ต้นขาใหญ่ ส่วนเกินกวนใจที่ยากจะกำจัด

ต้นขาใหญ่

      สำหรับคนที่ขาดความมั่นใจในตัวเอง ปัญหาต้นขาใหญ่ถือเป็นปัญหาหนักที่ชวนกลุ้มใจเลยล่ะครับ โดยเฉพาะกับคนที่ตัวเล็กหรือปกติมีรูปร่างผอมเพรียว อยู่มาวันนึงกินอะไรเข้าไปก็ลงที่ขาหมดทำให้ต้นขาใหญ่ขึ้นมา ปัญหาก็จะเริ่มเกิดเพราะคนตัวเล็กมักจะไม่ได้มีเนื้อสะโพกเยอะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พอต้นขาใหญ่มาก ๆ เข้าไปอีก ยิ่งทำให้เห็นว่าสะโพกบุ๋มได้อย่างชัดเจน

      นอกจากนี้ ยังส่งผลกับเสื้อผ้าที่จะใส่ การแต่งตัว สภาพจิตใจ และการเข้าสังคมอีกด้วย มาดูกันว่าเราสามารถจัดการปัญหาต้นขาใหญ่นี้อย่างไรได้บ้าง? – หมอไอซ์ Amara Clinic (KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน)

คนส่วนใหญ่มักจะมองว่าที่ต้นขาใหญ่ หน้าท้องยื่น หรือที่เราดูอ้วนนั้น มาจากปัญหาเรื่องไขมันส่วนเกินเพียงอย่างเดียว จริงอยู่ที่สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้คนเรามีปัญหาต้นขาใหญ่มากจากไขมัน แต่อย่างไรก็ตามเราต้องดูตามรายละเอียดของแต่ละเคสก่อน ว่าต้นขาใหญ่เพราะอะไรกันแน่ ก่อนที่จะทำการรักษาหรือลดต้นขาให้เล็กลง เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีต้นขาใหญ่เพราะไขมันครับ สำหรับสาเหตุที่ทำให้ต้นขาของเราใหญ่ขึ้นมาได้ มีดังนี้

ต้นขาใหญ่

ขอบคุณภาพจาก : เพจกินเยอะแต่ไม่อ้วน

ต้นขาใหญ่เพราะไขมัน

ต้นขาใหญ่เพราะไขมันเป็นสาเหตุยอดฮิตที่พบเจอได้เยอะมาก โดยเฉพาะเคสที่ตัวเล็กแต่ขาใหญ่ ซึ่งไขมันส่วนเกินที่ว่านี้ เกิดจากการที่เรากินอาหารประเภทที่มีไขมัน มีความหวาน หรือมีพลังงานสูง ๆ แล้วร่างกายของเราเผาผลาญออกไปไม่หมด ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากพฤติกรรมการช้ชีวิตของเรานี่แหละครับ เมื่อพลังงานในแต่ละวันมันเหลือ ไม่ได้ถูกกำจัดออกไป แถมยังมีพลังงานใหม่เพิ่มเข้ามาทุกวัน ๆ อีก มันเลยต้องหาที่อยู่ในร่างกาย เช่น ต้นขา ต้นแขน หน้าท้อง เหนียง ฯลฯ ยิ่งมีพลังงานส่วนเกินนี้ยอะขึ้นเท่าไหร่ มันก็จะกลายเป็นไขมันส่วนเกิน ที่พองตัวขึ้นได้อย่างไม่รู้จบ

ต้นขาใหญ่เพราะกระดูก

ต้นขาใหญ่เพราะกระดูก สรีระ หรือโครงสร้างร่างกาย เป็นสิ่งที่แก้ไขไม่ได้ เพราะเป็นมาตั้งแต่กำเนิด เนื่องมาจากกรรมพันธุ์ที่คุณได้รับมันมานั่นเอง ทำให้เราดูเป็นคนตัวใหญ่ ต้นขาใหญ่ แม้จริง ๆ แล้วจะไม่มีไขมันส่วนเกินเลยสักนิดก็ตาม

ต้นขาใหญ่เพราะกล้ามเนื้อ

คนที่ออกกำลังกายบ่อย ๆ เล่นกีฬาเป็นประจำ หรือมีการใช้แรงของกล้ามเนื้อต้นขาติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน น่องจะปูด ต้นขาก็จะใหญ่ขึ้นมาครับ มีคนไข้หมอหลายคนที่เป็นสาวตัวเล็กหุ่นดีหุ่นเฟิร์ม มาหาหมอด้วปัญหาต้นขาใหญ่ แต่หมอไม่สามารถดูดไขมันต้นขาออกให้ได้ เนื่องจากสาเหตุที่ทำให้ต้นขาใหญ่คือกล้ามเนื้อ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักกีฬาหรือเล่นกีฬาเป็นประจำ เคสแบบนี้ ถ้าอยากขาเล็กต้องงดบริการกล้ามเนื้อขา หรือฉีดโบท็อกซ์เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อขาร่วมด้วย จึงจะทำให้ขาเล็กลงได้นั่นเอง

ต้นขาใหญ่

ต้นขาใหญ่เพราะผิวย้วย

ต้นขาใหญ่เพราะปัญหาผิวย้วย ต้นขาหย่อนคล้อย มักจะพบได้บ่อยในเคสที่มีอายุมาก ๆ แล้วครับ เพราะร่างกายลดอัตราการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน อันเป็นสิ่งที่ทำให้ต้นขากระชับเต่งตึงลง จึงทำให้ต้นขาใหญ่ขึ้นเพราะความย้วยของผิวนั่นเอง อีกอย่างหนึ่งคือมักจะพบในเคสที่เคยอ้วนมาก่อน หรือตัวใหญ่มาก ๆ จากนั้นจึงมีการลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ผิวไม่สามารถกระชับตัวได้ทัน กล้ามเนื้อโตไม่ทัน (ลดน้ำหนักผิดวิธี) ผิวหนังจึงหย่อนคล้อยลงมาครับ

ดูดไขมัน จุดจบปัญหาต้นขาใหญ่แบบเร่งด่วน

ดูดไขมัน (Liposution) หนึ่งในวิธีจัดการต้นขาใหญ่ที่เห็นผลได้อย่างรวดเร็ว (ฉบับเร่งด่วน) และตรงจุดมาก ถ้าถามว่าเร็วอย่างไร? เร็วเพราะการดูดไขมันต้นขา 1 ครั้ง ใช้ระยะเวลาในการทำเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น โดยจะเป็นการสลายไขมันต้นขาและดูดออกมาทันที ทำให้ไขมันที่เป็นสาเหตุทำให้ต้นขาใหญ่มันหายไป ต้นขาจึงเล็กลงตั้งแต่นั้นเลย เกิดการเปลี่ยนแปลงภายใน 2-3 ชั่วโมงหลังทำเสร็จ จากนั้น อาจจะมีอาการต่าง ๆ ตามมาได้ ซึ่งต้นขาจะเข้าที่สวยพร้อมอวด หลังจากทำไปแล้วประมาณ 1 เดือนครับ

ต้นขาใหญ่
ต้นขาใหญ่
ต้นขาใหญ่

ส่วนคำว่าตรงจุดนั้น หมายถึงว่าไม่ว่าคุณจะมีไขมันส่วนเกินสะสมตรงจุดไหนของต้นขา ทั้งด้านหน้า ด้านใน ด้านหลัง ด้านนอก หรือส่วนไหนของต้นขาก็ตาม การดูดไขมันสามารถดูดออกมาได้ทั้งสิ้น การดูดไขมันต้นขานั้น ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หากคุณเป็นคนนึงที่ไม่เคยศัลยกรรมมาก่อนและกลัวความเจ็บ สามารถเลือกดูดไขมันต้นขาแบบวางยาสลบได้ ซึ่งจะมีวิสัญญีแพทย์ให้ยาสลบ และดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดการผ่าตัดดูดไขมัน สามารถไว้วางใจได้เลย

ต้นขาใหญ่

ข้อดีของการดูดไขมันต้นขา

 • ต้นขาเล็กลง ดูเรียว เฟิร์มกระชับ
 • ใช้ระยะเวลาในการรักษาไม่นาน
 • เห็นผลเร็ว เห็นผลชัด ได้ผลลัพธ์ที่ดี
 • แผลมีขนาดเล็ก รักษาง่าย จางไว

ขั้นตอนการดูดไขมันต้นขา

 • วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ เพื่อระดับความเจ็บปวด
 • แพทย์เปิดแผลขนาดเล็ก ประมาณ 3-4 มิลิเมตร
 • ใส่สารน้ำ Tumescent เข้าไปขยายชั้นไขมันใต้ผิวหนัง
 • เริ่มทำการสลายไขมัน โดยใช้เครื่องดูดไขมันเข้ามาช่วย
 • ดูดไขมันส่วนเกินออกในปริมาณที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน
 • เมื่อดูดไขมันเสร็จแล้ว จะมีการรีดน้ำออกจากร่างกาย เพื่อลดอาการบวมด
 • เย็บปิดปากแผลไว้ 1 เข็ม เพื่อให้น้ำที่ค้างอยู่ใต้ผิวสามารถไหลออกได้
 • เจ้าหน้าที่สวมชุดกระชับต้นขาให้กับคนไข้ทันที ก่อนออกจากห้องผ่าตัด
 • เคลื่อนย้ายคนไข้ไปยังห้องพักฟื้น เพื่อให้คนไข้ได้พักผ่อนก่อนกลับบ้าน
 • แพทย์ พยาบาล หรือเจ้าหน้าที่ อธิบายวิธีการดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน
 • เมื่ออาการดีขึ้นแล้ว สามารถกลับบ้านำได้ (ให้ญาติพากลับ ห้ามกลับเอง)
ต้นขาใหญ่

ดูดไขมันต้นขาเจ็บไหม? มีอาการอะไรบ้าง?

ขึ้นชื่อว่าเป็นการผ่าตัดศัลยกรรม ยังไงมันก็ต้องรู้สึกเจ็บเป็นธรรมดาอยู่แล้ว การดูดไขมันต้นขาก็เช่นกันครับ แต่จะเจ็บมากหรือเจ็บน้อยขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นสภาพร่างกายของคนไข้, เทคนิคการดูดไขมันของแพทย์, การเตรียมร่างกายก่อนดูดไขมัน และการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันนั่นเอง นอกจากอาการเจ็บแล้ว คนไข้อาจจะมีอาการบวมช้ำ เจ็บระบม เจ็บแปลบๆ หรืออาการปวดในบริเวณที่ดูดไขมันได้ ซึ่งอาการเหล่านี้จะพบมากในช่วงแรกหลังดูดไขมัน จากนั้นอาการก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ

ต้นขาใหญ่
ต้นขาใหญ่
ต้นขาใหญ่

รู้หรือไม่!? ดูดไขมันลดขาใหญ่แล้ว ทำให้หน้าอกอึ๋มขึ้นได้!

เราสามารถนำไขมันส่วนเกินที่ดูดออกมาจากต้นขาใหญ่ ไปเติมเต็มหน้าอกให้มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ หรือจะเติมหลังมือ เติมหน้าเด็ก เติมน้องสาว หรือเติมสะโพกให้อวบอึ๋มขึ้นก็ได้เช่นกัน โดยการใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet ในการสลายไขมันและดูดไขมันออกมา เครื่องดูดไขมัน Body-jet นี้ จะเป็นเครื่องเดียวที่ใช้พลังงานน้ำเซาะเซลล์ไขมันอย่างอ่อนโยน ทำให้เราได้รับเซลล์ไขมันที่ยังมีชีวิตอยู่ สามารถทำไปปลูกถ่ายในบริเวณอื่น ๆ ของร่างกายได้ตามความต้องการ เรียกได้ว่าทำครั้งเดียว แต่ได้ประโยชน์สองต่อเลยล่ะครับ

ต้นขาใหญ่
ต้นขาใหญ่
ต้นขาใหญ่

ต้นขาใหญ่เพราะผิวย้วย ทำยังไงดี!?

สำหรับคนที่มีต้นขาใหญ่เพราะผิวย้วย ต้นขาหย่อนคล้อย แนะนำให้เข้ามาพบแพทย์ดูว่าปัญหาผิวย้วยที่เกิดขึ้นนั้นรุนแรงหรือไม่ สำหรับที่ Amara Clinic นั้น เรามีเครื่องมือและวิธีการรักษาปัญหาต้นขาใหญ่เพราะผิวย้วยหลายวิธี ทั้งผ่าตัดและไม่ผ่าตัดเลย เช่น การนวดกระชับผิวด้วย RF สำหรับเคสที่ผิวหย่อนคล้อยเล็กน้อย, การจัดการปัญหาผิวยับ ขาแตกลาย หรือรอยย่นด้วย Morpheus8 โดยไม่ต้องผ่าตัด หรือการยกกระชับต้นขาให้เฟิร์มจากภายในด้วย J Plasma เป็นต้น

ต้นขาใหญ่

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัญหาขาแตกลาย รักษายังไงให้รอยจางลงอย่างเห็นผล!

อ่านเพิ่มเติม

วิธีลดน่องขาเวิร์คที่สุด น่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อหรือไขมัน ก็เอาอยู่!

อ่านเพิ่มเติม

ขาใหญ่ ลดยังไงดี!? รวมวิธีลดขาเร่งด่วน สร้างขาเรียวภายใน 7 วัน

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับ? คุณคิดว่าคุณมีปัญหาต้นขาใหญ่เพราะสาเหตุไหนกันแน่? ลองเอามือบีบจับตรงที่ใหญ่ ๆ ดูนะครับว่าเป็นอย่างไร หากจับแล้วแข็งแน่น อาจเกิดได้จากกล้ามเนื้อหรือกระดูกขาใหญ่, ถ้าบีบออกมาได้แล้วมันยืดได้เยอะ แต่ไม่ได้มีชั้นผิวที่หนา แปลว่าเกิดจากปัญหาผิวย้วย และถ้าบีบต้นขาใหญ่แล้วได้ชั้นหนา ๆ นั่นอาจแปลว่าคุณมีไขมันต้นขาเยอะ การดูดไขมันต้นขาก็จะตอบโจทย์ที่สุดนั่นเอง ยังไงก็ลองเข้ามาปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic ก่อนได้เลย (ปรึกษาฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย)

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย