ลดหุ่นหลังคลอด จบปัญหาหุ่นพัง ทวงคืนหุ่นเป๊ะ!

ลดหุ่นหลังคลอด

สวัสดีครับ วันนี้กลับมาพบกับหมอไอซ์ Amara Clinic กันอีกเช่นเคยครับ ในบทความที่หมอจะมาเล่าวันนี้จะเป็นเรื่องรูปร่างที่เปลี่ยนไปของคุณแม่หลังคลอดครับ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณแม่หลายท่านต้องพบเจออย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก อย่างภาวะอ้วนหลังคลอด หน้าอกยานหลังคลอด รวมไปถึงหน้าท้องหย่อนคล้อยหลังคลอด สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาหลักที่ทำให้หุ่นเปลี่ยนไป ทำให้คุณแม่หมดความมั่นใจ แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ! เพราะหมอมีวิธีลดหุ่นหลังคลอดที่จะมาเป็นตัวช่วย Make Over ให้คุณแม่หลังคลอดกลับมามีหุ่นสวยเป๊ะได้แน่นอน

3 อุปสรรคหุ่นสวยหลังคลอด

ก่อนอื่น เรามาดูปัญหารูปร่างหลัก ๆ ที่คุณแม่ต้องเจอหลังคลอดกันก่อนครับ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวคงค้าง ไขมันสะสมตามสัดส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย มีปัญหาเรื่องหน้าท้องหย่อนคล้อยหลังคลอด รวมไปถึงปัญหาเรื่องหน้าอก ซึ่งจากเดิมก่อนตั้งครรภ์ คุณแม่มีหน้าอกที่เต่งตึงได้รูป แต่พอหลังคลอดลูกกลับมีปัญหาหน้าอกยานหลังคลอด หรือหน้าอกเล็กหลังคลอดลูกครับ เริ่มกันเลย!

อ้วนหลังคลอด มีไขมันสะสม

หลังจากที่คุณแม่คลอดลูกได้ประมาณ 6 สัปดาห์ น้ำหนักจะค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ ประมาณ 8-12 กิโลกรัม จนใกล้เคียงกับน้ำหนักปกติก่อนตั้งครรภ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณแม่ที่ให้นมลูกเองจะยิ่งช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ดี ซึ่งคุณแม่หลังคลอดบางท่านมีรูปร่างที่เข้าที่ได้ไว น้ำหนักลดจนเป็นปกติ แต่ก็ยังมีคุณแม่หลังคลอดจำนวนไม่น้อยที่ยังคงมีปัญหาเรื่องอ้วนหลังคลอด มีน้ำหนักคงค้าง รวมถึงมีปัญหาไขมันสะสมทั่วร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณหน้าท้องครับ ทั้งนี้ ภาวะอ้วนหลังคลอด อาจมาได้จากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ส่งผลดีกับร่างกาย เช่น ทานอาหารปริมาณมาก ชอบทานจุกจิก ทานมื้อดึก และไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ไม่หมด จนเหลือเป็นไขมันส่วนเกินหลงเหลืออยู่นั่นเองครับ

ลดหุ่นหลังคลอด

หน้าท้องหย่อนคล้อยหลังคลอด

ตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ตั้งแต่ 5 เดือนขึ้นไป หน้าท้องก็เริ่มขยายขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากทารกที่อยู่ในครรภ์มีการเจริญเติบโต ขนาดและน้ำหนักตัวทารกก็เพิ่มไปด้วย ทำให้ผิวหน้าท้องของคุณแม่มีการขยายตัว ส่งผลให้เส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินถูกยืดออก และถูกทำลาย โดยหลังจากคลอดลูกแล้ว หน้าท้องก็หดตัวลง ทำให้ชั้นผิวขาดความแข็งแรง สูญเสียความยืดหยุ่น ทำให้เกิดปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยหลังคลอดครับ นอกจากนี้ ยังมีปัญหาท้องลายหลังคลอดเกิดขึ้นตามมาด้วย ซึ่งปัญหารอยแตกลายหลังคลอด สามารถแก้ไขได้ด้วยนวัตกรรมคลื่น RF เครื่องใหม่ล่าสุดที่ Amara Clinic ได้นำเข้ามาใช้ครับ (อ่านรายละเอียดนวัตกรรมรักษารอยแตกลายเพิ่มเติมได้ที่ : Morpheus8)

ลดหุ่นหลังคลอด

หน้าอกหาย หน้าอกยานหลังคลอด

คุณแม่หลังคลอดหลายท่าน จะสังเกตเห็นได้เลยครับว่า มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นที่หน้าอก เนื่องจากโครงสร้างของเต้านมจะประกอบไปด้วย เนื้อแกนเต้านม ต่อมน้ำนม และเนื้อเยื่อไขมัน เมื่อเวลาที่คุณแม่ตั้งครรภ์ เต้านมจะขยายใหญ่จากฮอร์โมน แต่เมื่อหลังคลอดลูกแล้ว ต่อมน้ำนมจะหยุดผลิตนม ทำให้หน้าอกดูเล็กลง หน้าอกห่าง เนินอกหายไป บางรายอาจมีปัญหาหน้าอกไม่เท่ากัน รวมถึงมีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยหลังคลอดครับ

ลดหุ่นหลังคลอด

เกร็ดความรู้ ปัญหาอื่น ๆ หลังคลอดที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม!

นอกจาก 3 ปัญหาเรื่องรูปร่างแล้ว ยังมีภาวะอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นกับคุณแม่หลังคลอดได้เช่นเดียวกันครับ ซึ่งคุณแม่หลังคลอด จำเป็นต้องหมั่นสังเกตตัวเองอยู่เสมอ เพราะบางปัญหาอาจส่งผลกระทบกับสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวันตามมาได้ครับ

หากคุณแม่หลังคลอดกำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อยู่ ที่ Amara Clinic เรามีวิธีการรักษาที่เหมาะสม ภายใต้การดูแลจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ สามารถเข้ารับการปรึกษาได้เลยครับ

‘ดูดไขมัน’ ลดหุ่นหลังคลอด

สำหรับวิธีลดหุ่นหลังคลอดแบบเห็นผลรวดเร็วและแน่นอน นั่นก็คือ ‘ดูดไขมัน’ ครับ โดยคุณแม่หลังคลอดก็สามารถดูดไขมันได้ครับ เพราะคุณแม่หลายท่านมักจะไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย หรือไม่สะดวกที่จะออกกำลังกาย รวมถึงใช้วิธีลดหุ่นหลังคลอดด้วยการควบคุมอาหาร และออกกำลังกายแล้ว แต่ยังมีปัญหาไขมันสะสมอยู่ ดังนั้น ดูดไขมันจึงเป็นวิธีที่หมอแนะนำเลยครับ ซึ่งหลังจากทำแล้วไซซ์จะลดลงทันที ทำให้คุณแม่มีความมั่นใจกับรูปร่างมากยิ่งขึ้นแน่นอนครับ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

คุณแม่หลังคลอด ดูดไขมันตรงไหนได้บ้าง

J Plasma แก้ไขหน้าท้องหย่อนคล้อยหลังคลอด

ในกรณีของคุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยหลังคลอด ไม่ค่อยมีไขมันสะสม (เคสที่มีหน้าท้องย่นหลังคลอด) หมอจะแนะนำให้ยกกระชับผิวด้วย J Plasma ครับ ซึ่งเป็นนวัตกรรมในการยกกระชับผิวใหม่ล่าสุดจากสหรัฐอเมริกา ผิวกระชับทันทีหลังทำ เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในเวลานี้ครับ โดยไม่ต้องผ่าตัดใหญ่

หลักการของ J Plasma จะใช้พลังงานฮีเลียมพลาสมา (Helium Plasma) ร่วมกับการใช้พลังคลื่นความถี่วิทยุ (Radio frequency) มาสร้างความร้อนให้สูงถึง 85°C และส่งไปยังเนื้อเยื่ออย่างตรงจุด โดยที่ไม่ทำลายเนื้อเยื่อข้างเคียง และป้องกันผิวไหม้ด้วยการลดอุณภูมิของท่อพลังงานลงเหลือ 41°C ในเวลาเพียงเสี้ยววินาที ส่งผลให้เนื้อเยื่อหดตัวลงในทันที ผิวก็จะกระชับขึ้นทันทีหลังทำ 

ซึ่งหากคุณแม่หลังคลอดมีปัญหาทั้งเรื่องไขมันสะสมไม่ว่าจะเป็นบริเวณใด และมีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยหลังคลอดร่วมด้วย ก็สามารถใช้วิธีดูดไขมันพร้อมกับทำ J Plasma ได้เลยครับ โดยไม่ต้องเปิดแผลใหม่ สามารถใช้แผลเดียวกับที่ดูดไขมันในตำแหน่งที่ต้องการยกกระชับได้เลย

‘ฉีดไขมันหน้าอก’ เติมเต็มหน้าอกแบน หน้าอกยานหลังคลอด

นอกจากเรื่องไขมันสะสม และปัญหาหน้าท้องหลังคลอดแล้ว คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่ยังมีปัญหาในเรื่องของหน้าอกยาน หรือหย่อนคล้อยตามมาได้อีกด้วยครับ เนินหน้าอกที่เคยเต็มสวย พอให้นมลูกไปก็หย่อนคล้อยลงมาไม่สวยงาม ทำให้มีปัญหาหน้าอกยานหลังคลอด โดยปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดไขมันหน้าอก ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาหน้าอกยานหลังคลอดได้ในระดับหนึ่งเลยครับ

การฉีดไขมันหน้าอก นับว่าเป็นการเติมเต็มวอลลุ่มเนื้อหน้าอกอย่างปลอดภัยด้วยเซลล์ไขมันของตัวเอง หลังจากทำแล้ว เนินหน้าอกจะเต็มขึ้น เป็นทรงสวยขึ้น ร่องอกก็จะชิดกัน ดูแล้วสวยเป็นธรรมชาติ รวมถึงมีสัมผัสและภาพลักษณ์ที่เป็นธรรมชาติ สำหรับคุณแม่ที่มีทั้งปัญหาไขมันส่วนเกินและหน้าอกยานหลังคลอด หมอจะแนะนำให้ดูดไขมันด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet เพราะเป็นเครื่องที่สามารถดูดไขมันได้อย่างอ่อนโยน โดยไม่ทำลายเซลล์ไขมัน ทำให้ได้เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพสูง จึงเหมาะแก่การนำไปปลูกถ่ายที่หน้าอกต่อไปนั่นเองครับ

แต่ทั้งนี้ การฉีดไขมันหน้าอกจะไม่ได้ทำให้หน้าอกเราเปลี่ยนคัพใหญ่มาก ๆ ได้นะครับ หากคุณแม่หลังคลอดที่ต้องการเสริมหน้าอกให้ขนาดใหญ่ขึ้น หมอจะแนะนำให้ใช้วิธีเสริมหน้าอกไฮบริดแทนครับ โดยเป็นเทคนิคที่ผสานกันระหว่างการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน และการเติมไขมัน ทำให้คุณแม่สามารถเลือกขนาดซิลิโคนที่ตัวเองต้องการได้ และเติมไขมันเพื่อเติมเต็มช่วงเนินอก ร่องอก และรอบเต้านม เพื่อเสริมให้หน้าอกดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น ไม่เห็นขอบซิลิโคน ไม่เป็นก้อน ซึ่งสามารถตอบโจทย์คุณแม่ที่มีเนื้อหน้าอกน้อย แต่อยากให้คัพหน้าอกที่ใหญ่ขึ้นครับ

คุณแม่หลังคลอดดูดไขมันได้ไหม ผลลัพธ์ออกมาสวยไหม

คุณแม่หลังคลอดมักจะมีปัญหาอยู่ 2 ส่วนครับ นั่นคือ ปัญหาผิวหนังหน้าท้องที่ย้วยหย่อนคล้อย เนื่องจากปัญหาที่หน้าท้องมีการยืดขยาย (ตอนตั้งครรภ์) และหดตัว (หลังคลอด) อย่างรวดเร็ว และอีกปัญหา คือ ไขมันสะสมบริเวณหน้าท้อง การดูดไขมันหลังคลอดจะเป็นวิธีลดหุ่นหลังคลอด ลีนไขมันส่วนเกินออก แน่นอนว่าหลังดูดไขมันหน้าท้องไปแล้ว หุ่นก็จะดีขึ้นแน่นอน ใส่เสื้อผ้าก็ดูมั่นใจขึ้น จากไซซ์ใหญ่ ๆ ก็กลับมาใส่ไซซ์เล็ก ๆ ได้เหมือนก่อนตั้งครรภ์

ส่วนสำหรับผิวย้วย ๆ หลังคลอดจะสามารถแก้ไขได้เช่นกันครับ จากแต่ก่อนที่มีวิธีตัดหนังหน้าท้องออกไป ซึ่งเป็นวิธีการผ่าตัดใหญ่ เปิดแผลกว้าง เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาหน้าท้องย้วยในระดับที่รุนแรง แต่ในปัจจุบัน สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่มีผิวหนัง หรือหน้าท้องหย่อนคล้อยหลังคลอดในระดับหนึ่งแต่ไม่รุนแรง ก็สามารถใช้วิธีกระชับผิวหน้าท้องด้วย J Plasma ได้ครับ เป็นการเปิดแผลเล็ก ๆ เท่านั้น ไม่ต้องพักฟื้นนาน สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ และกลับไปเลี้ยงลูกได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ ในรายที่ดูดไขมันหน้าท้อง และหมอประเมินแล้วว่า ผิวหนังอาจมีความหย่อนคล้อย สามารถทำการกระชับหลังดูดไขมันทันทีได้ด้วย J Plasma แบบไม่ต้องเปิดแผลใหม่ ใช้แผลเดียวกับตำแหน่งที่ดูดไขมันได้เลยครับ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแก้ไขหน้าท้องหย่อนคล้อยหลังคลอด และเป็นวิธีลดหุ่นหลังคลอดที่หมอแนะนำเลยครับ

หลังคลอดกี่เดือน ถึงจะดูดไขมันได้

คุณแม่หลังคลอดก็สามารถดูดไขมันให้หุ่นกลับมาสวยได้อีกครั้ง ถือว่าเป็นการลดหุ่นหลังคลอดที่ได้รับความนิยมมากครับ เพราะด้วยความที่คุณแม่หลังคลอดน้องมาได้สักพัก ก็จะไม่มีเวลาดูแลตัวเองเท่าที่ควร ต้องทำงานบ้าน ต้องเลี้ยงลูกเอง ถ้ายิ่งลูกอยู่ในช่วงที่เป็นเด็กเล็ก ก็จะยิ่งยุ่งตลอดทั้งวัน ในช่วงนี้คุณแม่อาจมีภาวะเครียดสะสมร่วมด้วย จึงทำให้ร่างกายเกิดอาการหิวได้บ่อยกว่าปกติ จนทำให้คุณแม่หลังคลอดทานอาหารปริมาณมากขึ้น ชอบทานจุกจิก พอมารู้ตัวอีกทีหุ่นก็เปลี่ยนไป และมีภาวะอ้วนหลังคลอด น้ำหนักขึ้น และมีไขมันสะสมอยู่ทั่วร่างกายครับ เวลาที่จะลดหุ่นหลังคลอดเอง คุณแม่ส่วนใหญ่ก็มักจะพบกับปัญหาลดยาก ลดไม่ลง หรือลดแล้วแต่ยังมีไขมันสะสมหลงเหลืออยู่ 

หมอจึงแนะนำให้คุณแม่หลังคลอดใช้วิธีดูดไขมัน ซึ่งเป็นวิธีลดหุ่นหลังคลอดที่ปลอดภัยครับ แต่คุณแม่หลายคนที่อยากรู้ครับว่า “หลังคลอดน้องกี่เดือนจึงจะสามารถดูดไขมันได้?” จริง ๆ แล้วคุณแม่หลังคลอดสามารถดูดไขมันได้เลยครับ เพียงแต่ในดูดไขมันจะต้องมีการให้ยาชา หรือบางครั้งก็ต้องใช้ยาสลบด้วย จึงอาจทำให้คุณแม่ที่ยังต้องให้นมลูกอยู่ อาจต้องเว้นการให้นมลูกอย่างน้อย 7 วันหลังดูดไขมันครับ และหมอแนะนำว่าควรปั๊มนมเพื่อทำสต็อกน้ำนมเอาไว้ก่อนครับ เพื่อเวลาที่หลังดูดไขมันแล้ว ลูกจะได้มีนมแม่ไว้ดื่มครับ แต่ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดก็คงเป็นระยะที่ลูกหย่านมแล้ว เพราะคุณแม่จะได้ไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะมีผลกระทบต่อลูกน้อยหรือเปล่า และยังเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของคุณแม่ฟื้นตัวและเข้าที่มากที่สุดครับ

รีวิว Make Over ลดหุ่นหลังคลอดจากเคสจริง

‘คุณไข่มุก’ ลดหุ่นหลังคลอด ด้วยวิธีดูดไขมันหน้าท้อง
“ดูดไขมันหน้าท้องแล้ว ภูมิใจในหุ่นตัวเองมาก”

‘คุณยุ้ย’ ลดหุ่นหลังคลอด ด้วยวิธีดูดไขมันต้นแขน ต้นขา
“เป็นคุณแม่ลูก 2 มีปัญหาแขนขาใหญ่ ใส่เสื้อผ้าไม่สวย ดูดไขมันแล้วรู้สึกว่าดีใจ คิดว่าเลือกไม่ผิดเลยค่ะ”

‘คุณแยม’ ลดหุ่นหลังคลอด ด้วยวิธีดูดไขมันและเติมไขมันหน้าอก
“หลังให้นมน้องเสร็จ หน้าอกหาย ตอนนี้หน้าอกกลับมาเต็มคัพ มั่นใจขึ้นค่ะ”

ติดตามอ่านเรื่องราวของ ‘คุณแยม’ คลิก >> แชร์ประสบการณ์

‘คุณปอย’ ลดหุ่นหลังคลอด ทำร่อง 11 พร้อมเหลาขาตะเกียบ

ลดหุ่นหลังคลอด

ติดตามอ่านเรื่องราวของ ‘คุณปอย’ คลิก >> แชร์ประสบการณ์

‘คุณกุ๊ก’ กับการดูดไขมันทั้งตัว เพื่อลดหุ่นหลังคลอด

ลดหุ่นหลังคลอด
ลดหุ่นหลังคลอด

ติดตามอ่านเรื่องราวของ ‘คุณกุ๊ก’ คลิก >> แชร์ประสบการณ์

‘คุณหลิน’ ลดหุ่นหลังคลอดทั้งตัว พร้อมกระชับผิวด้วย J Plasma

ลดหุ่นหลังคลอด
ลดหุ่นหลังคลอด
ลดหุ่นหลังคลอด

ติดตามอ่านเรื่องราวของ ‘คุณหลิน’ คลิก >> แชร์ประสบการณ์

‘คุณโอ๋’ ดูดไขมันหลังคลอด เติมไขมันหน้าอก

ลดหุ่นหลังคลอด
ลดหุ่นหลังคลอด

ติดตามอ่านเรื่องราวของ ‘คุณโอ๋’ คลิก >> แชร์ประสบการณ์

สรุป

          เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับวิธีลดหุ่นหลังคลอด ปรับหุ่นสวย ทั้งวิธีแก้ไขอ้วนหลังคลอด มีไขมันสะสมเยอะ, วิธีแก้ไขหน้าอกยานหลังคลอด รวมไปถึงแก้ไขหน้าท้องหย่อนคล้อยหลังคลอด หมอหวังว่าบทความในวันนี้จะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจลุกขึ้นมา Make Over กู้หุ่นพังหลังคลอดให้กลับมาสวยเป๊ะได้อีกครั้งนะครับ ใครที่กำลังเล็งวิธีไหนไว้ ก็สามารถเข้ามาพูดคุยปรึกษากันได้ก่อนตัดสินใจทำ สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย