คางมะม่วง ทำให้หน้าดูแปลก! แก้คางยังไงดี?

คางมะม่วง วิธีแก้

คางมะม่วง เป็นอีกหนึ่งปัญหาหลังเสริมคางที่คนไข้มักจะมาปรึกษากับหมอเพื่อแก้คางครับ เพราะว่ารูปทรงที่ดูแล้วเหมือนมะม่วง คางงองุ้ม คางเป็นก้อน คางยื่น เสริมคางแล้วเป็นก้อน ทำให้รูปหน้าดูใหญ่ หน้าดูแปลก ยิ่งมองมุมด้านข้างยิ่งเห็นชัดว่ารูปทรงของคางผิดปกติ ซึ่งปัญหาหลังเสริมคางที่ส่งผลกระทบต่อรูปทรงที่เปลี่ยนไป ทำคางแล้วไม่สวย ถ้าจะถามว่า ถ้าเสริมคางมาแล้วเกิดปัญหารูปทรงขึ้นมา จำเป็นต้องแก้คางไหม? หมอตอบได้เลยครับว่า คนไข้ส่วนใหญ่เลือกที่จะแก้คาง เพราะถึงแม้ว่ายังไม่มีอาการข้างเคียงอื่น ๆ เช่น อาการอักเสบ ติดเชื้อ หรือคางใกล้ทะลุ แต่ผลกระทบโดยตรงเลยคือ เรื่องความสวยงาม ทำให้ขาดความมั่นใจนั่นเองครับ วันนี้ใครที่กำลังหาข้อมูลเรื่องคางมะม่วงอยู่ เรามาทำความรู้จักปัญหาหลังเสริมคางกันให้มากขึ้น พร้อมวิธีการแก้คางกันครับ–หมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง Amara Clinic

คางมะม่วงมีลักษณะคางปูด ยื่น งองุ้ม ซึ่งคล้ายกับรูปทรงของผลมะม่วงเลยครับ มักเป็นปัญหาหลังเสริมคางที่เกิดจากการใส่ซิลิโคนขนาดใหญ่เกินไป ไม่เหมาะกับรูปโครงหน้าเดิมของคนไข้ หรืออีกในกรณีที่พบได้บ่อยเช่นกัน นั่นก็คือ ในรายที่ฉีดคางด้วยสารแปลกปลอม จนคางห้อยย้อย คางเป็นก้อนตุง และยิ่งเป็นสารเติมเต็มที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นของปลอม หรือสารแปลกปลอมต้องห้าม เช่น สารพาราฟิน น้ำมัน หรือแม้แต่ซิลิโคนเหลว ซึ่งเป็นสารที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ นานวันเข้า รูปทรงคางก็เริ่มเปลี่ยนไป เนื่องจากสารเหลวไหลลงกองรวมตัวกันจนคางห้อยลงมา คางเป็นก้อน เป็นคางมะม่วง คางแม่มด นอกจากนั้น ยังอาจส่งผลให้ร่างกายเกิดการต่อต้านสารแปลกปลอม จนเกิดเป็นอาการแพ้ อักเสบติดเชื้อ ผิวหนังตะปุ่มตะป่ำ จนคนไข้ต้องเข้ารับการแก้คางในที่สุดครับ 

คางมะม่วง

ปัญหาหลังเสริมคางอื่น ๆ มีอะไรบ้าง?

ปัญหาหลังเสริมคาง เป็นสิ่งที่ใครก็ไม่อยากให้เกิดจริงไหมครับ แต่ทั้งนี้ การทำศัลยกรรมทุกชนิด รวมถึงเสริมคาง อาจมีอาการข้างเคียงไม่พึงประสงค์หรือปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้ ทั้งอาการที่ส่งผลต่อร่างกาย และส่งผลต่อรูปทรงคาง ทำให้ดูไม่สวยงาม ซึ่งปัญหาหลังเสริมคางอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ขาดการดูแลตัวเองหลังเสริมคางตามคำแนะนำของศัลยแพทย์, ขั้นตอนและวัสดุเสริมคางที่ไม่ได้มาตรฐาน, ความเชี่ยวชาญของศัลยแพทย์ รวมไปถึงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นภายหลังครับ

อาการอักเสบติดเชื้อ

อาการอักเสบติดเชื้อหลังเสริมคาง มักจะเกิดในเคสที่เสริมคางแบบแผลในปาก ซึ่งหากคนไข้ดูแลเรื่องความสะอาดไม่ดีพอ อาจทำให้แผลติดเชื้อจากเศษอาหารและเชื้อแบคทีเรียในช่องปากได้ รวมไปถึงในกรณีที่คนไข้ทานอาหารดิบ ๆ อาหารทะเล หรืออาหารหมักดอง ซึ่งอาจเสี่ยงที่แผลจะติดเชื้อจากเชื้อโรคที่อาจปะปนมากับอาหารเหล่านี้ได้เช่นกัน นอกจากนี้ ยังพบอาการอักเสบติดเชื้อได้จากขั้นตอนการเสริมคางที่ไม่ได้มาตรฐาน ในห้องผ่าตัดหรืออุปกรณ์การแพทย์มีการปะปนของเชื้อโรค สำหรับอาการอักเสบติดเชื้อหลังเสริมคาง คือ อาการเจ็บ-บวมที่นานกว่าปกติ ไม่ทุเลาลง มีเลือดซึมออกมาหรือมีน้ำหนองไหลออกจากแผลครับ

รูปทรงคางไม่สวย

ปัญหาหลังเสริมคางที่ส่งผลกระทบต่อความสวยงาม คงหนีไม่พ้น รูปทรงคางที่ทำออกมาแล้วไม่สวย ทำให้หน้าดูแปลกไป ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นภายหลัง และเกิดจากความชำนาญของแพทย์ เช่น ใส่ซิลิโคนไม่พอดีกับกระดูกคางของคนไข้ ซึ่งอาจทำให้ซิลิโคนทะลุได้เลย, การใส่ซิลิโคนผิดตำแหน่งหรือซิลิโคนใหญ่เกินไป ทำให้เสริมคางแล้วเป็นก้อน, การใช้ซิลิโคนที่มีขนาดไม่พอดีกับกระดูกคาง ส่งผลให้เสริมคางแล้วเป็นรอยต่อ มองแล้วไม่เป็นธรรมชาติ, การใส่ซิลิโคนผิดตำแหน่ง วางซิลิโคนผิดองศาของคางและโครงหน้า รวมไปถึงการฉีดสารแปลกปลอม หรือการใช้ซิลิโคนที่ใหญ่เกินไป ทำให้คางเป็นก้อน คางยื่นงอเป็นคางมะม่วง หรือมีรูปคางแหลมไม่สมส่วนแบบคางแม่มดครับ

รูปทรงคางที่ไม่สวย

คางมะม่วง แก้คางได้!

คางมะม่วง รวมไปถึงปัญหาหลังเสริมคางอื่น ๆ สามารถแก้คางได้เหมือนกับศัลยกรรมประเภทอื่น ๆ แต่ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการทำศัลยกรรมครั้งแรก หรือเป็นการแก้ไข สิ่งที่สำคัญคือ การเลือกเสริมคางกับศัลยแพทย์ที่มีความชำนาญโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถวิเคราะห์ปัญหาและแก้ไขได้อย่างตรงจุด โดยการแก้คางนั้น หมอแนะนำให้คนไข้เข้าพบศัลยแพทย์ด้วยตัวเอง เพื่อการแก้ไขที่ถูกต้องครับ 

สำหรับวิธีการแก้คางในกรณีคางมะม่วง เสริมคางแล้วเป็นก้อน จะแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับสาเหตุของปัญหา ซึ่งหมอต้องตรวจเช็คก่อนว่าเกิดจากการฉีดสารแปลกปลอมที่ไม่ได้มาตรฐานมาหรือเปล่า หรือเกิดจากซิลิโคนเสริมคาง

แก้คางมะม่วง กรณีฉีดสารแปลกปลอม

กรณีเคสที่ฉีดสารเติมเต็มปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน ฉีดสารแปลกปลอมต้องห้าม หรือฉีดซิลิโคนเหลวมา จะต้องใช้วิธีการผ่าตัดเลาะสารแปลกปลอมเหล่านี้ออกมาก่อน โดยการเปิดแผลที่ใต้คาง หลังจากที่ขูดสารเหลวออกมาหมดแล้ว ก็จะทำการเสริมซิลิโคนใหม่ ซึ่งตัวหมอจะใช้ซิลิโคนเกรดทางการแพทย์เท่านั้น (Medical Grade) และจะเหลาตกแต่งซิลิโคนให้เหมาะกับรูปคางของคนไข้แต่ละคนแบบ Case by Case ครับ

แก้คางมะม่วง โดยการเสริมซิลิโคนใหม่

ในเคสที่มีปัญหาคางมะม่วง เสริมคางแล้วเป็นก้อน ที่เกิดจากการเสริมซิลิโคน จะต้องใช้วิธีเสริมคางใหม่โดยการเปิดแผลเพื่อนำซิลิโคนเก่าออก จากนั้นทำการตัดเลาะพังผืดออกให้หมด จากนั้นนำซิลิโคนที่เหลาตกแต่งเสร็จเรียบร้อยมาวางในตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่ให้เป็นคางมะม่วง และต้องวางใต้เนื้อเยื่อหุ้มกระดูก เพื่อเป็นการล็อคซิลิโคนให้แน่นแนบชิดกับแนวกระดูก ซึ่งจะช่วยให้เสริมคางแล้วเรียบเนียน ไม่มีรอยต่อ หมดปัญหาเรื่องเสริมคางแล้วเป็นก้อนครับ

อยากเสริมคาง / แก้คางครั้งเดียวจบ! ต้องทำอย่างไร?

ก่อนเสริมคางครั้งแรก หรือแก้คาง สิ่งหนึ่งที่หมอมักจะแนะนำอยู่เสมอ นั่นคือ การศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียด การเลือกสถานที่เสริมคางที่ได้มาตรฐานจริง ๆ และต้องทำผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางโดยตรง ที่มีทักษะและประสบการณ์สูง ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้ เป็นปราการแรกที่ควรเลือกดี ๆ ไตร่ตรองอย่างรอบคอบ เพราะผลลัพธ์ของการทำศัลยกรรม จะต้องมาพร้อมกับความปลอดภัยเสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ โดยเฉพาะหากเป็นการเสริมคาง ซึ่งเป็นบริเวณที่มีเส้นประสาทอยู่เป็นจำนวนมาก นั่นหมายถึง ศัลยแพทย์ผู้ทำผ่าตัดจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

นอกจากนี้ องค์ประกอบอื่น ๆ ในการตัดสินใจเสริมคางหรือแก้คาง ยังมีส่วนสำคัญไม่น้อยเลยครับ อาทิ เทคนิคที่ทันสมัยต่าง ๆ อย่างที่ Aamara Clinic เราจะใช้มีดจี้ไฟฟ้าในการหยุดเลือดขณะทำผ่าตัด เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดออกเยอะ หลังทำลดบวมช้ำไปได้เยอะ และยังช่วยทำให้แผลผ่าตัดสะอาด ลดโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ รวมไปถึงหมอจะต้องมีการการเหลาตกแต่งซิลิโคนให้ด้วยตัวเอง โดยคำนึงถึงโครงหน้าของคนไข้ด้วย และการใช้ซิลิโคนเกรดคุณภาพสูง เป็นซิลิโคนทางการแพทย์โดยเฉพาะ หรือ Medical Grade ดังนั้น หากอยากเสริมคางหรือแก้คาง อย่าลืมนำองค์ประกอบเหล่านี้ไปประกอบการตัดสินใจกันนะครับ เพื่อผลลัพธ์และความปลอดภัย เสริมคางหรือแก้คางครั้งเดียวจบ ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ทีหลังครับ

แก้คางที่ Amara Clinic

  • เสริมคาง / แก้คาง โดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง ที่มีประสบการณ์โดยตรง
  • ใช้วัสดุทางการแพทย์ Medical Grade ได้มาตรฐาน ปลอดภัย
  • อุปกรณ์และเครื่องมือทุกชิ้นผ่านการฆ่าเชื้อ
  • เสริมคาง / แก้คางในห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ Clean Room ด้วยระบบ Positive Pressure ป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าห้องผ่าตัด และเป็นห้องผ่าตัดขนาดใหญ่ ที่ได้รับรองจากกระทรวงสาธารณสุข
  • ดีไซน์รูปหน้า รูปคาง แบบเฉพาะบุคคลโดยเฉพาะ Case by Case
  • ผสานเทคนิควางซิลิโคนใต้เนื้อเยื่อหุ้มกระดูก ไร้รอยต่อ ซิลิโคนแนบชิดกับกระดูก หมดกังวลเรื่องคางเป็นก้อน เสริมคางแล้วเป็นรอยต่อ คางมะม่วง 
  • เทคนิคมีดจี้ไฟฟ้าหยุดเลือด ป้องกันการเสียเลือด และส่งผลให้แผลผ่าตัดสะอาด
  • พร้อมบริการ After Care ดูแลหลังทำศัลยกรรมทุกชนิด ดูแลใกล้ชิดจนกว่าแผลจะหาย ไร้ผลข้างเคียง
ห้องผ่าตัด Amara Clinic

บทความที่เกี่ยวข้อง

หน้าไม่เท่ากันทำให้ดูไม่เป๊ะ ทำยังไงดี!?

อ่านเพิ่มเติม

หน้าเรียว เป๊ะ กระชับ สร้างได้!! ไม่ยากอย่างที่คิด!

อ่านเพิ่มเติม

จัดการคอเป็นปล้องจนดูตัน ด้วย 2 เทคนิคปรับคอให้เรียวสวย!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          คางมะม่วงแม้ว่าจะเป็นปัญหาหลังเสริมคางที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากเจอ แต่ก็ใช่ว่าเกิดขึ้นแล้วจะไม่มีทางแก้ไขนะครับ ขอแค่การศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียด รวมไปถึงเลือกที่เสริมคาง แก้คาง ที่มีมาตรฐาน ซึ่งสิ่งสำคัญเลยคือ ฝีมือศัลยแพทย์นี่แหละครับ ที่จะทำให้ผลลัพธ์ของการเสริมคางหรือแก้คางออกมาดีและปลอดภัยในระยะยาว เพราะการเสริมคางหรือการทำศัลยกรรมทุกชนิด จะต้องอาศัยทักษะและความชำนาญของศัลยแพทย์ ไม่ใช่ใครที่ไหนทำก็ได้ ยิ่งเดี๋ยวนี้มีหลายที่ให้เลือกทำ ก็ต้องยิ่งเฟ้นหากันให้ดี ทั้งนี้ ก็เพื่อผลลัพธ์ที่ออกมาดูดีและปลอดภัยที่สุดนั่นเองครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านศัลยกรรมตกแต่ง

พ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย