เมนูขวัญใจประชาชน! หมูกระทะกี่แคลอรี่กันนะ?

how many calories for moo gra ta - หมูกระทะกี่แคล

จะเทศกาลไหน ๆ ก็ต้องมีเมนู “หมูกระทะ” เป็นตัวเลือกแรก ๆ ของคนไทยแน่นอนค่ะ เรียกได้ว่าเป็นเมนูประจำชาติของเราเลยก็ว่าได้ แต่หลายคนอาจจะมีความสงสัยว่าปริมาณแคลอรี่ของเจ้าเมนูหมูกระทะ กี่แคล? ซึ่งไม่สามารถวัดได้ตรงเป๊ะจริง ๆ ค่ะ เพราะหมูกระทะกี่แคล ให้พลังงานเท่าไหร่ ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของเมนูต่าง ๆ ในหนึ่งชุดหรือปริมาณที่เราทานค่ะ กินมากก็แคลเยอะ กินน้อยก็แคลต่ำกว่า

ดังนั้น ในบทความนี้ หมอมะปราง Amara Clinic จะพามาดูว่า โดยประมาณแล้ว แบบชุดและแบบบุฟเฟ่ต์ของหมูกระทะกี่แคลกันแน่ กินแบบไหนให้ไม่อ้วนได้บ้าง แต่ถ้ายังชอบกินหมูกระทะจะลดน้ำหนักยังไงดี? รวมไว้ให้แล้วค่ะ

หมูกระทะกี่แคลอรี่ แบบเป็นชุด

หมูกระทะกี่แคล - how many calories for moo gra ta

หมูกระทะแบบชุด จะให้พลังงาน 375-400 กิโลแคลอรี่ต่อชุดโดยประมาณ ซึ่งจะประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์กว่า 70% และพวกผักอีกราว 20% ยังไม่รวมน้ำซุป เครื่องดื่ม น้ำจิ้ม เครื่องเคียงเอยใดอื่น ๆ ตีเป็น 10% ถือว่าเป็นการกินหมูกระทะที่ค่อนข้างควบคุมปริมาณแคลอรี่ได้พอสมควร เพราะแบบชุดจะเลือกกินไม่ได้และจำกัดปริมาณ โดยใน 1 วัน แบบเป็นชุด เราสามารถทานหมูกระทะกี่แคล ประมาณได้ดังนี้ค่ะ

ผู้ชายต้องการพลังงาน 1,800-2,500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน สามารถกินหมูกระทะแบบชุดได้มากที่สุด 6 ชุดต่อวัน (MAX 2,400 kcal)

ผู้หญิงต้องการพลังงาน 1,500-2,000 กิโลแคลอรี่ต่อวัน สามารถกินหมูกระทะแบบชุดได้มากที่สุด 5 ชุดต่อวัน (MAX 2,000 kcal)

หมูกระทะกี่แคลอรี่ แบบบุฟเฟ่ต์

how many calories for moo gra ta (หมูกระทะกี่แคล)

หมูกระทะแบบบุฟเฟ่ต์ จะให้พลังงาน 800-1,000 กิโลแคลอรี่ต่อครั้งโดยประมาณ ซึ่งไม่สามารถประเมินตรง ๆ ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกทานแบบไหน ทานเนื้อสัตว์เยอะกว่าผัก หรือทานผักเยอะกว่า กินน้อยกินมากก็ไม่เท่ากัน เพราะแบบบุฟเฟ่ต์มักจะมีเมนูให้เลือกหลากหลายกว่า ตั้งแต่ของคาว ของทอด ของหวาน แบบไม่จำกัดปริมาณ ทานเท่าไหร่ก็ได้ โดยใน 1 วัน เราสามารถทานหมูกระทะกี่แคล ประมาณได้ดังนี้ค่ะ

ทั้งชายและหญิง สามารถกินหมูกระทะแบบบุฟเฟ่ต์ได้มากที่สุด 2 ครั้ง/วัน (MAX 2,000 kcal) แต่จะไม่สามารถทานมื้ออื่นได้เลยเพราะพลังงานแคลอรี่ต่อวันจะเกินกว่าที่ควรได้รับ จึงควรทานแค่วันละ 1 ครั้งเท่านั้น เพื่อไม่ให้เป็นการงดอาหารมื้ออื่น ๆ ให้เสียสุขภาพ

กินหมูกระทะยังไงไม่ให้อ้วน?


เวลาเราตัดสินใจจะกินหมูกระทะทั้งที ก็คงอยากจะตามใจปากบ้าง แต่หากยังกังวลว่ากินหมูกระทะอ้วนไหม? หมอได้นำทริตวิธีการกินหมูกระทะยังไงไม่ให้อ้วนมาให้ เผื่อสำหรับคนที่อยากทาน แต่ก็ไม่อยากอ้วนค่ะ

 • เน้นกินเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย เช่น เนื้อสันนอก เนื้อปลา เพราะเนื้อติดมันจะมีไขมันทรานส์เยอะ ทำให้อ้วนง่าย
 • เลือกกินผักให้มากกว่าหรือเท่ากับปริมาณเนื้อสัตว์ เพื่อให้ย่อยง่าย ลดปริมาณไขมันไปในตัว
 • เครื่องดื่มที่ดีที่สุดคือน้ำเปล่า ไม่ใช่น้ำอัดลมหรือน้ำหวานที่มีน้ำตาลเยอะ
 • ไม่ว่าจะหมูกระทะกี่แคลก็ตาม ต้องทานแค่พออิ่ม ไม่ควรยัด
 • กินหมูกระทะยังไงไม่ให้อ้วน ห้ามนอนทันที! ให้ร่างกายได้ย่อยและเผาผลาญพลังงานสักหน่อยก่อน

ชอบกินหมูกระทะ กี่แคลก็ไม่สน จนอ้วนเผละ ลดน้ำหนักยังไงดี?


หลายคนชอบกินหมูกระทะมาก ๆ อาจเพราะด้วยความอร่อยหรือความคุ้มค่าในยุคข้าวยากหมากแพง จนทำให้ร่างกายสะสมไขมันไปเรื่อย ๆ กลายเป็นคนอ้วน มีไขมันส่วนเกินเยอะมากแบบไม่รู้ตัว แต่ก็ยังห้ามใจไม่ได้สักที สามารถลดน้ำหนักได้ไหม ลดน้ำหนักยังไงดี? หมอขอแนะนำวิธีต่อไปนี้ค่ะ

 • กินมื้ออื่น ๆ แบบพอเหมาะ 

  สามารถคำนวณได้จากปริมาณแคลอรี่ต่อวันที่ควรได้รับ (ปริมาณด้านบนเป็นเพียงการประมาณเท่านั้นนะคะ) ซึ่งเรียกว่าการนับแคลค่ะ เมื่อได้ปริมาณที่ต้องการต่อวันและรู้แล้วว่าหมูกระทะกี่แคล ก็นำมาหักลบกันแล้วดูว่าถ้ากินหมูกระทะแล้วจะเหลือแคลอรี่ในวันนั้นเท่าไหร่ และกำหนดแคลอรี่มื้ออื่น ๆ ให้พอดี รวมกันแล้วให้น้อยกว่าแคลอรี่ตั้งต้นที่ควรได้รับต่อวัน หรือเลือกกินเมนูลดน้ำหนักแบบนับแคล น้ำหนักและสัดส่วนก็จะลดลงได้ค่ะ

 • ออกกำลังกายอย่างสุดใจ

  เหมาะกับคนที่ตะบี้ตะบันกินได้ ก็สามารถตะบี้ตะบันออกกำลังกายได้เหมือนกัน! แต่การออกกำลังกายเพื่อลดไขมันนี้ จะต้องออกกำลังกายและคุมอาหารไปด้วย เพราะถ้ากินไปออกกำลังกายไปในสัดส่วนการได้รับพลังงานและการเผาผลาญเท่ากัน ก็ไม่มีทางลดน้ำหนักลงได้แน่นอน ต้องเอาเข้าให้น้อยกว่าเอาออก เป็นพื้นฐานของการลดน้ำหนักค่ะ

how many calories for moo gra ta - amara
 • นวดสลายไขมันทุกวีค!

  มีทั้งแบบนวดด้วยมือและนวดด้วยเครื่องมือหัตถการ วิธีนี้เหมาะกับคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายแต่ก็ยังอยากกินหมูกระทะกี่แคลก็ไม่แคร์ การไปนวดเพื่อสลายไขมันก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจค่ะ แต่หากเลือกหมอนวดที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ ก็จะลดได้น้อยหรือไม่ลดเลย แถมการนวดสลายไขมันด้วยมือยังไม่ใช่วิธีที่ตรงจุดเท่าไหร่ และใช้เวลานานสำหรับคนที่มีไขมันเยอะมาก ๆ จะเหมาะกับคนที่มีไขมันน้อย ผอมแต่มีเซลลูไลท์ค่ะ

 • ใช้ปากกาลดน้ำหนักคุมหิว

  สำหรับปากกาลดน้ำหนัก เป็นวิธีการปรับตั้งแต่พฤติกรรมการทานอาหารของเรา ซึ่งปากกาลดน้ำหนักจะเป็นตัวยาที่มีไว้ฉีดเพื่อควบคุมศูนย์อิ่มในสมอง ทำให้เราอิ่มเร็ว อิ่มนาน ช่วงแรกที่กินหมูกระทะกี่แคลก็ไม่สะท้าน เจอปากกาลดน้ำหนักก็จะเริ่มกินได้น้อยลงจนทำให้ผอมลง น้ำหนักลด กระเพาะเล็กลง เลิกใช้ก็จะไม่โยโย่เพราะพฤติกรรมการกินของเราเปลี่ยนไปแล้ว แต่ต้องใช้เวลาสักหน่อย เพราะเป็นการลดน้ำหนักเหมือนการออกกำลังกายหรือคุมอาหาร ร่างกายจะค่อย ๆ ปรับตัวไปเองค่ะ

ปากกาลดความอ้วน
 • ดูดไขมันกำจัดความอ้วน

  กินหมูกระทะกี่แคล ๆ ก็หยุดไม่ได้ พอจะตัดสินใจลดน้ำหนักก็ไม่ลงสักที แต่ก็กินไปเรื่อย เหมาะกับการดูดไขมันทิ้งมาก ๆ เลยค่ะ เพราะการดูดไขมันเป็นการกำจัดไขมันส่วนเกินแต่ละส่วนของร่างกายออกไปโดยตรง ซึ่งจะทำให้สัดส่วนของเราเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด มีทั้งการดูดไขมันหน้าท้อง ดูดไขมันต้นขา ต้นแขน ดูดไขมันน่อง ดูดไขมันเอวเอส แถมที่ Amara Clinic ยังมีเทคนิคดูดไขมัน Sexy Line Hidef 4D เพื่อปั้นร่อง 11 ให้สาว ๆ ที่มาดูดไขมันแบบให้เพื่อนงงกันไปเลยว่ากินหมูกระทะบ่อยขนาดนี้ ไม่อ้วนได้ยังไง!

รวมบทความที่จะชวนทุกคนไป Exercise!

สรุป

     หลังจากทราบกันอย่างคร่าว ๆ แล้วว่าหมูกระทะกี่แคล กินได้แค่ไหนต่อวัน หนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่สงสัยว่ากินหมูกระทะยังไงไม่ให้อ้วน ก็ต้องปรับสัดส่วนการกินแบบพอดีพอเหมาะ เพื่อเลี่ยงให้ร่างกายไม่ต้องได้รับไขมันมากเกินไป แต่ทางที่ดีคือไม่ต้องกินบ่อย อย่างน้อยแค่สัปดาห์ละครั้งก็พอค่ะ เพราะนอกจากไขมันและคอเลสเตอรอลที่สูงแล้ว หมูกระทะยังอาจก่อให้เกิดมะเร็งและโรคอื่น ๆ ได้ง่าย และสำหรับใครที่กินบ่อยเกินจนมีไขมันสะสม ติดการกินหมูกระทะไปแล้ว กำลังหาแนวทางลดน้ำหนักหรือสัดส่วน แต่ไม่มีเวลาออกกำลังกายหรือคุมอาหารแล้วไม่สำเร็จ สามารถเข้ามาปรึกษาหมอเพื่อหาวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะสมกับตัวเองได้ตามช่องทางด้านล่างนะคะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย