เปิดสาเหตุและวิธีแก้พุงย้อยให้กลับมาลีนอีกครั้ง

พุงย้อย

ไม่ว่าคุณจะมีรูปร่างผอม อวบ หรืออ้วน อายุน้อยหรืออายุมาก ก็ย่อมมีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้คุณพบกับปัญหาพุงย้อยได้ทั้งนั้น ที่ Amara Clinic หมอมีเคสของคนที่มีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยเยอะมาก ทั้งในระดับเริ่มต้นรวมไปถึงระดับรุนแรงเลยด้วย ดังนั้น ในวันนี้หมอเลยอยากมาบอกเล่า แชร์ข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้พุงย้อยหย่อน พร้อมทั้งแนะนำวิธีการแก้ปัญหาอย่างตรงจุด สำหรับแต่ละเคสให้ด้วยครับ (แต่ละคนจะมีระดับความรุนแรงของปัญหาไม่เท่ากัน วิธีการรักษาจึงแตกต่างกันไป) ยังไงก็ลองอ่านข้อมูลในบทความนี้ดูก่อนนะครับ หลังจากนั้นค่อยหาสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานและปลอดภัยในการรักษาต่อไป – หมอไอซ์ (KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน)

เช็คก่อน! คุณพุงย้อยเพราะสาเหตุใด!?

หมอเชื่อว่าคนที่กำลังอ่านบทความนี้ ส่วนใหญ่แล้วกำลังเผชิญกับปัญหาพุงย้อยหรือหน้าท้องหย่อนคล้อยกันอยู่ และอยากจะทราบว่าวิธีแก้ไขปัญาหาพุงย้อยที่เหมาะสมกับตัวเองนั้นคืออะไร? ก่อนที่เราจะไปถึงวิธีการรักษา หมออยากให้ทุกคนมาทำความเข้าและสำรวจตัวเองดูก่อนครับ ว่าคุณมีปัญหาเรื่องพุงย้อยจากสาเหตุไหน? ทั้งนี้ ไม่ว่าจะพุงย้อยจากสาเหตุใดเป็นสาเหตุตั้งต้น แต่สิ่งที่ตามมาก็คือผิวที่ขาดความกระชับนั่นเอง ลองดูจากภาพประกอบด้านล่างนี้ได้เลย ด้านซ้ายเป็นผิวที่กระชับมาก และด้านขวาเป็นผิวที่มีปัญหาเรื่องความหย่อนคล้อย

พุงย้อย

การตั้งครรภ์ / คลอดบุตร

ต้องบอกว่ากลุ่มคนไข้ของหมอที่เป็นคุณแม่หลังคลอดมีเยอะมาก และมักจะมาด้วยปัญหาที่คล้ายคลึงกัน ไม่ไขมันส่วนเกินเยอะ ลดไม่ลง ก็จะเป็นเรื่องของพุงย้อยหน้าท้องย้วยนี่แหละครับ ย้อนกลับไปในตอนก่อนที่จะตั้งครรภ์ ยิ่งคุณเป็นคนตัวเล็กหรือผอมมากเท่าไหร่ หลังจากที่ตั้งครรภ์แล้ว ผิวหน้าท้องจะเกิดความเสียหายเยอะมาก ทั้งแตกลาย ทั้งย่นย้วย และกลายเป็นพุงย้อยกองเป็นกระจุกหลังจากคลอดลูกแล้ว นั่นเป็นเพราะว่าตอนที่ตั้งครรภ์ผิวถูกยืดขยายอย่างรวดเร็ว พอคลอดลูกออกมาแล้ว พื้นที่ที่เด็กเคยอยู่มันจะกลายเป็นช่องว่างทันที ทำให้ผิวที่ขาดความยืดหยุ่นไปแล้ว ไม่สามารถกลับมากระชับตัวในทันที จึงห้อยย้อยลงมาและเป็นปัญหาหน้าท้องย้วยหลังคลอดอย่างที่หลาย ๆ คนพบเจอกันครับ

พุงย้อย

การลดน้ำหนักผิดวิธี

สำหรับคนที่เคยน้ำหนักตัวเยอะเกินมาตรฐานหรือเคยอ้วนมาก ๆ มาก่อน พอมีการลดน้ำหนักแบบหักโหม อดอาหาร หรือลดน้ำหนักผิดวิธี แน่นอนว่าไขมันหายไป แต่ที่น้ำหนักลดลงเยอะ ๆ เป็นเพราะเราสูญเสียกล้ามเนื้อเสียมากกว่า (กล้ามเนื้อมีน้ำหนักมากกว่าไขมันหลายเท่าตัว) พอน้ำหนักเราลดลงเยอะมากในเวลาอันสั้น จะทำให้ผิวหนังที่เคยขยายตัวออกไป มันกลับมากระชับตัวเหมือนก่อนอ้วนไม่ทัน ส่งผลให้เกิดเป็นปัญหาพุงย้วย ท้องแขนหย่อน หรือเนื้อเหลวตามมานั่นเอง

พุงย้อย

การดูดไขมันมากเกินไป

สำหรับคนที่ตัวใหญ่มาก ๆ เพราะมีการสะสมของไขมันใต้ชั้นผิวหนังเยอะ หน้าท้องจะใหญ่ รอบเอวจะหนา พุงเป็นชั้น ส่งผลให้พุงย้อยลงมาในระดับนึงอยู่แล้ว แต่พอเราดูดไขมันหน้าท้องออกไป จากผิวหนังที่เคยเกาะติดอยู่กับไขมันส่วนเกินก็ไร้ที่พึ่งพา ต้องใช้ระยะเวลาระยะหนึ่งถึงจะสามารถเกาะติดและประสานกันกับชั้นกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ ด้วยเหตุนี้เองเลยทำให้หน้าท้องย้วยหนักขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับแพทย์ที่ดูดไขมันให้ด้วยนะครับ แพทย์บางคนอาจจะเน้นดูดออกหมดจนเกลี้ยง ไม่ได้เน้นความสวยงาม และไม่มีวิธีการแก้ปัญหาพุงย้อยเพิ่มเติม จึงทำให้หน้าท้องมันย้อยหนักกว่าเดิมได้

แต่ถ้าเป็นเคสดูดไขมันหน้าท้องไซซ์ใหญ่กับหมอที่ Amara Clinic หมอจะมีการพูดคุยปรับความเข้าใจกับคนไข้ก่อน ว่าคนไข้ต้องการผลลัพธ์แบบไหน ถ้าดูดไขมันออกมาให้ลีนอาจมีปัญหาพุงย้อยนะ หรือในบางเคสหมอก็แนะนำให้ทำกระชับผิวร่วมด้วย และหลังจากที่ดูดไขมันไปแล้ว หมอก็จะให้คนไข้เน้นนวด RF และสวมชุดกระชับสัดส่วนติดต่อกันทุกวัน เป็นระยะเวลาประมาณ 1-2 เดือนครับ (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล) ดังนั้น ถ้ารู้ว่าเราเป็นคนหน้าท้องใหญ่มีพุงย้วยเยอะ ก่อนที่จะตัดสินใจดูดไขมันให้พูดคุยทำความเข้าใจกับแพทย์ให้ดีก่อน

พุงย้อย

คนที่มีอายุมาก และไขมันมาก

ตอนที่เรายังอายุน้อย ๆ เป็นเด็กหรือวัยรุ่นอยู่ สภาพผิวจะมีความยืดหยุ่นดีมาก กระชับตัวดี และไม่หย่อนคล้อย เพราะร่างกายมีการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินในอัตราที่สูงและต่อเนื่อง (ยิ่งมีคอลลาเจนเยอะ เส้นใยที่ทำหน้าที่พยุงผิวก็จะแน่น ผิวจะยิ่งกระชับมาก) แต่พอเริ่มมีอายุ อัตราการผลิตคอลลาเจนเหล่านี้ก็ลดลงไปทุก ๆ ปี จากผิวที่เคยกระชับแน่นก็จะค่อย ๆ เสื่อมโทรม จากหน้าท้องที่เคยลีนและเต่งตึงไม่มีพุง ก็จะกลายเป็นหน้าท้องเผละมีพุงย้อยออกมาไม่สวยงามได้ ทั้งนี้ ยังมีความเกี่ยวเนื่องไปกับการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกายที่ต่ำลงด้วยครับ

พุงย้อยน้อย ต้องนวด RF / ดูดไขมันหน้าท้อง

สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องพุงย้อยไม่มาก หน้าท้องหย่อนคล้อยน้อย ผิวขาดความยืดหยุ่นในระดับเริ่มต้น หมอแนะนำให้นวดกระชับสัดส่วนด้วยพลังงานคลื่นวิทยุ หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันว่าการนวด RF นั่นแหละครับ เครื่องนวด RF จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและฟื้นฟูผิวให้กลับมาเต่งตึงได้อีกครั้ง นอกจากนี้ ในบางเครื่องยังสามารถช่วยลดไขมันส่วนเกินได้อีกด้วย ส่วนคนที่พุงย้อยน้อยมากและมีไขมันส่วนเกินในปริมาณที่ไม่เยอะจนเกินไป การดูดไขมันหน้าท้องก็สามารถช่วยได้ครับ เรียกได้ว่าทำครั้งเดียวลดทั้งไขมันส่วนเกิน ลดทั้งปัญหาพุงย้อยเลย

นวด RF กระชับผิวพร้อมสลายไขมัน

เครื่องนวด RF ลดพุงย้อย มีหลายยี่ห้อมีหลายรุ่น ซึ่งเครื่องที่หมอเลือกใช้ที่ Amara Clinic มีชื่อว่า Venus Legacy เป็นเครื่องรุ่นใหม่จากแคนาดา ได้มาตรฐาน เห็นผลชัด ลงลึกได้ถึงทุกชั้นผิวตลอดจนชั้นไขมัน และได้รับการยกย่องให้เป็นที่สุดของเครื่องนวด RF ในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ เนื่องจากฟังก์ชันครบครัน มีประสิทธิภาพสูง จึงทำให้ราคาเครื่องสูงมาก (หลักล้าน) อาจทำให้พบตามสถานที่เสริมความงามได้ไม่มากนัก ส่วนใหญ่หมอจะใช้กับเคสดูดไขมัน

Venus Legacy มาพร้อมกับ 4 เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและน่าสนใจ 

  1. เทคโนโลยีคลื่นวิทยุแบบหลายขั้ว (Multi-Polar RF) ช่วยสร้างพลังงานความร้อน ส่งตรงไปยังชั้นผิวที่เป็นเป้าหมายได้อย่างตรงจุด ช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นขึ้น กระชับขึ้น ลดปัญหาพุงย้อยระดับน้อยได้ดี
  2. เทคโนโลยีพลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Pulsed Electro Magnetic Fields : PEMF) ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและระบบน้ำเหลือง ปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนเสมอกัน ช่วยลดก้อนแข็งที่อยู่ใต้ผิวหลังดูดไขมันได้ดี ซึ่งเทคโนโลยีนี้ราคาสูงมาก เราจึงไม่ค่อยพบได้ในเครื่องนวด RF ทั่ว ๆ ไป
  3. ระบบหัวนวดแบบสุญญากาศ (Vari-Pulse) ช่วยแก้ปัญหาพุงย้อยเพราะไขมันส่วนเกินได้ สลายไขมันได้ดี รักษาเซลล์ไลท์ และช่วยในเรื่องของรอยแตกลายได้ดี
  4. เทคโนโลยีหน้าจอแสดงอุณหภูมิแบบเรียลไทม์ (Real-Time Thermal Feedback) ระหว่างที่นวด RF อยู่ จะช่วยให้เรารู้ว่าอุณหภูมิที่ใช้อยู่อยู่ที่กี่องศา? ถึงระดับการรักษาแล้วหรือยัง? ซึ่งจะช่วยในการป้องกันปัญหาผิวไหม้อันเกิดจากความร้อนที่สูงเกินไปได้ดี สำหรับเครื่อง RF ทั่ว ๆ ไป มักจะไม่มีเทคโนโลยีนี้ครับ
พุงย้อย

ดูดไขมันหน้าท้อง

การดูดไขมัน (Liposuction) มีส่วนช่วยในการกระชับผิวหนังเช่นเดียวกัน หากเลือกใช้เป็นเครื่องดูดไขมันพลังความร้อน อาทิ Vaser Smooth 2.2 หรือ Ultra Z โดยการดูดไขมันหน้าท้องจะช่วยลดปัญหาพุงย้อยเล็กน้อยได้ เมื่อไขมันถูกดูดออกไปแล้ว ขนาดของหน้าท้องจะเล็กลง ผิวที่ถูกพลังงานความร้อนที่ถูกปล่อยออกมาระหว่างดูดไขมันหน้าท้องจะช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ส่งผลให้ผิวในบริเวณดังกล่าวค่อย ๆ กระชับไม่ย้วยหย่อน แต่สำหรับคนที่มีพุงย้อยเยอะและมีไขมันหน้าท้องเยอะ หมอจะแนะนำให้ดูดไขมันหน้าท้องไปพร้อม ๆ กับการยกกระชับหน้าท้องด้วย J Plasma ครับ

พุงย้อย
พุงย้อย
พุงย้อย

พุงย้อยปานกลาง ต้องยกกระชับหน้าท้อง

คนที่มีปัญหาหน้าท้องหย่อนคล้อยหรือพุงย้อยในระดับปานกลาง ผิวหนังไม่ยับยู่ยี่มาก สามารถทำการรักษาด้วยการใช้นวัตกรรมยกกระชับผิวจากอเมริกาที่มีชื่อว่า J Plasma ได้ครับ เหมาะสำหรับเคสที่มีปัญหาพุงย้อยเพราะผิวไม่กระชับ หากเคสไหนที่มีไขมันหน้าท้องร่วมด้วย หมอต้องดูดออกก่อนนะครับ ไม่เช่นนั้นผลลัพธ์ที่ได้อาจจะไม่สวยและดูไม่เป็นธรรมชาติได้

ซึ่ง J Plasma จะเป็นการผสานของสองพลังงานคือ Helium Plasma และ Radio Frequency ผลิตพลังงานความร้อนทีสูงถึง 85°C ส่งผ่านท่อไปยังเนื้อเยื่อและเส้นใยที่ทำหน้าที่ยึดผิว เปลี่ยนเส้นใยที่ย้วยและขาดออกจากกัน ให้เป็นเส้นใยที่หนาแน่นและกระชับขึ้นในทันที หลังจากนั้นจะปล่อยแก๊สเฉื่อยที่มีความเย็นออกมา แล้วทำให้ท่อพลังงานเย็นลงในเสี้ยววินาที จึงทำให้เคสที่กระชับหน้าท้องด้วย J Plasma ไม่เสี่ยงที่จะเจอกับปัญหาผิวใหม่ใด ๆ

พุงย้อยมาก ต้องผ่าตัดหนังส่วนเกินออกไป

ใครที่พุงย้อยมาก หน้าท้องย้วยหนักมาก ๆ ในระดับที่เรียกได้ว่ารุนแรง หมอแนะนำให้ตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck) ออกไปเลย ซึ่งการผ่าตัดหนังหน้าท้องเป็นการลดขนาดพื้นที่ผิวส่วนเกินออกไป ตัดออกทั้งผิวที่ย้วยยับและไขมันในบริเวณนั้น เห็นผลชัดเจน หน้าท้องเล็กลงทันที แต่ข้อเสียคือมีแผลขนาดใหญ่ยาวบริเวณหน้าท้อง ยากที่จะลบเลือนออกไป อาจจะต้องใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานกว่ารอยแผลจะจางหายไป

พุงย้อย

บทความที่เกี่ยวข้อง

กู้หน้าท้องย้วยหลังคลอด ให้เรียบตึง เหมือนไม่เคยมีน้อง!

อ่านเพิ่มเติม

กระชับหน้าท้องแก้ผิวย้วย ปรับผิวให้กลับมาเต่งตึงอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม

เช็คเลย! พุงเป็นชั้นเป็นแบบไหน พร้อมเทคนิคลดพุงให้ลีนสวย!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          เห็นไหมครับว่าสาเหตุที่ทำให้พุงย้อย รวมไปถึงวิธีการแก้ไขมีหลายแบบ ถ้าผู้อ่านอยากทราบว่าจริง ๆ แล้ว ตัวเองเหมาะกับการรักษาด้วยวิธีใดมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการนวด RF, ดูดไขมันหน้าท้อง, ยกกระชับหน้าท้อง หรือผ่าตัดหนังหน้าท้องออกไป ลองเข้ามาปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic ก่อนได้ครับ ทางคลินิกมีทั้ง KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน ซึ่งก็คือตัวหมอเอง และศัลยแพทย์เฉพาะทางด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ของเราทุกเคส ทางเอมาร่าคลินิกยังมีวิสัญญีแพทย์วิชาชีพในการให้ยาสลบ ทีมพยาบาลวิชาชีพ และห้องผ่าตัดคลีนรูมที่ได้มาตรฐานพร้อมให้บริการครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย