รวมวิธีลดพุงเร่งด่วนฉบับผู้ชาย ปั้นหุ่นแมนแบบบิ๊กเบิ้ม!

Reducing Belly Fat in Men

      หากมองแบบผิวเผิน อาจจะดูเหมือนว่าปัญหาพุงของผู้ชายนั้นไม่ได้เป็นเรื่องเครียดเท่าไหร่ แต่จริง ๆ มันไม่ใช่เลยครับ! เพราะเจ้าพุงตุ้ยนุ้ยนี้มันทำให้หนุ่ม ๆ หลายคนเสียความมั่นใจสุด ๆ โดยเฉพาะช่วงธุระสำคัญที่ต้องใช้บุคลิกแสนเท่ ยิ่งต้องหาทางลดพุงเร่งด่วน!

วันนี้ หมอท็อป Amara Liposuction Center กลับมาพร้อมกับทริคลดพุงเร่งด่วน จะสลายพุงอ้วนกลมได้ดีขนาดไหน? ลดพุงเร่งด่วนใน 1 วัน ใน 1 อาทิตย์มีจริงหรือเปล่า? มาดูกันครับ

รวม 7 ทริคลดพุงเร่งด่วน แบบผู้ชาย ต้องทำยังไงบ้าง?

7 Ways to reduce belly fat in Men

      การลดพุงเร่งด่วนนั้น นอกจากจะต้องการวินัยในการทำแล้ว ยังต้องมีความอดทนอีกด้วย เพราะมันเป็นการกำจัดไขมันหน้าท้องออกไปให้มากที่สุดในระยะเวลาอันสั้น แต่ลูกผู้ชายอย่างเราอย่าไปกลัวครับ ของมันแน่อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเรามาดูวิธีลดพุงเร่งด่วนแบบรวบรัดที่สุดกัน!

1.เน้นออกกำลังกายเพื่อลดไขมัน ลดพุง โดยเฉพาะ

      จะลดพุงแบบด่วนจี๋ขนาดนี้ทั้งที ก็ต้องห้ามขี้เกียจออกกำลังกายครับ เพราะมันจะเป็นทริคที่ช่วยเผาผลาญไขมันพุงออกไปได้มาก แถมยังช่วยสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อได้อีกด้วย ลดไขมัน หน้าท้องแบนราบแล้ว เผลอ ๆ อาจจะมีซิกแพ็คแถมมาด้วยก็ได้!

      การออกกำลังกายที่นิยมในการเผาไขมันมากที่สุด ก็ต้องเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอครับ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน กระโดดเชือก ได้หมดเลยครับ แต่ถ้าอยากเพิ่มความหฤโหดเข้ามาหน่อยเพื่อเป้าหมายในการลดพุงเร่งด่วน ต้องลองออกกำลังกายแบบ HIIT เลยครับ

      แต่ถ้าอยากให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อมากที่แข็งแรงกว่าเดิม ก็ต้องเพิ่มการเวทเทรนนิ่งไปด้วยครับ ท่าออกกำลังกายลดพุงผู้ชายแบบนี้จะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้ออันจะนำไปสู่การเผาผลาญไขมันที่ดีขึ้น ยกตัวอย่างเวทเทรนนิ่ง ท่าออกกำลังกายลดพุงผู้ชายเช่น Plank, Scissor Kicks, Bicycle crunches, V-Ups หรือ Burpee ทำคู่กับคาร์ดิโอจะช่วยลดพุงเร่งด่วนได้ดีเลยครับ

2. จัดสูตรลดพุง ลดเอว เร่งด่วนด้วยการกินอาหาร

      นอกจากการเน้นออกกำลังกายเพื่อช่วยลดไขมันเก่าแล้ว เราก็ต้องพยายามควบคุมไม่ให้เกิดไขมันใหม่ด้วยครับ การกินจึงเป็นเรื่องสำคัญมากหากต้องการลดพุงเร่งด่วนจริง ๆ อาจจะเริ่มจากการนับแคลอรี่เพื่อคุมปริมาณพลังงานที่ควรได้รับต่อวัน เป็นวิธีง่าย ๆ สำหรับคนที่ไม่อยากหักดิบ

reducing belly fat with diet

      สูตรลดพุง ลดเอว เร่งด่วนจะขาดโปรตีนไปไม่ได้เลยครับ เพราะมันจะช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อได้ดี เสริมด้วยการกินไขมันดีเพื่อช่วยเพิ่มการดูดซึมวิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์ ลดการกินอาหารที่มีไขมันเลว เพื่อไม่ให้ไขมันในเลือดสูงเกินไป แม้จะไม่ได้เกี่ยวกับการลดพุงเร่งด่วนโดยตรง แต่ไขมันเลวก็ทำให้เราเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้

      สำหรับหนุ่ม ๆ ที่อยากลดพุงเร่งด่วน แต่ขับถ่ายไม่ดี ลำไส้แปรปรวน อาจจะต้องเสริมไฟเบอร์หรือโพรไบโอติกเข้ามาในสูตรลดพุง ลดเอว เร่งด่วนด้วยครับ ยกตัวอย่างเช่น นมเปรี้ยว ผักผลไม้ต่าง ๆ โยเกิร์ต กิมจิ หรือคอมบูชาก็น่าสนใจเช่นกันครับ

เป็นไวรัลกันอยู่ช่วงหนึ่งเลยครับ แต่ความจริงคือ น้ำมะนาวไม่สามารถช่วยลดพุง ลดไขมันหน้าท้องได้! แต่จะให้ผลในเรื่องของการขับถ่ายหรือดีทอกซ์ร่างกายเสีย มะนาวไม่ได้มีคุณประโยชน์อะไรที่เกี่ยวกับไขมัน คนที่กินน้ำมะนาวแล้วพุงยุบ เอวลด น่าจะเป็นเพราะได้ขับถ่ายของเสียออกมากกว่านั่นเองครับ

3. ขยับร่างกายเพิ่ม ไม่นั่งหรือนอนอยู่เฉย ๆ

      หนุ่ม ๆ หลายคนอาจจะต้องนั่งทำงานทั้งวัน ว่างก็งีบ นอนเล่นเกม หรืออยู่เฉย ๆ ซึ่งมันเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงมีพุงครับ คนที่อยู่นิ่ง ๆ ตลอดทั้งวันจะมีอัตราการเผาผลาญแคลอรี่น้อยกว่าคนที่มีกิจกรรมเยอะ ออกแรงบ่อย มีลุกเดินบ้าง เมื่อร่างกายเผาผลาญพลังงานน้อย ก็จะทำให้ไขมันสะสมง่าย

Move more to reduce belly fat

      การเบิร์นแคลอรี่สำคัญกับการลดพุงเร่งด่วนมากอย่างที่หมอบอกไปครับ อย่างน้อยถ้าเราไม่ได้มีเวลาออกกำลังกายสักชั่วโมงสองชั่วโมงต่อวัน เราก็ควรขยับตัวหรือออกแรงระหว่างวันบ้าง เช่น ลุกเดินสัก 15 นาทีระหว่างทำงาน หรือไปกินข้าวเที่ยงก็ใช้วิธีเดินไป เป็นต้น

4. งด ลด เลิก เมนูกระตุ้นให้พุงออก

      ศัตรูตัวร้ายของการลดพุงเร่งด่วน แน่นอนว่าจะต้องเป็นอาหารที่ทำให้เกิดไขมันสะสมครับ ยกตัวอย่างเช่น อาหารน้ำตาลสูง อาหารจำพวกนม เนย ชีส อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง แป้ง ไปจนถึงของหวานต่าง ๆ นอกจากจะทำให้อ้วนลงพุงแล้ว ยังทำให้ผิวเสียอีกด้วยนะครับ

      คำว่างด ลด เลิก ในที่นี้ไม่ใช่ว่าเราจะต้องเลิกกินน้ำตาล แป้ง หรือคาร์โบไฮเดรตนะครับ เพราะร่างกายเราก็ต้องการสารอาหารเหล่านี้อยู่ แต่ที่บอกว่าให้งด ลด เลิกนั้น คือเมนูที่มีสารอาหารเหล่านี้เยอะเกินไปครับ อย่างเช่น ถ้าชอบกินเมนูที่แป้งเยอะ ก็อาจจะต้องหันไปกินพวกผักหรือธัญพืชที่มีแป้งเหมือนกันแทน เป็นต้น

5. กอบกู้ระบบเผาผลาญ พังแค่ไหนก็ต้องเริ่มซ่อม

      หลายคนอาจจะยังไม่รู้ตัวว่าการที่เราอ้วน พุงป่อง พุงออกง่าย อาจเกิดจากระบบเผาผลาญทำงานได้ไม่ดี ซึ่งมักจะมีสาเหตุมาจากการอดอาหารแบบผิด ๆ ไม่ออกกำลังกาย มีความเครียดสูง อายุมากขึ้นจนระบบเผาผลาญทำงานได้น้อยลง หรืออื่น ๆ เป็นผลทำให้เรายิ่งพยายามลดน้ำหนัก อดอาหารก็ยิ่งอ้วน ยิ่งลดพุงไม่สำเร็จ

      ทางแก้คือ เราจะต้องทำการปรับพฤติกรรมการกินกันใหม่ครับ ร่างกายของเราแต่ละระบบจะมีเวลาการทำงานของมัน เรียกว่า “นาฬิกาชีวิต” ซึ่งเป็นนาฬิกาที่บ่งบอกเวลาทำงานของระบบร่างกาย ตั้งแต่การกิน การย่อยอาหาร การขับถ่าย การหลั่งฮอร์โมน ซึ่งมีผลต่อการลดพุงเร่งด่วนในระดับหนึ่งเลยครับ

6. ลดพุงแบบจัดหนักด้วยการทำ Fasting

      การอดอาหารหรือ Fasting เป็นการลดพงุเร่งด่วนที่แพร่หลายมาก ๆ ครับ เพราะมันเป็นการอดอาหารในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ช่วยลดน้ำหนักได้จริง มีหลากหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น การทำ Intermitten Fasting หรือการทำ IF จะเป็นการอดอาหารแค่ช่วงเวลาหนึ่งของวัน ช่วยให้เราจำกัดการกินจุกจิกได้ น้ำหนักลดจริง ไม่กดดันเกินไป จะรู้สึกหิวหรืออยากอาหารในช่วงแรก ๆ เท่านั้น แต่พอเริ่มชินก็จะทำต่อได้เรื่อย ๆ ครับ

      อีกตัวหนึ่งที่หมอแนะนำและสามารถทำได้ตลอดชีวิตเลยก็คือการทำ Circadian Fasting ครับ จะเป็นการอดอาหารตามนาฬิกาชีวิต คือ กินอาหารช่วงกลางวัน และเริ่มอดอาหารหลังพระอาทิตย์ตกดิน ทำร่วมกับการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้สุขภาพดีขึ้น ได้กินอาหารสามมื้อแบบไม่อึดอัด เหมาะกับคนที่ต้องทำงานกลางวัน

      แต่การอดอาหารที่ช่วยลดได้เร็วจริง ๆ คือการทำ Water Fasting ครับ จะเป็นการอดอาหารแบบดื่มแค่น้ำเปล่าอย่างเดียวโดยไม่กินอาหารเลยอย่างน้อย 1-3 วัน ซึ่งจะทำให้ลดพุงเร่งด่วนสำเร็จอย่างรวดเร็ว แต่! ตอนทำ Water Fasting ต้องอยู่บ้านเท่านั้น อย่าพยายามออกไปไหนมาไหนด้วยตัวคนเดียว เพราะมีโอกาสหน้ามืด วิงเวียน เป็นลมได้ จะเห็นว่ามันค่อนข้างอันตราย เลยไม่แนะนำให้ทำโดยไม่มีแพทย์ดูแลนะครับ

Fasting can help reducing belly fat

7. ดูดไขมันลดพุงเร่งด่วน

      การดูดไขมันเป็นหัตถการทางศัลยกรรมความงามอย่างหนึ่งที่มีจุดประสงค์เพื่อปรับสัดส่วนครับ ในปี 2021 เว็บไซต์ Statistic (อัปเดตเดือนมกราคม ปี 66) จัดให้การดูดไขมันเป็นหัตถการทางศัลยกรรมความงามที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดทั่วโลกเลยครับ ปัจจุบันมีเทคนิคที่หลากหลายในการดูดไขมันออกมาให้หุ่นดูดีโดยไม่อันตราย

      สำหรับผู้ชาย มักจะดูดไขมันบริเวณหน้าท้องกันเป็นส่วนใหญ่ครับ โดยเฉพาะห่วงยางรอบเอวที่เป็นกันค่อนข้างเยอะ ทั้งนี้ มันก็สามารถเอาออกได้ด้วยการออกกำลังกาย แต่ผู้ชายมักจะมีความหนาแน่นของไขมันสูงกว่าผู้หญิง หากไขมันเหล่านั้นมันสะสมมานาน เป็นไขมันดื้อ ก็จะทำให้การออกกำลังกายได้ผลน้อยครับ

      การดูดไขมันผู้ชาย จึงเป็นทางเลือกที่ได้ผลชัดเจนอีกทางหนึ่งสำหรับคนที่ค่อนข้างรีบ เหมาะกับหนุ่ม ๆ ที่ต้องลดพุงเร่งด่วน ลดสัดส่วนเฉพาะจุด โดยที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายหรือดูแลตัวเองเท่าที่ควร

ตัวอย่างเคสดูดไขมันหน้าท้องและรอบเอวผู้ชาย เคสจริงจาก Amara
ห่วงยางรอบเอวคือไขมันดื้อรอบเอว เอาออกได้ยาก แม้จะออกกำลังกายถึงจะไม่มีอันตราย แต่ก็ลดความมั่นใจ ดูเป็นผู้ชายมีพุง หุ่นไม่สมส่วน

ผู้ชายจะลดพุงเร่งด่วน 1 อาทิตย์ มีอัตราความสำเร็จแค่ไหน?


      เราจะสามารถลดพุงเร่งด่วนได้เห็นผลหรือไม่ ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันหน้าท้องของเรา รวมไปถึงอัตราการเผาผลาญพลังงานของเราในแต่ละวันครับ (สามารถลองวัดได้จากค่า BMI กับค่า TDEE ครับ) ผู้ชายบางคนอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนจากการลดพุงเร่งด่วนใน 1 อาทิตย์ ในขณะที่บางคนก็อาจจะไม่เห็นผลเลยด้วยซ้ำ

      สาเหตุที่อัตราความสำเร็จไม่เหมือนกัน มีปัจจัยอื่น ๆ นอกจากปริมาณไขมันและอัตราการเผาผลาญด้วยนะครับ ตั้งแต่พันธุกรรม อายุ กิจวัตรประจำวัน การกิน ไปจนถึงฮอร์โมนที่อาจจะผิดปกติโดยที่เราไม่รู้ตัว หากคุณมีปัจจัยเหล่านี้เยอะเท่าไหร่ มันก็ยิ่งทำให้ลดได้ยาก

      ทั้งนี้ การลดน้ำหนักก็ไม่ได้ช่วยให้เราลดสัดส่วนเฉพาะจุดได้ครับ ตามธรรมชาติแล้วเวลาเราลดความอ้วน มันก็จะลดทั้งตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป การลดสัดส่วนเฉพาะจุดแบบเร่งด่วนจริง ๆ จึงเป็นไปอย่างยากลำบากกว่า หากไม่ใช้การศัลยกรรมผ่าตัดเข้ามาช่วย หนุ่ม ๆ จึงต้องทำความเข้าใจการลดพุงเร่งด่วนให้ดีเพื่อจะได้แก้ปัญหาแล้วได้ผลจริง ไม่ผิดหวังกับตัวเองครับ

อย่างที่บอกไปครับว่าการลดพุงเร่งด่วนใน 1 อาทิตย์มันก็มีความเป็นไปได้ แต่กับแค่บางคนเท่านั้น หากเรามีปัจจัยอื่นที่ทำให้ลดได้ช้ากว่าปกติ ก็อาจจะต้องมานั่งปรับตัวกันใหม่ราว ๆ 6-12 สัปดาห์ขึ้นไปถึงจะเห็นผลของการลดพุงเร่งด่วนในผู้ชายแบบชัดเจนจริง ๆ ครับ

ลดพุงทางตรงแล้วไม่รอด! ลองมาทางลัดดูไหม


      หลายคนอาจจะประสบปัญหาในการลดพุงเร่งด่วนไม่สำเร็จ แม้จะลองวิธีต่าง ๆ แล้วก็ตามก็ไม่เห็นผลสักที นั่นอาจเป็นเพราะเราอาจจะมีสาเหตุอื่นที่ทำให้มีพุงย้วย พุงป่องได้ครับ เราจึงต้องสังเกตตัวเองก่อนว่าพุงของเรามีลักษณะแบบไหน

      สำหรับคนที่มีพุงเพราะไขมันสะสมเยอะ ทางลัดที่เร็วและตรงจุดที่สุด คือการดูดไขมันครับ เพราะมันเป็นการเข้าไปสลายไขมันและดูดไขมันเหล่านั้นออกมาตรง ๆ แต่จะเหมาะกับเคสผู้ชายที่มีไขมันใต้ผิวเยอะ หากเรามีพุงเพราะไขมันในช่องท้องเยอะ เช่น พุงเบียร์ ก็จะไม่สามารถดูดไขมันออกมาได้ครับ แต่ถ้าอยากลดพุงเร่งด่วน ไม่ออกกำลังกาย ก็ต้องใช้วิธีทางการแพทย์เข้าช่วย

      หากผิวของเรามีความหย่อนคล้อย มีความเหี่ยว ก็อาจจะเป็นเพราะอายุที่มากขึ้นหรือเคยลดน้ำหนักแบบกะทันหันมาก่อนก็ได้ครับ วิธีนี้จะไม่สามารถออกกำลังกายได้ครับ เพราะมันจะเกี่ยวข้องกับการสูญเสียคอลลาเจนในผิวมากกว่า วิธีรักษาคือการกระตุ้นคอลลาเจนในผิวครับ เหมาะกับเครื่อง Morpheus8 มาก ๆ สำหรับคนที่มีผิวยับย่น ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและฟื้นฟูผิวได้ดีมาก

      ส่วนผู้ชายที่มีไขมันสะสมไม่เยอะ ก็จะเหมาะกับการทำ TESLA Former มากกว่าครับ เจ้าเครื่องนี้จะทำหน้าที่ในการสลายไขมันพร้อมเพิ่มความกระชับให้กับผิว และช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ด้วยครับ โดยมันจะทำการกระตุ้นกล้ามเนื้อหน้าท้องของเราให้ทำงานเป็นเวลา 30 นาที จนเข้าสู่สภาวะที่กล้ามเนื้อจะสามารถเพิ่มขึ้นได้ ไม่ต้องผ่าตัดหรือพักฟื้นเลยครับ ช่วยลดพุงเร่งด่วนได้เร็วขึ้นมาก ยิ่งคนที่มีกล้ามเนื้ออยู่แล้วก็จะยิ่งเห็นผลชัดเจน

      นอกจากนี้ ถ้าคุณผู้ชายท่านไหนไม่อยากลดพุงแค่ภายนอก แต่อยากปรับภายในด้วย หมอแนะนำเป็นปากกาลดน้ำหนักเลยครับ เจ้าตัวนี้จะช่วยให้เราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของเราได้ ด้วยการควบคุมความหิวของเรา ทำให้รู้สึกอยากอาหารน้อยลง ปรับปริมาณแต่ละมื้อให้น้อยลงด้วย เหมาะกับคนที่ไม่รีบเท่าไหร่แต่ก็อยากลดด้วยการคุมอาหารให้เคร่งครัดมากขึ้นครับ

Liposuction for reducing men’s belly fat

สรุป


       ผลลัพธ์หรืออัตราความสำเร็จของการลดพุงเร่งด่วนในระยะเวลาสั้น ๆ จะเห็นว่ามันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างครับ แต่ถ้าเรารักษาวินัยและอดทน ก็จะสามารถเพิ่มเปอร์เซ็นต์ความสำเร็จได้แน่นอนครับ แต่ทั้งนี้ การลดน้ำหนักฉับพลันในบางรูปแบบก็จะมีความเสี่ยงอยู่ จึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักด้วยนะครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการด้าน
ดูดไขมัน-เติมไขมัน

นพ. กิตติคุณ งามอุดมเกียรติ (หมอท็อป)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย