ใต้ตาโทรม เบ้าตาลึก เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี!!

เบ้าตาลึก

เบ้าตาลึก ตาโบ๋ยิ่งกว่าน้องผี จนหน้าดูโทรมไม่มีราศี! ใครที่กำลังมีปัญหานี้รีบเช็กสาเหตุของปัญหาเบ้าตาลึกด่วน! หลายคนอาจคิดว่าปัญหาเบ้าตาลึกเป็นเรื่องของคนสูงวัย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปัญหานี้สามารถพบได้ตั้งแต่วัยรุ่นเลยค่ะ เพราะสาเหตุของการเกิดร่องลึกรอบดวงตา มีอะไรที่มากกว่าแค่อายุที่เพิ่มขึ้นค่ะ วันนี้หมอตวง Amara Clinic พร้อมพาทุกคนไปดูให้ลึกถึงต้นตอของปัญหา พร้อมวิธีแก้ไขปัญหาเบ้าตาลึกเร่งด่วน ใครสุดจะทนกับปัญหานี้ รีบไปหาคำตอบกับหมอเลยค่ะ

เบ้าตาลึก

เบ้าตาลึก คือ ลักษณะของดวงตาที่มีความยุบตัวลงไปกว่าปกติ จนดูลึก ดูโบ๋ ทำให้ใบหน้าดูโทรม และส่งผลให้หน้าแก่กว่าวัย โดยทุกคนสามารถสังเกตปัญหานี้ได้จาก บริเวณเบ้าตาใต้คิ้วและช่วงใต้ตา หากมองเห็นกระดูกชัด และผิวใต้ตามีความหมองคล้ำกว่าปกติ นั่นถือเป็นสัญญาณของปัญหารอบดวงตาค่ะ แม้ว่าปัญหานี้จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรง แต่ในเรื่องของความสวยงามและความมั่นใจ ปัญหาเบ้าตาลึกโบ๋เป็นอีกปัจจัยที่บั่นทอนสุขภาพจิตได้มากเลยค่ะ

ระดับความรุนแรงของปัญหาเบ้าตาลึก

ต้องบอกว่าปัญหาเบ้าตาลึกก็มีระดับความรุนแรงของปัญหาเช่นกันค่ะ จากที่พบในคนไข้ส่วนใหญ่เราจะแบ่งเป็น 3 ระดับด้วยกันค่ะ คือ ระดับที่ 1 ตาโหลแค่เฉพาะบริเวณหัวตา, ระดับที่  2 เบ้าตาลึกจนเกิดตาสามชั้น, ระดับที่ 3 เบ้าตาลึกรอบดวงตา

 • ระดับที่ 1 เบ้าตาลึกเฉพาะบริเวณหัวตา ใต้ตาหมอง ทำให้หน้าดูโทรมอ่อนล้า ขาดความสดใส 
 • ระดับที่ 2 เบ้าตาลึกจนเกิดตาสามชั้น สังเกตได้จากชั้นตาด้านบน พับกันจนกลายเป็นตาสามชั้น ทำให้ดวงตาไม่เท่ากัน 
 • ระดับที่ 3 เบ้าตาลึกรอบดวงตา เห็นเป็นร่องชัดเจน สามารถมองเห็นกระดูกบริเวณเบ้าตา ใต้คิ้ว เป็นขอบชัดเจน เนื่องจากภาวะกระดูกเบ้าตากร่อน ไขมันเปลือกตาบนน้อยลง และใต้ตาดูดำยิ่งขึ้น ในบางเคสอาจมีปัญหาริ้วรอยใต้ตาร่วมด้วย

เบ้าตาลึก เกิดจากอะไร?

สาเหตุของปัญหาเบ้าตาลึก (Sunken Eyes) เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ปัจจัยด้านสุขภาพผิวภายใน สภาพแวดล้อม และไลฟ์สไตล์ส่วนตัว 

 • ความชราของผิว เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าผิวของเราก็จะเสื่อมโทรมลงตามไปด้วย บริเวณรอบดวงตาก็เป็นหนึ่งในจุดที่ผิวเกิดการยุบตัวลง ทำให้เกิดปัญหาเบ้าตาลึกและใต้ตาหมองคล้ำตามมา
 • การลดน้ำหนักที่เร็วเกินไป ใต้ผิวรอบดวงตาของเรา มีไขมันเป็นส่วนประกอบอยู่หรือที่เราเรียกว่า Baby Fat เมื่อเราลดน้ำหนักตัวไปเยอะในเวลาอันรวดเร็ว จะทำให้ไขมันส่วนนี้หายไปด้วย ผิวรอบดวงตาจึงเกิดการยุบตัว และกลายมาเป็นปัญหาเบ้าตาลึกตามมาค่ะ
เบ้าตาลึก
 • กรรมพันธุ ปัญหาเบ้าตาลึกสามารถเกิดจากเหตุผลทางกรรมพันธุ์ได้ค่ะ เนื่องจากกระดูกเบ้าตาถือเป็นส่วนหนึ่ง ที่แต่ละคนจะได้รับมาจากพ่อแม่แตกต่างกันไป ในเคสที่พ่อแม่มีโครงสร้างใบหน้าที่กระดูกเบ้าตาลึกลงไป ทำให้ลูกมีเบ้าตาที่ลึกได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นปัญหารอบดวงตาจึงไม่เพียงแค่เกิดจากอายุเท่านั้นค่ะ
 • การพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากการพักผ่อนน้อยเกินไป จะส่งผลให้เกิดเป็นปัญหาใต้ตาดำหมองคล้ำแล้ว ยังเป็นพฤติกรรมที่ยิ่งทำให้ผิวใต้ตาของเราเกิดการยุบตัวเร็วยิ่งขึ้น ทำให้ตาดูโหล ขาดความสดใส ดูโทรมได้ง่ายค่ะ
เบ้าตาลึก
 • ผิวขาดน้ำ น้ำถือเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ผิวแข็งแรง และยังเป็นหัวใจหลักของร่างกายเราด้วยค่ะ เมื่อทุกคนดื่มน้ำน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการ จะทำให้ผิวแห้งโทรม ภายในทำงานผิดปกติ คอลลาเจนลดน้อยลง จนเกิดเป็นปัญหาผิวรอบดวงตาได้ค่ะ (เพิ่มคอลลาเจนให้ร่างกายเร่งด่วน…Vitamin Aura)
 • แสงแดด ตัวร้ายของปัญหาผิว หากใครที่ไม่ชอบการทากันแดด และต้องเจอกับแสงแดดจัด ๆ เป็นเวลานาน ก็สามารถมีปัญหาเบ้าตาลึกตามมาได้เช่นกันค่ะ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดปัญหาริ้วรอยและตีนกาตามมา ดังนั้นกันแดดจึงสำคัญมาก ๆ ค่ะ
 • การสูบบุหรี่ สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ จะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดปัญหาเบ้าตาลึกได้มากขึ้น เนื่องจากในบุหรี่มีสารเคมีหลายชนิด ส่งผลเสียต่อร่างกายและผิวหนังโดยตรง เมื่อสูบติดต่อกันมานาน ผิวหนังจึงเกิดการทรุดโทรมและยุบตัวได้ง่าย

วิธีแก้เบ้าตาลึก ตาโหล เร่งด่วน! ฟื้นคืนความสดใสอีกครั้ง

เบ้าตาลึกมีวิธีแก้อย่างไรบ้าง ให้เห็นผลเร็ว? นี่ถือเป็นคำถามยอดฮิต ที่หมอได้รับจากคนไข้อยู่บ่อย ๆ เลยค่ะ ต้องยอมรับว่าเมื่อก่อนปัญหานี้อาจแก้ได้ยาก เพราะผิวหนังด้านในเกิดการทรุดโทรมหนัก ยิ่งเคสที่เป็นเพราะกรรมพันธ์ยิ่งแก้ได้ยากมากค่ะ แต่ด้วยการแพทย์ที่พัฒนาขึ้น ทำให้ทุกคนสามารถแก้ไขปัญหาเบ้าตาลึกได้อย่างเห็นผลยิ่งขึ้น ใช้เวลาไม่นาน และมีผลข้างเคียงน้อย แน่นอนว่าการทาครีมใต้ตายังคงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรบำรุงทุกวัน แต่หากต้องการฟื้นฟูเร่งด่วน หัตถการยังคงเป็นสิ่งที่ให้ผลลัพธ์ได้ดีกว่าค่ะ ซึ่งหัตถการที่หมอยกมาในวันนี้มี 2 วิธีด้วยกันคือ ฉีดสารเติมเต็มและการฉีดไขมันหน้าเด็ก

ฉีดสารเติมเต็ม ฟิลเลอร์ ใต้ตา ลดปัญหาเบ้าตาลึก

การฉีดสารเติมเต็ม (ฟิลเลอร์) เป็นวิธีแก้ปัญหาเบ้าตาลึก ใต้ตาหมองคล้ำ ไม่อิ่มฟู ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เพราะให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว เจ็บน้อย และมีความปลอดภัย (หากใช้เป็นฟิลเลอร์แท้ที่ฉีดด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ) ในตัวยาของฟิลเลอร์แท้ ประกอบไปด้วยสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิคแอซิด (Hyaluronic Acid) ที่เป็นส่วนสำคัญขององค์ประกอบผิวหนัง ช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวมีความเด้งอิ่มฟูยิ่งขึ้น

อาารย์แพทย์ ฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีปัญหาเบ้าตาลึก ตาโหล ทั้งจากสาเหตุทางพันธุกรรมและปัจจัยอื่น ๆ 
 • ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา ความเหี่ยวย่น และปัญหาตีนกาต่าง ๆ
 • ผู้ที่มีปัญหาใต้ตาหมองคล้ำ ใต้ตาเป็นแพนดา
 • ผู้ที่มีปัญหาใต้ตายุบตัวเนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น 
 • ผู้ที่ต้องการเพิ่มความสดใสให้ดวงตา

ฉีดไขมันหน้าเด็ก มอบความอิ่มฟูให้ใต้ตา

การฉีดไขมันหน้าเด็ก (Fat Filler) เป็นอีกวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาเบ้าตาลึกได้อย่างเห็นผล เนื่องจากการยุบตัวของผิวใต้ตา มาจากไขมันที่บางลง การฉีดไขมันใต้ตาจึงช่วยเติมไขมันที่ขาดไป โดยแพทย์จะทำการดูดไขมันส่วนเกินจากจุดอื่นออกมา เช่น หน้าท้อง ต้นขา หรือต้นแขน เป็นต้น หลังจากนั้นจะนำไขมันไปคัดกรองจนได้ไขมันที่พร้อมสำหรับการเติม ใครที่กลัวเรื่องสารเคมีการฉีดไขมันถือเป็นทางเลือกที่ดีเลยค่ะ

เบ้าตาลึก

ฉีดไขมันหน้าเด็กเหมาะกับใคร

การฉีดไขมันใต้ตา หรือ ฉีดไขมันหน้าเด็ก เหมาะกับเคสที่อายุมากกว่า 25 ปีขึ้นไป เนื่องจากช่วงวัยนี้เป็นวัยที่ชั้นไขมัน Baby Fat ลดน้อยลงมากค่ะ รวมทั้งยังเป็นวัยที่เข้าสู่การทำงานเต็มตัว อาจมีความเครียดและพักผ่อนไม่เพียงพอ ยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาเบ้าตาลึก ตาโหล (รีวิวฉีดไขมันหน้าเด็ก)

ทำศัลยกรรมตา ช่วยแก้ไขปัญหาเบ้าตาลึก ได้ไหม?

การศัลยกรรมตา ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือ การผ่าตัดจัดเรียงไขมัน สามารถช่วยแก้ไขปัญหาเข้าตาลึกได้ แต่ทั้งนี้จะต้องมีการตรวจดูอาการเพิ่มแบบรายบุคคล เพราะบางเคสแค่ฉีดอาจเพียงพอแล้ว แต่ก็มีคนไข้ไม่น้อยเลยค่ะที่มีปัญหาเบ้าตาลึกแล้วแค่ฉีดเอาไม่อยู่ แต่ต้องให้จักษุแพทย์เฉพาะทาง ด้านศัลยกรรมตกแต่งรอบดวงตาโดยตรง เป็นผู้เข้ามาดูแลในส่วนนี้ค่ะ หากใครที่มีปัญหาเรื่องเบ้าตาลึกหนังมาก สามารถทักเข้ามาให้คุณหมอประเมินเบื้องต้นก่อนได้ค่ะ LINE : @amaraclinic

แก้ปัญหาเบ้าตาลึก ที่ไหนดี

สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่ทำหัตถการเพื่อรักษาปัญหาเบ้าตาลึก ไม่ว่าจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์หรือการเติมไขมัน ต้องพิจารณาทั้งในเรื่องของความเชี่ยวชาญแพทย์ ความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือของคลินิก เพื่อให้ได้ทั้งผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจและความปลอดภัยต่อตัวคนไข้ด้วยค่ะ

ที่ Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) นอกจากเราจะเป็นศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมันที่มีเคสเยอะที่สุดแล้ว ในเรื่องของการดูแลปัญหาผิวและศัลยกรรม เราก็ยังคงเดินหน้าพัฒนามาตรฐานมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ที่มีความชำนาญเฉพาะทาง ประเมินปัญหาอย่างตรงไปตรงมา ออกแบบการวางตำแหน่งฟิลเลอร์/ไขมันอย่างชำนาญ ฉีดแล้วไม่เป็นก้อน ไม่เป็นไต นอกจากนี้คลินิกของเรายังมีความน่าเชื่อถือสูง สะอาด สวยงาม พร้อมทีมงานมืออาชีพที่คอยให้คำปรึกษากับคนไข้เสมอค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะเจอหมอเถื่อน หมอกระเป๋า หรือเจอหลอกให้ฉีดสารเคมีที่อันตรายเลยค่ะ

ไม่อยากตาลึก! ควรดูแลใต้ตายังไง

ตอนนี้ทุกคนก็เข้าใจถึงสาเหตุของปัญหาเบ้าตาลึกและแนวทางการรักษาแล้วนะคะ ในส่วนถัดมาหมอขอนำวิธีดูแลใต้ตาดี ๆ มาฝากทุกคนด้วยค่ะ ใครที่ไม่อยากตาลึก ตาโทรม ตาเป็นแพนด้า สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ได้เลยค่ะ

 • พักผ่อนให้เพียงพอ ควรเข้านอนไม่เกิน 5 ทุ่ม 
 • บำรุงใต้ตาด้วยอายครีมที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์ (moisturizer) เป็นประจำทุกคืน
 • ไม่นอนไปพร้อมกับเครื่องสำอางบนหน้า
 • ทานอาหารที่บำรุงผิวและอุดมไปด้วยวิตามิน
 • ไม่ขยี้ตาแรก ๆ เพราะจะยิ่งทำให้เกิดริ้วรอยเพิ่มได้
 • หากทำงานหน้าคอมนาน ๆ ให้มีช่วงเวลาพักเบรกสายตา
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ 
 • ไม่ลดน้ำหนักแบบหักดิบเกินไป

รวมวิธีดูแลผิวให้เปล่งปลั่งอยู่เสมอ!!

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใครหน้าหมองคล้ำ ไม่ต้องห่วง หมอมีวิธีแก้!

อ่านเพิ่มเติม

หน้าโทรม หน้าแก่ แก้ยังไงให้หน้าเด็กลง 10 ปี!

อ่านเพิ่มเติม

ฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสียมีอะไรบ้าง อ่านก่อนตัดสินใจ!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          หมอเข้าใจทุกคนที่กำลังมีปัญหาเบ้าตาลึกมาก ๆ เลยค่ะ ว่าไม่ว่าเราจะลองปรับพฤติกรรมแค่ไหน แต่หากใต้ตายุบตัวลงไปแล้ว ย่อมฟื้นคืนกลับมาเองได้ยาก ทำให้เราเสียความมั่นใจไปไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นหากใครที่ต้องการแก้ไขเบ้าตาลึกเร่งด่วน สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอที่ Amara Clinic ได้เลยค่ะ รับรองเลยว่าดวงตากลับไปดูสดใสเหมือนเคยเลยค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย