาลดน้ำหนัก คือคำตอบ!)

      อีกอย่างที่ห้ามส่ายหน้านีเด็ดขาดเลยคือ “การออกกำลังกาย” ไม่ว่าจะทำ โยคะ เล่นเวท หรือ ทำคาร์ดิโอ ก็ได้ทั้งสิ้น ซึ่งการออกกำลังกายที่ถูกต้องควรออกอย่างต่ำ 15-30 นาทีต่อวัน (หากใครเชี่ยวชาญมาก ๆ ก็สามารถเพิ่มเวลาในการออกขึ้นไปอีกได้ครับ) หากรักษาทั้งวินัยการกินและการออกกำลังกายได้ หุ่นดีในฝันก็สามารถเป็นจริงได้ครับ

เกร็ดน่ารู้! กินวันละ 500 แคลอรี่ ลดกี่โล?

      การกินวันละ 500 แคลอรี่ จะทำให้น้ำหนักลดลงประมาณ 1-2 กิโลใน 7 วันได้ครับ ซึ่งในแต่ละคนอาจลดลงได้ไม่เท่ากันด้วยปัจจัยของอายุ ไลฟ์สไตล์ และระบบย่อยอาหาร แต่ทั้งนี้การลดน้ำหนักด้วยการกินอาหาร 500 แคลต่อวัน ถือว่ามีความเสี่ยงที่เกิดอาการอ่อนล้าระหว่างวัน และอาจทำให้หลายคนตบะแตกจนเกิดเป็นภาวะโยโย่เอฟเฟคได้ด้วยครับ

     สำหรับปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการขั้นต่ำอยู่ที่ประมาณ 1,200 แคลอรี่ต่อวันสำหรับผู้หญิง และ 1,500 แคลอรี่ต่อวันสำหรับผู้ชาย หากต้องการลดน้ำหนักให้ได้ผลเร็ว ๆ หมอแนะนำว่าสามารถทานอาหารแคลต่ำกว่าตัวเลขด้านบนได้เล็กน้อย แต่ไม่ควรลดจนเหลือแค่ 500 Kcal/วัน วิธีนี้จะช่วยให้คุมอาหารได้แบบไม่ทรมานเกินไป และลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาตบะแตกในอนาคต

ลดความอ้วน 7 กิโลด้วยการดูดไขมัน ได้ไหม?


      ด้วยความที่หมอเป็นหมอดูดไขมัน หลาย ๆ คนที่เคยทั้งคุมอาหาร เข้ายิม หรือแม้กระทั้งมีเทรนเนอร์ส่วนตัว แต่น้ำหนักตัวก็ยังไม่น่าพอใจ สัดส่วนบางจุดไม่ยอมลด เลยคิดว่าดูดไขมันจะช่วยลดน้ำหนักได้เยอะ หมอขอดับฝันเลยว่า “การดูดไขมันไม่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ครับ!” แต่ “การดูดไขมันช่วยลดไขมันส่วนเกินได้!

รีวิวดูดไขมัน

     ดังนั้นการดูดไขมันจึงถือเป็นการศัลยกรรมรูปร่าง ที่เน้นในเรื่องของการสร้างส่วนเว้าโค้งที่สวยงาม ไม่ว่าจะดูดไขมันออกไปหลายลิตร น้ำหนักหลังทำก็ลดได้เพียงแค่ 1-5 โลเท่านั้น เนื่องจากไขมันถือเป็นส่วนที่มีน้ำหนักเบา หากใครที่ต้องการดูดไขมัน จึงต้องทำความเข้าใจในเรื่องนี้ให้ดีก่อน

weight lose 7kg in 2 days

      ซึ่งที่ Amara Liposuction Center (ศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมันและยกกระชับผิวเฉพาะทาง) หมอและแพทย์ทุกคนเราจึงมีหน้าที่หลักในการดูดไขมันส่วนเกินออก และเหลาสัดส่วนให้มีความสวยงามในแบบที่แต่ละเคสพึงพอใจ ด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยและได้รับการรับรองมาตรฐานในระดับสากล พร้อมห้องผ่าตัดคลีนรูมที่ช่วยให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างราบรื่นและคำนึงถึงความปลอดภัยของทุกเคสเป็นที่ตั้ง จึงทำให้เอมาร่ากลายมาเป็นจุดหมายการปั้นหุ่นในฝันของใครหลายคน (อ่านเพิ่ม…อยากหุ่นดีทำไมต้องเอมาร่า?)

สรุป


       สุดท้ายนี้หมออยากจะย้ำอีกครั้งว่าการลดน้ำหนัก 2 วัน 7 กิโล ถือเป็นวิธีลดน้ำหนักที่มีความอันตรายและทำตามให้สำเร็งได้ยาก ดังนั้นก่อนเลือกวิธีลดน้ำหนักควรทำความเข้าใจถึงปัญหารูปร่างของเราให้ดี ประเมินความพร้อม และวางแผนการลดน้ำหนักที่มั่นคง ยั่งยืน และจะดีมาก ๆ หากมีการเข้ามาตรวจวัดปริมาณไขมันและรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพิ่มก่อนการลดน้ำหนัก

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่

สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย : https://lin.ee/801MUsB

ติดต่อเบอร์โทร : 

062-789-1999

⇒ สาขา รัชโยธิน กด 1
⇒ สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย