ฉีดลดแก้ม ลดเหนียง สลายไขมันสะสม ดีจริงหรือหลอก!

ต้องยอมรับว่าประเทศไทยที่มีอาหารการกินครบครันทั้งคาวหวานแบบนี้ทำให้สาว ๆ อย่างเราอ้วนง่ายจริง ๆ ค่ะ แถมหลายคนพอน้ำหนักขึ้น เจ้าไขมันก็มักจะไปสะสมบนใบหน้าของเรา ทำให้ส่วนที่ควรจะเรียวสวย ขยับขยายพื้นที่จนเสียรูปหน้า และวิธีที่จะทำให้ไขมันพวกนี้หายไปก็ยากเย็นเหลือเกิน

แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีลัดที่จะช่วยลดแก้ม ลดเหนียงได้ ยกตัวอย่างเช่น การฉีดสลายไขมัน หรือการดูดไขมันค่ะ วันนี้ หมอตวง Amara Clinic จึงจะพาหนุ่ม ๆ สาว ๆ มาทำความรู้จักการฉีดลดแก้ม ลดเหนียง ว่าดีจริงไหม? อันตรายหรือเปล่า? ฉีดลดแก้มกับดูดไขมันแบบไหนดีกว่า? มาลองอ่านกันเลยค่ะ!

อย่างที่หมอได้บอกไปว่า การลดแก้ม ลดเหนียง มันยากจริง ๆ ค่ะ เพราะฉะนั้น หมอจึงรวบรวมวิธีการลดแก้มและเหนียงมาให้แบบคร่าว ๆ เพื่อให้หนุ่ม ๆ สาว ๆ ได้ลองพิจารณาความยากง่ายและตัดสินใจว่าจะใช้วิธีไหนลดแก้มและลดเหนียงดี

 1. ลดน้ำหนักทั้งตัว

  การลดน้ำหนักทั้งตัวในที่นี้ หมายถึงการออกกำลังแบบไหนก็ได้ค่ะ แต่จะเน้นไปที่การลดไขมันส่วนเกินของร่างกายทั่วตัว จะมีส่วนช่วยให้ไขมันแก้มลดลงได้ในระดับหนึ่ง หากจะให้พูดง่าย ๆ คือการที่เวลาคนเราน้ำหนักลง ก็จะหน้าตอบลงนั่นเองค่ะ แต่วิธีนี้อาจจะค่อนข้างเห็นผลช้าสักหน่อย เพราะการออกกำลังกายเพื่อลดไขมันเฉพาะส่วนนั้นมีความเป็นไปได้ยาก ต้องออกกำลังกายอย่างหนักจริง ๆ รวมถึงควบคุมอาหาร เพื่อให้ไขมันส่วนแก้มลดลงบ้าง

 2. นวดใบหน้า

  ทุกคนอาจจะเคยเห็นที่นวดหน้ากันมาบ้าง อย่างหินกัวซา (Guasa) ที่เป็นไวรัลในอินเทอร์เน็ตอยู่พักหนึ่ง ก็เป็นอุปกรณ์ช่วยนวดใบหน้าของเราให้กระชับขึ้นได้ แต่ไม่ใช่การลดแก้มที่ตรงจุดค่ะ เพราะการนวดใบหน้าเป็นเพียงการทำให้ระบบไหลเวียนเลือดและระบบน้ำเหลืองทำงานได้ดีขึ้น พอร่างกายภายในสดใส ใบหน้าของเราก็จะเปล่งปลั่ง ถ้านวดบริเวณคอด้วยก็อาจจะสามารถลดเซลลูไลท์บริเวณนั้นได้ด้วยเช่นกันค่ะ

 3. ยกกระชับผิว

  เป็นการยกกระชับผิวด้วยการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น Morpheus8 ซึ่งเป็นเครื่องยกกระชับผิวโดยไม่ต้องผ่าตัด ทำให้ผิวหย่อนคล้อยน้อยลงและกระชับขึ้น ริ้วรอยจางลง ผลลัพธ์เรื่องผิวค่อนข้างชัดเจน แต่หากจะลดเหนียงหรือแก้มจะต้องทำซ้ำกว่า 3 ครั้งขึ้นไปจึงจะเห็นผลจริง ๆ ค่ะ นอกจากนี้ อาจจะทำให้ผิวตกสะเก็ด คนที่ไม่อยากดูแลตัวเองมาก ไม่แนะนำค่ะ

 4.  ดูดไขมัน

  การดูดไขมันบริเวณใบหน้า แม้จะเป็นวิธีที่ตรงจุดที่สุดในการกำจัดไขมันออกจากร่างกาย แต่หลายคนอาจจะยังชั่งใจว่าจะดูดไขมันเหนียงดีไหม? เพราะวิธีนี้จะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์และต้องดูแลตัวเองให้ดีหลังทำ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง แต่อย่างไรก็ตาม การดูดไขมันก็เป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการเก็บรูปหน้าค่ะ เห็นผลชัดเจนทันทีหลังทำและหากทำการดูดไขมันอย่างปลอดภัย ก็อาจจะไม่ต้องพักฟื้นเลยค่ะ

เกร็ดความรู้ : การดูดไขมันใบหน้า ไม่ควรดูดไขมันบริเวณแก้มโดยตรง เพราะบริเวณส่วนแก้มของคนเรามีเส้นประสาทจำนวนมากไล่ไปจนถึงบริเวณจมูก หากพยายามดูดไขมันออกจากแก้มโดยตรง อาจไปทำลายเส้นประสาทจนใบหน้าเป็นอัมพาต หรือเห็นได้ชัดที่สุดคือหน้าเบี้ยว หน้าไม่เท่ากัน ที่ Amara Clinic แพทย์ผู้เชี่ยวชาญการดูดไขมันเฉพาะทางจะแนะนำให้ดูดไขมันบริเวณเหนียงหรือใต้คาง และบริเวณกรอบหน้าเท่านั้น ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อันตรายน้อยกว่า ไม่เสี่ยงหน้าเบี้ยว หรือเป็นอัมพาตแน่นอน!

5.  ฉีดสลายไขมัน

เป็นวิธีลดแก้มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแล้วค่ะ เพราะไม่ต้องเจ็บตัวมาก รวดเร็วกว่าการออกกำลังกาย ในขณะเดียวกัน ค่าใช้จ่ายก็ไม่สูงมาก โดยตัวยาที่นิยมใช้กันคือ เมโสแฟต (Meso Fat) ซึ่งจะถูกฉีดเข้าไปยังบริเวณที่ต้องการ ทำให้ไขมันแตกตัวหรือสลายตัวออกจากกัน และเพิ่มการเผาผลาญ จนทำให้เซลล์ไขมันส่วนนั้นถูกขับออกจากร่างกายอัตโนมัติ เห็นผลแบบไม่ต้องพักฟื้นหรือดูแลตัวเองมากค่ะ

นอกจากนี้ การลดแก้มลดเหนียงยังมีอีกหลายวิธีซึ่งอยู่ในหมวดการทำหัตถการ (ไม่ใช่การผ่าตัด) อย่างการฉีดโบท็อกลดกราม ลดแก้ม ลดเหนียง ก็สามารถลดได้ แต่โบท็อกจะทำงานกับกล้ามเนื้อมากกว่าไขมัน จึงเหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาแก้มเยอะเพราะกล้ามเนื้อบริเวณแก้มหนา ถ้ามีแก้มเยอะจากไขมันสะสมก็จะไม่ได้ผลค่ะ

ข้อดีข้อเสีย ฉีดสลายไขมัน กับ ดูดไขมัน แบบไหนดีกว่า?

จากวิธีการโดยรวมข้างต้น วิธีที่รวดเร็วที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการฉีดสลายไขมันและการดูดไขมันค่ะ แต่วิธีทั้งสองแบบก็มีข้อดีข้อเสียที่เป็นจุดแตกต่างกันพอสมควรค่ะ หมอจึงจะเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของการลดแก้มทั้งสองแบบให้ดูกัน!

ความแตกต่าง

ฉีดสลายไขมัน

ดูดไขมัน

ค่าใช้จ่าย

ราคาหลักพัน ขึ้นอยู่กับคลินิก

ราคาหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับคลินิก

ระยะเวลาในการทำ

ใช้เวลาในการฉีดไม่นาน

ค่อนข้างใช้เวลานานหลายชั่วโมง

ผลข้างเคียง

มีโอกาสแพ้สารที่ฉีดได้

และอาจบวมยาบริเวณที่ฉีด

มีแผลขนาดเล็ก 3-4 mm.

(จากการเปิดแผลเพื่อดูดไขมัน)

การพักฟื้น

ไม่ต้องพักฟื้นเลย

ไม่ต้องพักฟื้น แต่ถ้าทำแบบให้ยาสลบ ห้ามกลับบ้านด้วยตัวเอง

ตำแหน่ง

สามารถฉีดได้ทั่วใบหน้า

สามารถดูดในบริเวณที่มีไขมันใต้ชั้นผิวหนังได้มีประสิทธิภาพสูง

ระยะเวลาเห็นผล

เห็นผลทันที 10-20% แต่เห็นชัดที่สุดคือ 1-2 สัปดาห์หลังฉีด

(หากไขมันเยอะ จะต้องมาฉีดซ้ำเพื่อให้เห็นผลชัดขึ้น)

เห็นผลชัดเจนหลังทำทันที เพราะเป็นการดูดเอาไขมันออกไปเลย ครั้งเดียวจบ ไม่ต้องมาทำซ้ำ

อ่านเรื่องราวของคุณซิน…รีวิว ดูดไขมันเหนียง Amara Clinic กรอบหน้าชัดแบบตะโกน! 

การเตรียมตัว ฉีดลดแก้ม ให้เห็นผลชัดที่สุด

เมื่อรู้กันแล้วว่าการฉีดลดแก้ม ลดเหนียงคืออะไร? วิธีการลดแก้มและเหนียงมีวิธีไหนบ้าง? หนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหนที่อ่านมาถึงตรงนี้และตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกวิธีการฉีดลดแก้ม หมอตวงขอแนะนำวิธีการเตรียมตัวและข้อควรรู้ก่อนจะเริ่มการฉีดลดแก้มนะคะ

 • คนไข้จะต้องศึกษาส่วนผสมและกระบวนการทำงานของตัวเมโสแฟต หรือตัวยาอื่น ๆ ที่ผสมอยู่เพื่อใช้ในการฉีดอย่างละเอียดค่ะ ตรวจสอบดูว่ามีตัวยาที่แพ้หรือไม่ก่อนการฉีด และตรวจสอบว่าเป็นของแท้หรือไม่จากการสแกน QR Code ข้างกล่อง หรือเลขล็อตของสินค้า
 • ก่อนการฉีดเมโสแฟต จะต้องงดยาหรือส่วนผสมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ได้แก่ วิตามินซี, วิตามินอี, แอสไพริน, น้ำมันตับปลา, คอลลาเจน, โสม, ใบแปะก๊วย, พริมโรส, กระเทียม และยาแก้ปวดแก้อักเสบต่าง ๆ ราว 2-3 วันโดยประมาณ เพื่อป้องกันอาการช้ำหนัก
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1-2 วัน
 • งดการเลเซอร์และนวดบริเวณใบหน้าหรือใกล้เคียง 3 วันก่อนทำ
 • แจ้งแพทย์ผู้ทำหัตถการก่อนทำ หากมียาหรือโรคประจำตัวอยู่แล้ว

ข้อควรระวัง : คนไข้ที่ห้ามฉีดเมโสแฟต ฉีดลดแก้ม ลดเหนียงด้วยเมโสแฟต ได้แก่

 • ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานที่ต้องรับอินซูลินเป็นประจำ
 • ผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิตและหลอดเลือด
 • ผู้ที่ต้องรับยาป้องกันการแข็งตัวของเลือดอยู่เสมอ
 • ผู้ที่มีประวัติเลือดหยุดไหลช้า
 • ผู้ที่ต้องรับยารักษาโรคจำนวนมากเป็นประจำ
 • ผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง
 • ผู้ที่ติดเชื้อ HIV
 • ผู้ที่เป็นมะเร็ง
 • หญิงที่กำลังตั้งครรภ์

ฉีดลดแก้ม ลดเหนียง ราคาเท่าไหร่?

หมอได้แจ้งไปคร่าว ๆ แล้วว่าราคาของการฉีดเมโสแฟตลดแก้ม ลดเหนียงจะอยู่ในราคาหลักพันค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะคิดราคากันเป็นคอร์ส คอร์สละ 5-6 ครั้งขึ้นอยู่กับคลินิก โดยจะมีราคาเริ่มต้นคอร์สละ 2,000 – 10,000 บาทขึ้นไป แล้วแต่ว่าคลินิกนั้นจะใช้เมโสแฟตยี่ห้อไหน เพราะฉะนั้น ถ้าเป็นเมโสแฟตในราคาถูกกว่านี้มาก ๆ จะต้องรีบตรวจสอบว่าเป็นของแท้หรือเปล่าทันทีค่ะ

ฉีดหน้าเรียว

ฉีดลดแก้ม ที่ไหนดี? เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย

ในทุก ๆ บทความ หมอจะย้ำเสมอค่ะ ไม่ว่าจะทำหัตถการใด ๆ กับร่างกายของเรา จะต้องตรวจสอบตั้งแต่ตัวยา อุปกรณ์ สถานที่ และแพทย์ให้ดีว่าปลอดภัยหรือไม่ มีความเชี่ยวชาญมากน้อยแค่ไหน เพื่อให้การทำหัตถการมีความสะอาด ปลอดเชื้อ และเห็นผลได้ดีค่ะ

ฉีดลดแก้มกับ Amara Clinic ดียังไง?

 • ส่วนประกอบชัดเจน ตรวจสอบได้ก่อนทำหัตถการ
 • ห้องทำหัตถการมาตรฐานสากล ปลอดเชื้อ เครื่องมือครบครัน
 • มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง มีประสบการณ์สูง
 • เจ้าหน้าที่พร้อมดูแลเสมอตั้งแต่ปรึกษา ก่อน และหลังทำหัตถการ

รวมบทความที่จะชวนทุกคนไป Exercise!

สรุป

      เป็นยังไงกันบ้างคะกับสาระน่ารู้ในวันนี้ ทุกคนก็คงจะได้ทราบกันแล้วว่าการฉีดลดแก้ม คืออะไร? อันตรายไหม? เทียบกับการลดแก้ม ลดเหนียงแบบอื่นแล้วแตกต่างกันหรือเปล่า? แต่ละคนก็อาจจะตัดสินใจเลือกวิธีที่แตกต่างกันไปตามความต้องการ แต่ถ้าใครยังเลือกไม่ได้หรือไม่รู้จะฉีดลดแก้มที่ไหนให้ปลอดภัยไร้กังวล สามารถเข้ามาปรึกษาและพูดคุย พร้อมแนวทางแก้ไขปัญหากับหมอตวงได้ที่ Amara Clinic นะคะ 🙂

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย