มัดรวมวิธีลดแก้ม ให้หน้าเรียว ถ่ายรูปมุมไหนก็สวย!

ลดแก้มยังไงดี

       วิธีลดแก้มแบบไหนได้ผลดีที่สุด? หมอมักจะเจอคำถามนี้บ่อยมาก ๆ ค่ะ เพราะปัญหาไขมันบนใบหน้านั้นสามารถพบได้ทั้งคนที่มีน้ำหนักเกินและคนผอม ทั้งใบหน้ายังถือเป็นความประทับใจแรก หากรู้สึกไม่มั่นใจอย่างรุนแรงก็อาจจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตได้ ทำให้หนุ่ม ๆ สาว ๆ มองหาวิธีลดแก้มที่มีประสิทธิภาพกันอย่างล้นหลาม วันนี้ หมอมะปราง AMARA จึงจะเอากลเม็ดเคล็ดลับในการลดแก้ม ลดหน้าบานมาฝากทุกคนกันค่ะ

วิธีลดแก้มให้หน้าเรียวขึ้น ทำแบบไหนได้บ้าง?

วิธีลดแก้ม

 1. ลองคอนทัวร์หน้าเพิ่มมิติดูก่อน

  ก่อนที่เราจะไปลดแก้มกันอย่างจริงจัง หากสังเกตตัวเองแล้วว่าไม่ได้มีแก้มเยอะขนาดนั้น หมอแนะนำให้ลองเปลี่ยนลุคด้วยการแต่งหน้าดูก่อนก็ได้ค่ะ โดยเครื่องสำอางที่เป็นวิธีลดแก้มแบบธรรมชาติอย่างดีคือ คอนทัวร์ (Contour) ซึ่งจะเป็นการใช้เฉดสีผิวที่คล้ำกว่าและสว่างกว่า เพื่อสร้างแสงเงา สร้างมิติให้ใบหน้าดูเล็กลงได้

 2. เลือกเครื่องประดับที่ดึงสายตา

  ปกติแล้วหากใบหน้าของเราโดดเด่น ก็จะทำให้ดึงสายตาไปโฟกัสเห็นแก้มชัดเจน วิธีลดแก้มธรรมชาติที่ง่ายกว่าการแต่งหน้าคือ การเลือกเครื่องประดับค่ะ โดยสาว ๆ สามารถเลือกใส่ต่างหูแบบยาวหรือสร้อยคอเส้นเล็กแต่ยาว ช่วยสร้างเส้นนำสายตาให้หน้าดูยาวขึ้น หรือเลือกใส่แว่นทรงใหญ่กรอบเหลี่ยมเพื่อปิดบังส่วนแก้มและช่วยลดความกลมของใบหน้าก็ได้เช่นกันค่ะ 

 3. เปลี่ยนทรงผมช่วยพรางแก้มได้เช่นกัน

  อย่างที่เรารู้กันดีว่าทรงผมเปรียบเสมือนกรอบรูป ถ้ามันเข้ากับเราก็จะช่วยส่งให้ใบหน้าดูดีขึ้นเป็นกองเลยค่ะ สำหรับสาวหน้ากลมอยากหาวิธีลดแก้มธรรมชาติ ลองเปลี่ยนเป็นทรงดัดลอนไว้ปอยข้างกรอบหน้า หรือทำทรงผมตรงไล่เลเยอร์ก็ได้ผลดีเหมือนกัน แถมไม่ต้องเจ็บตัวด้วยค่ะ

 4. ออกกำลังกายใบหน้า ลดไขมันแก้ม

  หากลองสามวิธีลดแก้มข้างบนแล้วยังไม่มั่นใจ อาจจะต้องลองออกกำลังกายใบหน้าดูค่ะ วิธีนี้จะเน้นใช้งานกล้ามเนื้อส่วนแก้ม หวังผลเรื่องลดไขมัน แต่ทว่าวิธีนี้ยังไม่ได้มีงานวิจัยอย่างจริงจังว่ามันได้ผลขนาดนั้นหรือไม่ และสาว ๆ ยังต้องระวังเรื่องริ้วรอยที่อาจเกิดขึ้นตอนออกกำลังกายใบหน้าด้วย เพราะการขยับหน้าเยอะ ๆ บ่อย ๆ ทำให้ผิวเหี่ยวได้ง่ายกว่าปกติค่ะ

สาว Kendall Jenner ก็ใช้วิธีลดแก้ม ไล่น้ำเหลืองด้วยกัวซา!

@voguemagazine In just one minute, you, too, can learn how to #guasha like #Kendalljenner ♬ original sound – Vogue

5. นวดหน้าด้วยหินกัวซา ไล่ของเสีย

มาถึงวิธีลดแก้มที่เป็นไวรัลอยู่ตลอดกับการใช้หินกัวซาหน้า ซึ่งคนดังอย่าง ‘Kendall Jenner’ ก็ใช้เช่นกันค่ะ แต่ทว่าการนวดกัวซานั้นไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อลดไขมันบนแก้ม แต่มันช่วย ‘ปรับการไหลเวียนน้ำเหลือง’ ให้ทำงานได้ดีขึ้น ดังนั้น จึงช่วยลดอาการบวม ไล่ของเสีย ทำให้หน้าดูกระชับขึ้นระดับหนึ่ง และต้องจำไว้เสมอว่าการนวดกัวซาหน้าต้องอาศัยความสม่ำเสมอ หากทำแล้วต้องทำต่อเนื่องจึงจะเห็นผลค่ะ

ข้อควรระวัง! กัวซาลดแก้มแรงเกินไป เสี่ยงผิวช้ำ

       หลายคนมักจะเผลอกัวซาหน้าแรง ๆ เพราะต้องการให้ผิวกระชับ แก้มลดเร็ว ๆ ซึ่งมันเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องค่ะ การนวดกัวซาไม่จำเป็นต้องนวดหนักเหมือนนวดกล้ามเนื้อตัว เพียงแค่ออกแรงเล็กน้อยเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเท่านั้น หากนวดแรงเกินไปอาจจะทำให้ผิวระคายเคือง มีรอยช้ำม่วง หรือเลือดออกใต้ผิวได้ค่ะ

6. ลดน้ำหนักทั้งตัว แก้มลดด้วยแน่นอน

อย่างที่ทราบกันดีกว่าเราไม่สามารถลดสัดส่วนเฉพาะจุดด้วยตัวเองได้ แต่อย่าลืมว่าการลดน้ำหนักทั้งตัวนั้นเป็นผลดีกับสาวน้ำหนักเกินเสมอค่ะ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเน้นลดไขมันและอย่าลืมสร้างกล้ามเนื้อ นอกจากหุ่นจะสวยขึ้นแล้ว ไขมันที่ใบหน้าก็มีโอกาสลดลงด้วยเช่นกัน แถมยังได้สุขภาพที่ดีตามมาด้วย

7. ลดโซเดียม ลดหน้าบวมน้ำ

สาว ๆ ที่ชอบอาหารรสจัดห้ามมองข้ามวิธีลดแก้มแบบธรรมชาติขอนี้โดยเด็ดขาดค่ะ เพราะโซเดียมที่มากเกินมาตรฐานส่งผลให้ร่างกายต้องกักเก็บน้ำเอาไว้เยอะกว่าปกติ เป็นเหตุให้ตัวบวม หน้าบวม จนสังเกตได้อย่างชัดเจนว่าแก้มเยอะ แก้มบวมอวบ หากเลี่ยงได้ก็ให้เลี่ยงจะดีกว่า เพราะหน้าสวยวีเชฟของเราค่ะ

8. นอนหลับช่วยปรับฮอร์โมน ลดความหิว

ใครที่นอนน้อย นอนดึก นอนไม่พอ หรือนอนหลับยาก นอกจากจะมีความเสี่ยงต่อสุขภาพโดยรวมแล้ว ยังมีผลให้เราทานจุกจิกมากขึ้นด้วยค่ะ เพราะระหว่างที่เราหลับจะมีการผลิตฮอร์โมนหลายตัวออกมา ซึ่งบางตัวก็ส่งผลต่อความอยากอาหาร ความเครียด และระบบเผาผลาญ ดังนั้น เลือกนอนพักผ่อนให้เพียงพอจะได้ไม่อ้วนขึ้น เป็นวิธีลดแก้มธรรมชาติที่ได้ผลรอบด้านแน่นอนค่ะ

9. ลดแอลกอฮอล์ ทำให้อ้วนไม่รู้ตัว

หลายคนอาจจะคิดในใจว่าฉันปาร์ตี้ทุกวันก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลย! แต่จริง ๆ แล้วสาเหตุของความอ้วนไม่ได้มาจากเครื่องดื่มเพียงเท่านั้น แต่มันมาจากอาหารเครื่องเคียงต่าง ๆ ทำให้แคลอรี่เกินแบบไม่รู้ตัวเพราะดื่มไปกินไปจนเพลิน สำหรับบางคนที่ระบบเผาผลาญยังดีอยู่ก็คงไม่อ้วนง่าย แต่ถ้ามันพังไปแล้วก็ใช่จะแก้ง่ายเหมือนตอนดื่มค่ะ อยากแก้มเล็ก หน้าไม่บาน – ลดแอลกอฮอล์ก่อนและคุมอาหารร่วมด้วยช่วยลดแก้มได้ค่ะ

10. ฉีดเมโสแฟต ลดไขมันแก้มเฉพาะจุด

เป็นวิธีลดแก้มแบบเฉพาะจุดที่ได้ผลจริงและนิยมกันในไทยมาก ๆ ค่ะ เพราะการฉีดเมโสแฟตแก้มไม่ใช่การผ่าตัด ไม่จำเป็นต้องดูแลตัวเองหลังทำหรือเสียเวลาไปกับการพักฟื้นนาน โดยตัวเมโสจะเข้าไปสลายไขมันใต้ผิว ซึ่งร่างกายจะดูดซึมกลับและกำจัดทิ้งในของเสีย ทั้งนี้หากปริมาณที่ฉีดไม่สัมพันธ์กับปริมาณไขมันที่มี ก็อาจจะเห็นผลน้อยจนถึงไม่เห็นผลเลย และยังต้องระวังความเสี่ยงในการแพ้ด้วยค่ะ

ข้อควรระวัง! ลดความอ้วนมากและเร็วเกินไป เสี่ยงเป็น Ozempic Face

       Ozempic Face คือปัญหาหน้าตอบ เหี่ยว ริ้วรอยเยอะขึ้นจากการลดน้ำหนักมากเกินไปค่ะ แรกเริ่มมาจากการใช้ปากกาลดน้ำหนัก Ozempic จนทำให้น้ำหนักลดอย่างรวดเร็วและมากเกินไป และเมื่อร่างกายสูญเสียไขมันบนใบหน้าจะส่งผลให้เห็นโครงสร้างกระดูกชัดขึ้น แก้มจึงดูตอบลง ใต้ตาดูคล้ำ และทำให้มีริ้วรอยบริเวณร่องแก้มอย่างชัดเจนด้วย

11. ใช้ปากกาลดน้ำหนัก คุมหิวขั้นโหด

หากอ่านเกี่ยวกับปัญหาด้านบนแล้ว อาจจะงงว่าหมอเอาปากกาลดน้ำหนักมาแนะนำเป็นวิธีลดแก้มอีกทำไม? ต้องบอกก่อนว่ากกาลดน้ำหนักนั้นจะบรรจุสารที่ช่วยคุมศูนย์หิว-อิ่มในร่างกายได้อย่างตรงจุด ทำให้น้ำหนักค่อย ๆ ลดลงอย่างช้า ๆ ช่วยลดแก้มทางอ้อมค่ะ เพียงแต่เราจะต้องไม่ใช้จนน้ำหนักลดถึงจุดที่น้อยเกินไป

ดังนั้น การใช้ปากกาลดน้ำหนักนั้นไม่ได้ก่อให้เกิด Ozempic Face เสมอไปค่ะ หากถึงจุดที่พอใจกับน้ำหนักก็หยุดใช้ได้ และถ้าให้ดีจะต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะแต่ละช่วงจะต้องมีการปรับโดสยา เพื่อให้ลดน้ำหนักได้อย่างปลอดภัยขึ้นนั่นเอง

12. ฉีดโบท็อก กล้ามเนื้อแก้มลดลง

ตามชื่อหัวข้อ การทำโบท็อกฉีดหน้าเรียวเป็นวิธีลดแก้มเยอะที่เกิดจากกล้ามเนื้อมีขนาดใหญ่มากเกินไปค่ะ โดยตัวโบท็อกจะเข้าไปลดการทำงานของกล้ามเนื้อ เมื่อกล้ามเนื้อขยับน้อยลงก็จะส่งผลให้มีขนาดเล็กลง (นึกภาพนักกล้ามจะเล่นเวทฯ เยอะ ๆ เพื่อให้กล้ามขึ้น) แต่วิธีนี้จะลดแก้มที่เกิดจากไขมันสะสมไม่ได้ ในบางเคสไปฉีดมาจึงไม่เห็นผลค่ะ

13. เสริมคาง เพิ่มความยาวให้ใบหน้าแทน

เป็นวิธีลดแก้มที่เหมาะกับคนหน้ากลมเล็กน้อย เพราะคนที่แก้มเยอะจะมีสัดส่วนใบหน้าแนวขวาง (แก้มซ้ายถึงแก้มขวา) เยอะ หน้าจึงดูบาน การเสริมคางเข้าไปในขนาดที่เหมาะสมจะช่วยให้สัดส่วนใบหน้าแนวยาว (หน้าผากถึงคาง) มีความยาวมากขึ้น ทำให้หน้าดูเรียวเป็นวีเชฟนั่นเองค่ะ ทั้งนี้ หากกลัวว่าอาจจะไม่ชอบรูปหน้าหลังทำ สามารถเลือฉีดคางด้วยฟิลเลอร์ไปก่อน หากชอบก็ค่อยเสริมด้วยซิลิโคนหรือฉีดไขมันก็ได้ค่ะ

14. ตัดกระพุ้งแก้ม ลดไขมันแก้มห้อย

การผ่าตัดกระพุ้งแก้ม เป็นวิธีลดแก้มที่ได้ผลจริงและตรงจุดเลยค่ะ แต่จะสามารถลดได้แค่ไขมันแก้มส่วนล่างเท่านั้น ซึ่งช่วยให้รูปหน้าเปลี่ยนได้ชัดเจน ลดแก้มป่อง แก้มย้วย แก้มย้อยได้เป็นอย่างดี แต่อาจจะทิ้งความรู้สึกเจ็บหลังผ่าตัดไว้สักระยะจนกว่าแผลจะหายดีค่ะ

15. ดูดไขมันเก็บกรอบหน้าให้เรียวขึ้น ปลอดภัยกว่า

สำหรับคนที่มีแก้มเยอะ แล้วอยากให้หน้าอวบน้อยลง ไม่มีเหนียงย้วย สามารถเลือกวิธีลดแก้มอย่างการดูดไขมันเหนียงได้ค่ะ การดูดไขมันเหนียงจะไม่ได้เก็บแค่ไขมันใต้คางเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถเก็บสัดส่วนบริเวณกรอบหน้าให้กระชับ นับเป็นวิธีทําให้หน้าเรียว ลดแก้ม ปรับสัดส่วนที่เข้ารูปยิ่งขึ้นค่ะ

ดูดไขมันเหนียง AMARA ลดแก้ม ลดหน้าบาน เก็บกรอบ หน้าเรียวสวย!


      การดูดไขมันเหนียงที่ AMARA Liposuction Center เป็นเทคนิคปรับรูปหน้า โดยการกำจัดไขมันส่วนเกินบริเวณเหนียงออก เก็บกรอบหน้าให้ได้สัดส่วน ทำให้หน้าออกมาเรียวสวยและกระชับมากขึ้น เหมาะกับคนที่ดื้อโบท็อก ฉีดแฟตแล้วไม่เห็นผล เพิ่มความมั่นใจในทุก ๆ วัน!

รีวิวลดเหนียง-ลดแก้ม ตำนาน AMARA วิวหลักล้าน!

ต้องการปรึกษาแพทย์ฟรี!

SCan OR Code เพื่อแอดไลน์ หรือ

062 - 789 -1999

สาขา รัชโยธิน กด 1
สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

สรุป วิธีลดแก้มที่ได้ผลจริงต้องทำอย่างไร?


      วิธีลดแก้มที่ได้ผลจริงนั้น จะขึ้นอยู่กับสาเหตุของการมีแก้มมีเหนียงเยอะค่ะ หากเราสังเกตได้ว่าหน้าบาน หน้าดูอวบเพราะกล้ามเนื้อก็ต้องเลือกเป็นการฉีดโบท็อก แต่ถ้ามีแก้มเพราะไขมันอาจจะต้องเลือกเป็นวิธีลดไขมันโดยตรง ซึ่งก็มีหลายแบบเช่น ลดน้ำหนัก ฉีดเมโสแฟต หรือดูดไขมันโดยตรง เป็นต้น

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่

สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย : https://lin.ee/801MUsB

ติดต่อเบอร์โทร : 

062-789-1999

⇒ สาขา รัชโยธิน กด 1
⇒ สาขา ราชพฤกษ์ กด 2

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!