รวมทุก FAQ และข้อสงสัยเรื่องดูดไขมันที่คุณอยากรู้!

ดูดไขมัน

ก่อนที่จะดูดไขมันหรือทำศัลยกรรมอะไรสักอย่างหนึ่ง เราควรหาข้อมูลและคำตอบด้วยตัวเองก่อนว่าสิ่งนั้นคืออะไร พร้อมทำความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องเจอ หรือภาวะที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการผ่าตัดด้วย เนื่องจากทาง Amara Clinic เราเป็นศูนย์ดูดไขมันโดยตรง มีจำนวนเคสค่อนข้างมาก มีผู้ใช้บริการใหม่ ๆ เข้ามาปรึกษาแพทย์ที่คลินิกทุกวัน มีข้อสงสัยและคำถามที่คล้ายคลึงกันเป็นส่วนใหญ่ วันนี้หมอเลยรวบรวม FAQ หรือคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการดูดไขมันมาฝากกันครับ – หมอไอซ์ (KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน)

ทำความเข้าใจก่อนว่าดูดไขมันคืออะไร?

การดูดไขมันคือการนำเซลล์ไขมันที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง (ไขมันส่วนเกิน) ออกมาจากร่างกาย โดยผ่านท่อดูดไขมันขนาดเล็ก ที่เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องดูดไขมัน หลังดูดไขมันเสร็จจำทำให้สัดส่วนเล็กลงในทันที และมีความสวยสมส่วนมากขึ้นกว่าเดิม เช่น การดูดไขมันหน้าท้อง ช่วยเปลี่ยนพุงป่องเป็นหน้าท้องที่แบนราบ, การดูดไขมันเอวเอส ทำให้คนที่ไม่มีส่วนเว้าส่วนโค้ง มีเอวคอดหรือ S Curve ขึ้นมา, การดูดไขมันต้นขาใน ช่วยลดปัญหาขาเบียดได้, การดูดไขมันต้นขานอก จะช่วยลดปีกสะโพกหรือปัญหาขาบานลงได้ หรือการดูดไขมันต้นแขน ทำให้แขนเล็กลงและดูเรียวสวยขึ้น เป็นต้น

ซึ่งเครื่องดูดไขมันในปัจจุบันมีอยู่หลายชนิด แต่ละเครื่องจะมีความแตกต่างกันไป รวมถึงข้อดีข้อเสีย และความเหมาะสมกับเคสแต่ละแบบที่ไม่เหมือนกันด้วยเช่นกัน หมอขอแนะนำเครื่องมือที่ใช้ในเคสดูดไขมันทั้ง 5 เครื่องแบบสั้น ๆ ที่ Amara Clinic เลือกใช้กันก่อนนะครับ ผู้อ่านได้จะรู้ถึงความแตกต่างจากเครื่องดูดไขมันแต่ละประเภท สำหรับเหตุผลว่าทำไมเอมาร่าคลินิกมีเครื่องดูดไขมันเยอะขนาดนี้ มาจากการที่หมอเห็นคนไข้มีปัญหาที่แตกต่างกัน หมอจึงนำมารองรับคนไข้ทุก ๆ คนที่มีปัญหาแตกต่างกันนั้นเอง (ทุกเคสไม่ได้เหมาะกับเครื่องดูดไขมันทุกแบบ)

 • Body-jet เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ ดูดไขมันอย่างอ่อนโยน เจ็บน้อย พักฟื้นไว นำไขมันไปเติมเต็มต่อได้
 • Vaser Smooth 2.2 เครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียง รุ่นล่าสุดจากอเมริกา ดูดไขมันได้เร็ว เหมาะกับเคสที่ไขมันเยอะ
 • Ultra Z เครื่องดูดไขมันพลังคลื่นเสียง รุ่นยอดนิยมจากเกาหลีใต้ เหมาะกับเคสที่มีไขมันน้อย และต้องการดูดไขมันทิ้ง
 • MicroAire เครื่องดูดไขมันพลังงานกล มีทั้งหัวปลายทู่และปลายแหลม ใช้ดูดไขมันบริเวณที่เล็ก ๆ หรือเหลาร่องกล้ามเนื้อ
 • J Plasma เครื่องยกกระชับผิวย้วยให้เรียบตึงจากอเมริกา ได้ผลลัพธ์เทียบเท่า 80% ของการผ่าตัดหนังหน้าท้อง

ดูดไขมันดีไหม? ทำไมหลายคนถึงตัดสินใจทำ?

หากถามว่าดูดไขมันดีไหม? ความจริงมันก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนครับ บางคนอาจจะมองว่าการออกกำลังกายดีกว่า เพราะได้เรื่องสุขภาพที่แข็งแรงมาด้วย แต่บางคนก็มองว่าการดูดไขมันดีกว่า เพราะใช้เวลาในการทำไม่นาน เห็นผลเร็ว ไม่ต้องเหนื่อยออกกำลังกายนานติดต่อกันหลายเดือนหรือเป็นปี ๆ สำหรับหมอเองมองว่าการดูดไขมันดีนะครับ ในแง่ของทางลัดในการปรับเปลี่ยนรูปร่างให้ดูดีขึ้นกว่าเดิม เมื่อเทียบกับวิธีอื่น ๆ แล้ว นับว่าสะดวก รวดเร็ว และเห็นผลชัดเจนไม่แพ้วิธีอื่นเลย

ขั้นตอนการดูดไขมันมีอะไรบ้าง? น่ากลัวไหม?

ขั้นตอนการดูดไขมันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ส่วนใหญ่คนไข้จะเลือกดูดไขมันแบบวางยาสลบ ซึ่งจะไม่ได้เห็นขั้นตอนในการดูดไขมันอยู่แล้ว แต่หมอก็จะอธิบายสำหรับคนที่สงสัยว่าหมอเอาไขมันออกมาได้ยังไง? ดูดไขมันออกมาจากตรงไหน? และมีขั้นตอนอย่างไร

 1. พูดคุยกับแพทย์เพื่อประเมินร่างกายและความต้องการของคนไข้
 2. แพทย์วางแผนการดูดไขมันร่วมกันกับคนไข้แบบเฉพาะบุคคล
 3. คนไข้ที่วางยาสลบจะต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนวันผ่าตัด
 4. เช้าวันผ่าตัดแพทย์จะอธิบายแผนการรักษาให้คนไข้ฟังอีกครั้ง
 5. หลังจากเข้าห้องผ่าตัดแล้วจะมีการฆ่าเชื้อร่างกายในบริเวณที่จะดูดไขมัน
 6. วิสัญญีแพทย์เริ่มให้ยาสลบ และทำให้คนไข้ค่อย ๆ สลบอย่างปลอดภัย
 7. แพทย์เปิดแผลดูดไขมัน ใส่สารน้ำ Tumescent เพื่อขยายชั้นไขมัน
 8. แพทย์ตั้งค่าเครื่องดูดไขมัน สอดท่อเข้าไปใต้ชั้นผิว เพื่อสลายไขมัน
 9. ดูดไขมันส่วนเกินออกมาในปริมาณที่เหมาะสม (เน้นความสมส่วน)
 10. เมื่อดูดไขมันเสร็จแล้ว จะมีการรีดสารน้ำ Tumescent ที่อาจค้างอยู่ออกไป เพื่อลดอาการบวม
 11. แพทย์เย็บปิดแผลดูดไขมัน 1 เข็ม เพื่อให้น้ำสามารถระบายออกมาได้
 12. เจ้าหน้าที่สวมชุดกระชับสัดส่วนให้ในทันที เพื่อให้ผิวกระชับกลับคืนที่เดิมเร็วที่สุด
หมอไอซ์ดูดไขมัน.1

ช่วง FAQ คำถามยอดฮิต! เกี่ยวกับการดูดไขมัน

มาถึงช่วง FAQ หรือคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการดูดไขมันที่คนส่วนใหญ่สงสัยกันแล้วนะครับ ซึ่งหมอจะแบ่งออกเป็น Q&A แต่ละช่วงของการดูดไขมัน ประกอบไปด้วยข้อสงสัยก่อนดูดไขมันและหลังดูดไขมัน หมอจะอธิบายสั้น ๆ ให้เข้าใจแบบรวบรัดนะครับ แต่ถ้าใครต้องการคำตอบที่มีคำอธิบายแบบชัดเต็มและชัดเจน สามารถคลิก Link หรือข้อความสีไปอ่านต่อได้เลย!

Q&A ข้อสงสัยทั่วไปก่อนตัดสินใจดูดไขมัน

สามารถดูดไขมันได้ทุกคน สำหรับคนที่มีการสะสมของไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิวหนัง แล้วเกิดความไม่สบายใจ เพราะสัดส่วนที่ขยายใหญ่ขึ้นมา รวมไปถึงคนที่ต้องการปรับรูปร่างให้สวมงามขึ้นและเล็กลงอย่างเร่งด่วน หรือคนที่ไม่สะดวกออกกำลังกาย เป็นต้น (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ใครดูดไขมันได้บ้าง?)

สาเหตุที่ไซซ์เสื้อผ้าของเราใหญ่ขึ้นมักมาจากการสะสมของไขมันส่วนเกิน เมื่อดูดไขมันส่วนเกินนี้ออกไปแล้ว ไซซ์เสื้อผ้าเล็กลงได้อย่างแน่นอน ตั้งแต่ 1-2 ไซซ์ขึ้นไป บางคนอาจจะลดได้เพียง 1 ไซซ์ หรือบางคนอาจจะมากกว่า 2 ไซซ์ (จาก XL มา S) ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับโครงร่างเดิมและปริมาณไขมันของคนไข้แต่ละคนด้วย (อ่านเพิ่มเติม : Click)

ดูดไขมันน้ำหนักลดไหม และน้ำหนักสามารถลดลงได้กี่กิโล? คำถามนี้ยอดฮิตมาก เพราะใคร ๆ ก็อยากให้น้ำหนักลดลงไปด้วยนะครับ แต่หมอต้องอธิบายว่าไขมันมีมวลที่เบามาก ดังนั้น การดูดไขมันจึงไม่ได้ช่วยและไม่ได้มีจุดประสงค์ทำให้น้ำหนักลดลง แต่ในบางเคสนั้น น้ำหนักอาจลดลงได้ หากดูดไขมันออกไปในปริมาณมาก

ดูดไขมันทั้งตัวในครั้งเดียวสามารถทำได้ แต่ไม่ใช่ทุกคน ต้องเข้ามาให้แพทย์ประเมินร่างกายและปริมาณไขมันดูก่อนนะครับว่าสามารถทำได้หรือไม่ หากเป็นเคสไซซ์เล็ก มีไขมันทั้งตัวไม่เยอะมากเท่าไหร่ แพทย์ประเมินปริมาณยาชามาแล้วว่าได้ ก็สามารถดูดไขมันทั้งตัวได้ครับ แต่ถ้าเป็นเคสไซซ์ใหญ่ ไขมันเยอะทั้งตัว ต้องใช้เวลาในการดูดไขมันนาน ต้องใช้ยาชาเยอะ ฯลฯ แพทย์อาจแนะนำให้แบ่งการดูดไขมันออกเป็น 2 รอบแทนเพื่อความปลอดภัย

การดูดไขมันก็เหมือนการผ่าตัดนั้นแหละครับ มีการลงมีดไปที่ผิวเพื่อเปิดแผล หากถามว่าดูดไขมันเจ็บไหม มีความเจ็บเกิดขึ้นแน่นอนครับ แต่ถ้าใครที่กลัวเจ็บ ไม่ชอบความเจ็บ หรือเป็นคนขี้กลัว หมอแนะนำให้ดูดไขมันแบบวางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์แทนการใช้ยาชา เพราะคุณจะสลบระหว่างดูดไขมัน ไม่รู้สึกเจ็บ ตื่นขึ้นมาแล้วรูปร่างสวยเลย

ผู้ชายสามารถดูดไขมันได้เหมือนกับผู้หญิงเลยครับ ในปัจจุบันนี้เคสดูดไขมันผู้ชายมีมากขึ้นกว่าเมื่อก่อนมาก แต่ว่าผู้ชายส่วนใหญ่มักจะมีไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) ร่วมด้วย ดังนั้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อน ว่าตัวเองเหมาะสำหรับการดูดไขมันหรือไม่ เพราะการดูดไขมันหน้าท้องไม่สามารถกำจัดไขมันในช่องท้องได้นั่นเอง (ดูรีวิวเคสผู้ชายได้ที่นี่ : รีวิวดูดไขมันผู้ชาย)

สมัยนี้ ทั้งเทคโนโลยี เครื่องดูดไขมัน เทคนิค และรวมไปถึงฝีมือแพทย์ การดูดไขมันที่ไทยไม่ได้ต่างอะไรจากการดูดไขมันเกาหลีเลยครับ หากต้องการเปรียบเทียบสถานที่ดูดไขมัน ไม่ว่าจะเป็นที่ไทยหรือเกาหลีก็ตาม หมอแนะนำให้ดูที่ผลงาน ดูรีวิวดูดไขมัน ความน่าเชื่อถือ ความปลอดภัย ฝีมือแพทย์ ความเหมาะสมด้านราคา และสิ่งที่ได้รับ เพราะถึงแม้ว่าไปดูดไขมันถึงที่เกาหลี ก็ไม่สามารถการันตีได้ว่าจะปลอดภัย 100% มีวิสัญญีแพทย์จริง มีการดูแลหลังดูดไขมัน และรับประกันผลงานตามที่ตกลงกันไว้

หน้าท้องหลังคลอดเป็นสิ่งที่คุณแม่แทบจะทุกคนต้องเผชิญกันอยู่แล้ว เพราะในระหว่างตั้งครรภ์กินมากกว่าปกติ แถมยังขยับร่างกายน้อยอีกด้วย การดูดไขมันช่วยลดหน้าท้องหลังคลอดได้แน่นอน แต่ทั้งนี้ ในบางเคสอาจมีปัญหาเรื่องผิวย้วยหรือกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกร่วมด้วย ก็จะต้องรักษาด้วยวิธีอื่นเสริมเพิ่มเติมเข้าไป ตามความเหมาะสมครับ

ถ้าเป็นเรื่องของขั้นตอนการดูดไขมันในปัจจุบันไม่อันตรายแล้วนะครับ สิ่งที่อันตรายและอยากให้ตรวจสอบกันให้ดีจะมีเรื่องของแพทย์ แพทย์จริงไหม? มีประสบการณ์ไหม? มีรีวิวให้ดูไหม?, วิสัญญีแพทย์วิชาชีพ ในการให้ยาสลบอย่างปลอดภัย ซึ่งจะต้องดูแลคนไข้แบบ 1:1 เท่านั้น หรือความพร้อมของห้องผ่าตัด ทั้งความปลอดเชื้อ เครื่องดมยาสลบ เครื่องช่วยชีวิตฉุกเฉิน ยาฉุกเฉิน ฯลฯ เหล่านี้ครับ จากข่าวที่ดูดไขมันหรือศัลยกรรมแล้วเสียชีวิต ส่วนมากจะมาจากการที่แพทย์เป็นแพทย์ปลอม ไม่มีความชำนาญ และไม่มีวิสัญญีแพทย์ในการให้ยาสลบนั่นเอง (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ : ดูดไขมันอันตรายไหม?)

Q&A เกี่ยวกับช่วงพักฟื้นหลังดูดไขมัน

ดูดไขมันกี่วันเห็นผล แต่ละคนจะไม่เท่ากันนะครับ ซึ่งหลังจากที่ดูดไขมันเสร็จแล้ว จะต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นและดูแลตัวเองหลังดูดไขมันประมาณ 1 เดือน สัดส่วนจะเริ่มเข้าที่ตั้งแต่ 1 เดือน – 1 เดือนครึ่งขึ้นไป (ช่วงนี้เริ่มเห็นผลแล้วว่าไซซ์ลดลงขนาดไหน สามารถวัดสัดส่วนเพื่อเปรียบเทียบได้แล้ว) หากต้องการผลลัพธ์ที่นิ่งจริง ๆ จะต้องใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับแต่ละเคส

หลังดูดไขมันบวมกี่วัน ในแต่ละเคสไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคนไข้และเครื่องดูดไขมันที่เลือกใช้ นอกจากนี้ อาการบวมยังแบ่งออกเป็นระยะ ๆ อีกด้วย ปกติแล้วช่วง 2-3 วันแรกจะบวมจากสารน้ำ Tumescent ที่ใส่เข้าไปเพื่อช่วยในการดูดไขมัน หลังจากนั้นในวันที่ 3-7 จะเป็นอาการบวมที่เกิดจากการอักเสบ ยาวไปจนถึง 2 สัปดาห์ –  1 เดือน แล้วจะค่อย ๆ ยุบลงตามลำดับ

สิ่งที่ต้องเจอและต้องรับมือหลังดูดไขมันจะเป็นอาการวิงเวียนศรีษะในวันแรก, อาการบวม, อาการเจ็บปวด, เจ็บแปลบ ๆ เสียว ๆ, รอยฟกช้ำสีแดงอมม่วง, ก้อนแข็งใต้ผิว ทำให้ผิวไม่เรียบ, อาการชา เกิดจากเส้นประสาทขนาดเล็กโดนทำลาย และยังไม่สมานตัวกลับเหมือนเดิม และรอยแผลหลังดูดไขมัน เป็นต้น (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ : สิ่งที่ต้องเจอหลังดูดไขมัน)

หลังดูดไขมันจะมีการอักเสบใต้ผิวและแผลผ่าตัดยังใหม่ ๆ อยู่ จะต้องระมัดระวังเรื่องการกินในช่วงแรกด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้มีเชื้อโรคมาทำให้แผลติดเชื้อ อาหารที่ห้ามกินหลังดูดไขมันคืออาหารที่มีโซเดียมสูง (อาหารทะเล ของหมักดอง ขนมขบเคี้ยว อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป), อาหารที่ไม่สะอาดหรือไม่ได้ผ่านการปรุกสุง (ปลาร้า) และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ : หลังดูดไขมันห้ามกินอะไร)

ดูดไขมันที่ไหนดี? เลือกยังไงให้ตรงปก ไม่จกตา!

ดูดไขมันที่ไหนดี? ก็ต้อง Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ศูนย์ดูดไขมัน เติมไขมัน กระชับสัดส่วนโดยตรงสิครับ นำโดย KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมันพลังน้ำ มีเคสดูดไขมันเยอะเป็นอันดับ 1 จนได้รับรางวัลการันตีในระดับประเทศและในระดับทวีปเอเชีย ซึ่ง Amara Clinic จะเน้นการดูดไขมันอย่างสมส่วน ให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาเหมาะกับคนไข้แต่ละเคสเป็นที่สุด ทุกขั้นตอนทำตามมาตรฐานหรือสูงกว่ามาตรฐานทั้งหมด ทำไม Amara Clinic ถึงไม่ใช่คลินิกดูดไขมันราคาถูก มาดูคำตอบกันได้เลยครับ

 • เราเป็นศูนย์ดูดไขมันโดยตรง และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นศูนย์การสอน Body-jet ประจำประเทศไทย
 • แพทย์ชำนาญการด้านดูดไขมันเติมไขมันโดยตรง นำโดย KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน-เติมไขมัน
 • กว่า 95% ของผู้ใช้บริการเป็นเคสดูดไขมัน ทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่จึงมีประสบการณ์ในด้านนี้มาก
 • เครื่องมือและอุปกรณ์ที่เราเลือกใช้เป็นรุ่นใหม่ ทันสมัย ได้มาตรฐาน ได้ผ่านการรับรองมาแล้วว่าปลอดภัย
 • ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ (Cleanroom) มีระบบ Positive Pressure, ระบบสำรองไฟ และระบบอื่น ๆ อย่างครบครัน
 • บริการ After Care หลังดูดไขมันอย่างครบครันและจัดเต็ม ด้วยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงทำแล้วเห็นผลจริง
 • มีทั้งบริการดูดไขมันทิ้งไปเพียงอย่างเดียว และบริการดูดไขมันพร้อมเติมไขมันในครั้งเดียว สามารถเลือกได้
 • ทุกอย่างที่อยู่ในห้องผ่าตัดจะต้องผ่านการฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาที่มีประสิทธิภาพสูงและเครื่องฆ่าเชื้อที่ได้มาตรฐานก่อน
 • อุปกรณ์บางชนิดที่ต้องใช้ครั้งเดียวอย่างสายดูดไขมันพลังน้ำ เราใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไม่มีการนำไปฆ่าเชื้อแล้วนำมาใช้ใหม่
 • รับประกันผลงานหลังดูดไขมันนาน 6 เดือน หากพบว่ามีไขมันเหลืออยู่ยินดีรับผิดชอบ (สำหรับเคสที่วางยาสลบ)
 • มีรีวิวดูดไขมันจากผู้ใช้บริการจริงมากที่สุดในประเทศไทย จนได้รับรางวัลการันตีผลงาน!

ตัวอย่างรางวัลที่ Amara Clinic ได้รับ

 • Body-jet Training Center ประจำประเทศไทย
 • The Most Body-jet Users ประจำประเทศไทย 4 ปีซ้อน
 • J Plasma No. 1 in Asia of Procedures Done in 2020 – 2021 ระดับเอเชีย 2 ปีซ้อน
 • Praew Iconic Trusted Beauty 2022 (คลินิกที่ได้รับความน่าเชื่อถือจากนิตยสารแพรว)

สรุป

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับคำถามที่พบบ่อยหรือ FAQ เกี่ยวกับเรื่องดูดไขมันที่หมอนำมาฝากกันในวันนี้ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถทิ้งคำถามหรือสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ผ่านทาง LINE: @amaraclinic ได้เลย สุดท้ายนี้ หากใครสนใจดูดไขมันที่ Amara Clinic หรืออยากลองมาพบหมอเพื่อประเมินการรักษาดูก่อน สามารถทำนัดปรึกษาแพทย์ฟรีได้เช่นกัน

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย