จัดการคอเป็นปล้องจนดูตัน ด้วย 2 เทคนิคปรับคอให้เรียวสวย!

คอเป็นปล้อง

วันนี้ใครที่มีปัญหาคอเป็นปล้อง คอเป็นชั้น ต้องไม่พลาดครับ! เพราะหมอไอซ์ (KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน และแพทย์ผู้ชำนาญการด้านการดูดไขมันประจำ Amara Clinic) จะชวนทุกคนมาเช็คปัญหานี้กันหน่อยว่า ที่จริงแล้ว ปัญหาคอเป็นชั้น เป็นปล้อง เกิดมาจากอะไรได้บ้าง และไขข้อสังสัยว่า จริงหรือเปล่าที่คนอ้วนเท่านั้นถึงจะมีปัญหาไขมันที่คอได้ คนผอมหละเป็นได้มั้ย รวมถึงวิธีลดไขมันที่คอ เคลียร์ปัญหาคอเป็นปล้อง ต้องทำอย่างไร สำหรับคนที่เล็ง ๆ อยากจะจัดการปัญหานี้อยู่ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร เดี๋ยวเราลองมาดูข้อมูลไล่เรียงไปทีละข้อ โดยเริ่มต้นกันก่อนครับว่า คอเป็นปล้อง คอเป็นชั้น มีที่มาจากอะไร

สาเหตุของคอเป็นปล้อง เกิดได้จากไขมันส่วนเกิน ซึ่งคอเป็นปล้อง หรือคอเป็นชั้นชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นปล้องเดียว จับแล้วเป็นเนื้อนิ่ม ๆ เหลว ๆ ส่วนใหญ่จะเกิดจากสาเหตุของไขมันใต้ชั้นผิวหนัง หรือไขมันที่อยู่เหนือกล้ามเนื้อลำคอ ที่เรียกว่า Subcutaneous / Pre-Platysmal Fat ซึ่งที่มาของไขมันก็ไม่ใช่อื่นไกลเลยครับ ก็มาจากการรับประทานอาหารของเรานั่นเอง ยิ่งทานอาหารประเภทแป้ง ไขมัน และน้ำตาลมาก รวมถึงทานอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่สูง ๆ ก็จะทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ไม่หมด เหลือเป็นไขมันสะสมตามจุดต่าง ๆ ในร่างกาย รวมถึงบริเวณลำคอและเหนียงด้วยครับ ส่วนในรายที่มีคอเป็นชั้น เป็นปล้อง แบบชนิดที่ว่ามีหลายปล้อง หลายชั้น มักจะเกิดจากไขมันร่วมกับมีผิวหนังบริเวณลำคอหย่อนคล้อยครับ

คอเป็นปล้องจากไขมันสะสม (Pre-platysmal fat)

คอเป็นปล้อง

แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งกรณีคือ คอเป็นปล้อง คอเป็นชั้น ที่เกิดจากสาเหตุของกล้ามเนื้อลำคอ (Platysma) อ่อนแอลง มีผลทำให้ใบหน้าและลำคอหย่อนคล้อยลงมา และมักจะมีลักษณะลำคอเป็นเส้น เป็นรอยพับ หรือคอเป็นรอยพับ ร่วมด้วย จนทำให้เห็นคอเป็นชั้น คอเป็นปล้อง สำหรับกล้ามเนื้อลำคอ (Platysma) จะทำหน้าที่ต่อเมื่อเราเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณลำคอ พร้อมกับการดึงมุมปากออกด้านข้างและลงด้านล่าง หรือลองเช็คง่าย ๆ ให้เราออกเสียง “อี” แล้วแหงนหน้ามองเพดาน เราจะเห็นเส้นที่เป็นกล้ามเนื้อลำคอด้านข้างทั้ง 2 โผล่ออกมาครับ

คอเป็นปล้อง คอเป็นชั้น จากกล้ามเนื้อลำคอ (Platysma)

คอเป็นปล้อง

ขอบคุณภาพประกอบจาก : learnmuscles.com

ปัญหาของคอเป็นปล้อง คอเป็นชั้น เกิดได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย รวมถึงเมื่อเทียบกับไขมันตามสัดส่วนอื่น ๆ แล้ว ไขมันที่คอ หรือเหนียงใต้คาง เป็นจุดที่ลดได้ยากที่สุด เนื่องจากบริเวณลำคอเป็นตำแหน่งที่สามารถออกกำลังได้น้อยกว่าส่วนอื่น ๆ นี่เองจึงเป็นสาเหตุทำให้ไขมันที่คอเกิดได้ง่าย แต่ลดได้ยากกว่าสัดส่วนอื่น จนทำให้หลายคนหมดความมั่นใจ บางคนตัวสูง หุ่นดีหมด แต่ยกเว้นไขมันที่คอ หรือเหนียงใต้คาง เลยทำให้คอดูสั้น ดูตัน ไม่บาลานซ์กับรูปร่างโดยรวมครับ

คอเป็นปล้อง คอเป็นชั้น คนอ้วนหรือผอมก็มีได้

ถึงแม้ว่า ปัญหาคอเป็นชั้น เป็นปล้อง จะพบได้บ่อยในคนที่มีน้ำหนักตัวเยอะ หรือในคนที่มีภาวะโรคอ้วนได้มากกว่า แต่รู้หรือไม่ครับว่า ในคนที่ไม่ได้อ้วน คนผอม คนตัวเล็ก ๆ หรือคนที่มีหุ่นดี ก็สามารถมีปัญหาคอเป็นชั้น คอเป็นปล้องได้เหมือนกันครับ เรียกได้ว่า ทุกคนมีโอกาสมีไขมันที่คอได้เท่ากันหมด และในปัจจุบันยังพบว่า คนอายุน้อย ๆ ก็เริ่มมีปัญหาคอเป็นปล้อง คอเป็นชั้นได้เช่นเดียวกันครับ

คอเป็นปล้อง

เพราะอย่างที่หมอได้อธิบายในข้างต้นไปว่า ไขมันจะสมสมบริเวณลำคอได้ง่ายจากพฤติกรรมการรับประทานอาหาร รวมถึงสาเหตุอื่น ๆ เช่น กรรมพันธุ์, พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน, ผิวหนังหย่อนคล้อย หรือแม้กระทั่งกล้ามเนื้อลำคออ่อนแอ นอกจากนี้ บริเวณลำคอหรือเหนียง ยังป็นจุดที่ลดไขมันที่คอได้ยาก เนื่องจากเป็นบริเวณที่ไม่มีกล้ามเนื้อแถว ๆ ลำคอ ที่จะช่วยดึงเอาไขมันมาเผาผลาญได้โดยตรง ไม่เหมือนกับสัดส่วนอื่น ๆ เช่น หน้าท้อง ที่เราสามารถเล่นกล้ามหน้าท้อง เพื่อลดไขมันและเพิ่มความเฟิร์มได้ หรือการลดปีกหลัง ที่เราสามารถเล่นกล้ามหลัง ช่วยลดไขมันส่วนเกินออกได้ครับ

2 เทคนิคจัดการคอเป็นปล้อง คอเป็นชั้น

การจัดการกับปัญหาคอเป็นปล้อง คอเป็นชั้น มีอยู่หลากหลายวิธีครับ แต่หมอจะขอยกเทคนิคที่เด่น ๆ และได้รับความนิยมมาอธิบายครับ โดยแต่ละเทคนิคก็ใช้ลดไขมันที่คอตามแต่ละสาเหตุ ซึ่งหมอจะประเมินตามปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละคน หากเป็นเคสที่มีปัญหาคอเป็นชั้น เป็นปล้องที่เกิดจากไขมัน และเป็นลักษณะปล้องเดียว หมอจะแนะนำให้วิธีการดูดไขมันออก แต่หากเคสที่มีคอเป็นปล้อง คอเป็นชั้น แบบหลาย ๆ ปล้อง อาจเป็นไปได้ว่ามีทั้งไขมันส่วนเกินร่วมกับผิวหนังหย่อนคล้อย จนเกิดการกดและแบ่งตัวเป็นหลายชั้น หลายปล้อง ซึ่งหมอจะพิจารณาให้ดูดไขมันร่วมกับทำกระชับผิวย้วย ส่วนกรณีสุดท้าย หากตรวจวิเคราะห์แล้วพบว่าเกิดจากกล้ามเนื้อลำคอหย่อนคล้อย ก็อาจต้องใช้การฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซินแทน แต่ก็ยังมีบางเคสที่มีคอเป็นปล้องจากหลายสาเหตุ แบบนี้ก็ต้องใช้หลายเทคนิคร่วมกัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ครับ เพื่อการแก้ไขปัญหาไขมันที่คอได้อย่างตรงจุดนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูดไขมัน+J Plasma

สาเหตุของคอเป็นปล้อง คอเป็นชั้น ที่เกิดจากไขมันสะสมจะต้องใช้วิธีการดูดไขมันออก หรือที่เรียกว่า ดูดไขมันเหนียงครับ อย่างที่หมอได้อธิบายไว้แล้วว่า หากมีลักษณะคอเป็นปล้องแบบก้อนเดียว ปล้องเดียว มักจะมีไขมันส่วนเกินอย่างเดียว ก็จะใช้เพียงการดูดไขมันออกวิธีเดียวก็เพียงพอแล้วครับ

คอเป็นปล้อง

แต่ในรายที่คอเป็นปล้อง คอเป็นชั้น ที่มีลักษณะเป็นหลาย ๆ ชั้น จะมีภาวะผิวหนังหย่อนคล้อยร่วมกับการมีไขมันสะสม หมอจะแนะนำให้ทำการดูดไขมัน พร้อมกับการทำกระชับผิวหนังด้วย J Plasma ร่วมด้วย แบบไม่ต้องเปิดแผลใหม่ ใช้ตำแหน่งแผลเดียวกันกับที่ดูดไขมันได้เลยครับ โดยการทำ J Plasma จะเป็นการใช้พลังงาน 2 ชนิด คือ ฮีเลียมพลาสมา (Helium Plasma) ซึ่งเป็นก๊าซที่มีความเย็น ร่วมกับพลังงานคลื่นความถี่วิทยุ (Radio Frequency : RF) ซึ่งพลังงานความร้อนที่ได้จากคลื่น RF จะเข้ามาช่วยทำให้เส้นใยที่ทำหน้าที่ยึดผิว (FSN) มีการหดตัว หลังจากนั้นจะปล่อยความเย็นจากพลังงานฮีเลียมพลาสมา เพื่อทำให้อุณหภูมิลดลงทันที ส่งผลให้ไม่เกิดการทำลายเนื้อเยื่อหรือเส้นประสาทข้างเคียง และไม่ทำให้เกิดการไหม้ที่ชั้นผิวหนังครับ (ทำความรู้จักกับนวัตกรรม J Plasma ได้ที่ J Plasma คืออะไร)

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซิน

สำหรับในเคสที่มีปัญหาคอเป็นปล้อง คอเป็นชั้น ที่เกิดจากกล้ามเนื้อลำคอหย่อนคล้อย ส่งผลให้ใบหน้าและลำคอหย่อนลงมา ซึ่งหากเป็นกรณีแบบนี้ หมอจะพิจารณาแก้ไขด้วยการฉีดสารโบทูลินัมท็อกซิน เพื่อเป็นการยกกรอบหน้า หรือลิฟใบหน้าและลำคอให้ยกขึ้นไป โดยเป็นการฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซินไปยังกล้ามเนื้อลำคอ Platysma เพื่อไปสลายกล้ามเนื้อส่วนนี้

คอเป็นปล้อง

เมื่อฉีดแล้วจะทำให้กล้ามเนื้อลำคอตึงขึ้น ไม่ไปดึงใบหน้าและลำคอให้หย่อนคล้อยตกลงมานั่นเองครับ โดยจะใช้ตัวยาประมาณ 30-50 ยูนิต (ขึ้นอยู่กับการพิจารณของแพทย์ ตามปัญหาที่ต่างกันในแต่ละเคส) ทั้งนี้ หลังฉีดจะเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนใน 1-2 สัปดาห์ และผลลัพธ์จะอยู่ได้ประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งหลังจากนี้ คนไข้สามารถฉีดซ้ำได้เรื่อย ๆ ภายหลังครับ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

วิธีป้องกันไม่ให้คอเป็นปล้อง Come Back

หลายคนสงสัยว่า หลังจากดูดไขมันที่คอหรือที่เหนียงออกไปแล้ว คอเป็นปล้องจะกลับมาได้อีกหรือเปล่า หมอตอบได้เลยครับว่ามีสิทธิ์ หากเราไม่ดูแลตัวเองหลังรักษา พวกไขมันสะสมและผิวหย่อนคล้อยก็จะกลับมากวนใจได้อีกแน่นอน ดังนั้นแล้ว หลังจากลดไขมันที่คอไปแล้ว เราต้องดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้คอเป็นปล้อง คอเป็นชั้น กลับมาเยือนได้อีกครั้ง โดยการปฏิบัติตัวดังนี้ครับ

  • ควบคุมอาหาร หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน แป้ง และน้ำตาลสูง
  • สวมใส่ผ้ารัดเหนียง ผ้ารัดหน้า หลังดูดไขมันที่คอ ดูดไขมันที่เหนียง ตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
  • ดูแลตัวเองหลังดูดไขมันตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
  • เข้ารับบริการ After Care ตามที่คลินิกได้จัดไว้จนครบจำนวนครั้งที่แพทย์ได้แนะนำ
  • หลังดูดไขมันและกระชับผิวไปแล้ว 1 เดือน แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกาย
  • ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ก้ม ๆ เงย ๆ ใบหน้าและลำคอบ่อย ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปลี่ยนหน้าหย่อนคล้อย ให้กระชับทันใจ

อ่านเพิ่มเติม

เลือกวิธีลดเหนียงที่ตรงจุด เหนียงหาย หน้าเรียวแน่นอน!

อ่านเพิ่มเติม

ลดหน้าบวม หน้าอ้วน อย่างไรให้เห็นผลจริง!!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          เอาหละครับ ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลเกี่ยวกับคอเป็นปล้อง คอเป็นชั้น ไขมันที่คอ รวมถึงวิธีลดไขมันที่คอด้วย 2 เทคนิคที่หมอได้นำมาฝากกันในวันนี้ หมอหวังว่าเรื่องราวทั้งหมดจะเป็นประโยชน์กับหลายคนที่ต้องเจอปัญหานี้ไม่น้อยนะครับ สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัย อยากสอบถามเพิ่มเติม หรือว่ายังไม่แน่ใจว่าตัวเองจะเหมาะกับวิธีแก้ไขคอเป็นชั้น เป็นปล้องแบบไหน สามารถเข้ามาพูดคุยพร้อมรับคำปรึกษาได้ที่ Amara Clinic หรือสามารถแอดไลน์เข้ามาได้ที่ LINE : @amaraclinic (มี@นำหน้า) หมอไอซ์และแพทย์ทุกท่านยินดีให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย