ผิวแห้งคัน รักษาอย่างไรดี? รวมวิธีแก้ปัญหาผิวแห้งเสียเร่งด่วน!!

ผิวแห้งคัน

แก้ไม่ตกกับปัญหาผิวแห้งคัน ที่นานวันก็ดูเหมือนจะรุนแรงขึ้นทุกที! ใครเบื่อกับอาการแห้งคันของผิว แถมในช่วงอากาศเย็นจัดยังต้องเผชิญกับปัญหาผิวเป็นขุยด้วย ลองมาหลายวิธีแต่ไม่เห็นผล อย่าเพิ่งหมดหวังไปนะคะ เพราะวันนี้หมอตวง Amara Clinic พร้อมพาทุกคนไปฟื้นฟูทั้งผิวหน้าและผิวกายให้ชุ่มชื้นและเรียบเนียนขึ้นภายใน 7 วัน

คงทำให้วันดี ๆ ของเราเสียไปได้ง่าย ๆ หากทั้งผิวหน้าและผิวกายแห้งแตก ลองเป็นขุย จนทำให้รู้สึกคันยุบยิบตลอดทั้งเวลา แต่รู้ไหมคะว่าจริง ๆ แล้ว ‘ปัญหาผิวแห้งคัน’ ไม่เพียงแค่กวนใจเราได้อย่างเดียว แต่ยังส่งผลเสียให้ผิวได้อย่างมากมายเลยค่ะ จะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลยค่ะ

ผิวแห้งคัน
  • ผิวหยาบกร้าน ไม่เนียนนุ่ม
  • ผิวหนังตกสะเก็ด 
  • ผิวแห้งลอกเป็นขุย
  • เกราะป้องกันผิวอ่อนแอ เกิดอาการระคายเคืองง่ายขึ้น
  • เกิดรอยแดง รอยดำ และเป็นแผลเป็นง่ายขึ้น
  • คันผิวหนังและแสบร้อนตลอดเวลา จนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน
  • ส่งผลต่อบุคลิกภาพ ทำให้มีปัญหาในการเข้าสังคม
  • เสี่ยงติดเชื้อจากแผลที่เกาได้ง่าย

หยุดปัญหาผิวแห้งคัน! ด้วยวิธีคืนความชุ่มชื้นให้ผิวภายใน 7 วัน

เมื่อทราบถึงผลเสียของปัญหาผิวแห้งคันแล้ว จะเห็นได้เลยว่าอาการผิวแห้งเป็นต้นต่อของปัญหาผิวหลายอย่าง เพื่อหยุดปัญหาผิวเหล่านี้ ทุกคนสามารถเริ่มฟื้นบำรุงสุขภาพผิวให้กลับมาแข็งแรงและชุ่มชื้นขึ้นได้ด้วย 5 วิธีรักษาผิวแห้งคัน ดังนี้

1.หยุดอาบน้ำอุ่นช่วยให้ผิวดีขึ้นได้

รู้ไหมคะว่าการอาบน้ำอุ่นคือตัวการที่ทำให้ผิวยิ่งแห้งเสีย เพราะจะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ผิวเกิดการสูญเสียไขมันที่ช่วยเคลือบผิวไป การกักเก็บน้ำในผิวจึงด้อยประสิทธิภาพลง จึงทำให้ผิวเสียสมดุลและกลายมาเป็นปัญหาผิวแห้งคันนั่นเองค่ะ ดังนั้นถ้าใครอยากบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นขึ้น จึงควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น หันมาอาบน้ำอุณหภูมิปกติให้มากขึ้นค่ะ

2.บำรุงผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์

มอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) ถือเป็นพระเอกของการเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ดังนั้นใครที่ไม่มีการบำรุงผิวด้วยสารตัวนี้ หมอแนะนำว่า ให้เพิ่มน้องมอยเจอร์ไรเซอร์เข้าไปในรูทีนของการบำรุงผิวหน้าและผิวกายด้วยจะดีมากค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ผิวไม่แห้งเสียแล้ว ยังช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงพร้อมสู้รบกับฝุ่นและมลภาวะด้วยค่ะ

ผิวแห้งคัน

3.ลดการใช้โลชั่นที่มีสารเคมีรุนแรง

แน่นอนว่าโลชั่นบำรุงผิวเป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดผิวแห้งได้ดี แค่หากเลือกสูตรที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว อาจนำไปสู่ปัญหาผิวแห้งคันได้ค่ะ โดยเฉพาะกับโลชั่นที่มีส่วนประกอบของ น้ำหอม ปรอท กรดเรติโนอิก และสเตียรอยด์ เป็นต้น ดังนั้นก่อนเลือกซื้อโลชั่นหมอแนะนำให้มองหาสูตรสำหรับคนผิวแห้ง ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว และเน้นการเพิ่มความชุ่มชื้นเป็นหลักค่ะ

4.ทานอาหารที่ดีต่อผิว

การบำรุงผิวที่ดี อาหารการกินก็ถือเป็นอีกส่วนสำคัญของการสร้างผิวสวย สุขภาพดี แข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หรือ การทานผักผลไม้ที่มากขึ้นในแต่ละมื้อ ก็สามารถช่วยให้คุณมีผิวที่ดีขึ้นได้ แต่ทั้งนี้จะต้องมีวินัยในการทำจึงจะเห็นผลดี ซึ่งอาหารที่ดีต่อผิวก็มีหลายอย่างด้วยกันเลยค่ะ ดังนั้นหมอจะขอยกแค่ตัวเอกที่ช่วยเรื่องงานผิวโดยเฉพาะมานะคะ 

 • คอลลาเจน (Collagen) ป้องกันผิวแห้งเสีย ลดริ้วรอยแห่งวัย (อ่านเพิ่ม..สาเหตุที่ทำให้ผิวขาดคอลลาเจน)
 • วิตามินซี (Vitamin C) เสริมสร้างผิวกระจ่างใส ลดผิวหมองคล้ำ
 • วิตามินอี (Vitamin E) ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดปัญหาผิวชรา
 • วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน (Niacin) ผิวสุขภาพดี เสริมเกราะป้องกันผิว

5.ทำหัตถการผิว ฟื้นฟูผิวแห้งคัน เร่งด่วน

สำหรับใครที่มีปัญหาผิวแห้งคันอย่างรุนแรง อันนี้หมอแนะนำว่าให้เข้ามาปรึกษากับแพทย์ผิวหนังเพื่อวินิจฉัยปัญหาก่อนจะดีที่สุดค่ะ ซึ่งในการรักษาและฟื้นฟูสุขภาพผิวหนังด้วยการทำหัตถการก็มีหลายวิธีเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น 

 • การบำรุงผิวด้วยการทำทรีตเมนต์ผิวหน้าและผิวกาย 
 • การเติมวิตามินและคอลลาเจนให้ผิวด้วย การดริปวิตามินผิว (IV Drip หรือ Vitamin Drip)
 • การฉีดฟิลเลอร์ ลดผิวแห้งเสีย เพิ่มความฉ่ำวาว ผิวหน้าอิ่มฟู
 • รักษาผิวแห้ง ขาดน้ำด้วย Aura Collagen เผยผิวแบบ Glass Skin 
 • การฉีดเมโสหน้าใส แก้ปัญหาหน้าแห้งเร่งด่วน พร้อมฟื้นคืนความสดใสชั่วข้ามคืน

หมายเหตุ: การรักษาปัญหาผิวแห้งเสียด้วยการทำหัตถการ ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางเท่านั้น

ผิวแห้งคัน

สาเหตุของปัญหาผิวแห้งเสีย คัน เป็นขุย

ตอนนี้ทุกคนก็ทราบถึงแนวทางการแก้ปัญหาผิวแห้งคัน ขาดน้ำ กันไปมากพอสมควรแล้วนะคะ หากมาถึงตรงนี้แล้วใครยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกวิธีการรักษาแบบไหนดี ลองเข้ามาปรึกษากับหมอที่ Amara Clinic เพื่อประเมินปัญหาและหาสาเหตุของอาการผิวแห้งก่อนได้ค่ะ เพราะสาเหตุของปัญหาผิวแห้งเสียนั้นเกิดได้จากหลายปัจจัยมาก ๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ปัจจัยทางพันธุกรรม ไลฟ์สไตล์ อาหารการกิน ตลอดจนสุขภาพภายใน เดี๋ยวเราไปเช็กกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าแต่ละคนที่กำลังมีปัญหาผิวแห้งอยู่ เกิดมาจากสาเหตุไหนได้บ้าง

อายุที่เพิ่มมากขึ้น

ปัญหาผิวแห้งคันปฎิเสธไม่ได้ว่าพบมากในคนที่อายุ 40 ปีขึ้นไป นั่นเป็นเพราะว่าอายุที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้การสร้างคอลลาเจนของผิวลดน้อยลง อีกทั้งต่อมไขมันและต่อมเหงื่อของผิวก็ทำงานน้อยลงด้วย ผิวจึงไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดีเท่าที่ควร ผิวจึงแห้งเสียและเกิดเป็นริ้วรอยมากขึ้นค่ะ

สภาพอากาศ

แม้ว่าประเทศไทยเราจะไม่ใช่เมืองหนาวจนผิวแห้งได้ง่าย แต่ว่าอากาศที่ร้อนจัดเกินไปก็ทำให้ผิวเสียสมดุลได้เหมือนกันค่ะ รวมทั้งฝุ่นและมลภาวะก็ยังเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผิวเสื่อมโทรม จนนำไปสู่ปัญหาผิวแห้งคันและระคายเคืองง่ายได้เช่นกันค่ะ

พันธุกรรม

สภาพผิวของคนเรานั่นแตกต่างกันตามลักษณะพันธุกรรมของแต่ละคนไป จะสังเกตได้ว่า ครอบครัวที่มีผิวแห้งมักจะมีสภาพผิวที่แห้งเหมือนกัน นั่นเป็นผลมาจากการถ่ายทอดพันธุกรรมภายในครอบครัวค่ะ  

โรคประจำตัว

ผิวแห้งคัน ถือเป็นสัญญาณของโรคเรื้อรังหลายชนิดได้ค่ะ เช่น โรคเบาหวาน โรคไต โรคผิวหนังอักเสบ และโรคไทรอยด์ ดังนั้นหมอจึงอยากย้ำอีกครั้งว่า หากมีอาการผิวแห้งคันตลอดเวลามานานหลายสัปดาห์ ควรไปตรวจสุขภาพผิวหนังเพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

แพ้สารเคมี

ในยุคที่มีผลิตภัณฑ์ทางความงามผลิตออกมามากมาย แน่นอนว่าการที่เราจะแพ้สารเคมีบางอย่าง จึงมีโอกาสเกิดปัญหานี้ขึ้นได้ง่ายมากค่ะ ซึ่งสารเคมีที่ทำให้เกิดอาการแห้งคันมักอยู่ในสบู่ ครีมอาบน้ำ ที่มีสารลดแรงตึงผิว (Surfactant) การทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนใช้จึงเป็นเรื่องสำคัญ

เกราะป้องกันผิว (skin barrier) สำคัญต่อผิวอย่างไร?

“เกราะป้องกันผิว สำคัญอย่างไร?” ทำไมวงการความงามถึงให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้ยิ่งขึ้น?

ผิวหนังของเรานั้นนอกจากจะมีผิวหนังหลายชั้นแล้ว เรายังมีด่านแรกที่สำคัญอย่าง เกราะปราการผิว (skin barrier) ที่ทำหน้าที่ในการปกป้องเซลล์ผิวจากสิ่งสกปรกและสิ่งแปลปลอมต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีส่วนสำคัญในการยึดให้ผิวแข็งแรง พร้อมกักเก็บความชุ่มชื้นในชั้นผิวไว้ เมื่อเกราะป้องกันผิวของเราแข็งแรง อาการระคายเคืองจะเกิดได้ยาก และยังไม่เกิดปัญหาผิวมันหรือแห้งเกินไปด้วยค่ะ ด้วยหน้าที่ที่ดูยิ่งใหญ่เหล่านี้ จึงทำให้การบำรุงเกราะปราการผิวเป็นอีกส่วนสำคัญที่ไม่ควรละเลยเด็ดขาดค่ะ

ลดผิวแห้งเสีย เผยผิวสุขภาพดี อิ่มน้ำที่ Amara Clinic

Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ครบครันทุกบริการด้านความงาม พร้อมรักษาปัญหาผิวหนังโดยแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง ให้การรักษาอย่างตรงจุด ด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย ปลอดภัย และมอบผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นความกังวลใจในเรื่องสิว ริ้วรอย รูขุมขนกว้าง ความหมองคล้ำ ผิวมัน ผิวแห้งเสีย ตลอดจนการฟื้นฟูความแข็งแรงของผิวหนัง ที่เอมาร่าคลินิกเราก็พร้อมให้การดูแลทุกท่านอย่างดีที่สุด 

ผิวแห้งคัน

รวมบทความที่จะชวนทุกคนไป Exercise!

สรุป

      ผิวแห้งคัน ขาดน้ำ อย่าปล่อยให้กลายเป็นปัญหาเรื้อรัง ไม่เพียงแค่ลดความมั่นใจ แต่ปัญหานี้อาจนำไปสู่โรคผิวหนังที่รุนแรงได้ ดังนั้นควรได้รับการตรวจหาสาเหตุและเร่งทำการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ทั้งนี้หากท่านใดกำลังมีปัญหาผิวอยู่ สามารถเข้ามารับการปรึกษาฟรีกับเราได้ที่ LINE : @amaraclinic

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย