พุงปลิ้น ทำยังไงดี! รวมทริคลดพุงที่ทำแล้วหุ่นสวยแน่นอน

พุงปลิ้น

หน้าท้องขยายใหญ่จนกลายเป็น “ปัญหาพุงปลิ้น” ซึ่งพุงปลิ้น คือ ไขมันส่วนเกินหน้าท้องและเอว เป็นสาเหตุที่ทำให้หลาย ๆ คนกลัวการที่จะใส่เสื้อโชว์สัดส่วน อีกทั้งยังลดความมั่นใจในตัวเองไปได้อีกด้วยครับ แต่นี้เป็นเพียงผลเสียด้านหนึ่งเท่านั้น เพราะพุงที่ใหญ่เกินไปยังนำมาซึ่งผลเสียสุขภาพภายในได้อีกด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็น โรคอ้วน หรือ ปัญหาโคเลสเตอรอลสูง เป็นต้น วันนี้หมอไอซ์จึงอยากชวนทุกคน มาลดพุงลดโรคและปรับรูปร่างให้สวยมั่นใจกว่าเคย ดังนั้นเราไปดูกันถึงสาเหตุของปัญหาพุงปลิ้น วิธีลดพุง และแนวทางป้องกัน ที่ทุกคนสามารถนำไปทำตามได้ง่ายเลยครับ พร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ – หมอไอซ์ Amara Clinic

พุงปลิ้น

พุงปลิ้น คือ ลักษณะพุงยื่น พุงป่อง ซึ่งรวมไปถึงบริเวณช่วงเอวอีกด้วย และแน่นอนว่าหลัก ๆ พุงปลิ้นมักเกิดจากการกินเยอะและมีไขมันสะสม แต่จริง ๆ แล้วยังมีอีกหลายปัญหา ที่สามารถทำให้เกิดขึ้นพุงปลิ้นขึ้นมาได้ เหมือนกันครับ

 • ไขมันใต้ชั้นผิวหนังเยอะ

พุงปลิ้น คือ พุงที่เกิดจากไขมันใต้ชั้นผิวหนังเยอะ โดยไขมันของคนเราจะแบ่งเป็นไขมันในช่องท้องและไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งไขมันในส่วนนี้จะเป็นก้อนไขมันนิ่ม ๆ ที่เราสามารถบีบหรือจับได้ด้วยมือ ไขมันส่วนนี้เกิดจากการทานอาหารที่มีแคลอรี่สูงเป็นประจำ แล้วไม่มีการเผาผลาญออกไปจนก่อให้เกิดเป็นไขมันสะสมจนนำมาสู่ปัญหาพุงปลิ้นครับ

 • ไม่ขับถ่าย หรือ มีปัญหาท้องผูก

ปัญหาพุงต่าง ๆ ในอีกแง่สามารถเกิดขึ้นได้ จากการที่เรากายของเราไม่ได้ขับถ่ายมาระยะเวลาหนึ่ง เพราะภายในท้องของเราจะเกิดการสะสมของเสียสะสมกันเป็นจำนวนมาก จนทำให้พุงยื่น พุงป่อง และปลิ้นออกมาดังนั้นการขับถ่ายในทุก ๆ เช่าเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญมากครับ

 • ทานผักผลไม้น้อย

ในผักผลไม้จะมีไฟเบอร์อยู่เป็นจำนวนมาก ช่วยให้ร่างกายขับของเสียได้ดีพุงยุบเร็ว หากใครที่ไม่ค่อยทานผักและผลไม้ จะส่งผลให้ร่ายกายย่อยอาหารได้ยากขึ้นหรือย่อยได้ไม่ดี จนทำให้หน้าท้องของเรามีความป่องและยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ

 • การตั้งครรภ์

ปัญหาพุงปลิ้น คือ อีกหนึ่งปัญหาไขมันส่วนเกินที่พบได้กับคุณแม่หลังคลอด ซึ่งภาวะการตั้งครรภ์ของคุณแม่ เป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้รูปร่างเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เมื่อคุณแม่คลองน้องออกมาแล้ว หลายคนจะยังคงมีปัญหาพุงปลิ้นหรือมีปัญหาพุงย้อยอยู่ ทำให้นี้เป็นสาเหตุที่หมอพบได้บ่อยในเคสของคนไข้ผู้หญิงที่มีปัญหารูปร่างครับ

 • นั่งตัวงอเป็นประจำ

ไหนใครชอบนั่งตัวงอเดินหลังงอบ้างครับ หมอแนะนำว่าควรเลิกพฤติกรรมนี้ เพราะไม่เพียงแค่ส่งผลเสียต่อกระดูดสันหลังของเราเท่านั้น แต่ยังทำให้หน้าท้องของเราดูปลิ้นเป็นชั้นอีกด้วยครับ ยิ่งในคนที่มีปัญหาผิวย้วยด้วยแล้วในอนาคตก็จะส่งผลให้หน้าท้องขาดความกระชับได้มากขึ้นครับ

หน้าท้องหย่อนยาน ไม่กระชับ ทำยังไงดี?

นอกจากปัญหาพุงปลิ้น มีไขมันส่วนเกินที่หน้าท้องและเอวแล้ว ปัญหาหน้าท้องหย่อนยาน ไม่ว่าจะด้วยอายุที่มากขึ้นหรือผลจากการตั้งครรภ์ ที่ Amara Clinic ก็สามารถแก้ไขให้กลับมาเต่งตึงได้ โดยการทำ J Plasma นวัตกรรมยกกระชับผิวที่ให้ผลลัพธ์ได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยพลังงานฮีเลียมพลาสมาที่มีความร้อนสูงถึง 85 องศา ทำให้เส้นใยที่ทำหน้าที่ยึดผิว (FSN หรือ Fibroseptal Network) เกิดการหดตัวลง บริเวณผิวหนังที่มีการทำ J Plasma จึงเกิดการกระชับและเรียบตึงยิ่งขึ้นครับ อีกทั้งยังไม่ส่งผลให้เกิดปัญหารอยแผลเป็นหรือผิวไหม้อีกด้วยครับ

นอกจากนี้ ในเคสที่มีทั้งไขมันสะสมร่วมกับผิวหย่อนคล้อยที่หน้าท้อง ก็สามารถใช้วิธีดูดไขมันเพื่อลดพุงปลิ้น และทำกระชับผิวหน้าท้องด้วย J Plasma ได้ในคราวเดียวกันครับ โดยที่ไม่ต้องเปิดแผลใหม่ สามารถใส่ท่อเครื่อง J Plasma บริเวณแผลที่ดูดไขมันได้เลย หลังทำก็จะยิ่งทำให้หน้าท้องแบนราบพร้อมกับเฟิร์มผิว และยังช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็ว ลดระยะเวลาในการใส่ชุดกระชับ ทำให้สัดส่วนเข้าที่ไวครับ

ลดพุงปลิ้น ด้วยการออกกำลังกาย!

การออกกำลังกายแต่ละแบบก็ช่วยลดไขมันในสัดส่วนที่แตกต่างกันไปครับ ซึ่งตัวอย่างการออกกำลังกายที่หมอนำมาแชร์ให้กับทุคนในวันนี้ จะเน้นเป็นการออกกำลังกายเพื่อลดพุงปลิ้น พุงเป็นชั้น โดยเฉพาะเลยครับ

 • ลดพุงด้วยคาร์ดิโอ หรือ HIIT

การทำคาร์ดิโอหรือ HIIT (High-intensity interval training) เป็นเทรนด์การออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ดีโดยที่ไม่ทำลายกระดูกข้อเข่า ใครที่ต้องการลดพุงด้วยการออกกำลังกาย สามารถเริ่มจากการทำคาร์ดิโอในทุก ๆ สัปดาห์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายดึงไขมันที่กินเข้าไปมาใช้ได้มากขึ้น ปัญหาพุงและส่วนเกินต่าง ๆ ก็น้อยลงครับ แต่ทั้งนี้รูปร่างจะเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่ที่วินัยและการควบคุมอาหารด้วยครับ

พุงปลิ้น

พุงปลิ้น

 • ลดพุงด้วยพิลาทีสท่า The Hundred

ท่า The Hundred เป็นท่าพื้นฐานของการทำพิลาทีสที่จะช่วยเน้นการสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยลดปัญหาพุงปลิ้นหน้าท้องไม่กระชับได้ ซึ่งท่านี้สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ไม่ต้องใช้อูปกรณ์เยอะ เพียงแค่ใช้เสื้อโยคะเพื่อใช้รองในการออกกำลังกายเท่านั้นครับ โดยท่า The Hundred จะมีลักษณะคล้ายกับการนอนราบ แต่จะยกศรีษะและขาขึ้นค้างไว้ ขยับแขนทั้งสองข้างขึ้นลงเหนือลำตัว ใน Set หนึ่งควรทำอยู่ที่ 100 ครั้ง แล้ววนซ้ำ 2-3 Set

ขอบคุณภาพจาก Pinterest: Healthline

พุงปลิ้น

 • ลดพุงด้วยท่า Scissor switch

สำหรับการทำ Scissor switch เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยได้ทั้งการสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้อง และยังสามารถช่วยให้ต้นขามีความกระชับขึ้นได้ด้วยครับ ซึ่งการออกกำลังกายลดพุงปลิ้นท่านี้ก็ไม่ยุ่งยากเลยครับ โดยใช้เสื้อโยคะรองหลังจากนั้นให้นอนราบ เอามือทั้งสองข้างมารองศีรษะขึ้นจากพื้นเล็กน้อย ค้างไว้อย่างนั้นตลอดการทำ แล้วยกขาทั้งสองข้างสลับไปมาทำซ้ำ 20 ครั้งต่อ 1 Set

ขอบคุณภาพจาก Pinterest: Healthline

พุงปลิ้น

 • ลดพุงด้วยท่า Jackknife crunch

และสำหรับท่าออกกำลังกายลดพุงสุดท้ายที่หมออยากแนะนำก็คือ ท่า Jackknife crunch ซึ่งท่านี้จัดเป็นท่าออกกำลังกายที่ได้รับความนิยม เพราะมันช่วยให้หน้าท้องกระชับขึ้นและลดพุงปลิ้นได้ดีเลยครับ โดยทุกคนสามารถทำได้ที่บ้านเลยครับ เริ่มต้นจากการนอนราบไปที่เสื้อโยคะ หลังจากนั้นให้ยกแขนและขาทั้งสองข้างขึ้นมาจนแตะกัน ทำแบบนี้ซ้ำไปมาให้ครบ 3 Set (1 Set = 20 ครั้ง)

ขอบคุณภาพจาก Pinterest: Healthline

การออกกำลังกายมีความสำคัญต่อร่างกาย ช่วยสร้างทั้งสุขภาพที่ดีและความงามในหลากหลายด้าน แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ครับว่ามีคนไม่น้อยที่เข้าวงการการออกกำลังกายแล้วรีบออกอย่างรวดเร็ว นั้นเป็นเพราะการออกกำลังกายต้องใช้วินัยสูง ใช้เวลานาน และที่สำคัญต้องหาเวลาในการทำอย่างสม่ำเสมอด้วย ซึ่งในไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบันที่ต้องเทเวลาให้งาน จนไม่มีเวลาไปออกกำลังกายก็มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ บวกกับความเครียดที่ทำให้การกินเป็นวิธีที่หลายคนใช้ลดความเครียด น้ำหนักจึงเพิ่มสูงขึ้น รูปร่างจึงอวบขึ้น ไซซ์ขยายมากขึ้น แต่เพื่อให้ทุกคนสามารถปรับรูปร่างลดพุงปลิ้นได้ตามต้องการ หมอจึงมีทานลัดเพื่อหุ่นสวยที่เหมาะสำหรับผู้ที่อยากผอมแต่ไม่มีเวลาออกกำลังกายมาให้ทุกคนได้รู้จักครับ ซึ่งนั่นก็คือ “การดูดไขมัน”

ลดปัญหา “พุงปลิ้น” ด้วยการดูดไขมันได้ไหม?

หน้าท้องแบนราบ ร่อง 11 และซิกแพค ที่เหล่าคนดังต่างพากันลงรูปหุ่นของตัวเองในโซเชียล แน่นอนว่ามันส่งผลให้สาว ๆ หนุ่ม ๆ หลายคนอยากมีรูปร่างแบบคนดังเหล่านั้น แต่การจะออกกำลังกายจนได้แบบนั้นต้องอาศัยหลายปัจจัยที่หมอได้กล่าวไปข้างต้น การดูดไขมัน (Liposuction) จึงเป็นทางลัดที่คิดมาเพื่อผู้ที่ต้องการลดหุ่นและกำจัดไขมันส่วนเกินในเวลาอันสั้น ซึ่งการดูดไขมันก็มีข้อดี-เสียเช่นกันกับทุกสิ่งบนโลกใบนี้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจดูไขมันจึงควรศึกษารายละเอียดดังนี้

พุงปลิ้น

ขั้นตอนการดูดไขมัน

สำหรับการดูดไขมันที่ Amara Clinic หมอจะมีการประเมินรูปร่างและวิเคราะห์ปัญหาของคนไข้ก่อนที่จะทำการดูดไขมัน เพื่อให้ความต้องการของคนไข้เป็นไปตามความคาดหวัง หลังจากนั้นวิสัญญีแพทย์จะมีการใช้ยาชา/ยาสลบ โดยดูแลคนไข้ทุกเคสแบบ 1:1 เลยครับ ดังนั้นไม่ต้องกังวลเลยว่าจะไม่ปลอดภัยครับ หลังจากนั้นหมอจะดำเนินการดูดไขมันครับโดยมีขั้นตอนหลัก ๆ ดังนี้

1.ใส่ Tumescent

เพื่อช่วยลดอาการเจ็บปวด ลดการบาดเจ็บจากเข็มที่ใช้ดูดไขมัน รวมทั้งยังเป็นขั้นตอนที่ช่วยให้เส้นเลือดต่าง ๆ ลอยตัวอยู่ในน้ำที่ใส่เข้าไป จึงลดโอกาสที่จะกระทบกับเข็มดูดไขมัน ส่งผลให้คนไข้ไม่ต้องเสียเลือดมากครับ 

2.แยกเซลล์ไขมัน

ปกติไขมันที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังจะเกาะกันเป็นก้อนคล้ายกับพวงองุ่น หมอจึงต้องทำการแยกเซลล์ไขมันให้แยกจากกัน เพื่อให้การดูดไขมันง่ายขึ้นและลีนไขมันได้ละเอียดขึ้น โดยเราก็จะมีการใช้เครื่องดูดไขมันหลากหลายพลังงานเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ, เครื่องดูดไขมันพลังงาน VESER, เครื่องดูดไขมันพลังงานกล เป็นต้นครับ 

3.ดูดไขมันออกมา

หลังจากแยกเซลล์ไขมันเรียบร้อยแล้ว หมอจะทำการดูดไขมันออกมาตามปริมาณที่เหมาะสม ไม่ดูดน้อยเกินไปและมากเกินไป และในกรณีที่คนไข้ต้องการนำไขมันไปเติมส่วนอื่น ๆ ต่อ (เติมไขมันหน้าเด็ก, เติมหน้าอก, เติมไขมันน้องสาว) หมอจะมีการเก็บไขมันที่มีชีวิตไว้แล้วนำเข้ากระบวนการเติมไขมันต่อไปครับ

ข้อดีของการดูดไขมัน

 • ช่วยลดไขมันส่วนเกินได้ในทันที
 • ช่วยสร้างหุ่นสวยได้ทั้งสายฝอ สายเกา
 • ช่วยลดขนาดของรูปร่างให้เพรียวกว่าเดิม
 • ช่วยปรับส่วนเว้าโค้งของรูปร่าง 
 • ช่วยเสริมความมั่นใจ
 • สามารถนำไขมันไปเติมส่วนที่ขาดต่อได้ (ในกรณีที่ใช้เครื่อง body-jet)
 • สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกช่วงวัย ทุกไซซ์

ข้อเสียของการดูดไขมัน

 • หลังดูดไขมันจะมีความบวมช้ำเกิดขึ้น
 • อาจเคลื่อนไหวลำบากในช่วง 1-2 วัน (สำหรับเคสที่ดูดไขมันหลายจุด)
 • หากดูดไขมันกับคลินิกที่ไม่เชี่ยวชาญจะเกิดผลข้างเคียงได้เยอะ

บอกลาน้องพุง หุ่นสวยสับกว่าเคย ต้องที่ Amara Clinic

ป้องกันปัญหาพุงปลิ้น ยังไงดี?

ปัญหาไขมันส่วนเกินที่หน้าท้อง สามารถป้องกันไม่ให้เกิดได้ครับ แม้ว่าจะดูเหมือนทำได้ยากแต่ถ้าหากตั้งใจแล้ว หมอเชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้แน่นอนครับ ซึ่งหลักเราก็จะเน้นไปที่การปรับพฤติกรรมการกินครับ เพราะอย่างที่หมอได้บอกไปว่าปัญหาพุงปลิ้นต่าง ๆ ล้วนเกินมาจากการสะสมของไขมันที่เรากินเข้าไปครับ โดยทุกคนสามารถป้องกันปัญหาหน้าท้องได้จากการลดและปรับพฤติกรรมเหล่านี้ครับ 

 • ลดการทานอาหารที่มีน้ำตาล
 • ทานอาหารที่มีโพรไบโอติก
 • ลดการดื่มแอลกอฮอล์ 
 • หากิจกรรมคลายความเครียด
 • พักผ่อนให้เพียงพอ

บทความที่เกี่ยวข้อง

แนะนำวิธีลดพุงสําหรับคนไม่มีเวลาที่ทำได้จริง!!

อ่านเพิ่มเติม

เปิดสาเหตุและวิธีแก้พุงย้อยให้กลับมาลีนอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม

เช็คเลย! พุงเป็นชั้นเป็นแบบไหน พร้อมเทคนิคลดพุงให้ลีนสวย!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

            ก็จบกันไปแล้วนะครับสำหรับความรู้เกี่ยวกับปัญหาพุงปลิ้นที่หมอได้นำมาฝากทุกคน ทั้งสาเหตุของพุง แนวทางการออกกำลังกายเพื่อลดพุง และการดูดไขมันลดพุงปลิ้น ซึ่งหมออยากขอย้ำว่าการดูดไขมันเป็นทางเลือกในการปรับรูปร่าง หากใครที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย คุมอาหารไม่เก่ง การดูดไขมันสามารถตอบโจทย์ในจุดนี้ได้ครับ หากใครกังวลเรื่องรูปร่างสามารถเข้ามาปรึกษากับหมอ เพื่อหาวิธีลดไขมันหน้าท้องที่เหมาะสมร่วมกันได้ครับ หมอไอซ์ Amara Clinic ยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านเสมอครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย