ฉีดปากกระจับสายเกา VS ฉีดปากสายฝอ ต่างกันยังไง

ฉีดปากกระจับ

ฉีดปากกระจับหรือฉีดปากสายเกา มักจะตีคู่ความฮิตมากับฉีดปากสายฝอค่ะ ทำให้ใครหลายคนยังตัดสินใจเลือกไม่ถูก หรือกำลังหาข้อมูลอยู่ว่าการฉีดฟิลเลอร์ปากทั้ง 2 สไตล์ ต่างและเหมือนกันอย่างไร แบบไหนที่เหมาะกับเราที่สุด วันนี้หมอตวง (แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง Amara Clinic) จะมาเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับการฉีดปรับรูปทรงปากทั้ง 2 สไตล์มาฝากกันค่ะ เพื่อเป็นข้อมูลเตรียมความพร้อมและเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจว่า จะฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับแบบสายเกาหลี หรือจะฉีดปากสายฝอ ให้เหมาะกับเราดีค่ะ

ฉีดปากกระจับ

ฉีดปาก (Lip Filler) คือ การฉีดฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid (HA) เพื่อปรับแต่งรูปทรงของริมฝีปากให้ได้รูปตามที่ต้องการ โดยหลังจากฉีดปากด้วยสารเติมเต็ม HA จะช่วยให้รูปทรงปากดูอวบอิ่ม เต่งตึง สำหรับใครที่กังวลว่า สารเติมเต็มจะอันตรายไหม ตกค้างหรือเปล่า หมอบอกได้เลยค่ะว่า เจ้าสารเติมเต็ม HA เป็นสารสังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติเหมือน HA ตามธรรมชาติที่มีอยู่ในร่างกายเรา โดยมีหน้าที่โอบอุ้มน้ำในชั้นผิว ทำให้ริมฝีปากดูเต่งตึง ปรับวอลลุ่มให้อิ่มฟู และริมฝีปากชุ่มชื่นอิ่มน้ำ ซึ่งสารเติมเต็ม HA จะสามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติ ไม่ตกค้าง แต่ทั้งนี้ จะต้องฉีดปากด้วยสารเติมเต็ม HA ของแท้ที่ได้มาตรฐานเท่านั้นนะคะ จึงจะมีความปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง และผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย

ฉีดปากกระจับ

การฉีดปากด้วยสารเติมเต็ม HA สามารถปั้นรูปทรงของริมฝีปากได้หลากหลาย เช่น เติมเต็มแก้ไขริมฝีปากบาง, แก้ไขปากคว่ำ เพื่อยกมุมปากตก, แก้ไขริมฝีปากเหี่ยว มีริ้วรอยร่องลึก ทาลิปสติกแล้วไม่สวย หรือแม้กระทั่ง การฉีดปากกระจับ (ฉีดปากสายเกาหลี) และฉีดปากสายฝอ เนื่องจากการฉีดสารเติมเต็ม HA เพื่อปรับรูปทรงของริมฝีปาก จะต้องเลือกใช้ HA ชนิดที่มีความคงตัวสูง เหมาะสำหรับปั้นรูปทรงริมฝีปากให้สวยอย่างที่ต้องการได้ดีค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

ฉีดปากกระจับ (ฉีดปากสายเกา) VS ฉีดปากสายฝอ

มาถึงคำถามสำคัญค่ะ เพราะมีคนไข้หลายคนที่มักจะยังเลือกไม่ถูกว่า ระหว่างฉีดปากกระจับแบบสายเกาหลี และฉีดปากสายฝอ มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน หมอจะขอแนะนำก่อนว่า การเลือกสไตล์รูปทรงของริมฝีปากทั้ง 2 แบบนี้ ตัวหมอเองจะต้องสอบถามคนไข้ก่อนทุกเคสว่า คนไข้ชอบแบบไหน หมอจะไม่มีกฏเกณฑ์ตายตัวว่า จะต้องฉีดปากกระจับหรือฉีดปากสายฝอดีที่สุด เพราะการทำศัลยกรรมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดหรือแบบไม่ผ่าตัด แน่นอนว่า คนไข้ก็ต้องมีสิ่งที่ต้องการในใจ จากนั้น หมอก็จะมาดูลักษณะโครงหน้าของคนไข้ว่า เหมาะกับรูปทรงปากที่เลือกไว้หรือเปล่า

ฉีดปากกระจับ

โดยส่วนมากแล้ว คนเอเชียรวมถึงสาว ๆ ในบ้านเรา จะมีรูปหน้าซึ่งแตกต่างจากฝรั่ง สำหรับการฉีดปากที่นิยมและเหมาะกับโครงหน้าคนเอเชีย หมอจะแนะนำเป็นฟิลเลอร์ปากกระจับค่ะ แต่ทั้งนี้ ทั้งตัวหมอและคนไข้จะมีการพูดคุยกันก่อนตัดสินใจเสมอ หากคนไข้อยากฉีดปากสายฝอมากกว่าฉีดปากสายเกาหลี การเลือกสิ่งที่เราชอบก็น่าจะเป็นจะดีที่สุดค่ะ เว้นแต่ว่า คนไข้เลือกไม่ถูกจริง ๆ ตัวหมอเองก็เปรียบเสมือนเพื่อนของคนไข้ ที่จะช่วยแนะนำให้ได้ว่า แบบไหนน่าจะเหมาะมากกว่ากันค่ะ 

สำหรับใครที่วางแพลนไว้แล้วว่าจะฉีดปาก และอยากรู้ว่าฉีดปากกระจับ ฟิลเลอร์ปากกระจับ (ฉีดปากสายเกาหลี) และฉีดปากสายฝอ มีรายละเอียดที่เหมือนกันหรือต่างกันอย่างไร เรามาดูข้อมูลกันเลยค่ะ

ฉีดปากกระจับ (ฉีดปากสายเกาหลี)

ฉีดปากกระจับ หรือหลายคนอาจจะนึงถึงฉีดปากสายเกาหลี หรือฉีดปากแบบสาวเอเชีย จะเป็นการฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับบริเวณริมฝีปากบน ให้เห็นเป็นส่วนโค้งเว้า มีส่วนตรงกลางของริมฝีปากที่นูนลงมา คล้ายกับรูปทรงของคันธนูนั่นเองค่ะ ซึ่งรูปทรงปากกระจับจะนิยมมากในสาวเอเชียบ้างเรา รวมไปถึงในเกาหลีค่ะ โดยจะใช้ปริมาณของสารเติมเต็ม HA ประมาณ 1-2 cc ก็เพียงพอค่ะ

ฉีดปากกระจับ

ฉีดปากสายฝอ

ฉีดปากสายฝอ เป็นการปรับรูปทรงริมฝีปากทั้งด้านบนและด้านล่าง เพื่อให้มีความหนา นูน ดูแล้วเซ็กซี่ ริมฝีปากอวบอิ่มมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เหมือนรูปทรงปากของฝรั่งหรือชาวตะวันตกค่ะ ซึ่งการฉีดปากสายฝอ จะเน้นให้ริมฝีปากด้านล่างมีความหนากว่าริมฝีปากด้านบน และอาจฉีดยกมุมปากด้านข้างให้ยกขึ้นเล็กน้อย สำหรับปริมาณสารเติมเต็ม HA ที่ใช้ฉีดปากสายฝอจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 cc เช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งในปัจจุบัน สาว ๆ ในบ้านเรายังนิยมฉีดปากสายฝอพอ ๆ กันกับฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ (ฉีดปากสายเกาหลี) เลยค่ะ

ฉีดปากกระจับ

บทความที่น่าสนใจ

 • หน้าผากย่น มีริ้วรอย ฉีดอะไรดีนะ! ตัดสินใจไม่ถูก หาคำตอบได้เลยที่ หน้าผากย่น ฉีดอะไร
 • อยากฉีดแก้มส้ม ย้อนวัยหน้าหน้าเด็กลง เลือกอะไรดีระหว่าง “ฉีดไขมัน” หรือ “ฟิลเลอร์” อ่านเพิ่มเติมที่ ฉีดแก้มส้ม

ฟิลเลอร์ปาก อยู่ได้กี่เดือน

หลังฉีดปาก ฟิลเลอร์ปากกระจับ ฉีดปากสายฝอ จะเห็นรูปทรงของริมฝีปากได้ทันทีค่ะ และจะยิ่งเข้ารูปสวยยิ่งขึ้นจนสังเกตได้ชัดเจน ใน 2 สัปดาห์หลังฉีดปากค่ะ สำหรับในส่วนของหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก อยู่ได้นานกี่เดือนนั้น โดยทั่วไปแล้ว ผลลัพธ์หลังฉีดปากกระจับ หรือฉีดปากสายฝอแล้ว จะอยู่ได้นานประมาณ 1-2 ปี ทั้งนี้ จะอยู่ได้นานหรือสลายตัวเร็ว ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังฉีดปากอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำของแพทย์ด้วยนะคะ รวมไปถึงขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้อีกด้วย

ฉีดปากกระจับ

ที่ Amara Clinic เรามีฟิลเลอร์แท้คุณภาพสูง 2 ยี่ห้อนำเข้าจากต่างประเทศค่ะ ทั้ง Restylane ซึ่งเป็นฟิลเลอร์แท้นำเข้าจากประเทศสวีเดน และ Juvederm เป็นฟิลเลอร์แท้นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ได้รับการรับรองจาก U.S. FDA (องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา) และ อย. ประเทศไทย โดยมีจุดเด่น คือ เป็นฟิลเลอร์ที่คุณภาพสูง มีความยืดหยุ่นและมีความคงตัวสูง ส่งผลให้สามารถยกพยุงผิวได้ดี และหมอสามารถปั้นแต่งรูปทรงของริมฝีปากได้ง่าย และยังทนต่อการขยับของริมฝีปากขยับได้ดีอีกด้วยค่ะ

ดูแลตัวเองหลังฉีดปาก

ทั้งนี้ รูปทรงปากจะสวยเข้าที่ไว หายบวมเร็ว ก็ต้องปฏิบัติตัวดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ดังนี้ค่ะ

 • งดการสัมผัส บีบ นวดที่บริเวณริมฝีปาก เพราะจะทำให้ตัวสารเติมเต็มเคลื่อนตัว มีผลต่อรูปทรงของริมฝีปาก
 • ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ ให้ได้วันละ 8 แก้วขึ้นไป เพื่อช่วยให้ผิวที่ริมฝีปากอุ้มน้ำได้มากขึ้น ช่วยให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน
 • งดดื่มเครื่องดื่มร้อน ๆ รวมไปถึงการโดนความร้อนประมาณ 48 ชั่วโมงหลังฉีดปาก เช่น การนั่งหน้าเตาปิ้งย่าง หรือเข้าซาวน่า เพราะอาจทำให้รูปทรงปากเสียได้ และทำให้สารเติมเต็มสลายตัวไว อยู่ไม่ทน
 • งดทาลิปสติกประมาณ 24 ชั่วโมงหลังฉีดปาก
 • งดการจูบ งดการใช้หลอดดูดน้ำ ประมาณ 1 สัปดาห์หลังฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับ
 • งดการออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมหนัก ๆ ในช่วงสัปดาห์แรก เพราะอาจทำให้รูปปากเสียทรงได้
 • งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารหมักดอง และอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ รวมถึงอาหารรสเผ็ดจัด

ฟิลเลอร์ปาก เจ็บไหม ฉีดปากกี่วันหายบวม

สำหรับใครที่กังวลว่า ฉีดฟิลเลอร์ปาก เจ็บไหม ก็สบายใจได้เลยค่ะ เพราะก่อนฉีดปากกระจับ หรือฉีดปากสายฝอ จะต้องมีการแปะยาชาก่อน ซึ่งจะช่วยลดความเจ็บลงไปได้เยอะ แต่คนไข้อาจมีความรู้สึกเจ็บได้เล็กน้อยมาก ๆ (เป็นความเจ็บในระดับที่ทนได้) เพราะบริเวณริมฝีปากเป็นส่วนผิวหนังที่อ่อนบางค่ะ ส่วนหลังฉีดปากกี่วันหายบวมนั้น หลังฉีดปากเสร็จ คนไข้อาจมีอาการบวมได้บ้าง ซึ่งเป็นอาการปกติค่ะ โดยอาการบวมจะบรรเทาลงและหายได้เองประมาณ 4-5 วัน และรูปทรงริมฝีปากจะสวยเข้าที่ประมาณ 2 สัปดาห์หลังฉีดปากค่ะ

ฉีดปากที่ไหนดี

ฉีดปากที่ไหนดี หลายคนที่กำลังสนใจฉีดปาก อาจมีความลังเลตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกทำที่ไหนดี เพราะสมัยนี้ ถ้าเราเสิร์ชหรือเห็นตามสื่อโฆษณาก็จะพบว่ามีหลายที่จนเลือกไม่ถูกเลยใช่ไหมคะ ก่อนอื่นเลย ไม่ว่าเราจะเลือกทำอะไรกับร่างกายเรา ทั้งที่ต้องผ่าตัดและไม่ผ่าตัด ก็ต้องศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้านเกี่ยวกับหัตถการ หรือการผ่าตัดที่เราจะทำ จากนั้น ก็ถึงเวลาที่ต้องเลือกแล้วว่าทำกับใคร ทำที่ไหนดี ซึ่งต้องพิจารณาเลือกอย่างรอบคอบเช่นเดียวกัน โดยต้องโฟกัสไปที่สถานที่น่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตประกอบสถานพยาบาล เลือกใช้แต่ฟิลเลอร์ของแท้คุณภาพสูง สามารถตรวจสอบได้ รวมถึงเลือกฉีดปากกับแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้าโดยตรง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ ถือว่าเป็นข้อสำคัญพื้นฐานในการเลือกฉีดปากที่ไหนดีให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยและปลอดภัยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฉีดไขมันเพิ่มขนาดอะไรได้บ้าง ทำแล้วดีไหม?

อ่านเพิ่มเติม

7 ข้อดีฉีดสะโพก ปั้นก้นด้วยไขมัน กับเทคนิค Amara Butt Lift

อ่านเพิ่มเติม

ฉีดไขมันเสริมอก ราคาเท่าไหร่? เตรียมงบให้พร้อม!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          เอาหละค่ะ ท้ายนี้ หมอหวังว่าหลายคนคงจะพอได้ข้อสรุปกันแล้วนะคะว่า จะเลือกฉีดปากกระจับ (ฉีดปากสายเกาหลี) หรือจะเลือกฉีดปากสายฝอ ซึ่งอย่างที่หมอได้อธิบายไว้ในข้างต้นนะคะว่า ไม่ว่าจะเลือกฉีดปากสไตล์ไหน ก็ต้องมาจากความชื่นชอบส่วนตัวของแต่ละบุคคล รวมถึงต้องเลือกฉีดปากกับสถานที่ที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์ของแท้เท่านั้น แต่สำหรับใครที่ยังคิดไม่ตก ตัดสินใจไม่ได้ว่า จะเลือกฉีดฟิลเลอร์ปากกระจับดีไหม หรือจะเลือกสายฝอเซ็กซี่ไปเลย สามารถเข้ามาพูดคุยและปรึกษาหมอได้เลยค่ะที่ Amara Clinic หรือนัดคิวพบแพทย์ผ่านแชทไลน์ได้ที่ LINE : @amaraclinic (มี@นำหน้า)

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย