แจกสูตร! เล่นกล้ามขา กล้ามเนื้อกระชับ เฟิร์มไวใน 7 วัน

ล่นกล้ามขา

ขาย้วย ไขมันเยอะ ไม่กระชับ! แต่ลองเล่นกล้ามขาเท่าไหร่ ก็ไม่ฟิตเหมือนคนอื่น! ปัญหานี้เรียกได้ว่ากลายเป็นอีกปัญหาคลาสสิกของวงการคนเล่นกล้ามไปเลยนะครับ วันนี้หมอไปร์ท Amara Clinic อยากมาชวนทุกคนที่กำลังอยากหันมาฟิตขาให้แข็งแรงมากขึ้นด้วย 5 ท่าเล่นกล้ามขา ที่ทำตามง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะแยะให้วุ่นวาย แต่เห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นภายใน 7 วัน พร้อมเคล็ดลับการสร้างกล้ามเนื้อขาเร่งด่วน ที่เหล่าคนหุ่นดีไม่ยอมบอกคุณ! ใครอยากมีขาฟิต ๆ ไปอ่านพร้อม ๆ กันเลยครับ

ก่อนที่เราจะไปดูท่าออกกำลังกายขากัน หมอขอตอบข้อสงสัยที่หลาย ๆ คนน่าจะกำลังประสบกันอยู่ นั่นก็คือ “ทำไมเล่นกล้ามแล้วกล้ามไม่ขึ้น?” การที่เราจะสร้างกล้ามสวย ๆ และมีความเฟิร์มแข็งแรง จะต้องมีการเสริมสร้างการเนื้อด้วยโปรตีน และหมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ แต่หากทำอะไรที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป ก็ย่อมส่งผลให้กล้ามไม่ขึ้นได้ครับ ในวันนี้หมอขอยกตัวอย่าง 5 สาเหตุหลักที่ทำให้กล้ามไม่ขึ้น

กินโปรตีนและสารอาหารที่มีประโยชน์ไม่มากพอ

จริงอยู่ที่หากเราต้องการมีรูปร่างที่ดี การคุมอาหาร ถือเป็นส่วนสำคัญในขั้นตอนการสร้างหุ่นที่ดี แต่ในการสร้างกล้ามเนื้อ หรือ เล่นกล้ามขา หากคุณเป็นคนที่มีรูปร่างเล็กเป็นทุนเดิม โอกาสที่จะบิวท์กล้ามเนื้อให้ดูแน่นจะเป็นไปได้ยาก ดังนั้นการเสริมสร้างด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ถือเป็นสารอาหารที่ไม่ควรขาดไป เพราะหากร่างกายมีสารอาหารเหล่านี้น้อยไป ก็จะทำให้เกิดปัญหากล้ามไม่ขึ้นได้ครับ

ออกกำลังไม่สม่ำเสมอ

วันนี้ฟิต วันนี้เลิก! พฤติกรรมแบบนี้ส่งผลอย่างมากต่อการเล่นกล้ามแล้วไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้นความถี่ในด้านการออกกำลังกาย เล่นเวท หรือทำคาร์ดิโอ ควรเป็นไปอย่างต่อเนื่อง หลายคนจึงใช้เวลานานหลายปีในการสร้างกล้าม เพราะอาจสอบตกในเรื่องของความสม่ำเสมอไปนั่นเองครับ 

เล่นเวทน้ำหนักที่ไม่เหมาะสม

สำหรับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อด้วยการใช้เวท แต่อุปกรณ์ที่ใช้ดันมีน้ำหนักที่น้อยเกินไป ก็ย่อมส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่โตเท่าที่ต้องการได้ครับ ดังนั้นการเลือกอุปกรณ์เสริมเข้ามาใช้ในการเล่นกล้าม จำเป็นต้องมีน้ำหนักที่เหมาะสม ไม่เบาเกินไป 

ทำคาร์ดิโอเยอะเกินไป

การทำคาร์ดิโอเป็นเรื่องที่ดีในการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด แต่ก็ไม่ควรทำคาร์ดิโอมากเกินไป เพราะสามารถส่งผลเสียต่อการบิวท์กล้ามเนื้อขาของเราได้ ดังนั้นผู้ที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อในส่วนนี้ หมอแนะนำให้เพิ่มการเล่นเวทเข้ามาผสมกับการทำคาร์ดิโอด้วยครับ 

มีความเครียดสะสม นอนหลับไม่เพียงพอ

ใครที่เครียดกับการสร้างกล้ามมาก ๆ จนนอนไม่หลับ หรือ มีความเครียดสะสม พฤติกรรมแบบนี้จะยิ่งส่งผลเสียมากขึ้นครับ เพราะยิ่งร่างกายเราไม่ได้พักผ่อน ระบบเผาผลาญและการซ่อมแซมของร่างกายจะไม่สามารถทำงานได้ปกติ ดังนั้นผู้ที่ต้องการเล่นกล้ามจึงไม่ควรละเลยเรื่องนี้เด็ดขาดครับ

5 ท่าสร้างกล้ามขา แบบไม่ต้องใช้อุปกรณ์

การเล่นกล้ามขาสามารถทำได้หลายวิธีมาก ๆ ครับ แต่ในวันนี้หมอขอยก 5 ท่าออกกำลังกายขา ที่ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านไม่ต้องมีอุปกรณ์ก็ทำได้ และที่สำคัญคือต่อให้เป็นมือใหม่หัดเล่นกล้ามก็สามารถทำได้ครับ

1.ท่า Squat

เล่นกล้ามขา

เริ่มต้นกับท่าแรกด้วยการทำสควอช (Squat) ซึ่งเป็นท่าที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรงบริเวณช่วงล่าง ตั้งแต่เอว สะโพก และต้นขา ควรทำ 5 เซตต่อครั้ง (20 ครั้ง = 1 เซต) เพื่อผลลัพธ์ที่ดีแนะนำให้ทำ 3 วันต่อสัปดาห์เป็นประจำต่อเนื่อง

วิธีทำสวอช

  1. เริ่มจากการกางขาให้มีช่องว่างที่พอเหมาะ
  2. ย่อตัวลงให้ได้มุม 90 องศา และเกร็งหน้าท้องระหว่างทำ
  3. ค่อย ๆ ยืดตัวขึ้น นับเป็น 1 ครั้ง ทำวนซ้ำจนครบจำนวนเซตที่ตั้งไว้

2.ท่า Walking Lunge

ท่าที่สองเป็นหนึ่งในการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อแกนกลาง ต้นขาหลัง และสะโพก ท่า Walking Lunge เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มความแข็งแรงให้ขา โดยไม่ส่งผลกระทบต่อหัวเข่า ในการทำท่านี้ควรทำ 2-3 เซตต่อครั้ง (8 ครั้ง = 1 เซต) เพื่อผลลัพธ์ที่ดีควรทำต่อเนื่อง 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

วิธีทำ Walking Lunge

  1. เริ่มจากนำมือมาท้าวไว้ที่เอว แล้วก้าวเท้าซ้ายไปด้านหน้าแบบยาว ๆ
  2. งอเข่าทั้งสองข้างลงแล้วหย่อนเข่าขวาลงต่ำกว่าอีกข้าง ในลักษณะ 90 องศา 
  3. แล้วค่อย ๆ เดินสลับขาไปด้านหน้า โดยใช้แรงดันจากปลายเท้า จากนั้นให้เดินกลับหลังมายังจุดเริ่มต่ำ

3. ท่า Single leg Bridge

เล่นกล้ามขา

สำหรับท่าบริดจ์ขาเดียว (Single leg Bridge) เป็นท่าที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวได้ดี เหมาะกับผู้ที่ต้องการเล่นกล้ามขา และเสริมสร้างความแข็งแรงของบั้นท้าย ต้นขาด้านหลัง ท่านี้ควรทำซ้ำ 10-15 ครั้งต่อ 1 เซต 

วิธีทำ Single leg Bridge

  1. เริ่มต้นให้นอนราบไปกับพื้น แล้วแยกขาออกให้มีระยะเท่ากับช่วงสะโพก
  2. ชั้นเข่าขึ้นจากนั้นให้ยกขาข้างซ้ายขึ้นและค้างไว้ โดยให้เท้าซ้ายชี้ขึ้นเหยียดตรง
  3. ค้างไว้ท่านี้ 1 ลมหายใจ จากนั้นค่อย ๆ ลดบั้นท้ายลง โดยที่ขาซ้ายยังคงค้างไว้ เมื่อทำครับ 1 เซตให้เปลี่ยนข้างได้

4. ท่า Lunge Jumps

เล่นกล้ามขา

มาต่อกันที่ท่า Lunge อีกท่าที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อขามากขึ้นด้วยการผสม Jumps เข้ามาเพิ่ม สำหรับท่านี้ไม่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเข่าเท่าไหร่นัก แต่หากว่าใครที่ใช้เข้าได้ปกติสามารถทำท่า Lunge Jumps ได้ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์เลยครับ 

วิธีทำ Lunge Jumps

  1. เริ่มต้นให้ก้าวเท้าขวามาด้านหน้า งอเข่าทั้งสองข้างลงให้อยู่ในลักษณะท่า Lunge
  2. หลังจากนั้นให้ออกแรงดันส้นเท้าโดยการกระโดดขึ้น ทำแบบนี้สลับไปมา 
  3. ระหว่างสลับขาให้แกว่งแขนไปด้วยได้ ทำจนครบ 10-15 ครั้ง

5. ท่า Squat Pulses

เล่นกล้ามขา

สำหรับท่า Squat Pulses เป็นการสควอชอีกท่าที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนขาโดยตรง ใครที่อยากเล่นกล้ามขาแต่ไม่มีอุปกรณ์ ท่านี้จะช่วยได้เยอะเลยครับ แนะนำให้ทำ 5 เซตต่อครั้ง (20 ครั้ง = 1 เซต)

วิธีทำ Squat Pulses

  1. เริ่มต้นด้วยการว่างเท้าทั้ง 2 ข้างให้กว้างพอดีกับหัวไหล่ แนะนำให้ยืดมือทั้งสองข้างไปข้างหน้า เพื่อความสมดุลในการทรงตัว
  2. ย่อตัวลงเหมือนกับการนั่งเก้าอี้ แล้วค่อย ๆ ดันตัวขึ้นโดยใช่แรงจากขา
  3. ค่อย ๆ ดันตัวขึ้นลงให้ครบ 15-20 ครั้ง ทำวนซ้ำจนครบจำนวนเซต

และนี้ก็เป็น 5 ท่าเล่นกล้ามขาที่ทำตามได้ง่าย ที่ไม่เพียงแค่เสริมสร้างกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้สูบฉีดดีขึ้น แต่ทั้งนี้นี่เป็นส่วนหนึ่งในการบิวท์กล้ามเนื้อเท่านั้น หากต้องการให้เห็นผลไว จำเป็นต้องมีการทานอาหารที่เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ และหมั่นทำต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอด้วยนะครับ แต่สำหรับใครที่อยากจะหาตัวช่วยมาเสริมในการบิวท์กล้ามเนื้อขาให้กระชับไว ๆ วันนี้หมออยากพาทุกคนไปรู้จัก การกระตุ้นกล้ามเนื้อด้วย Tesla Former

Tesla Former สร้างกล้ามง่าย ๆ แบบไม่เหนื่อย

แม้ว่าการออกกำลังกายจนมีหุ่นในฝันได้ จะเป็นสิ่งที่ดีและสร้างความภูมิใจให้กับเราได้เยอะ แต่หากว่าเรามีตัวช่วยดี ๆ ที่จะพาเราไปสู่เส้นชัยนั่นได้เร็วยิ่งขึ้น มันก็คงดีมาก ๆ ใช่ไหมครับ ซึ่ง Tesla Former เป็นนวัตกรรมบิวท์กล้ามเนื้อที่พร้อมจะมอบกล้ามในฝันให้กลายเป็นจริงสำหรับทุกคน

Tesla Former

Tesla Former ทำงานโดยการใช้พลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือ Functional Magnetic Stimulation (FMS) สามารถกระตุ้นกล้ามเนื้อได้แบบเฉพาะจุดที่ต้องการ โดยการทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็งและคลายเป็นจังหวะอย่างเต็ม Supra Maximum Contraction เพื่อให้เกิดการสร้างไฟเบอร์ที่กล้ามเนื้อ หลังทำกล้ามเนื้อจึงมีความแน่นและแข็งแรงยิ่งขึ้น (ในการทำ Tesla Former 1 ครั้งเทียบเท่ากับการทำ Squat / Sit Up 50,000 ครั้ง)

รีวิวฟิตกล้ามด้วย Tesla Former ที่ Amara Clinic

รวมเรื่องน่ารู้! ของหนุ่มเล่นกล้าม

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

BMI คืออะไร
คุณกำลังอ้วนหรือผอม
มาคำนวณกัน!

อ่านเพิ่มเติม

มื้อเย็นกินอะไรดี?
รวมเมนูอาหารคลีน
กินง่าย แคลน้อย!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

      เชื่อว่าตอนนี้หลาย ๆ คนคงได้ไอเดียสำหรับการเล่มกล้ามขามากขึ้นแล้วนะครับ หวังว่าสาระในวันนี้ที่หมอนำมาฝาก จะช่วยสานฝันให้ทุกคนมีหุ่นที่ต้องการได้ง่ายขึ้นนะครับ สำหรับท่านใดที่ต้องการเข้ามาปรึกษาปัญหารูปร่าง หรือ ต้องการเข้าทำ Tesla Former ก็สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาที่ช่องทางด้านล่างได้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านดูดไขมัน-เติมไขมัน

นพ. บุญชัย หนึ่งฤทัยกุล (หมอไปร์ท)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย