คางหลุมคางบุ๋มแก้ไขได้! ไม่ยากอย่างที่คิด!

คางบุ๋ม

สวัสดีครับ วันนี้มาพบกับหมอไอซ์ Amara Clinic เช่นเคย แต่ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงปัญหา “คางบุ๋ม” ที่หลาย ๆ คนพบเจอครับ ปัญหาคางบุ๋มนี้สามารถเกิดได้ทั้งกับสาว ๆ และ หนุ่ม ๆ เลย คนที่มีปัญหาคางบุ๋มหรือคางไม่เรียบเนียน อาจจะมีความกังวลในเรื่องของภาพลักษณ์ภายนอก และความสวยงามของใบหน้าได้ หากถามว่าการที่มีคางบุ๋มแบบนี้อันตรายไหม? คือไม่ได้อันตรายนะครับ แต่มันจะทำให้เราไม่มั่นใจในตัวเองตามที่หมอได้บอกไปนั่นเอง สำหรับคนที่กำลังหาวิธีแก้คางบุ๋มอยู่ มาดูกันครับว่าวิธีเห็นไหนผลและตอบโจทย์ที่สุด!?

คางปกติทั่วไปจะมีลักษณะเรียบเนียนสวย ไม่มีร่องหรือหลุมยุมลงไปข้างใน แต่คนที่มีคางบุ๋มคือคนที่บริเวณคางมีรอยบุ๋มยุบลงไป, ผิวคางไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอกัน หรือมีร่องตรงกลางคาง (คางตูด) บางคนอาจจะพบได้แม้ในช่วงเวลาปกติ ไม่ได้แสดงสีหน้าอะไร แต่บางคนอาจจะพบว่าคางบุ๋มเฉพาะเวลาที่แสดงสีหน้าที่ใช้กล้ามเนื้อบริเวณคางได้ครับ 

ปัญหาคางบุ๋ม (Dimple Chin, Cleft Chin หรือ Cobbleston Chin) จะส่งผลทำให้ใบหน้าดูไม่สวยงาม เหมือนกลายเป็นจุดด้อยบนใบหน้า ที่ทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกไม่ชอบและกังวลใจ นอกจากนี้ สำหรับคนที่เชื่อเรื่องโหงวเฮ้งหรือเป็นสายมูแล้ว การที่เรามีคางบุ๋ม คาสั้น คางหลบ หรือคางที่ไม่ได้สัดส่วนสวยงาม อาจทำให้รู้สึกว่าโชคไม่ดีเท่าคนอื่น ๆ ก็ย่อมได้ครับ (ความเชื่อส่วนบุคคล)

คางบุ๋ม

คางบุ๋มเกิดจากอะไร? สาเหตุที่ทำให้คางบุ๋มคืออะไร?

จากที่หมอได้เกริ่นไปก่อนหน้านี้ว่าบางคนมีคางบุ๋มเกิดขึ้นในขณะที่ขยับใบหน้า หรือแสดงสีหน้าท่าทางออกมา แน่นอนว่าส่วนหนึ่งคือคางบุ๋มเกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณปลายคาง แล้วสาเหตุอื่น ๆ ล่ะ จะมีอะไรบ้าง? เราไปดูกันต่อได้เลยครับ

1.การเกร็งตัวของกล้ามเนื้อบริเวณคาง

บริเวณปลางคางจะมีกล้ามเนื้อ Mentalis อยู่ครับ กล้ามเนื้อส่วนนี้จะแบ่งออกเป็นสองข้าง (ซ้ายและขวา) ปกติแล้วจะทำหน้าที่ในการยกผิวหนังบริเวณคางขึ้น ทำให้คางย่น และยื่นริมฝีปากล่างออกมาได้ หากกล้ามเนื้อดังกล่าวมีการหดเกร็งหรือแข็งตัว มันจะมองเห้นได้อย่างชัดเจนขึ้น ยิ่งกล้ามเนื้อทั้งสองฝั่งแข็งและโตขึ้นพร้อมกัน สิ่งที่ตามมาคือช่วงคางจะมีลักษณะเป็นหลุมตรงกลาง หรือที่เรามองว่าคางบุ๋มนั่นเอง

คางบุ๋ม

2.ปัญหาเรื่องโครงสร้างใบหน้า

โครงหน้า ขากรรไกร หรือการสบฟันที่ผิดปกติ อย่างการที่เรามีฟันล่างยื่นออกมามากกว่าฟันบน จะทำให้กล้ามเนื้อปลายคาง (Mentalis Muscle) เกร็งอยู่ตลอดเวลา จากคางที่ควรจะเรียบสวยกลับกลายเป็นคางบุ๋มหรือคางคลื่นขึ้นมาแทน

3.ความเสื่อมโทรมของร่างกาย

ยิ่งเรามีอายุเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ๆ สภาพร่างกายของเราก็จะอ่อนแอลงและเสื่อมโทรมลงทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นระบบการทำงานของร่างกาย, สภาพผิว, ปริมาณไขมันที่น้อยลง หรือการฝ่อตัวของกระดูกก็ตาม สำหรับบางคนแล้วตอนอายุน้อย หรือช่วงวัยหนุ่มสาวอาจจะยังไม่มีปัญหาเรื่องคางบุ๋ม แต่มันดันมาเกิดขึ้นช่วงอายุมากแล้วก็เป็นไปได้ครับ

ซึ่งคนที่มีคางบุ๋มช่วงอายุแล้ว มักจะเกิดจากการที่กล้ามเนื้อบริเวณคางอ่อนแรง จึงหย่อนตัวลง, ไขมันบนใบหน้าหรือ Baby Fat น้อยลง ผิวจึงไม่เต่งตึง, ผิวเริ่มขาดคอลลาเจน ทำให้ความหย่อนคล้อยเริ่มมาเยือน จะพบได้ว่าผิวบริเวณคางจะย่นได้ง่ายมาก และเคสที่กระดูกใบหน้าฝ่อหรือกดตัวลง จึงทำให้เกิดภาวะคางบุ๋มตามมาในที่สุด

4.การแสดงสีหน้าท่าทาง

การทำหน้าบึ้งตึง การเม้มริมฝีปาก หรือการห่อริมฝีปากเป็นเวลานาน ๆ โดยเฉพาะนักดนตรีที่เล่นเครื่องเป่า  จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนี้มีความคุ้นชินกับลักษณะนี้ แล้วกลายเป็นร่องหลุมบริเวณคางขึ้นมาได้

วิธีแก้คางบุ๋ม? อยากคางสวยต้องทำยังไง?

อยากรู้กันใช่ไหมครับว่าคางบุ๋มแก้ยังไง? มีวิธีไหนช่วยจัดการปัญหาคางบุ๋ม คางหลุม หรือคางยุบลงไปได้บ้าง ซึ่งวิธีแก้คางบุ๋มที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คงไม่พ้นการฉีดสารเติมเต็มเข้าไป เพื่อทำให้ร่องบุ๋มนั้นเลือนลางลง และทำให้คางดูสวยได้รูปเต็มอิ่มนะครับ

สารเติมเต็มที่ใช้ในการฉีดปั้นบริเวณคาง หมอจะแนะนำเป็นการฉีดฟิลเลอร์คาง ไม่แนะนำเป็นการฉีดไขมันนะครับ เพราะตัวไขมันจะไม่สามารถปั้นทรงได้เหมือนอย่างฟิลเลอร์ หากฉีดเข้าไปแล้วคางอาจเป็นก้อนไม่สวยงามได้นั่นเอง แต่ถ้าต้องการเติมเต็มร่องลึกต่าง ๆ บนใบหน้า เพื่อทวงคืนความอ่อนเยาว์ (ยกเว้นคางและจมูก) ขอบอกเลยว่าการฉีดไขมันให้ความอิ่มเอม ละมุน และธรรมชาติสูงมาก ๆ

คางบุ๋ม

ฉีดฟิลเลอร์คาง 

ฟิลเลอร์ (Filler) เป็นวิธีเสริมคางที่ได้รับความนิยมมาก เพราะเจ็บน้อย ไม่ต้องผ่าตัด ใช้เวลาน้อย และไม่ต้องพักฟื้น อีกทั้งหมอยังสามารถปั้นทรงได้ตามที่ต้องการอีกด้วยครับ ซึ่งฟิลเลอร์ที่ใช้ในการแก้ไขปัญหาคางบุ๋มคือสารที่เลียนแบบมาจาก Hyaluronic Acid ที่เป็นสารประกอบของคอลลาเจน มีประโยชน์ในการเพิ่มความยืดหยุ่นและฟื้นฟูสภาพผิวใ้ห้กลับมาเต่งตึงอีกครั้ง หากเป็นการฉีดฟิลเลอร์แท้ มีความปลอดภัยสูงแน่นอน ไม่เกิดอัตรายต่อร่างกาย และสามารถสลายไปได้เองโดยไม่ตกค้าง ส่วนเรื่องของความสวยงามหรือความเรียบเนียน ตรงนี้จะขึ้นอยู่กับฝีมือของแพทย์ที่ฉีดให้ครับ

ฉีดโบท็อกคาง 

สำหรับคนที่มีปัญหาคางบุ๋มหรือรอยพับที่คาง อันมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อ Mentalis สามารถจัดการได้ด้วยการฉีดโบท็อกซ์ (Botox) เข้าไปที่บริเวณกล้ามเนื้อ เพื่อทำให้กล้ามเนื้อหยุดการทำงานหรือการขยับลง เมื่อกล้ามเนื้อไม่ขยับตัวจึงไม่เกิดรอยบุ๋มขึ้นที่คางนั่นเองครับ

เสริมคางด้วยซิลิโคน 

การเสริมคางด้วยซิลิโคนเป็นการแก้ปัญหาคางบุ๋มและคางสั้นไปพร้อม ๆ กัน เหมาะกับคนที่คางสั้น คางตัด ใบหน้ากลม หรือต้องการหน้าที่เรียวยาวมากขึ้นกว่าเดิม โดยจะเป็นการเสริมซิลิโคนเข้าไปบริเวณคาง แต่ซิลิโคนนี้ก็มีทั้งแบบขาสั้นขายาว สำเร็จรูปและเหลาเอง รวมไปถึงมีทั้งเทคนิคแผลนอกและแผลในด้วยครับ ใครที่อยากปรับรูปหน้าแบบถาวร พร้อมกับจัดการเรื่องคางบุ๋ม หมอว่าวิธีนี้ตอบโจทย์!

บทความที่เกี่ยวข้อง

หน้าไม่เท่ากันทำให้ดูไม่เป๊ะ ทำยังไงดี!?

อ่านเพิ่มเติม

หน้าเรียว เป๊ะ กระชับ สร้างได้!! ไม่ยากอย่างที่คิด!

อ่านเพิ่มเติม

บอกต่อ! ลดเหนียง 1 สัปดาห์ แก้ปัญหาคางสองชั้น สร้างหน้าเรียว

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          อยากแก้คางบุ๋มอย่างตรงจุด ต้องเลือกคลินิกที่ครบครันทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการบริการ ทีมแพทย์ เครื่องมือ และมาตรฐาน อย่าง Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) คลินิกศัลยกรรมความงามและดูแลผิวพรรณ มีบริการแก้ไขปัญหาคางบุ๋มครบ! ไม่ว่าจะเป็นการเสริมคางด้วยซิลิโคน โดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง, การฉีดฟิลเลอร์คาง โดยแพทย์ผู้ชำนาญการด้านการฉีดฟิลเลอร์, ฉีดโบท็อกซ์ทาง โดยแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง และดูแลอย่างใกล้ชิดโดยเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ในด้านนี้สูง อีกทั้งยังมีรีวิวให้ชมเพียบ สามารถทักแชท LINE : @amaraclinic ไปสอบถามแอดมินได้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย