อาการขาดวิตามินซี ทำร่างกายทรุด เสี่ยงผิวแก่ก่อนวัย!

ขาดวิตามินซี

หากพูดถึงสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสารพัดด้าน แน่นอนว่าเราต่างจะนึกถึง “วิตามินซี” เป็นสิ่งแรก ๆ ซึ่งวิตามินซี (Vitamin C) เป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งของร่างกาย เรียกได้ว่าหากร่างกายเราขาดวิตามินซีไป ทั้งในเรื่องของความแข็งแรงและความสวยงามก็จะลดน้อยลงตามไปด้วยค่ะ ใครที่ไม่อยากเสี่ยงป่วยบ่อยหรือมีปัญหาผิวแก่ก่อนวัย ต้องห้ามละเลยวิตามินซีเด็ดขาดเลยค่ะ สำหรับบทความนี้หมอมะปราง Amara Clinic จะพาทุกคนไปดูทั้งในเรื่องของ อาการขาดวิตามินซีที่ทุกคนต้องรู้ ประโยชน์จากวิตามินซี และวิธีเพิ่มวิตามินซีให้ร่างกาย ที่ทั้งปลอดภัยและให้ผลดีต่อร่างกายครบทุกด้าน

วิตามินซีเป็นสารอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์ที่หลากหลาย ไม่เพียงแค่เสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงเท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรงและดูสดใสอยู่เสมอ เพื่อให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจถึงประโยชน์ของวิตามินซีครบทุกด้าน หมอได้รวบรวมประโยชน์ของวิตามินซีไว้ที่ด้านล่างนี้แล้วค่ะ

ประโยชน์ของวิตามินซี

ด้านสุขภาพกาย

ในวิตามินซีมีส่วนช่วยให้การทำงานของเม็ดเลือดขาวมีประสิทธิภาพสูงขึ้น จึงเสริมให้ร่างกายของเราแข็งแรง และสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดีขึ้น อีกทั้งยังลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ

 • ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวให้แก่ร่างกาย
 • เสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง 
 • ต่อต้านสารอนุมูลอิสระและชะลอการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย
 • ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และบรรเทาอาการไข้หวัด
 • ป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง

ด้านสุขภาพผิว

สำหรับในด้านของสุขภาพผิว วิตามินซีถือมีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจนให้ผิว ทำให้ริ้วรอยและความเหี่ยวย่นต่าง ๆ เกิดได้ช้าลง อีกทั้งยังเสริมให้เกราะป้องกันผิวแข็งแรง พร้อมรับมือกับทุกมลภาวะอีกด้วยค่ะ

 • เสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง 
 • ผิวขาวกระจ่างใส ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว
 • ฟื้นฟูคอลลาเจนให้กับผิว
 • เติมความชุ่มชื่นให้ผิว
 • กระชับรูขุมขน เพิ่มความเรียบเนียน
 • ลดรอยดำ รอยแดง

จากประโยชน์ดังกล่าวจะเห็นได้ว่า วิตามินซี ถือเป็นอาหารที่ช่วยชะลอวัยและเสริมสร้างร่างกายได้ดีอีกหนึ่งอย่าง ดังนั้นใครที่มองข้ามวิตามินชนิดนี้มาตลอด อาจจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่แล้วนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นจะนำไปสู่อาการขาดวิตามินซีได้ค่ะ

เช็กด่วน! 10 อาการขาดวิตามินซี ที่ไม่ควรละเลย

ตามปกติร่างกายของคนเราไม่สามารถสร้างวิตามินซีขึ้นมาเองได้ แต่จะได้รับสารอาหารชนิดนี้จากผักผลไม้และอาหารที่ทานเท่านั้น ในคนที่ไม่นิยมทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง จึงเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาขาดวิตามินซีตามมาได้ค่ะ เดี๋ยวเราไปเช็กกันเลยว่าอาการเหล่านี้มีอะไรบ้าง

อาการขาดวิตามินซี
 1. อ่อนเพลียง่ายผิดปกติ 
 2. เลือดออกง่าย 
 3. เหงือกบวมแดง 
 4. มีเลือดออกตามไรฟัน 
 5. ปวดข้อและกล้ามเนื้อ 
 6. เป็นหวัดบ่อย 
 7. ผิวแห้ง 
 8. เส้นผมขาดหลุดร่วง 
 9. เลือดกำเดาไหลบ่อย 
 10. แผลหายช้า 

หากใครที่กำลังมีอาการอย่างที่หมอกล่าวไป อาจเป็นผลมาจากร่างกายขาดวิตามินซีได้ค่ะ แม้ว่าจะดูเหมือนอาการเหล่านี้เป็นเรื่องเล็กน้อย แต่หากปล่อยไว้นาน ๆ จะส่งผลให้กลายเป็นปัญหาเรื้อรังได้ และลุกลามนำไปสู่โรคร้ายในอนาคตได้ค่ะ ดังนั้นอย่าชะล่าใจเด็ดขาดนะคะ เดี๋ยวเราไปดูกันต่อเลยว่าหากต้องการเติมวิตามินซีให้ร่างกาย ตามหลักที่ถูกต้องแล้วควรทานวันละกี่กรัม แล้วทานอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด

ปริมาณวิตามินซีที่ควรทานต่อวัน

การทานวิตามินซีต่อวันควรทานไม่เกิน 2,000 มก. สำหรับวัยผู้ใหญ่ แต่หากแบ่งตามหลักการทานวิตามินซีตามเพศและช่วงวัยแล้ว แต่ละช่วงได้มีการกำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำของปริมาณวิตามินซีที่ควรทานต่อวันไว้ดังนี้

ปริมาณวิตามินซีที่ควรทานต่อวัน

ช่วงอายุ

ปริมาณที่ควรทานต่อวัน

0-11 เดือน

40-50 มิลลิกรัม

1–8 ปี

20-40 มิลลิกรัม

9-18 ปี / ช

50-100 มิลลิกรัม

9-18 ปี / ญ

50-80 มิลลิกรัม

19 ปี+ / ช

80-100 มิลลิกรัม

19 ปี+ / ญ

70-85 มิลลิกรัม

แม้ว่าการทานวิตามินซีจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากทานมากเกินไปจากข้อดีก็กลายเป็นข้อเสียได้เลยค่ะ ดังนั้นการทานวิตามินซีควรทานให้พอดีตามหลักจะดีที่สุดค่ะ ซึ่งเวลาในการทานวิตามินซีที่เหมาะที่สุดคือ ช่วงเวลาหลังอาหารเช้าหรือเย็น ไม่ควรกินวิตามินซีในตอนท้องว่าง เพราะจะทำให้กระเพาะระคายเคืองได้ค่ะ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

เกร็ดความรู้ : กินวิตามินซีมากเกินไป อันตรายไหม?

สำหรับการกินวิตามินซีที่มากเกินไปจะส่งผลเสียหลายด้านต่อร่างกาย เช่น อาการปวดศรีษะ มีผื่นคันตามผิวหนัง ปวดท้อง และท้องเสีย หากใครที่ทานวิตามินซีแล้วมีอาการเหล่านี้ ควรเช็กปริมาณที่ทานต่อวันให้ดี ว่าคุณทานเกินปริมาณที่กำหนดหรือไม่

ร่างกายขาดวิตามินซี ทำยังไงดี

สำหรับคนที่กำลังมีปัญหาร่างกายขาดวิตามินซี แล้วกำลังสังสัยว่าควรแก้ยังไงดี อย่างแรกหมอแนะนำให้เข้าไปปรึกษาแพทย์ แลละทำการตรวจสุขภาพเบื้องต้นก่อนค่ะ หลังจากนั้นเราคอยมาปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันให้เหมาะสมกับตัวเรายิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันเราสามารถเติมวิตามินซีให้กับร่างกายได้หลายวิธีเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การกินวิตามินจากผลไม้ การกินวิตามินซีแบบอาหารเสริม ตลอดจนการเติมวิตามินซีแบบดริป แต่ละวิธีแตกต่างกันอย่างไรเราไปดูกันเลยค่ะ

“ผลไม้” แหล่งวิตามินซีคุณภาพจากธรรมชาติ

ผักและผลไม้ ถือเป็นกุญแจสำคัญของการเติมวิตามินซีให้กับร่างกาย เนื่องจากในผักและผลไม้ส่วนใหญ่ มักอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่นานาชนิด โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัดเป็นกลุ่มที่มีวิตามินซีสูง ดังนั้นหากใครที่ไม่อยากเกิดปัญหาภาวะร่างกายขาดวิตามินซี จึงควรทานผักและผลไม้ทุกวันเป็นหลักค่ะ ซึ่งหมอได้รวบรวมตัวอย่างผลไม้ที่มีวิตามิน C สูงให้ทุกคนได้ลองไปทานตามกันด้วยนะคะ

ผลไม้ วิตามินซี
 • มะขามป้อม (100 กรัม = วิตามินซี 276 มก.)
 • ฝรั่ง (100 กรัม = วิตามินซี 228 มก.)
 • ลิ้นจี่ (100 กรัม = วิตามินซี 71 มก.)
 • มะละกอ (100 กรัม = วิตามินซี 62 มก.)
 • ส้มโอ (100 กรัม = วิตามินซี 61 มก.)
 • สตรอเบอร์รี่ (100 กรัม = วิตามินซี 58 มก.)
 • ส้ม (100 กรัม = วิตามินซี 53 มก.)
 • มะม่วง (100 กรัม = วิตามินซี 36 มก.)
 • มะนาว (100 กรัม = วิตามินซี 29 มก.)

ทานวิตามินซีในรูปแบบอาหารเสริม

แน่นอนว่าการทานผลไม้สด ๆ ทุกวัน อาจไม่ตอบโจทย์กับทุกไลฟ์สไตล์ โดยเฉพาะคนเมืองที่มีเวลาจำกัด การทานวิตามินซีในรูปแบบเม็ด จึงเป็นอีกทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะหาทานง่ายได้รับวิตามินซีเข้มข้นและใช้เงินไม่เยอะ แต่ทั้งนี้การทานวิตามินซีแบบเม็ด ก็ต้องระวังเรื่องของปลอมหรือการทานมากไป ที่สำคัญควรซื้อวิตามินซีกับแหล่งที่น่าเชื่อถือเช่น ร้านยา หรือ ให้ทางเภสัชการจ่ายยาให้จะดีที่สุดค่ะ

วิตามินซีแบบเม็ด

เติมวิตามินซีให้ร่างกายด้วย Vitamin C Drip

หากใครที่ร่างกายขาดวิตามินซีและต้องการเติมวิตามินเร่งด่วน การดริปวิตามิน C เป็นทางเลือกใหม่ที่ช่วยเติมความสดชื่นให้ร่างกายได้อย่างรวดเร็วที่สุด ซึ่งการดริปวิตามินซีจะเป็นการให้สารอาหารนี้ผ่านเส้นเลือดดำ ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้กับส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เร็วกว่าการกิน ซึ่งการดริปวิตามินซีจะมีการปรับความเข้มข้นให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับร่างกายของแต่ะคน ซึ่งโดยปกติเราสามารถทำ Vitamin C Drip ได้อาทิตย์ละ 1 ครั้งค่ะ หลังทำจะรู้สึกว่าร่างกายสดชื่นขึ้นอย่างชัดเจน

Vitamin C Drip

เลือกทำ Vitamin C Drip ที่ไหนดี

ที่ Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) เรามีแพทย์ที่เชี่ยวชาญในเรื่องของการให้วิตามินซี ดังนั้นการดริปวิตามินซีที่นี่เราจึงเลือกใช้วิตามินคุณภาพสูง ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง เห็นความเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านสุขภาพร่างกายและผิวพรรณ นอกจากนี้ทางคลินิกของเรายังมีพื้นที่รองรับสุด VIP ให้คนไข้สามารถดริปผิวได้อย่างสบาย ๆ สะอาด ปลอดภัย อุ่นใจทุกครั้งที่มาดูแลผิวแน่นอนค่ะ

รวมทุกปัญหาสุขภาพที่คุณควรรู้!

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

เจาะลึก!! กาแฟลดความอ้วน ลดหุ่นได้จริงหรือมั่ว!?

อ่านเพิ่มเติม

กินแล้วนอนอ้วนไหม? กินข้าวกี่นาทีถึงนอนได้? หาคำตอบที่นี่!

อ่านเพิ่มเติม

ระบบเผาผลาญพัง ยิ่งลดยิ่งอ้วน ซ่อมได้ Don’t Worry!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          อาการขาดวิตามินซี ไม่ใช่ปัญหาเล็ก ๆ ที่ควรปล่อยผ่านไป เพื่อสุขภาพร่างกายและผิวพรรณที่ดี ควรดูแลและหมั่นเติมวิตามินให้กับร่างกายอยู่เสมอ หากท่านใดกำลังมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาขาดวิตามินซี สามารถเข้ามาปรึกษากับทาง Amara Clinic เพื่อรับการดริปวิตามินซีได้เลยค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย