คำถามยอดฮิต ดูดไขมัน ใช้เวลานานไหม? แต่ละตำแหน่งใช้เวลาเท่าไหร่?

ในปัจจุบัน “การดูดไขมัน” เป็นอะไรที่สาว ๆ รวมไปถึงหนุ่ม ๆ บางคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก นั่นก็เพราะเป็นทางลัดสู่รูปร่างที่สมส่วนและกระชับในเวลาอันรวดเร็ว จนทำให้หลายคนตัดสินใจเข้ามาปรึกษาดูดไขมันที่ Amara Clinic เป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าหลังพูดคุยถึงข้อมูลเกี่ยวกับการดูดไขมันกันแล้ว คุณหมอก็จะเปิดโอกาสให้คนไข้ได้ถามคำถามที่ยังสงสัยอยู่ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “ดูดไขมัน ใช้เวลานานไหม?” เผื่อเวลาต้องไปทำธุระต่อหรือบอกเวลาให้ญาติมารับ จะได้กะเวลาได้อย่างไม่ต้องกังวล วันนี้เรามาไขคำตอบประเด็นนี้กัน

ดูดไขมันคืออะไร? เหมาะกับใคร?

การดูดไขมัน เป็นเทคนิคทางการแพทย์โดยอาศัยหลักการทำให้ไขมันหลวมหรือเป็นของเหลว ซึ่งมีหลากหลายวิธีที่ช่วยทำให้ไขมันหลวม เช่น การใช้พลังงานน้ำ, การใช้พลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์, การใช้พลังงานกล, การใช้คลื่นความถึ่วิทยุ (RF) และพลังงานเลเซอร์ จากนั้นก็ทำการดูดไขมันบริเวณชั้นใต้ผิวหนังออกมา ซึ่งเป็นไขมันที่ลดได้ยาก หรือเรียกว่า “ไขมันจอมดื้อ” ที่ถึงแม้จะออกกำลังกายก็แล้ว กินคลีน นับแคลอรี่ไม่ให้เกิน แต่ไขมันก็ยังกระจุกตัวอยู่ การดูดไขมันสามารถทำได้หลายส่วน เช่น ดูดไขมันเหนียง, ดูดไขมันแขน, ดูดไขมันต้นขา, ดูดไขมันหน้าท้อง, ดูดไขมัน Sexy Line รวมไปถึงสามารถดูดไขมันทั้งตัวได้อีกตัวย

ดูดไขมันเหมาะกับใครบ้าง?

 • คนที่มีไขมันส่วนเกินตามจุดต่าง ๆ ใส่เสื้อผ้าแล้วไม่มั่นใจ
 • คนที่มีไขมันส่วนเกินลดได้ยาก ทั้งออกกำลังกายและควบคุมอาหารก็ยังลดไม่ได้
 • คนที่ต้องการลดสัดส่วนแบบเร่งด่วน
 • คนที่ไม่สามารถออกกำลังกายได้ หรือไม่มีเวลาออกกำลังกาย
 • คนที่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นอุปสรรคต่อการดูดไขมัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

เครื่องดูดไขมัน

ด้วยเทคโนโลยีการดูดไขมันที่ก้าวหน้าไปมาก จะเห็นได้ว่าตามคลินิกต่าง ๆ ได้นำเอาเครื่องดูดไขมันหลากหลายแบบ หลากหลายกลไกการทำงานมาใช้กันอย่างกว้างขวาง ซึ่งกลไกลการทำงานหลัก ๆ ของเครื่องดูดไขมันจะถูกพัฒนาให้มีความนุ่มนวลมากขึ้น ทำให้ดูดไขมันออกมาได้ปริมาณมาก ดูดง่าย และดูดไขมันได้ออกมาได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ทำร้ายเนื้อเยื่อและเส้นประสาทรอบข้าง ส่งผลให้เกิดอาการบวมช้ำน้อยมาก พักฟื้นสั้นแป๊ปเดียวก็สามารถกลับไปเรียน กลับไปทำงาน หรือกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้แล้ว

ที่สำคัญคือ แผลเล็กนิดเดียว สักพักรอยแผลก็หายไป ไม่เหลือร่องรอยอารยธรรมของการดูดไขมันให้เป็นที่สังเกต เรียกได้ว่า “เนียน…จนคนอื่นไม่รู้ว่าไปดูดไขมันมา” จะนุ่งสั้น เปิดเว้าส่วนไหน หรือจะใส่บิกินี่เที่ยวทะเลก็มั่นใจ หมดกังวลเรื่องรอยแผลเป็น (อ่านเพิ่มเติม : อ่านให้เคลียร์ก่อนเลือกวิธีดูดไขมัน)

          รู้หรือไม่? ดูดไขมันแล้วสามารถนำไขมันที่ได้มาเติมส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้! โดยการดูดไขมันพลังน้ำ Body Jet ที่ทำให้ได้ไขมันที่มีคุณภาพดีออกมา จากนั้นนำมาผ่านกระบวนการแยกเซลล์ไขมัน แล้วนำมาฉีดไขมันตามส่วนต่าง ๆ ที่ต้องการให้อวบอิ่ม มีน้ำมีนวลขึ้น เช่น หน้าอก, ก้น, ฉีดไขมันหน้าเด็ก (อ่านเพิ่มเติม : ฉีดไขมัน เติมไขมัน)

ดูดไขมันใช้เวลานานเท่าไหร่

มาถึงประเด็นไฮไลท์ของบทความนี้ นั่นก็คือ คำถามยอดฮิต “ดูดไขมัน ใช้เวลานานไหม” แต่ละตำแหน่งที่ดูดไขมันมีระยะเวลาแตกต่างกันหรือไม่? เพราะหลายคนจะได้รู้เวลาคร่าว ๆ เผื่อต้องนัดญาติ นัดเพื่อน หรือนัดแฟนให้มารับ หรือใครมีธุระอะไรต่อก็จะได้กะเวลาได้ถูก ไม่ต้องเก้อนั่นเอง ขอไขข้อข้องใจให้หายสงสัยกันเลยว่า โดยส่วนมากแล้ว การดูดไขมันจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้ก็มีระยะเวลาที่เร็วกว่านี้ หรือนานกว่านี้ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ดังนี้ (อ่านเพิ่มเติม : How long does liposuction surgery take?)

ไขมันหน้าท้อง

ปริมาณมวลกล้ามเนื้อและไขมันในร่างกาย

แต่ละคนก็มีปริมาณไขมันไม่เท่ากัน และคนตัวใหญ่กว่าก็ไม่ได้หมายถึงว่าจะมีไขมันมากกว่าคนตัวเล็ก ฉะนั้นก่อนดูดไขมัน ศัลยแพทย์จะทำการประเมินค่า BMI เพื่อหาค่าดัชนีมวลกายจากน้ำหนักและส่วนสูง และนำมาใช้เพื่อประเมินภาวะอ้วน-ผอมในแต่ละคน จากนั้นทำการวิเคราะห์สัดส่วนที่ไม่สมส่วนว่าเกิดจากไขมัน หรือมวลกล้ามเนื้อ โดยการใช้เครื่องมือวัดปริมาณไขมัน ซึ่งปริมาณไขมันที่มากหรือน้อยในแต่ละสัดส่วนก็เป็นปัจจัยที่ทำให้การใช้เวลาดูดไขมันต่างกัน

เทคโนโลยีดูดไขมัน

กลไกหรือหลักการดูดไขมันของแต่ละเครื่อง แต่ละรุ่นก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อเวลาในการดูดไขมัน เช่น เครื่อง Body Jet เป็นการใช้พลังงานน้ำในการสลายเซลล์ไขมันให้แตกตัวจะใช้เวลาในการดูดไขมันประมาณ 60-120 นาที/ตำแหน่ง ส่วนเครื่อง Ultra Z เป็นเทคโนโลยีการดูดไขมันด้วยพลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ ใช้เวลา 30-60 นาที/ตำแหน่ง และเครื่อง Vaser smooth 2.2 เป็นการใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์หลักการเดียวกับ Ultra Z แต่จะส่งความร้อนพลังงานที่สูงกว่า เหมาะสำหรับคนที่มีชั้นไขมันหนา ซึ่งเครื่องดูดไขมันทุกแบบสามารถดูดไขมันได้ปริมาณมากเท่ากันหมด เพียงแต่ใช้ระยะเวลาในการดูดไขมันที่ต่างกันเท่านั้น (ขึ้นอยู่กับพลังงานที่ใช้)

การใช้ยาระงับความเจ็บ

ในกรณีที่คนไข้ใช้เพียงยาชาในการดูดไขมัน จะใช้เวลาในการดูดไขมันตามตำแหน่งต่าง ๆ ที่น้อยกว่าการใช้ยาสลบ (ในกรณีที่คนไข้รู้สึกกลัว มีความกังวล สามารถปรึกษาแพทย์ในการเลือกใช้ยาสลบได้) เนื่องจากการใช้ยาสลบในการดูดไขมันอาจจะต้องเผื่อเวลาเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้วิสัญญีแพทย์ติดตามเฝ้าดูอาการจนกว่าคนไข้จะฟื้นจากยาสลบ

ตำแหน่งดูดไขมัน

โดยส่วนใหญ่แล้ว ไขมันในแต่ละตำแหน่งก็มีปริมาณไขมันที่ไม่เท่ากัน อย่างไขมันเหนียงก็จะมีปริมาณไขมันที่ไม่มากเหมือนไขมันหน้าท้อง หรือไขมันที่ขา คนไข้อาจมีปัญหาแต่ไขมันเหนียงซึ่งเป็นตำแหน่งที่มักจะมีไขมันไม่มาก และใช้เวลาดูดไขมันไม่นาน แต่บางคนอาจมีปัญหาไขมันที่หน้าท้องหรือหลายตำแหน่ง ก็ทำให้ต้องใช้เวลาในการดูดไขมันที่นานขึ้นนั่นเอง

ความเชี่ยวชาญของแพทย์

ยิ่งเป็นแพทย์เฉพาะทางเรื่องดูดไขมัน นั่นก็แสดงให้เห็นว่ามีความเชี่ยวชาญ มีความรู้และเทคนิคต่าง ๆ มีการวิเคราะห์สัดส่วน รวมไปถึงวางแผนการรักษาได้อย่างแม่นยำ ตรงจุด ก็จะยิ่งทำให้ใช้เวลาในการดูดไขมันน้อยและมีความปลอดภัยสูง

อยากดูดไขมัน แอดไลน์ได้เลย

ระยะเวลาในการดูดไขมัน แต่ะละตำแหน่ง

ตำแหน่ง

ใช้เวลาดูดไขมัน

     ดูดไขมันเหนียง 
     ดูดไขมันแขน
     ดูดไขมันหน้าท้อง / เอว S
     ดูดไขมันขานอก-ขาใน
     ดูดไขมันน่อง

                                     1-1.30 ชั่วโมง
                                        1-2 ชั่วโมง
                                        2-4 ชั่วโมง
                                        2-4 ชั่วโมง
                                        1-2 ชั่วโมง

ระยะเวลาในการดูดไขมันอาจแตกต่างกันในแต่ละคน
ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับค่า BMI, มวลกล้ามเนื้อและปริมาณไขมัน, ชนิดของเครื่องดูดไขมัน และอื่น ๆ อ่านเพิ่มเติม

ระยะเวลาในการดูดไขมัน
แต่ะละตำแหน่ง

ตำแหน่ง

ดูดไขมันเหนียง 
ดูดไขมันแขน
ดูดไขมันหน้าท้อง / เอว S
ดูดไขมันขานอก-ขาใน
ดูดไขมันน่อง

ใช้เวลาดูดไขมัน

1-1.30 ชั่วโมง*
1-2 ชั่วโมง*
2-4 ชั่วโมง*
2-4 ชั่วโมง*
1-2 ชั่วโมง*

ระยะเวลาในการดูดไขมัน
อาจแตกต่างกันในแต่ละคน

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับค่า BMI, มวลกล้ามเนื้อและปริมาณไขมัน,ชนิดของเครื่องดูดไขมัน
และอื่น ๆ
อ่านเพิ่มเติม

เกร็ดความรู้  ดูดไขมัน บวมนานไหม กี่วันเข้าที่

          อาการบวมหลังดูดไขมันเป็นเรื่องปกติหลังดูดไขมัน ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่เกิดจากสารน้ำที่ถูกใส่เข้าไปขณะดูดไขมัน และระยะที่เกิดจากการอักเสบ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วจะมีอาการบวมหลังดูดไขมันประมาณ 7-14 วัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล รวมไปถึงขึ้นอยู่กับเครื่องดูดไขมันแต่ละชนิด อยากรู้รายละเอียดมากขึ้น (อ่านเพิ่มเติม : อาการบวมหลังดูดไขมัน)

ดูดไขมันที่ Amara Clinic

 • ดูดไขมันโดยแพทย์เฉพาะทางด้านการดูดไขมัน
 • ทีมแพทย์ที่ Amara Clinic เป็นอาจารย์สอนดูดไขมัน-เติมไขมันที่มีแพทย์จากทั่วประเทศมาเรียนดูดไขมันด้วย
 • พร้อมทีมวิสัญญีแพทย์และพยาบาลวิชาชีพ
 • เทคโนโลยีดูดไขมันอันทันสมัย ปลอดภัย ได้มาตรฐาน
 • เทคนิคดูดไขมันจากประเทศเกาหลี
 • มาตรฐานห้องผ่าตัดระดับสากล
 • ห้องพักฟื้น และ บริการดูแลหลังดูดไขมัน After Care ครบครัน
 • รีวิวดูดไขมันจากคนไข้จริง เห็นผลจริง รีวิวดูดไขมัน
 • เน้นความปลอดภัยและเห็นผลลัพธ์จริงทุกเคส

สรุป

          หลายคนอ่านบทความนี้จบแล้ว ก็คงจะพอมีไอเดียคำนวนเวลาในการดูดไขมัน จะได้เผื่อเวลาให้ญาติ ให้เพื่อน หรือให้แฟนมารับกันได้แบบไม่ต้องมานั่งรอเก้อ รอกันนาน หรือบางคนอาจจะมีธุระต้องไปต่อ จะได้เผื่อเวลากันได้อย่างไร้กังวล หายห่วง! 

และสำหรับใครที่สนใจอยากลดหุ่น ลดสัดส่วนให้เป๊ะ! ที่ Amara Clinic เราพร้อมให้คำปรึกษาได้ฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย สามารถนัดคุณหมอเพื่อพูดคุยเบื้องต้น และวิเคราะห์สัดส่วนกันก่อนได้เลย

บริการอื่นๆ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย