วิธีวัดคัพหน้าอก ผู้หญิง เช็กผ่านโปรแกรมคำนวณขนาดหน้าอก ได้ที่นี่!

คัพหน้าอก วัดยังไง

การวัดขนาดหน้าอก หรือ การวัดคัพหน้าอกของผู้หญิง ถือเป็นอีกเรื่องใกล้ตัวที่สาว ๆ หลายคนมองข้ามไปไม่น้อย หรือ มีความเข้าใจผิดหลายอย่าง จากที่หมอพบในกลุ่มคนไข้ที่เข้ามาเสริมหน้าอก มักมีความสับสนในเรื่องของคัพหน้าอกตัวเอง ในบางเคสไม่รู้ไซซ์หน้าอกของตัวเองก็มี รวมไปถึงการวัดหน้าอกที่ผิดวิธีมาตลอด 

วันนี้ หมอนิว Amara Clinic ขอพาสาว ๆ ทุกคนที่กำลังไม่แน่ใจว่าหน้าอกของเราไซซ์อะไร? จัดอยู่ในคัพไหน? แล้วต้องวัดขนาดหน้าอกยังไงถึงจะถูกต้อง? มาไข้ข้อสงสัยเกี่ยวกับการวัดคัพหน้าอก พร้อมเครื่องคำนวณหาขนาดหน้าอกผู้หญิงที่มีความแม่นยำ ช่วยให้สาว ๆ รู้ไซซ์ตัวเองได้ง่ายยิ่งขึ้น ใครไม่อยากซื้อเสื้อในผิดไซซ์ ไปเช็กกันเลย!

การวัดขนาดหน้าอกด้วยตัวเอง เราจะใช้สายวัดตัวในด้านเซนติเมตรเป็นตัววัดหลัก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำควรยืนตัวตรงขณะวัด และไม่ควรวัดหน้าอกทั้งที่ยังสวมบราที่มีฟองน้ำหนา เพราะจะทำให้ผลการวัดคาดเคลื่อนได้ โดยเริ่มวัดตาม 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

คัพหน้าอก

1.วัดตำแหน่งรอบอก ให้ใช้สายวัดตัวด้านเซนติเมตร วัดบริเวณรอบหน้าอก อย่าดึงสายรัดแน่นเกินไป หรือ ปล่อยหลวมเกินไป ให้รัดแค่พอดี ๆ

คัพหน้าอก

2.วัดตำแหน่งใต้อก หลังจากนั้นให้เลื่อนสายวัดมาที่ใต้ฐานหน้าอก จุดนี้จะช่วยบอกถึงขนาดของลำตัว 

3.นำผลลัพธ์ทั้งสองมาคำนวณหาคัพ เมื่อได้หน่วยวัดของทั้งรอบอกและใต้อกแล้ว ให้นำผลลัพธ์ทั้งสองมาลบกัน เพื่อหาขนาดคัพหน้าอก

สูตรคำนวณคัพหน้าอกและไซซ์หน้าอก

หลังจากที่เราวัดขนาดรอบหน้าอกได้แล้ว ต่อมาให้นำผลต่างของทั้งสองมาลบกัน โดยสามารถคิดตามสูตรคำนวณนี้ เพื่อหาขนาดคัพและไซซ์ของยกทรงที่เหมาะสมกับทุกคน

รอบหน้าอก – รอบใต้หน้าอก  = ผลต่างของรอบหน้าอกและรอบใต้หน้าอก (นำผลต่างไปเทียบกับตารางคัพหน้าอก)

ตัวอย่างการคำนวณหาขนาดคัพหน้าอก 

นางสาว A วัดรอบอกได้ 80 ซม. และวัดรอบใต้อกได้ 69 ซม. เมื่อนำค่ามาลบกัน 80 – 69 ผลต่าง =  11 ซม.  ผลที่ได้ขนาดหน้าอกของนางสาว A จัดอยู่ในคัพคือ A และขนาดไซซ์คือ 70 ซม. หรือ 32 นิ้ว

หากใครอยากคำนวณง่าย ๆ สามารถกรอกหน่วยวัดที่ด้านล่าง เพื่อหาขนาดของหน้าอกได้เลยครับ

เครื่องคำนวณวัดคัพหน้าอกผู้หญิง

เปรียบเทียบผลต่างกับขนาดคัพ

 • 9.0-11.0 ซม. = คัพ A
 • 11.5-13.5 ซม. = คัพ B
 • 14.0-16.0 ซม. = คัพ C
 • 16.5-18.5 ซม. = คัพ D
 • 19.0-21.0 ซม. = คัพ E
 • 21.5 ซม. ขึ้นไป = มากกว่าคัพ E

Lorem ipsum dolor sit amet...

คัพหน้าอก

คัพหน้าอก (CUP)

ผลต่างระหว่างรอบอกและใต้อก

A

9.0 -11.0 ซม

B

11.5 -13.5 ซม.

C

14.0 – 16.0 ซม.

D

16.5 – 18.5 ซม.

E

19.0 – 21.0 ซม.

>E

มากกว่า 21.0 ซม. ขึ้นไป

ตารางเทียบขนาดไซซ์หน้าอก

ขนาดไซซ์ (ซม./นิ้ว)

รอบใต้อก

65/30

63.0 – 67.0 ซม.

70/32

68.0 – 72.0 ซม.

75/34

73.0 – 77.0 ซม.

80/36

78.0 – 82.0 ซม. 

85/38

83.0 – 87.0 ซม.

90/40

88.0 – 92.0 ซม.

95/42

93.0 – 97.0 ซม.

100/44

98.0 – 102 ซม. 

105/46

103.0 – 107 ซม.

เกร็ดความรู้: หน้าอกคัพไหน ผู้ชายชอบมากที่สุด!?

ความมั่นใจของผู้หญิงส่วนหนึ่งมาจากขนาดของหน้าอกและรูปทรงหน้าอก หากใครที่กำลังคิดว่าจะเสริมหน้าอกดีไหม ต้องเสริมขนาดคัพเท่าไหร่ ผู้ชายชอบที่สุด!? วันนี้หมอนำผลสำรวจเรื่องนี้จากงานวิจัยดี ๆ มาให้สาว ๆ ได้เก็บเป็นข้อมูลแล้วครับ 

จากผลสำรวจโดย YourTango พบว่าผู้ชายส่วนใหญ่ในยุโรปและอเมริกา มองว่าขนาดหน้าอกอัพ C เป็นขนาดหน้าอกที่พอดีที่สุดของผู้หญิง แต่หากให้เลือกตามความชอบ ผู้ชายกลุ่มนี้เลือกให้คัพ D+ เป็นขนาดที่ชอบที่สุด เนื่องจากมีความอวบอิ่มและดูสวยงาม น่าดึงดูดใจ แต่ถึงอย่างนั้นนี้ก็เป็นเพียงแค่ผลสำรวจเฉพาะในประเทศแทบยุโรปและอเมริกาเท่านั้น ดังนั้นความชอบในเรื่องนี้ยังถือว่าเป็นเรื่องของปัจเจกบุคคลอยู่ดีครับ

คัพหน้าอกเล็กมาก เสริมหน้าอกได้กี่ CC

สำหรับสาว ๆ ที่วัดขนาดหน้าอกของตัวเองแล้ว รู้สึกว่าคัพของตัวเองเล็กเกินไป ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสาว ๆ คัพ A หรือคนที่น้อยกว่าคัพ A การเสริมหน้าอกถือเป็นทางออกที่หลาย ๆ คนนึกถึงอย่างแรก ซึ่งการที่เรามีเนื้อน้อยมาก ๆ ก็สามารถส่งผลต่อการทำหน้าอกได้เหมือนกันครับ เพราะเนื้อน้อยเกินไปก็ไม่สามารถเสริม CC ที่เยอะได้ ดังนั้นการเข้าปรึกษากับหมอเป็นการส่วนตัว จะช่วยตอบคำถามนี้ให้กับแต่ละคนได้อย่างแม่นยำขึ้น ดังนั้นหมอจึงนำข้อมูลกลาง ๆ มาให้ทุกคนได้ดูเบื้องต้นก่อนนะครับ

คัพหน้าอก
คัพหน้าอก

คุณเอมมี่เสริมหน้าอกไฮบริด 350 CC

 • 200 CC เป็นซิลิโคนที่เล็กสุด ช่วยเพิ่มขนาดหน้าอกได้ 1 คัพ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มขนาดไม่เยอะ หรือ เพิ่มได้ไม่เยอะ อย่างในเคสที่มีเนื้อน้อยมาก หรือ เคสที่มีคัพ C ที่หน้าอกกำลังดี แต่อยากเพิ่มให้ใหญ่ขึ้นอีกหน่อย
 • 250 CC เป็นขนาดที่ให้ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติสูง เป็นขนาดที่ได้รับความนิยมประมาณหนึ่งเลยครับ คนคัพ A มักเลือกทำไซซ์นี้เยอะเลยครับ
 • 300 CC เป็นขนาดที่ช่วยเพิ่มขนาดได้ 2 คัพ เหมาะกับผู้ที่ต้องการเพิ่มไซซ์หน้าอกเยอะ ๆ อย่างในคัพ A ก็สามารถเพิ่มมาเป็นคัพ C ได้เลยครับ
 • 350 CC เป็นขนาดหน้าอกที่ช่วยเพิ่มได้มากถึง 3 คัพ หากเป็นคนคัพ A, B แล้วเลือกเสริมไซซ์นี้ จะช่วยเพิ่มอกให้อึ๋มขึ้นได้เยอะมากเลยครับ
 • 400 CC เป็นขนาดซิลิโคนที่เกือบจะใหญ่สุดเลยครับ เหมาะกับคนที่มีเนื้อหน้าอกเยอะพอสมควร และมีความต้องการเพิ่มหน้าอกให้ใหญ่มาก ๆ และมีความโดดเด่นสูง
 • 500 CC เป็นขนาดที่ใหญ่ที่สุด ต้องประเมินโครงสร้างหน้าอกเดิมอย่างละเอียด ว่ามีความพร้อมสำหรับการเสริมขนาดใหญ่เท่านี้หรือไหม

เสริมหน้าอกไฮบริด เพิ่มคัพ อัพไซซ์ เทคนิคใหม่!

การทำนมด้วยเทคนิคไฮบริด (Hybrid Breast Augmentation) เป็นเทคนิคการทำนมแบบใหม่ ที่ผสมผสานระหว่างการใส่ซิลิโคนและฉีดไขมัน ทำให้หลังทำคนไข้มีหน้าอกที่ใหญ่ขึ้น และมีเนินนมที่ดูเป็นธรรมชาติด้วยการเติมไขมันเข้าไปเพิ่ม เทคนิคการทำนมแบบนี้ จึงได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ เรียกได้ว่าฮิตสุด ๆ เลยครับ

คัพหน้าอก

ซึ่งการเสริมหน้าอกที่ Amara Clinic เรามีการประเมินปัญหาและออกแบบทรงหน้าอกแบบ Case by Case ทำให้คนไข้ได้รับผลลัพธ์ที่เหมาะสมกับสรีระและความชอบยิ่งขึ้น นอกจากนี้ซิลิโคนที่ทางเราเลือกใช้ เป็นซิลิโคนตัวท็อปจากอเมริกาทั้งหมด จึงมั่นใจในเรื่องของคุณภาพได้เลยครับ นอกจากนี้ทางเรายังมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยตรง ห้องผ่าตัดมาตรฐาน และเครื่องมือที่ครบครัน

คัพหน้าอก
 • ดูแลโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเสริมหน้าอก
 • ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อรับรองมาตรฐานโดย กระทรวงสาธารณสุข
 • เทคนิคไฮบริด หน้าอกสวยเสมือนนมจริง
 • ซิลิโคนคุณภาพสูงจากอเมริกา
 • เทคนิค Bloodless Technique ลดการเสียเลือดระหว่างผ่าตัด
 • เทคนิค GF Scarless Technique ใส่ซิลิโคนด้วยกรวย ลดการสัมผัสด้วยมือ ไม่ต้องเปิดแผลใหญ่
 • เทคนิค Seamless Technique ใช้กาวทางการแพทย์ปิดแผล แผลสวย สมานดีขึ้น
 • มีรีวิวเสริมนมจากเคสจริงให้ดูเยอะ

รีวิว เสริมหน้าอกไฮบริด เพิ่มคัพหน้าอก ที่ Amara Clinic

คัพหน้าอก
คัพหน้าอก
คัพหน้าอก

คุณแพท เลือกเสริมหน้าอกไอบริดกับคุณหมอนิว
เปลี่ยนคัพ A เป็นคัพ D อกสวยสุดฝอ

คัพหน้าอกผู้หญิง
คัพหน้าอกผู้หญิง - amara clinic

บทความที่เกี่ยวข้อง

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร! กระชับรูขุมขนวิธีไหนดี!?

อ่านเพิ่มเติม

เปลี่ยนหน้าหย่อนคล้อย ให้กระชับทันใจ

อ่านเพิ่มเติม

หน้าผากย่น ฉีดอะไร แก้ปัญหาทุกริ้วรอยแห่งวัยได้จริง

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          ตอนนี้หมอเชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงรู้คัพหน้าอกของตัวเองกันแล้วนะครับ แบบนี้สาว ๆ ก็สามารถที่จะเรื่องซื้อชุดชั้นในหรือเสื้อผ้ากันได้เหมาะกับตัวเองยิ่งขึ้นแล้ว แต่หากว่าใครที่รู้สึกว่าหน้าอกของตัวเองเล็กกว่าที่ต้องการ หรือ ว่ามีปัญหาเรื่องของความหย่อนคล้อย ก็สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอที่ Amara Clinic ได้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amarasurgery
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://lin.ee/2Kpyk7z

ศัลยแพทย์เฉพาะทาง

นพ. ฤทธิกร พรไพศาลสกุล (หมอนิว)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย