ย้ายไขมันส่วนเกินไปเติมส่วนที่ขาด ความมหัศจรรย์ของไขมันที่ถูกทิ้ง!

ย้ายไขมัน

ไขมันส่วนเกินตามแขน ขา สะโพก หน้าท้อง เป็นสิ่งที่หลายคนไม่อยากเจอแต่ก็ยังตัดขาดจากมันไม่ได้สักทีใช่ไหมครับ แน่นอนครับ เพราะว่าไขมันสะสมพวกนี้เป็นสิ่งที่ทำให้สัดส่วนเราไม่สมส่วน ไม่สวยงาม จากเสื้อผ้าไซซ์ S ก็ขยับไซซ์มา M, L, XL โดยไม่รู้ตัว

หลายคนลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเองด้วยการออกกำลังกายอย่างหนัก กินแต่อาหารลีน ๆ ตัดขาดจากแป้งและน้ำตาล แต่เมื่อทำไปสักระยะกลับพบว่ายังมีเจ้าไขมันดื้อที่คอยกวนใจอยู่ จนต้องหันมาพึ่งวิธีการแพทย์อย่างการดูดไขมัน เพื่อกำจัดไขมันที่ไม่ต้องการออก แต่หลายคนยังไม่รู้ว่า “ไขมัน” ที่ถูกดูดออกมามันสามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์กับร่างกายเราได้อีก หรือที่เรียกกันได้หลากหลายว่า “ย้ายไขมัน” หรือ “Fat Transfer” หรือ “ปลูกถ่ายไขมัน”

ปฐมบท “ย้ายไขมัน” อดีตที่สร้างความเปลี่ยนแปลง

ไขมันสามารถนำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้มากมายจนใคร ๆ ต่างก็นึกไม่ถึงครับ นับตั้งแต่ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น ไขมันจากสัตว์และพืชจำนวนมากที่ได้จากการประกอบอาหารในร้านอาหาร เค้าก็เอาไปทำเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพสำหรับรถยนต์กัน และนี่เองครับ หลายคนจึงตั้งคำถามว่า “แล้วไขมันจากมนุษย์หละ ทำประโยชน์อะไรได้บ้าง”

แม้ว่าหลายคนอาจมองว่าการนำไขมันมนุษย์กลับมาใช้อีกเป็นเรื่องแปลก แต่ทว่ามันถูกนำมาใช้ในการปลูกถ่ายไขมันในแวดวงศัลยกรรมเพื่อความสวยงาม โดยสามารถนำมาใช้เติมเต็มได้ทั่วร่างกายและมีความปลอดภัยสูง ซึ่งวิธีการปลูกถ่ายไขมันหรือการย้ายไขมันนี้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจนทำให้บรรดาศัลยแพทย์ต่างขนานนามไขมันพวกนี้ว่าเป็น “Liquid Gold” เปรียบประหนึ่งว่าเป็นสิ่งล้ำค่าของวงการแพทย์เลยทีเดียวครับ

หมอขอเล่าย้อนไปในอดีตกันสักนิดนึงนะครับ ว่าการย้ายไขมันมีต้นกำเนิดหรือมีความเป็นมาอย่างไร โดยเริ่มตั้งแต่ในช่วงปีค.ศ.1893 ในที่ประชุมทางการแพทย์ “Deutschen Gesellschaft fur Chirurgie” ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน Gustav Neuber

ศัลยแพทย์ชาวเยอรมันได้รายงานถึงการผ่าตัดปลูกถ่ายไขมันเป็นครั้งแรกซึ่งถูกตีพิมพ์เป็นภาษาเยอรมัน รวมไปถึงยังมีการเผยแพร่เทคนิคปลูกถ่ายไขมันซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่นี้ออกไปทั่วโลก

Dr. Gustav Neuber

ภายหลังเกือบ 1 ทศวรรษต่อมา ในยุคปี 80 ไอเดียการปลูกถ่ายไขมันได้รับความสนใจยิ่งขึ้น เนื่องจากการดูดไขมันในยุคนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และในปี ค.ศ.1980 Abel Chajchir ศัลยแพทย์ตกแต่งความงามชาวอาร์เจนตินาได้เป็นผู้บุกเบิกกระบวนการปลูกถ่ายไขมัน หรือการย้ายไขมันในมนุษย์ขึ้น

โดยเริ่มจากออกแบบเครื่องดูดไขมัน, ระบบแช่แข็งเซลล์ไขมัน และเทคนิคการปลูกถ่ายไขมัน แต่ในเวลานั้น ยังมีแพทย์เพียงไม่กี่คนที่ศึกษาและสำรวจแนวคิดการเติมไขมันนี้ รวมไปถึงยังมีบรรดาแพทย์อีกจำนวนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยและเพิกเฉยกับไอเดียที่ว่านี้ครับ

Prof. Dr. Abel Chajchir

ต่อมา  Sydney Coleman  ศัลยแพทย์ได้พัฒนา   เทคนิคโครงสร้างไขมันและการย้ายไขมันที่หลายคนมองว่าไม่น่าเชื่อถือ ให้กลายเป็นขั้นตอนที่ปลอดภัย ให้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ และถูกใช้ให้เป็นมาตรฐานในการปลูกถ่ายเนื้อเยื่อไขมันของคนไข้เอง

Dr. Sydney Coleman

โดยในปี ค.ศ.2002 ได้มีการค้นพบสเต็มเชลล์ หรือ เซลล์ต้นกำเนิดในไขมันมนุษย์ ซึ่งมีศักยภาพในการพัฒนาไปเป็นเซลล์จำเพาะชนิดต่าง ๆ ในร่างกายได้ ซึ่งการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นใหม่จากเซลล์ต้นกำเนิดจากไขมันได้กลายเป็นหัวข้อที่ต้องทำการค้นคว้าวิจัยระดับนานาชาติเลยครับ เพราะมีการเล็งเห็นว่าไขมันที่ได้จากการดูดไขมันอาจช่วยฟื้นฟูเนื้อเยื่อที่เสียหายหรือเสื่อมสภาพได้ ยกตัวอย่างเช่น ในโรคเบาหวาน, โรคเสื่อมสภาพต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งความชราที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติครับ

ในอีกด้านหนึ่ง ไขมันถือว่าเป็นส่วนเกินและเป็นสิ่งที่ไม่พึงปรารถนาที่เห็นได้ชัดในภาวะโรคอ้วน ซึ่งเกิดขึ้นในประชากรทั่วโลก โดยในทางกลับกัน เนื้อเยื่อไขมันได้รับการยอมรับว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญในกระบวนการของฮอร์โมนและเมตาบอลึซึม รวมไปถึงช่วยในเรื่องของการปรับรูปร่างสัดส่วนของเราให้สวยงามยิ่งขึ้นครับ ซึ่งการค้นพบประโยชน์ของเซลล์ไขมันที่เกิดขึ้นนี้ทำให้องค์กรระดับนานาชาติ อย่าง สมาคม International Federation for Adipose Therapeutics and Science (IFATS) ได้ให้ความสำคัญในการศึกษาและวิจัยเรื่องไขมันอย่างจริงจังครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

จุดกำเนิดเทคนิคย้ายไขมัน ประวัติศาสตร์การเติมไขมัน

สงสัยเรื่องไหน แอดไลน์ปรึกษาฟรี!

แปลกแต่จริง! Recycle ไขมันมนุษย์

ใครจะไปคิดครับว่า ไขมันส่วนเกินที่เราไม่ต้องการแล้วจะเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดเรื่องราวที่น่าเหลือเชื่อขึ้น อย่างที่หมอได้มีโอกาสดูภาพยนตร์ต่างประเทศเรื่อง “Fight Club” มีฉากหนึ่งที่พระเอกและพรรคพวกพากันไปขโมยไขมันที่ได้จากการดูดไขมันที่คลินิกศัลยกรรมมาต้มรวมกับด่าง แล้วทำเป็นสบู่ขายนั่นแหละครับ เหลือเชื่อใช่ไหมครับ! ซึ่งส่วนประกอบของสบู่นั้นจะต้องมีสารให้ความชุ่มชื่น หรือ กลีเซอรีน (glycerin) ส่วนใหญ่ก็จะใช้พวกไขมันสัตว์และไขมันพืชนั่นเอง ทำให้พระเอกเกิดหัวใสไปขโมยไขมันที่เค้าทิ้งแล้วมาทำสบู่ขายซะเลย!

Cr.pic : movies.stackexchange
Cr.pic : theglobeandmail

ฉากที่พระเอกในเรื่อง Fight Club
ขโมยไขมันจากคลินิกศัลยกรรม
แล้วนำมาเป็นส่วนประกอบทำสบู่ขาย

หนังก็คือหนังนะครับ คงไม่มีใครเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นจริงหรอกครับ แต่…มันดันเกิดขึ้นจริงแล้วครับ ซึ่งเป็นไอเดียทำสบู่จากไขมันมนุษย์จริง ๆ โดยศิลปินนักประดิษฐ์ชาวเนเธอแลนด์ เป็นการเอาไขมันที่ถูกดูดออกจากคนไข้จริง ๆ และนำมาบริจาคเพื่อเป็นส่วนประกอบในการทำสบู่ ซึ่งเป็นสบู่จากไขมันมนุษย์สุดน่าทึ่ง! เห็นไหมครับว่ายังมีคนที่เห็นค่าของไขมันที่ถูกดูดทิ้งเลยครับ พวกหมอ ๆ ในวงการแพทย์ก็เช่นเดียวกัน ไขมันที่ถูกดูดทิ้งจึงถูกนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อได้อีก อย่าง “การย้ายไขมัน” ไงหละครับ

หน้าตาสบู่ที่ทำจากไขมันมนุษย์! ที่ทำขึ้นจริง ใช้ได้จริง!
Cr.pic : https://www.theguardian.com

ทำความรู้จักกับ “ย้ายไขมันเพื่อความงาม”

สืบเนื่องมาจากในสมัยก่อน การย้ายไขมันถูกนำมาใช้เพื่อรักษาในด้านศัลยกรรมที่เน้นการทำให้คุณภาพชีวิตคนไข้ดีขึ้น และส่งผลให้ต่อความสวยงามซึ่งเป็นผลพลอยได้ด้วย เช่น ในคนไข้ที่มีแผลไฟไหม้ระดับที่สอง (ระดับที่ไหม้ถึงเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังบางส่วน) และมีการดึงรั้งของแผล

โดยแพทย์ได้ใช้วิธีปลูกถ่ายเนื้อเยื่อไขมัน หรือ เติมไขมัน ซึ่งส่งผลลัพธ์ให้มีการสร้างคอลลาเจน สร้างความยืดหยุ่น ลดอาการคันและความเจ็บปวด รวมไปถึงช่วยปรับรูปร่างและสีของแผลให้ดูดีขึ้นได้

ส่วนในปัจจุบันได้มีการนำเทคนิคย้ายไขมันนี้มาใช้เพื่อการศัลยกรรมตกแต่งเพื่อความงามอย่างแพร่หลายและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเป็นเทคนิคที่นำไขมันที่ถูกดูดออกมา แล้วนำมาผ่านกระบวนการต่าง ๆ จากนั้นนำมาฉีดกลับเข้าไปเติมเต็มจุดบกพร่องตามร่างกายและใบหน้า ซึ่งให้ผลในแง่เติมเพื่อทดแทนชั้นไขมันธรรชาติที่ยุบตัวลง, เติมเต็มร่องลึกริ้วรอยให้ตื้นขึ้น รวมไปถึงเพิ่มปริมาตรเสริมให้สัดส่วนดูอวบอิ่ม เพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น เช่น ฉีดไขมันหน้าอก, ฉีดไขมันสะโพก, ฉีดไขมันหน้าเด็ก หรือฉีดไขมันมือ โดยเทคนิคย้ายไขมันเพื่อความงามมีขั้นตอนหลัก ๆ ดังนี้

 • ดูดไขมันส่วนเกินที่คนไข้ไม่ต้องการออกมา เช่น บริเวณหน้าท้อง, ต้นขา, สะโพก 
 • จากนั้น นำไขมันที่ได้มาผ่านกระบวนการคัดแยกเซลล์ไขมันที่มีคุณภาพสูง มีเปอร์เซ็นต์รอดชีวิตสูง 
 • นำมาปั่นเพื่อให้เซลล์ไขมันที่เล็กลง ขนาดเล็กมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการฉีดไขมัน
 • ท้ายสุด แพทย์จจึงนำไขมันมาฉีดเพื่อเติมเต็มส่วนต่าง ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • ฉีดไขมัน เติมไขมัน ปรับสัดส่วน โดยอาจารย์แพทย์ดูด-เติมไขมัน Amara Clinic

ย้ายไขมัน / เติมไขมัน เหมาะกับใคร

 • คนที่มีปัญหาแก้มตอบ ขมับยุบ ที่เกิดจากชั้นไขมันที่บางลงตามอายุ, กรรมพันธ์ุ รวมไปถึงการลดน้ำหนักอย่างมากและรวดเร็ว ทำให้ใบหน้าดูโทรม ดูมีอายุ
 • คนที่อยากเติมเต็มหน้าผากให้โหนกนูน ทำให้ใบหน้าดูมีมิติมากยิ่งขึ้น
 • คนที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอย ร่องลึก และไม่ต้องการใช้ฟิลเลอร์หรือสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ มาเติมเต็ม
 • คนที่มีปัญหาผิวพรรณเหี่ยวย่น สามารถฉีดไขมันเพื่อฟื้นฟูผิวพรรณให้เนียนเด้งมากยิ่งขึ้น เช่น บริเวณมือที่เหี่ยวย่น, มีปัญหาเรื่องแผลเป็น หรือผิวพรรณไม่อ่อนเยาว์
 • คนที่อยากอัพไซซ์หน้าอกหรือก้นให้อวบอิ่มขึ้น โดยสามารถใช้การฉีดไขมันควบคู่ไปกับการใส่ซิลิโคนเสริมหน้าอกเพื่อเติมให้เนินอกดูอวบอิ่มขึ้น หรือใช้การฉีดไขมันอย่างเดียวแทนการใส่ซิลิโคนก็ได้เช่นกัน เสริมหน้าอกที่เล็ก ขนาดไม่เท่ากัน หน้าอกหย่อนคล้อย หรือแม้กระทั่งการเสริมสะโพก เสริมก้นให้ใหญ่และเด้งขึ้น

ข้อเสีย “ย้ายไขมัน”

          การย้ายไขมัน หรือ Fat Transfer อาจจะมีข้อเสียเล็กน้อย คือ หลังเติมเต็มไขมันไปแล้ว อาจมีการยุบตัวลงของไขมันได้บ้างเล็กน้อย และต้องมีการดูแลตัวเองเป็นพิเศษเพิ่มเติมตรงแผลเปิดดูดไขมัน และงดกิจกรรมต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดการกระแทกบริเวณที่ฉีดไขมัน รวมไปถึงงดออกกำลังกายเพราะจะทำให้เกิดการเผาผลาญไขมันที่อ่อนแอออกไป จนอาจทำให้เซลล์ไขมันที่เติมเข้าไปสลายด้วย และหลีกเลี่ยงอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนจัด เย็นจัด เพราะอาจทำให้เซลล์ไขมันที่เติมเข้าไปตายได้

          แต่หากคนไข้ปฎิบัติตามคำแนะนำในการดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดแล้ว ก็จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงร้ายแรงได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้สัดส่วนที่ดูดไขมันออกเข้าที่ได้ไว และทำให้ตำแหน่งที่ถูกเติมไขมันเข้าไปสวยเร็วยิ่งขึ้นครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

8 มาตรฐานย้ายไขมันที่ Amara Clinic

ที่ Amara Clinic เราคำนึงถึงผลลัพธ์ที่มีคุณภาพและความปลอดภัยสูงสุดเป็นสิ่งสำคัญ เราใส่ใจและพิถีพิถันในทุกขั้นตอน นับตั้งแต่การดูดไขมันด้วยเครื่องดูดไขมันคุณภาพสูงอย่างเครื่อง Body Jet รวมไปถึงกระบวนการเก็บและคัดแยกเซลล์ไขมันให้ได้เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพ มีเปอร์เซ็นต์การรอดชีวิตสูง และการใช้เทคนิควางไขมันอย่างประณีตเพื่อให้ผลลัพธ์การย้ายไขมันออกมาสวยเนียนเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

ความเชี่ยวชาญของแพทย์ ที่ Amara Clinic ดูดและเติมไขมันโดยอาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูด-เติมไขมัน ซึ่งเป็นแพทย์ที่จบหลักสูตรการดูดไขมันและเติมไขมันระดับพื้นฐาน (Basic Liposuction) และการดูดไขมันระดับสูง (Advance Liposuction) จากประเทศเกาหลีใต้ มีประสบการณ์ด้านดูด-เติมไขมันหลายพันเคส

Amara Clinic

เครื่องดูดไขมันคุณภาพสูง ที่ Amara Clinic เราใช้เครื่องดูดไขมัน Body Jet ซึ่งใชัพลังงานน้ำในการแยกเซลล์ไขมันอย่างนุ่มนวล ทำให้เซลล์ไขมันที่ดูดออกมามีสภาพที่สมบูรณ์ เซลล์ไขมันมีโอกาสรอดชีวิตสูง

ดูดไขมัน bodyjet

ระบบเก็บไขมันแบบปิด ซึ่งเป็นการเก็บไขมันในถังระบบปิด มีความปลอดภัยและปลอดเชื้อสูง ซึ่งมีผลให้ได้เซลล์ที่มีคุณภาพ

body-jet

การคัดแยกเซลล์ไขมัน เป็นการนำไขมันที่ได้มาปั่นคัดแยกเซลล์ โดยจะปั่นแยกยาชา น้ำเกลือ เลือด และเซลล์ไขมันที่ตายแล้วออกไป จนเหลือแต่เซลล์ไขมันที่คุณภาพ จากนั้นจึงนำไปปั่นให้ได้เป็นเซลล์ไขมันที่มีขนาดเล็กลงตามต้องการ

เทคนิควางเซลล์ไขมัน ที่ Amara Clinic แพทย์จะใช้เทคนิคการวางเซลล์ไขมันอย่างประณีตและถะนุถนอม เป็นเส้นทีละจุดเล็ก ๆ เพื่อเป็นการทำให้เซลล์ไขมันรอดชีวิตสูง และทำให้ผลลัพธ์ออกมาเนียนสวยเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

วิสัญญีแพทย์ ในการดูดไขมันที่ Amara Clinic คนไข้สามารถพูดคุยกับแพทย์ได้ว่าจะเลือกใช้ยาชาหรือยาสลบ ซึ่งหากเป็นการใช้ยาสลบ คนไข้จะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ

ห้องผ่าตัด มาตรฐานระดับสากลที่ Amara Clinic เรามีห้องผ่าตัดมาตรฐานระดับโรงพยาบาลชั้นนำ มีความปลอดเชื้อและปลอดภัยสูง รวมไปถึงมีระบบและอุปกรณ์ช่วยเหลือคนไข้หากเกิดกรณีฉุกเฉินขึ้น

บริการ After Care ดูแลคนไข้หลังย้ายไขมัน ซึ่งหลังทำการย้ายไขมันแล้ว คนไข้จะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มากมาย อาทิ ห้องพักฟื้นระดับ VVIP, ชุดยกกระชับ, ยาทาน-ยาฉีดเพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ, ลดรอยดำ-รอยแดงด้วยเลเซอร์, การฉายแสงลดอาการบวม, ทำแผล-ตัดไหม, การนวดกระชับผิว และบริการฉีดคีลอยด์

สรุป

          ของบางสิ่งที่หลายคนอาจไม่ต้องการมันอีกต่อไป นั่นก็ไม่ได้แปลว่าไร้ประโยชน์เสมอไปนะครับ อย่างไขมันส่วนเกินที่หลายคนอาจคิดแค่ว่าดูดทิ้งไป แต่ด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์ที่ช่วยชุบชีวิตให้ไขมันพวกนี้กลายเป็นสิ่งมีค่า โดยการย้ายไขมันจากจุดที่เราไม่ต้องการไปเติมเต็มในจุดที่เราอยากฟื้นฟูดูแลได้ สำหรับใครที่สนใจอยากเอาไขมันส่วนไหนออก อยากเติมไขมันส่วนไหน ก็สามารถลองเข้ามาปรึกษาหมอได้เลยครับ

บริการอื่นๆ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย