หน้าตอบ เกิดจากอะไร! แก้ยังไงดีให้หน้าดูอิ่มฟู สดใส สุขภาพดี

หน้าตอบ

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ร่างกายรวมถึงผิวพรรณก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง มีความสวนทางกันบ่างอย่างเกิดขึ้น นั่นก็คือ เรื่องของไขมันค่ะ สังเกตไหมคะว่า ทำไมอายุเยอะขึ้น ไขมันส่วนเกินสะสมได้ง่ายขึ้นตามสัดส่วนในร่างกาย ซึ่งเป็นบริเวณที่เราไม่ต้องการให้อยู่ ทำให้เราหมดความมั่นใจในรูปร่าง แต่ในขณะที่ไขมันบนใบหน้า ที่ทำให้หน้าเราดูอิ่มเอิบ เต่งตึง กลับหายไป นี่แหละค่ะธรรมชาติของการเปลี่ยนแปลง ซึ่งปัญหาหน้าตอบ แก้มตอบ ขมับตอบ หน้าผากแบน เป็นอีกหนึ่งสัญญาณของความร่วงโรยแห่งวัย โดยในบทความนี้ หมอมะปรางจะพาทุกคนไปเจาะลึกเกี่ยวกับปัญหาหน้าตอบ และไปหาคำตอบของคำถามที่หลายคนอยากรู้ว่า หน้าตอบทำไงดี รวมถึงในช่วงท้ายหมอมีรีวิววิธีการแก้ปัญหาหน้าตอบ จากเคสคนไข้จริงมาฝากกันด้วยค่ะ ห้ามพลาดเด็ดขาดค่ะ

หน้าตอบ แก้มตอบ ขมับตอบ หน้าผากแบน หมายถึง ใบหน้าที่ดูซูบผอม จนบางตำแหน่งอาจเห็นเป็นกระดูกชัด เช่น เวลาที่แก้มตอบ กระดูกโหนกแก้มก็มักจะเด่นชัดขึ้นมาค่ะ บางคนมีปัญหาหน้าตอบมาตั้งแต่เด็ก ๆ เลยก็มี รวมถึงคนส่วนมากที่มีปัญหาหน้าตอบ ตอนที่อายุมากขึ้น โดยปัญหาเรื่องหน้าตอบนี้เอง ทำให้เมื่อมองดูแล้วหน้าโทรม หน้าดูแก่ก่อนวัย ไม่มีชีวิตชีวา บางคนก็มองว่าเหมือนคนที่ป่วยเป็นโรค หรือขาดสารอาหารก็มีค่ะ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว คน ๆ นั้นอาจจะไม่ได้เป็นคนป่วยค่ะ

คนที่มีใบหน้าตอบ แก้มตอบ ขมับตอบ หน้าผากแบน มักทำให้ขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิต หรือเข้าสังคม รวมไปถึงบางคนที่มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องโหงวเฮ้ง ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ทำนายลักษณะบนร่างกาย ที่สามารถบ่งบอกถึงสิ่งที่ดีและสิ่งไม่ดีค่ะ โดยลักษณะของใบหน้าตอบ ซูบผอม เช่น คนที่มีแก้มตอบ จนเห็นโหนกแก้มเด่น ในหลักของโหงวเฮ้งเค้าว่ากันว่าจะอาภัพในเรื่องคู่ครองค่ะ (เรื่องศาสตร์โหงวเฮ้งเป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณาญาณในการตัดสินใจด้วยนะคะ)

สาเหตุของหน้าตอบ หน้าซูบ

ปัญหาของหน้าตอบ ส่วนใหญ่หลายคนมักจะเข้าใจว่า เกิดจากคนที่มีน้ำหนักตัวน้อย หรือมีรูปร่างผอมบางไปทั้งร่างกาย แต่ในความเป็นจริง ยังมีสาเหตุของหน้าตอบซูบดูโทรม อีกหลายสาเหตุด้วยกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็น กรรมพันธุ์ อายุที่เพิ่มขึ้น และอีกหลายปัจจัยเดี๋ยวเรามาเช็คกันค่ะว่า หน้าตอบเกิดจากอะไรได้บ้าง

1. กรรมพันธุ์

บางคนมีปัญหาหน้าตอบมาตั้งแต่เด็ก ๆ นั่นก็เพราะอาจมีสาเหตุมาจากเราได้รับกรรมพันธุ์ในส่วนของโครงสร้างใบหน้ามาจากคนในครอบครัวค่ะ มีคนไข้หลายคนเลยที่มีปัญหาเรื่องโหนกแก้มสูงที่ จนไปดึงรั้งผิวหนังบริเวณแก้ม ทำให้มองดูแล้วแก้มตอบ แก้มไม่มี และมีโหนกแก้มสูงตามมาได้อีกด้วย หรือบางคนมีขมับยุบ หน้าผากแบนหรือแคบเกินไป ปัญหาเหล่านี้ก็สามารถเกิดจากกรรมพันธุ์ได้เช่นเดียวกันค่ะ

2. อายุที่มากขึ้น

บางคนมีปัญหาหน้าตอบมาตั้งแต่เด็ก ๆ นั่นก็เพราะอาจมีสาเหตุมาจากเราได้รับกรรมพันธุ์ในส่วนของโครงสร้างใบหน้ามาจากคนในครอบครัวค่ะ มีคนไข้หลายคนเลยที่มีปัญหาเรื่องโหนกแก้มสูงที่ จนไปดึงรั้งผิวหนังบริเวณแก้ม ทำให้มองดูแล้วแก้มตอบ แก้มไม่มี และมีโหนกแก้มสูงตามมาได้อีกด้วย หรือบางคนมีขมับยุบ หน้าผากแบนหรือแคบเกินไป ปัญหาเหล่านี้ก็สามารถเกิดจากกรรมพันธุ์ได้เช่นเดียวกันค่ะ

3. การลดน้ำหนัก

การลดน้ำหนักเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หน้าตอบได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลดน้ำหนักอย่างผิดวิธี ที่ส่งผลให้น้ำหนักลดอย่างรวดเร็วจนเกินไปค่ะ ทำให้ชั้นไขมันสลายตัวทั่วร่างกาย รวมไปถึงบริเวณใบหน้า ร่วมกับการมีผิวหย่อนคล้อยค่ะ

4. ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตบางอย่าง

การใช้ชีวิตบางอย่าง เราอาจคาดไม่ถึงว่าจะส่งผลกระทบกับผิวพรรรณ เช่น ไม่ชอบทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน, รับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ทำให้ขาดสารอาหารบางอย่างไป, การดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงการสูบบุหรี่ สิ่งเหล่านี้ล้วนตัวการทำลายผิว ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่น มีใบหน้าโทรมหน้าตอบลงและยังเกิดริ้วรอยร่องลึกได้ง่ายมากยิ่งขึ้นค่ะ

5. การจัดฟัน

ก่อนจัดฟันแพทย์จะมีการเคลียร์ช่องปากและถอนฟัน เพื่อจัดเรียงฟันให้สวยขึ้น ซึ่งในระหว่างนั้นจะทำให้คนไข้เกิดปัญหาหน้าตอบขึ้นด้วยค่ะ อย่างในคนที่หน้าเล็กอยู่แล้ว ก็อาจจะดูโทรมขึ้นกว่าเดิมได้มากเลยค่ะ

Baby Fat หายไป อีกหนึ่งสัญญาณหน้าตอบ

เมื่ออายุเข้าสู่ 20 ปีขึ้นไป ไขมันในชั้นผิวหนังที่อยู่บริเวณใบหน้า ซึ่งเป็นไขมันแห่งความอ่อนเยาว์ที่เราได้ติดตัวมาตั้งแต่เด็ก หรือ Baby Fat จะค่อย ๆ สูญเสียไปเรื่อย ๆ ตามอายุที่มากขึ้น ชั้นไขมันที่ผิวหนังฝ่อตัวลง บางลง ชั้นไขมันที่เป็น Baby Fat หดหายส่งผลให้ความหนาแน่น (วอลลุ่ม) ลดลง ทำให้รูปหน้าเราเปลี่ยนไป เกิดเป็นใบหน้าที่ซูบผอม หน้าตอบ แก้มตอบ ขมับตอบหรือขมับยุบ รวมไปถึงบริเวณหน้าผากด้วยค่ะ

หน้าตอบ

Baby Fat หายไป ทำให้หน้าตอบ มีริ้วรอย หย่อนคล้อย

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาผิวพรรณอย่างอื่นตามมา เช่น ผิวหมองคล้ำ, มีริ้วรอย, สีผิวไม่สม่ำเสมอ และดูโทรม ซึ่งจากสเต็มเซลล์ไขมัน (Fat Stem Cell) ที่มีอยู่ใน Baby Fat หายไปด้วยเช่นกัน โดยสเต็มเซลล์ไขมันมีคุณสมบัติช่วยละชอความเสื่อมของร่างกาย รวมไปถึงผิวพรรณของเราด้วย ถ้ายิ่งมีน้อยลงเท่าไหร่ก็จะทำให้ผิวเสื่อมโทรมได้มากขึ้นค่ะ

หน้าตอบทำไงดี? ให้ AMARA ช่วยด่วน!

คราวนี้ใครที่เจอปัญหาหน้าซูบตอบคงสงสัยนะคะว่า หน้าตอบทำไงดี? เมื่อชั้นไขมันหายไป เราก็ต้องทดแทนไขมันในชั้นผิวด้วยไขมันค่ะ การแก้ไขหน้าตอบ แก้มตอบ ขมับตอบ ด้วยวิธีฉีดไขมันหน้า นับว่าเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสุดฮิตที่ได้รับความนิยมมากเลยค่ะ โดยเฉพาะในวัยทำงานขึ้นไป จะมีปัญหาเรื่องผิวพรรณมากเป็นพิเศษ ทั้งเรื่องหน้าตอบ แก้มตอบ ขมับตอบ ทั้งที่เกิดจากกรรมพันธุ์, การลดน้ำหนัก บวกกับความเครียด มลภาวะ หรือไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ในสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ที่ชอบปาร์ตี้ดื่มสังสรรค์เป็นประจำ รวมถึงปัจจัยเรื่องอายุที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ค่ะ จึงทำให้ผิวหน้าดูโทรม ซูบตอบได้เร็วยิ่งขึ้น 

โดยวิธีฉีดไขมันหน้า หรือที่หลายคนอาจรู้จักกันดีในชื่อ ฉีดไขมันหน้าเด็ก ซึ่งผลลัพธ์ก็เป็นไปตามชื่อเลยค่ะ สำหรับไขมันที่นำมาฉีดนั้น ก็เป็นไขมันจากตัวคนไข้เอง ที่ได้จากการดูดไขมันจากสัดส่วนที่เรากังวล เช่น บริเวณต้นแขน, หน้าท้อง หรือต้นขาค่ะ ซึ่งไขมันที่นำไปฉีดหน้าใช้เพียงไม่มากประมาณ 40-50 cc และอาจใช้เพียงการดูดไขมันด้วยแรงมือแพทย์ (Manual Liposuction) โดยจะสอดเข็มเข้าไปที่ชั้นไขมันใต้ผิวหนังแล้วใช้แรงมือกระทุ้งให้ไขมันแตกตัวออกจากกัน จากนั้นจึงใช้ไซริ้งค์ (Syringe) ดูดไขมันออกมา 

แต่ถ้าคนไข้ต้องการดูดไขมันเพื่อปรับสัดส่วนไปด้วย หมอก็จะดูดไขมันด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet ค่ะ ซึ่งคุณสมบัติของเครื่อง Body-jet คือ จะไม่ไปทำลายเซลล์ไขมัน เพราะไม่มีการใช้ความร้อน จึงทำให้ได้เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพสูง เหมาะแก่การนำมาฉีดไขมันหน้า แก้ไขปัญหาหน้าตอบ แก้มตอบ ขมับตอบค่ะ โดยมีกระบวนการหลัก ๆ 3 ขั้นตอนในการฉีดไขมันหน้าดังนี้ค่ะ

 1. ดูดไขมันส่วนเกินจากบริเวณที่ต้องการออกมา เช่น หน้าท้อง, สะโพก หรือต้นขา
 2. นำไขมันที่ได้มาผ่านกระบวนการปั่นคัดแยกเซลล์ไขมัน 2 ครั้ง คือ ครั้งแรกเพื่อแยกเซลล์ไขมันออกจากสารน้ำยาชา, น้ำเกลือ และน้ำเลือด จากนั้นทำการปั่นครั้งที่ 2 เพื่อให้ได้ขนาดโมเลกุลของเซลล์ไขมันที่เหมาะกับการนำมาฉีดบริเวณต่าง ๆ บนใบหน้า
 3. นำไขมันที่ได้มาฉีดไขมันหน้า เพื่อปรับแก้ตามจุดที่ซูบตอบ ทั้งแก้มตอบ หรือขมับตอบ ขมับยุบ หลังจากฉีดไขมันหน้าเติมเต็มหน้าตอบแล้ว ผิวจะอิ่มฟู เต่งตึง ใบหน้าได้รูป มีมิติมากยิ่งขึ้น

รีวิวฉีดไขมันหน้า แก้ไขหน้าตอบ แก้มตอบ ขมับตอบ 

LipoCube Review
ฉีดไขมัน 2995

ชมภาพรีวิวดูดไขมันและเติมไขมันอีกเพียบ! คลิก รีวิวดูดไขมัน เติมไขมัน

เกร็ดความรู้ ฉีดไขมันหน้าเด็ก ฉีดตรงไหนได้บ้าง

 • เติมไขมันหน้าผาก เพิ่มวอลลุ่มแก้ไขหน้าผากแบน หน้าผากยุบ
 • ฉีดไขมันแก้ไขขมับตอบ เติมขมับให้อิ่มสวย 
 • ฉีดไขมันใต้ตา แก้ไขใต้ตาดำคล้ำ ลดริ้วรอย
 • ฉีดไขมันแก้มส้ม แก้ไขแก้มตอบ หน้าตอบซูบ
 • ฉีดไขมันร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก เติมเต็มร่องลึก หน้าดูอ่อนเยาว์
หน้าตอบ

หน้าผากแบน แก้ได้ด้วยการฉีดไขมัน

นอกจากปัญหาหน้าตอบ แก้มตอบ และขมับตอบแล้ว ในส่วนของหน้าผากที่แบน ใบหน้าไม่มีมิติ ปัญหานี้นอกจากสามารถแก้ไขได้ด้วยการเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคนแล้ว ยังสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีเติมไขมันหน้าผากได้เช่นกันค่ะ เหมาะสำหรับคนที่ยังไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากใส่ซิลิโคน ไม่อยากให้มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในร่างกาย ใครที่อยากเพิ่มมิติให้ใบหน้า ปรับโหงวเฮ้งให้ดูดี การฉีดไขมันก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีเลยค่ะ เพราะเป็นไขมันของตัวคนไข้เอง ไม่มีสารตกค้าง ให้ความเป็นธรรมชาติสูง ในขณะเดียวกันก็มีราคาที่เบากว่าการฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid (HA)

เติมไขมันหน้าผากช่วยเรื่องอะไรบ้าง

 • รอยย่น หรือเส้นริ้วรอยบริเวณหน้าผาก ที่เกิดจากวัยที่มากขึ้น
 • ริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงออกทางสีหน้า เช่น ขมวดคิ้ว ยิ้ม หรือหัวเราะบ่อย ๆ  
 • ริ้วรอยที่เกิดจากปัจจัยอื่น ๆ เช่น แสงแดด มลภาวะ ฯลฯ
 • หน้าผากแบน ยุบ บุ๋ม สามารถแก้ไขด้วยการฉีดไขมันหน้าผากให้โหนกนูน อิ่มเอิบ 
 • ทำให้ใบหน้ามีมิติ ปรับโหงวเฮ้งให้ดูดี

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานไหม

หลายคนสงสัยว่า ฉีดไขมันแล้วอยู่ถาวรเลยไหม ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานไหม โดยปกติแล้ว หลังจากฉีดไขมันหน้าเด็ก อาจมีเซลล์ไขมันบางส่วนเพียง 30% ที่อาจสลายตัวได้ แต่เซลล์ไขมันที่เหลืออีก 70% จะเป็นเซลล์ที่มีชีวิตต่อไป โดยหลังจากฉีดไขมันหน้าไปแล้ว 1-2 เดือน เซลล์ไขมันจะเริ่มปรับตัวและเกาะติดอยู่กับใบหน้าได้อย่างสมบูรณ์ค่ะ ยิ่งถ้าได้ใช้ไขมันที่ผ่านกระบวนการที่ได้มาตรฐานจนทำให้ได้เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพสูง บวกกับเทคนิคฉีดไขมันที่มีประสิทธิภาพ และเลือกฉีดไขมันหน้าเด็กกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูง ก็จะทำให้ผลลัพธ์ฉีดไขมันหน้าเด็กก็อยู่ได้นานเป็นสิบ ๆ ปีเลยค่ะ แต่ทั้งนี้ การเสื่อมสลายของเซลล์ไขมันก็จะเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติค่ะ โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ อาทิ อายุที่มากขึ้น และน้ำหนักตัวลดลง ดังนั้น ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานไหม สลายตัวช้าหรือเร็ว คงต้องอาศัยการดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้าเด็กอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 1 เดือนแรกหลังทำ เพราะว่าช่วงแรกเซลล์ไขมันยังมีความบอบบางอยู่ และต้องการเวลาปรับตัวเพื่อพัฒนากลายเป็นเซลล์ที่แข็งแรงสมบูรณ์ค่ะ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี
ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานไหม

การดูแลตัวเอง 1 เดือนแรก หลังฉีดไขมันแก้ไขหน้าตอบ

 • ระมัดระวังการกระแทกแรง ๆ ที่ใบหน้า เพราะอาจทำให้เซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปติดได้ไม่ดี หรืออาจทำให้เซลล์ไขมันตายได้
 • งดการลดน้ำหนักหรือการออกกำลังกายหนัก ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายดึงเอาไขมันที่ถูกเติมเข้าไปเผาผลาญ
 • หลีกเลี่ยงอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิร้อนจัดและเย็นจัด เช่น การซาวน่า การถูกน้ำแข็ง ฯลฯ
 • ในการล้างหน้า ทาครีมบำรุงผิว ไม่ควรออกแรงเยอะ ให้ทาอย่างเบามือ
 • งดการทำทรีทเม้นท์ การนวดหน้า และการทำเลเซอร์บนใบหน้า
 • งดการใส่หมวก ใส่แว่น เพื่อหลีกเลี่ยงการกดทับ
 • งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่ที่มีควันบุหรี่ เพราะการสูดดมควันบุหรี่มีผลทำให้ไขมันติดได้น้อยมาก หรือสลายตัวได้

บทความที่น่าสนใจ

สรุป

          หากคนไข้ที่มีปัญหาหน้าตอบแบบหลายบริเวณทั่วใบหน้า ทั้งแก้มตอบ ขมับตอบ หน้าผากแบน และบางบริเวณที่การยุบตัวของชั้นไขมันค่อนข้างมาก ยังไงหมอก็เชียร์ให้ใช้วิธีฉีดไขมันหน้าค่ะ เพราะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid (HA) ในการเติมเต็ม และยังสามารถดูดไขมันได้ในปริมาณมากที่ต้องการมาเติมไขมันได้ แต่ยังมีราคาที่ถูกกว่ามาก แต่ถ้าอยากเติมเป็นบางจุด เช่น ขมับตอบเล็กน้อย ก็สามารถใช้การฉีดสารเติมเต็มได้ค่ะ หรือใครอยากแก้ไขหน้าผากแบน แบบที่ไม่ต้องกังวลเรื่องเวลาพักฟื้น ไม่กลัวการผ่าตัด ก็สามารถเลือกเป็นการเสริมหน้าผากด้วยซิลิโคนได้เช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าใครอยากได้แบบไหน วิธีไหน สามารถพูดคุยปรึกษาหมอได้ก่อนเลยค่ะ เพราะที่ Amara Clinic เรามีทางเลือกในการรักษามากมาย มีทีมแพทย์ พร้อมด้วยเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยรองรับค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย